Thứ hai 23/02/2026 11:09
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Trung Quốc cắt giảm lãi suất cơ bản để hỗ trợ nền kinh tế

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vừa hạ lãi suất cho vay cơ bản, mở đầu chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và ứng phó áp lực đối với hệ thống ngân hàng.
Trung Quốc cắt giảm lãi suất cơ bản để hỗ trợ nền kinh tế
Trung Quốc cắt giảm lãi suất cơ bản để hỗ trợ nền kinh tế.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) vừa bất ngờ hạ lãi suất cho vay cơ bản (LPR), đánh dầu lần cắt giảm đầu tiên trong năm 2025. Cùng thời điểm, nhóm năm ngân hàng quốc doanh lớn nhất Trung Quốc cũng đồng loạt giảm lãi suất tiền gửi, phản ánh bước đi rõ ràng trong nỗ lực nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm trợ lực cho nền kinh tế đang đối mặt với nhiều áp lực của Bắc Kinh.

Theo thông báo chính thức, LPR kỳ hạn 1 năm được giảm 10 điểm cơ bản xuống còn 3,0%, trong khi LPR kỳ hạn 5 năm, vốn ảnh hưởng đến lãi suất thế chấp, cũng giảm tương đương, xuống 3,5%. Đây là mức thấp nhất kể từ khi Trung Quốc cải tổ cơ chế định giá LPR vào năm 2019. Động thái này được kỳ vọng sẽ khơi thông dòng tín dụng, thúc đẩy tiêu dùng và hỗ trợ phục hồi tăng trưởng – những trụ cột đang bị suy yếu rõ rệt trong bối cảnh niềm tin thị trường còn mong manh.

Tuy nhiên, quy mô điều chỉnh được đánh giá là vẫn khá dè dặt. Giới phân tích cho rằng Bắc Kinh đang chọn cách tiếp cận thận trọng, vừa kích thích kinh tế, vừa bảo vệ biên lợi nhuận đang ngày càng co hẹp của hệ thống ngân hàng thương mại. Trong bối cảnh cuộc thương chiến Mỹ - Trung chưa hoàn toàn lắng dịu, sự thận trọng này phần nào phản ánh tâm lý chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn từ môi trường bên ngoài.

Áp lực kép: Kỳ vọng phục hồi – Lợi nhuận ngân hàng thu hẹp

Ngay sau thông báo của PBOC, các ngân hàng như Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc đã đồng loạt cập nhật biểu lãi suất mới, giảm từ 5 đến 25 điểm cơ bản ở một số kỳ hạn tiền gửi. Đây là lần giảm lãi suất thứ ba kể từ đầu năm 2023, và được cho là sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa đến toàn bộ hệ thống ngân hàng, nhất là nhóm ngân hàng thương mại nhỏ hơn.

Việc giảm lãi suất huy động không chỉ nhằm tạo điều kiện cho ngân hàng giảm chi phí vốn, mà còn là bước đi cần thiết trong bối cảnh tỷ suất lợi nhuận (NIM) toàn ngành đang chạm mức thấp kỷ lục. Theo số liệu chính thức, NIM trong quý I/2025 đã rơi xuống còn 1,43% – mức thấp chưa từng có, phản ánh sự cạnh tranh khốc liệt trong việc giữ chân khách hàng giữa lúc nhu cầu tín dụng tại Trung Quốc còn yếu.

Theo các chuyên gia, biên lợi nhuận của ngành ngân hàng Trung Quốc có thể tiếp tục thu hẹp thêm 10-15 điểm cơ bản trong năm nay. Trong khi đó, lợi nhuận quý đầu năm của các "ông lớn" ngân hàng đều sụt giảm so với cùng kỳ, đặt ra thách thức lớn cho hệ thống tài chính khi phải đồng thời gánh vác cả vai trò hỗ trợ nền kinh tế thực.

Ông Marco Sun, chuyên gia phân tích thị trường tài chính tại MUFG Bank (Trung Quốc), nhận định động thái lần này của PBOC mang tính "chủ động phòng ngừa", giúp tạo đà cho tăng trưởng tín dụng và tiêu dùng trong bối cảnh nền kinh tế nước này vẫn còn nhiều bất ổn.

Trung Quốc cắt giảm lãi suất cơ bản để hỗ trợ nền kinh tế
LPR kỳ hạn 1 năm được giảm 10 điểm cơ bản xuống còn 3,0%, trong khi LPR kỳ hạn 5 năm, vốn ảnh hưởng đến lãi suất thế chấp, cũng giảm tương đương, xuống 3,5% (Ảnh: Reuters).

Tăng trưởng mong manh giữa kỳ vọng và thực tế

Mặc dù các định chế tài chính quốc tế gần đây đã nâng dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc sau khi Bắc Kinh và Washington đồng thuận "tạm ngừng leo thang" căng thẳng thương mại trong 90 ngày, nhưng nhiều chuyên gia vẫn tỏ ra hoài nghi về khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng "khoảng 5%" của quốc gia này trong năm nay.

Ông Ting Lu, nhà kinh tế trưởng tại Nomura, cảnh báo rằng nếu không có thêm các gói kích thích quy mô lớn, mục tiêu này sẽ rất khó đạt được. Ông cũng cho rằng, với khoảng lặng tạm thời trong cuộc chiến thương mại, Bắc Kinh có thể tạm thời không chịu áp lực buộc phải tung ra các cải cách hay biện pháp kích thích quyết liệt hơn.

Thực tế cho thấy, nhiều chỉ số kinh tế vĩ mô gần đây của Trung Quốc vẫn đang phát đi tín hiệu tiêu cực. Thị trường bất động sản, vốn là đầu kéo quan trọng, vẫn tiếp tục trầm lắng khi giá nhà mới không thay đổi trong tháng 4/2025, đánh dấu gần hai năm không tăng trưởng. Dòng vốn tín dụng cũng giảm mạnh hơn dự kiến, phản ánh tâm lý thận trọng của cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng.

Dù mức độ cắt giảm lãi suất lần này chưa đủ để tạo ra cú hích lớn, nhưng giới quan sát nhận định đây là bước mở đầu cho chu kỳ nới lỏng chính sách mới của Bắc Kinh. Trong bối cảnh nhiều nền kinh tế lớn vẫn duy trì mặt bằng lãi suất cao, chính sách tiền tệ linh hoạt của Trung Quốc có thể giúp nước này duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, và tăng cường vị thế địa chính trị toàn cầu.

CEO JPMorgan: Thị trường đang quá tự mãn trước rủi ro lạm phát và địa chính trị CEO JPMorgan: Thị trường đang quá tự mãn trước rủi ro lạm phát và địa chính trị
Trump Organization chuẩn bị bàn kế hoạch xây dựng Trump Tower tại TP. Hồ Chí Minh Trump Organization chuẩn bị bàn kế hoạch xây dựng Trump Tower tại TP. Hồ Chí Minh
Fed phát tín hiệu giữ nguyên lãi suất ít nhất đến tháng 9/2025 Fed phát tín hiệu giữ nguyên lãi suất ít nhất đến tháng 9/2025
Tin bài khác
Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Quyết định nâng thuế nhập khẩu toàn cầu của Mỹ lên 15% có thể tác động mạnh tới chuỗi cung ứng và doanh nghiệp xuất khẩu toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng tốc bơm hàng nghìn tỷ nhân dân tệ vào hệ thống ngân hàng trước Tết Nguyên đán nhằm tránh thiếu hụt tiền mặt, khi nhu cầu rút tiền, phát hành trái phiếu và dòng vốn doanh nghiệp đồng loạt hút thanh khoản.
Khi Fed bước sang “chế độ chủ kiến”

Khi Fed bước sang “chế độ chủ kiến”

GS-TS Trần Ngọc Thơ - ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh phân tích khả năng Kevin Warsh dẫn dắt Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo “chủ kiến”, khiến lợi suất dài hạn và rủi ro thể chế trở thành biến số chi phối tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

Trung tâm giao dịch vàng tư nhân lớn nhất Trung Quốc rung chuyển khi hai nền tảng Ydd007 và JWR liên tiếp vỡ thanh khoản tại Shuibei (Thâm Quyến), hàng chục nghìn nhà đầu tư không rút được tiền, dấy lên lo ngại hiệu ứng lây lan thị trường “vàng ảo”.
Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Trung Quốc tăng tốc điện gió và điện mặt trời với hàng trăm gigawatt mới, nhưng vẫn bổ sung kỷ lục công suất điện than năm 2025. Vì sao quốc gia phát thải lớn nhất thế giới vẫn phụ thuộc than đá?
Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm thuế quan hàng hóa Ấn Độ từ 50% xuống 18% theo thỏa thuận mới giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Narendra Modi, kèm cam kết mua thêm dầu và hàng hóa Mỹ.
Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo tổ chức đối mặt nguy cơ sụp đổ tài chính do các khoản đóng góp chưa thanh toán tăng kỷ lục, có thể cạn tiền ngay tháng 7.
Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Davos năm nay không mang lại những lời giải dễ dàng. Thay vào đó, nó phơi bày một thực tế: các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn mà quyết định chiến lược phải được đưa ra trong môi trường bất định kéo dài. Giữa địa chính trị, công nghệ, tài chính và khí hậu, câu hỏi lớn không còn là “thay đổi có xảy ra hay không”, mà là doanh nghiệp sẽ thích nghi nhanh và bền vững đến mức nào trong một thế giới đang tái định hình.
ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

Báo cáo của HSBC cho thấy ASEAN bước vào năm 2026 với sức bền thương mại đáng kể, giữ vững vai trò “nơi trú ẩn thuế quan”, tiếp tục thu hút FDI và hưởng lợi từ làn sóng AI toàn cầu.
Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Mỹ và Trung Quốc – hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – đang theo đuổi những con đường phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) khác biệt. Trong khi Mỹ ưu tiên hạ tầng năng lượng và trung tâm dữ liệu, Trung Quốc tập trung đầu tư vào chip và công nghệ nền tảng, giữa lúc lo ngại về nguy cơ hình thành bong bóng AI ngày càng gia tăng.
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,3% trong năm 2026, giữ nhịp ổn định so với năm trước và cao hơn dự báo đưa ra hồi cuối năm 2025, trong bối cảnh làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo lan rộng tại nhiều nền kinh tế lớn.
Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Khả năng nắm giữ quyền lực chính trị của giới tỷ phú cao gấp hơn 4.000 lần so với công dân trung bình, theo báo cáo bất bình đẳng thường niên toàn cầu của Oxfam. Con số này không chỉ phản ánh sự chênh lệch thu nhập, mà còn phơi bày mối liên hệ ngày càng chặt chẽ giữa tài sản, quyền lực chính trị và quyền kiểm soát các lĩnh vực then chốt như truyền thông, trí tuệ nhân tạo.
Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Từ taxi bay, drone cứu hộ đến logistics trên không, “kinh tế tầm thấp” đang nổi lên như một trụ cột tăng trưởng mới của Trung Quốc, với quy mô thị trường dự báo hàng nghìn tỷ NDT trong thập kỷ tới.
Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết Fed đã nhận trát triệu tập của bồi thẩm đoàn liên quan dự án cải tạo trụ sở trị giá 2,5 tỷ USD. Ông cho rằng đây là bước leo thang mới trong chiến dịch gây sức ép của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm buộc ngân hàng trung ương hạ lãi suất, làm dấy lên lo ngại về tính độc lập của chính sách tiền tệ Mỹ.
BCG: Đến năm 2034, thương mại toàn cầu tái cấu trúc sâu, xoay quanh 4 cực kinh tế

BCG: Đến năm 2034, thương mại toàn cầu tái cấu trúc sâu, xoay quanh 4 cực kinh tế

Bất chấp căng thẳng địa chính trị và xu hướng bảo hộ gia tăng, thương mại toàn cầu trong thập niên tới được dự báo vẫn tăng trưởng, song vận hành theo một trật tự mới, phân mảnh hơn, linh hoạt hơn và chịu chi phối bởi bốn trung tâm kinh tế lớn.