KPMG Australia cho biết hôm thứ Sáu (29/5) rằng Giám đốc điều hành cùng người đứng đầu bộ phận kiểm toán của hãng đã từ chức do những thiếu sót trong quá trình xử lý các khiếu nại của người tố giác liên quan đến việc chia sẻ dữ liệu khách hàng. Diễn biến này tiếp tục làm dấy lên quan ngại đối với lĩnh vực dịch vụ chuyên nghiệp tại Australia.
Theo tuyên bố của công ty, Giám đốc điều hành Andrew Yates, người gia nhập KPMG từ năm 1990 và đảm nhiệm cương vị này từ năm 2021, đã từ chức sau khi cuộc điều tra đối với các cáo buộc do người tố giác nêu ra bị xác định là không đáp ứng kỳ vọng của công ty, của người tố giác cũng như của công chúng.
Công ty cũng cho biết ông Julian McPherson, đối tác quản lý phụ trách bộ phận kiểm toán và đảm bảo, đã từ chức và sẽ rời KPMG sau khi hoàn tất quá trình bàn giao theo kế hoạch.
Trong cùng tuyên bố, ông Yates cho rằng vụ việc cho thấy công ty đã không đáp ứng được các chuẩn mực do chính mình đặt ra, đồng thời khẳng định ông chịu trách nhiệm về những thiếu sót này. Ông McPherson cũng cho biết đã phát sinh những vấn đề thuộc phạm vi trách nhiệm của ông và ông xin nhận trách nhiệm liên quan.
KPMG cho biết người tố giác đã đưa ra ba khiếu nại liên quan đến việc chia sẻ tài liệu khách hàng không đúng quy định. Mặc dù các cuộc điều tra trước đó của công ty kết luận rằng những khiếu nại này không có cơ sở, hiện công ty thừa nhận rằng quy trình xử lý vụ việc đã không đáp ứng các yêu cầu cần thiết.
Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Australia (ASIC) đã khởi động một cuộc điều tra sơ bộ đối với hành vi của ba kiểm toán viên được đăng ký hành nghề tại KPMG. Thông tin này được Ủy viên quản lý Kate O'Rourke công bố tại một phiên điều trần trước quốc hội hôm 29/5, song bà không nêu danh tính của các kiểm toán viên liên quan.
Chủ tịch ASIC Joe Longo, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31/5, cho biết tại phiên điều trần rằng cơ quan quản lý này không liên quan đến các vụ từ chức tại KPMG.
Các vụ từ chức này một lần nữa đặt lĩnh vực dịch vụ chuyên nghiệp dưới sự giám sát chặt chẽ, sau khi ngành này bị chấn động bởi các thông tin công bố vào năm 2023 cho thấy đối thủ PwC đã chia sẻ thông tin mật của Chính phủ Australia với các khách hàng tiềm năng. Vụ việc này dẫn đến việc tách riêng bộ phận tư vấn chính phủ của PwC và kéo theo sự ra đi của nhiều nhân sự.
Tuyên bố của KPMG không nêu danh tính người tố giác, đồng thời cũng không cho biết khách hàng hoặc các khách hàng bị cho là có liên quan đến việc chia sẻ tài liệu không phù hợp. Công ty cho biết đã thuê một hãng luật cùng một chuyên gia tư vấn đạo đức doanh nghiệp để rà soát lại các chính sách và quy trình xử lý khiếu nại hiện hành.
KPMG hiện là đơn vị kiểm toán của một số doanh nghiệp lớn nhất tại Australia, trong đó có các ngân hàng lớn như Westpac, ANZ và ngân hàng đầu tư Macquarie Group. ANZ từ chối đưa ra bình luận, trong khi Westpac và Macquarie chưa thể được liên hệ ngay để phản hồi.
Chủ tịch KPMG Australia, ông Martin Sheppard, cho biết công ty thừa nhận cần nỗ lực để khôi phục lòng tin. Ông nhấn mạnh rằng KPMG không mong công chúng đặt niềm tin chỉ dựa trên các tuyên bố của công ty, đồng thời hoan nghênh sự giám sát chặt chẽ và những đánh giá nghiêm túc đối với các biện pháp khắc phục mà doanh nghiệp đang triển khai.