Thứ năm 21/08/2025 00:11
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Sự trỗi dậy của chiến lược “phi Mỹ hóa” trong xuất khẩu của Trung Quốc

Trước rủi ro thương mại kéo dài, doanh nghiệp Trung Quốc tiếp tục tăng tốc đa dạng hóa thị trường theo chiến lược “phi Mỹ hóa”, trong bối cảnh “tách rời” của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Sự trỗi dậy của chiến lược “phi Mỹ hóa” trong xuất khẩu của Trung Quốc
Doanh nghiệp Trung Quốc thúc đẩy tìm thị trường thay thế Mỹ.

Dù Bắc Kinh và Washington vừa đạt được một thỏa thuận tạm ngừng leo thang căng thẳng thương mại tại Thụy Sĩ, phần lớn các doanh nghiệp xuất khẩu Trung Quốc vẫn không thay đổi chiến lược: tìm cách giảm dần sự phụ thuộc vào thị trường Mỹ.

Theo khảo sát mới nhất từ Allianz Trade trên 4.500 doanh nghiệp tại nhiều nền kinh tế lớn, có tới 95% doanh nghiệp Trung Quốc được hỏi đang lên kế hoạch hoặc đã chủ động mở rộng xuất khẩu sang các thị trường ngoài Mỹ.

Cuộc chiến thuế quan kéo dài trong nhiều năm qua đã để lại “vết sẹo” khó lành trên chuỗi cung ứng và tâm lý kinh doanh. Allianz Trade nhận định rằng kịch bản “tách rời” (decoupling) giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng trở nên rõ ràng, khi không chỉ doanh nghiệp Trung Quốc tìm cách chuyển hướng, mà cả các tập đoàn Mỹ cũng đẩy mạnh việc dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Tuy việc tạm hoãn áp thuế giúp tạo “thời gian vàng” cho hoạt động giao thương trong ngắn hạn, nhiều nhà xuất khẩu cho rằng đây chỉ là giải pháp nhất thời. Thuế quan thương mại có trọng số của Mỹ với hàng Trung Quốc hiện vẫn ở mức 39%, cao gần gấp ba lần mức trước nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Donald Trump (13%), theo ước tính của Allianz Trade. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp dự đoán kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ sẽ sụt giảm trong năm nay, bất chấp nỗ lực “chạy đơn hàng” trước khi hết thời hạn 90 ngày tạm hoãn.

Đông Nam Á nổi lên như lựa chọn thay thế chủ chốt

Trong bối cảnh rủi ro từ thị trường Mỹ ngày càng tăng cao, các khu vực như Đông Nam Á đang trở thành điểm đến ưu tiên cho chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng của doanh nghiệp Trung Quốc.

Báo cáo từ Economist Intelligence Unit cho biết, thành phố cảng Ninh Ba – nơi có lượng hàng hóa qua cảng lớn thứ hai Trung Quốc – đang chứng kiến làn sóng mạnh mẽ các doanh nghiệp lên kế hoạch “toàn cầu hóa” thay vì chỉ tập trung xuất khẩu sang Mỹ.

Indonesia được đánh giá là điểm đến hấp dẫn nhất, nhờ quy mô thị trường lớn và chính sách hỗ trợ đầu tư tích cực. Trong khi đó, Việt Nam vẫn là lựa chọn đáng chú ý, nhưng một số doanh nghiệp Trung Quốc tỏ ra thận trọng do lo ngại về chi phí gia tăng, dù lực lượng lao động người Việt được đánh giá cao về trình độ tay nghề và năng suất.

Chiến lược chuyển hướng thị trường không chỉ nhằm tránh rủi ro thuế quan, mà còn là một phần trong quá trình tái cấu trúc sản xuất toàn cầu hậu đại dịch. Theo Allianz Trade, việc quá phụ thuộc vào một thị trường lớn như Mỹ đã bộc lộ nhiều điểm yếu, đặc biệt khi căng thẳng địa chính trị có thể thay đổi chính sách thương mại chỉ sau một đêm.

Xuất khẩu toàn cầu đối mặt tổn thất lớn vì xung đột thương mại

Trong báo cáo cùng kỳ, Allianz Trade cũng đưa ra cảnh báo rằng xuất khẩu toàn cầu có thể mất tới 305 tỷ USD trong năm 2025, do tác động từ các cuộc chiến thương mại kéo dài trên nhiều mặt trận. Mặc dù con số này nhỏ hơn nhiều so với tổng giá trị thương mại toàn cầu năm 2023 (khoảng 33 nghìn tỷ USD theo Liên Hợp Quốc), nhưng tổn thất này cho thấy mức độ bất ổn mà doanh nghiệp phải đối mặt trong môi trường thương mại đầy biến động.

Trong khi Mỹ tiếp tục thúc đẩy các thỏa thuận thương mại song phương với Trung Quốc và Anh, các cuộc đàm phán với nhiều đối tác thương mại truyền thống khác lại đang đình trệ. Điều này càng thúc đẩy doanh nghiệp phải chủ động hơn trong chiến lược phân bổ rủi ro thị trường.

Ông Tianchen Xu, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Economist Intelligence Unit, nhận định rằng trạng thái “đình chiến” hiện tại không đủ để khôi phục niềm tin dài hạn, nhất là khi cả hai bên đều chưa đưa ra cam kết thực chất về việc cải tổ hệ thống thuế quan, hay xây dựng lại lòng tin thương mại.

Ông Xu cho rằng: “Các doanh nghiệp đang hành động theo thực tế, chứ không chỉ dựa vào tín hiệu chính trị”.

Trung Quốc ban hành Luật Thúc đẩy kinh tế tư nhân Trung Quốc ban hành Luật Thúc đẩy kinh tế tư nhân
Giá dầu thế giới tăng mạnh trước xung đột tiềm tàng Israel - Iran Giá dầu thế giới tăng mạnh trước xung đột tiềm tàng Israel - Iran
Đồng USD tiếp tục suy yếu khi niềm tin vào “Thương hiệu Mỹ” giảm sút Đồng USD tiếp tục suy yếu khi niềm tin vào “Thương hiệu Mỹ” giảm sút
Tin bài khác
Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Trong không gian trang trọng của khuôn viên Đại sứ quán, quốc kỳ Pakistan từ từ tung bay theo tiếng Quốc ca hào hùng, chính thức mở màn Lễ kỷ niệm 79 năm Ngày Độc lập Pakistan.
Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore từng nổi tiếng về tính kỷ luật tài chính và tỷ lệ tiết kiệm cao, hiện đang chứng kiến xu hướng đảo ngược: Chi phí sinh hoạt leo thang cùng làn sóng ưu tiên trải nghiệm lấn át kế hoạch tài chính dài hạn.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng Fed cần sẵn sàng cho một đợt cắt giảm lãi suất cơ bản mạnh hơn tại cuộc họp tháng 9, sau khi đã bỏ qua động thái này ở các kỳ họp trước.
Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Trong tháng 7/2025, thâm hụt ngân sách Mỹ đã đạt 291 tỷ USD, dù nguồn thu từ thuế quan tăng kỷ lục gần 21 tỷ USD; chi tiêu y tế, an sinh xã hội và lãi nợ công tiếp tục leo thang.
Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Từ McDonald’s đến Amazon và Apple, các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ đang đối mặt với lời kêu gọi tẩy chay tại Ấn Độ, khi người dân nước này thúc đẩy tâm lý phản đối Mỹ để đáp trả đòn thuế mới.
Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Việc Mỹ áp thuế 15% với hàng hóa từ EU đang thúc đẩy làn sóng đầu tư sang Việt Nam và Indonesia, với những dự án trị giá hàng trăm triệu euro và các FTA chiến lược mới.
Nvidia, AMD thỏa thuận chia 15% doanh thu chip tại Trung Quốc cho Mỹ

Nvidia, AMD thỏa thuận chia 15% doanh thu chip tại Trung Quốc cho Mỹ

Hai “gã khổng lồ” chip đã thỏa thuận chia phần doanh thu từ thị trường Trung Quốc để đổi lấy giấy phép xuất khẩu từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ

Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ

Mỹ đe dọa áp các mức thuế quan thứ cấp lên khách hàng mua dầu mỏ của Nga, động thái có thể gây áp lực lên Moscow nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro lớn cho kinh tế và chính trị toàn cầu.
Sự thật về Apple và cam kết đầu tư 600 tỷ USD tại Mỹ

Sự thật về Apple và cam kết đầu tư 600 tỷ USD tại Mỹ

Apple công bố nâng tổng cam kết đầu tư tại Mỹ lên 600 tỷ USD trong 4 năm, nhằm thúc đẩy chuỗi cung ứng chip nội địa. Nhưng các chuyên gia cho rằng phần lớn khoản tiền này không hoàn toàn là vốn mới.
Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?

Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?

Mức thuế mới 50% của Tổng thống Donald Trump có thể khiến kinh tế Ấn Độ thiệt hại hàng tỷ USD, đặc biệt là ngành hàng trang sức, dệt may và hóa chất vốn lệ thuộc mạnh vào thị trường Mỹ.
Ông Trump áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, Apple tránh “bão thuế”

Ông Trump áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, Apple tránh “bão thuế”

Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, ngoại trừ các công ty như Apple đã cam kết sản xuất tại Mỹ. Apple công bố khoản đầu tư bổ sung 100 tỷ đô vào nền kinh tế Mỹ.
Tổng thống Donald Trump nói gì về ứng viên Chủ tịch Fed tiếp theo?

Tổng thống Donald Trump nói gì về ứng viên Chủ tịch Fed tiếp theo?

Tổng thống Donald Trump xác nhận sẽ không chọn Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent làm Chủ tịch Fed, dù từng cân nhắc đưa ông này về Fed sau khi nhiệm kỳ của ông Powell kết thúc vào năm sau.
Fed tiến gần thời điểm hạ lãi suất, với nhiều hơn hai đợt cắt giảm

Fed tiến gần thời điểm hạ lãi suất, với nhiều hơn hai đợt cắt giảm

Bà Mary Daly - Chủ tịch Fed khu vực San Francisco, cảnh báo thị trường lao động Mỹ đang yếu đi rõ rệt và Fed cần chuẩn bị hạ lãi suất, và có thể sẽ có nhiều hơn hai đợt cắt giảm.
Giá cước tàu biển xuyên Thái Bình Dương lao dốc vì thuế quan

Giá cước tàu biển xuyên Thái Bình Dương lao dốc vì thuế quan

Giá cước container đường biển từ châu Á sang Mỹ đang giảm mạnh do tình trạng cung vượt cầu và căng thẳng thương mại, cho dù các tuyến đường vòng đang phần nào “hút bớt” công suất dư thừa.
Ông Trump sắp bổ nhiệm lãnh đạo Fed và cơ quan thống kê việc làm

Ông Trump sắp bổ nhiệm lãnh đạo Fed và cơ quan thống kê việc làm

Tổng thống Donald Trump sẽ chuẩn bị công bố hai nhân sự mới cho Fed và cơ quan thống kê việc làm, trong bối cảnh ông này đang chịu chỉ trích vì can thiệp chính trị vào các tổ chức độc lập.