Thứ ba 28/07/2026 14:03
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Kinh tế tuần hoàn trở thành “giấy thông hành” mới của ngành sản xuất Việt Nam

Kinh tế tuần hoàn đang trở thành động lực tăng trưởng mới của ngành sản xuất Việt Nam. Doanh nghiệp muốn tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu buộc phải đáp ứng các tiêu chuẩn ESG, chuyển đổi số và phát triển bền vững.
Kinh tế tuần hoàn trở thành “giấy thông hành” mới của ngành sản xuất Việt Nam
Diễn đàn Doanh nghiệp Đức - Việt Nam 2026 với chủ đề “Kinh tế tuần hoàn trong sản xuất”

TP.HCM - trung tâm sản xuất và thương mại lớn nhất cả nước - đang đứng trước cơ hội định hình mô hình tăng trưởng mới dựa trên kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi xanh và sản xuất bền vững. Trong bối cảnh các chuỗi cung ứng toàn cầu ngày càng đặt nặng tiêu chí giảm phát thải, sử dụng hiệu quả tài nguyên và minh bạch dữ liệu, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp không còn được quyết định bởi chi phí lao động hay quy mô sản xuất, mà bởi khả năng đổi mới và chất lượng tăng trưởng.

Đây là nội dung được nhiều chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước tập trung thảo luận tại Diễn đàn Doanh nghiệp Đức - Việt Nam 2026 với chủ đề “Kinh tế tuần hoàn trong sản xuất”, tổ chức tại TP.HCM mới đây. Sự kiện do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC), Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ TP.HCM (HASI) và Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) phối hợp tổ chức.

Kinh tế tuần hoàn trở thành “giấy thông hành” mới của ngành sản xuất Việt Nam

Diễn đàn quy tụ gần 200 đại diện cơ quan quản lý, tổ chức xúc tiến đầu tư, hiệp hội ngành nghề cùng lãnh đạo các tập đoàn lớn của Đức và Việt Nam nhằm tìm kiếm các giải pháp thúc đẩy sản xuất bền vững và nâng cao sức cạnh tranh của ngành công nghiệp trước làn sóng chuyển đổi xanh toàn cầu.

Kinh tế tuần hoàn không còn là lựa chọn

Kinh tế tuần hoàn trở thành “giấy thông hành” mới của ngành sản xuất Việt Nam
Bà Andrea Sühl, Tổng Lãnh sự Đức tại TP.HCM

Phát biểu tại diễn đàn, bà Andrea Sühl, Tổng Lãnh sự Đức tại TP.HCM, cho rằng kinh tế tuần hoàn đã vượt ra khỏi phạm vi của một giải pháp môi trường đơn thuần để trở thành chiến lược nâng cao khả năng chống chịu và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Theo bà, trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu liên tục biến động, các doanh nghiệp cần hướng tới mô hình tăng trưởng dựa trên hiệu quả sử dụng tài nguyên và tối ưu vòng đời sản phẩm. Đức sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam thông qua chuyển giao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm công nghiệp và thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh.

Ở góc độ địa phương, bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc ITPC, cho biết TP.HCM đang đẩy mạnh nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi xanh, phát triển khu công nghiệp sinh thái và nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên. Đây được xem là nền tảng quan trọng để triển khai các mô hình kinh tế tuần hoàn trên quy mô lớn trong thời gian tới.

Kinh tế tuần hoàn trở thành “giấy thông hành” mới của ngành sản xuất Việt Nam
Ông Alexander Ziehe, Chủ tịch GBA

Ông Alexander Ziehe, Chủ tịch GBA, nhận định Việt Nam đang sở hữu lợi thế về năng lực sản xuất, trong khi Đức có thế mạnh về công nghệ công nghiệp, quản trị tài nguyên và kinh tế tuần hoàn.

"Việt Nam có khát vọng phát triển, TP.HCM có động lực tăng trưởng, còn Đức có nền tảng chuyên môn công nghiệp để hỗ trợ tăng trưởng bền vững. Sự kết hợp này có thể tạo ra những chuỗi giá trị có sức chống chịu cao hơn và bền vững hơn trong tương lai", ông nói.

Theo lãnh đạo GBA, các doanh nghiệp Đức không chỉ coi Việt Nam là điểm đến đầu tư mà còn là đối tác chiến lược dài hạn trong quá trình phát triển công nghiệp và đổi mới sáng tạo.

ESG và minh bạch chuỗi cung ứng trở thành yêu cầu bắt buộc

Một trong những nội dung nhận được nhiều sự quan tâm tại diễn đàn là những thay đổi trong các tiêu chuẩn thương mại quốc tế.

Ông Peter Kompalla, Trưởng Đại diện AHK Việt Nam, cho biết đối với doanh nghiệp Đức đang hoạt động tại Việt Nam, kinh tế tuần hoàn không còn là một sáng kiến phát triển bền vững mà đã trở thành yếu tố quyết định khả năng cạnh tranh và tiếp cận thị trường.

Kinh tế tuần hoàn trở thành “giấy thông hành” mới của ngành sản xuất Việt Nam
Ông Peter Kompalla, Trưởng Đại diện AHK Việt Nam

Theo ông, các yêu cầu về minh bạch chuỗi cung ứng, truy xuất nguồn gốc, hộ chiếu sản phẩm số và tiêu chuẩn ESG đang dần trở thành điều kiện bắt buộc để tham gia các thị trường lớn, đặc biệt là Liên minh châu Âu (EU).

Ở góc nhìn doanh nghiệp trong nước, ông Nguyễn Trọng Luật, Phó Chủ tịch HASI, cho rằng áp lực đối với doanh nghiệp Việt Nam hiện nay không chỉ đến từ yêu cầu nâng cao năng lực công nghệ mà còn từ các quy định mới liên quan đến phát thải carbon, truy xuất nguồn gốc và minh bạch dữ liệu.

Theo ông, khoảng cách lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam hiện nay nằm ở năng lực quản trị, chất lượng nguồn nhân lực kỹ thuật và khả năng kết nối với các tập đoàn FDI.

"Chuyển giao công nghệ, đào tạo kỹ năng và phát triển hệ sinh thái nhà cung ứng sẽ là chìa khóa giúp doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn ESG và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu", ông nhấn mạnh.

Dữ liệu và AI trở thành nền tảng của sản xuất bền vững

Các chuyên gia tại diễn đàn cho rằng kinh tế tuần hoàn sẽ khó được hiện thực hóa nếu thiếu sự hỗ trợ của chuyển đổi số và tự động hóa.

Kinh tế tuần hoàn trở thành “giấy thông hành” mới của ngành sản xuất Việt Nam

Ông Erick Contreras, Tổng Giám đốc BASF Việt Nam, đánh giá kinh tế tuần hoàn đang nổi lên như một động lực tăng trưởng mới của ngành sản xuất. Trong bối cảnh áp lực về chi phí nguyên liệu, năng lượng và phát thải ngày càng gia tăng, các mô hình tuần hoàn có thể giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tạo thêm giá trị gia tăng.

Trong khi đó, ông André de Jong, Tổng Giám đốc Bosch Việt Nam, cho rằng dữ liệu, trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ nhà máy thông minh đang làm thay đổi căn bản hoạt động sản xuất.

Theo ông, việc ứng dụng AI và số hóa không chỉ giúp nâng cao năng suất mà còn hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu hóa tiêu thụ năng lượng, giảm lãng phí nguyên vật liệu và tăng khả năng thích ứng với biến động thị trường.

Ở khía cạnh chuỗi cung ứng, ông Tuấn Vi, Phó Chủ tịch phụ trách Chuỗi cung ứng và Logistics khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Schaeffler, cho rằng kinh tế tuần hoàn cần được tích hợp xuyên suốt từ khâu thiết kế, lập kế hoạch, mua sắm, logistics, sản xuất, bảo trì đến tái chế sản phẩm.

Theo ông, những quyết định đúng đắn ngay từ đầu chuỗi cung ứng có thể tạo ra tác động tích cực trên toàn hệ thống, giúp giảm lãng phí, tối ưu nguồn lực và nâng cao hiệu quả vận hành.

Các chuyên gia nhận định phát triển bền vững đang ngày càng trở thành tiêu chí quan trọng chi phối dòng vốn đầu tư và thương mại toàn cầu. Trong xu hướng đó, kinh tế tuần hoàn được xem là động lực giúp ngành sản xuất Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị quốc tế.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, doanh nghiệp cần đẩy mạnh đổi mới công nghệ, đầu tư vào nguồn nhân lực, số hóa chuỗi cung ứng và tăng cường liên kết giữa khu vực tư nhân với các đối tác quốc tế.

Diễn đàn cũng cho thấy dư địa hợp tác rất lớn giữa Việt Nam và Đức trong lĩnh vực chuyển đổi xanh, sản xuất bền vững và công nghiệp thông minh. Với thế mạnh về công nghệ và quản trị của Đức cùng tiềm năng sản xuất của Việt Nam, các chương trình hợp tác song phương được kỳ vọng sẽ góp phần hình thành một nền công nghiệp hiện đại, có khả năng chống chịu cao và đáp ứng tốt các tiêu chuẩn quốc tế trong giai đoạn phát triển mới.

Tin bài khác
Ban hành Quy chế hoạt động của Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Ban hành Quy chế hoạt động của Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Mô hình quản trị đặc thù cho các Trung tâm tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng vừa chính thức được định hình. Việc ban hành Quy chế hoạt động mới không chỉ làm rõ thẩm quyền điều hành mà còn mở đường cho các cơ chế vượt trội về tài chính, tuyển dụng và trả lương theo thị trường nhằm thu hút dòng vốn cùng nhân tài toàn cầu.
APEC định vị dữ liệu là nguồn lực chiến lược, mở ra động lực tăng trưởng mới cho kinh tế số

APEC định vị dữ liệu là nguồn lực chiến lược, mở ra động lực tăng trưởng mới cho kinh tế số

Lần đầu tiên, các nền kinh tế thành viên APEC thống nhất coi dữ liệu là nguồn lực chiến lược thay vì chỉ là đối tượng quản lý. Sự thay đổi trong tư duy này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tăng năng suất và tạo động lực tăng trưởng mới cho kinh tế số trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Điểm mới từ Hội nghị Trung ương 3: Chính sách phải đi cùng năng lực thực thi

Điểm mới từ Hội nghị Trung ương 3: Chính sách phải đi cùng năng lực thực thi

Không chỉ ban hành các quyết sách lớn, tại Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV, Ban Chấp hành Trung ương còn đặt ra yêu cầu mới trong tổ chức thực hiện. Tinh thần xuyên suốt là mọi chủ trương phải được triển khai bằng cơ chế rõ ràng, trách nhiệm cụ thể và được đánh giá bằng kết quả thực tế, qua đó nâng cao hiệu quả quản trị quốc gia và tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.
Đề xuất cơ chế đặc thù cho khu đô thị lấn biển Đà Nẵng hơn 400.000 tỷ đồng

Đề xuất cơ chế đặc thù cho khu đô thị lấn biển Đà Nẵng hơn 400.000 tỷ đồng

Trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết dự án khu đô thị lấn biển Đà Nẵng được quy hoạch với quy mô khoảng 1.500 ha, tổng vốn đầu tư trên 400.000 tỷ đồng, hướng tới hình thành một đô thị biển hiện đại tầm cỡ quốc tế, tạo không gian phát triển mới cho thành phố. Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra đề nghị đánh giá toàn diện tác động của các cơ chế đặc thù, đặc biệt là những chính sách liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài và quốc phòng, an ninh.
Đề xuất cơ chế đặc thù cho siêu đô thị lấn biển 400.000 tỷ tại Đà Nẵng

Đề xuất cơ chế đặc thù cho siêu đô thị lấn biển 400.000 tỷ tại Đà Nẵng

Dự án được định hướng phát triển trở thành khu đô thị biển hiện đại, tầm cỡ quốc tế, với diện tích khoảng 1.500 ha, quy mô vốn đầu tư trên 400.000 tỷ đồng.
TP. Hồ Chí Minh sẽ có Khu Thương mại tự do hơn 4.100 ha kết nối siêu cảng Cái Mép Hạ

TP. Hồ Chí Minh sẽ có Khu Thương mại tự do hơn 4.100 ha kết nối siêu cảng Cái Mép Hạ

Với quy mô hơn 4.174 ha, Khu Thương mại tự do TP. Hồ Chí Minh được quy hoạch gắn với cụm cảng Cái Mép Hạ và hệ thống hạ tầng giao thông chiến lược. Mô hình này được kỳ vọng mở rộng không gian phát triển logistics, công nghiệp và dịch vụ, đồng thời tăng sức hút đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Dòng tiền đang chảy về đâu trong đầu tư hạ tầng giao thông?

Dòng tiền đang chảy về đâu trong đầu tư hạ tầng giao thông?

Dòng vốn đầu tư hạ tầng giao thông đang có sự dịch chuyển rõ nét, tập trung vào các dự án trọng điểm, ưu tiên hiệu quả và tính lan tỏa, trong bối cảnh áp lực vốn, lãi suất và yêu cầu minh bạch ngày càng gia tăng.
Đề xuất đầu tư cao tốc Bắc Kạn – Cao Bằng gần 29.300 tỷ đồng

Đề xuất đầu tư cao tốc Bắc Kạn – Cao Bằng gần 29.300 tỷ đồng

Để xuất đầu tư dự án cao tốc Bắc Kạn – Cao Bằng quy mô gần 29.300 tỷ đồng đang được hoàn thiện hồ sơ, kỳ vọng mở trục kết nối chiến lược, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực Đông Bắc.
Bài 8: Đổi tên luật hay đổi tư duy phát triển doanh nghiệp?

Bài 8: Đổi tên luật hay đổi tư duy phát triển doanh nghiệp?

Đổi tên Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thành Luật Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa không đơn thuần là sửa vài chữ trong một văn bản pháp luật. Điều quan trọng hơn là thay đổi tư duy làm chính sách, từ "hỗ trợ" sang "tạo cơ hội" để doanh nghiệp tự lớn lên bằng năng lực của mình.
Thị trường carbon mở ra không gian cạnh tranh và hợp tác kinh tế toàn cầu mới

Thị trường carbon mở ra không gian cạnh tranh và hợp tác kinh tế toàn cầu mới

Thị trường carbon đang chuyển từ công cụ chính sách sang không gian cạnh tranh toàn cầu, buộc Việt Nam chủ động tham gia để tận dụng cơ hội tăng trưởng xanh và đáp ứng cam kết giảm phát thải.
Thu gần 30 tỷ đồng sau tuần đầu thu phí 5 tuyến cao tốc

Thu gần 30 tỷ đồng sau tuần đầu thu phí 5 tuyến cao tốc

Sau một tuần triển khai thu phí điện tử không dừng, 5 tuyến cao tốc Bắc – Nam ghi nhận lưu lượng lớn, doanh thu gần 30 tỷ đồng, mở ra bước chuyển quan trọng trong vận hành hạ tầng.
Lâm Đồng: Khảo sát doanh nghiệp, thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 57-NQ/TW

Lâm Đồng: Khảo sát doanh nghiệp, thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 57-NQ/TW

Chiều 23/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Ngọc Phúc đã dẫn đầu đoàn công tác khảo sát, làm việc với một số doanh nghiệp tại khu vực Tây Lâm Đồng nhằm nắm bắt tình hình triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao Chỉ số BPI trên địa bàn tỉnh.
Đà Nẵng - Quảng Ngãi liên kết hình thành cực tăng trưởng mới của miền Trung

Đà Nẵng - Quảng Ngãi liên kết hình thành cực tăng trưởng mới của miền Trung

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi thống nhất xây dựng Đề án phát triển liên kết không gian Chu Lai - Dung Quất - Nam Giang - Hành lang kinh tế Đông - Tây 2, hướng tới hình thành cực tăng trưởng mới về công nghiệp, logistics, thương mại tự do, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo của miền Trung.
Đề xuất đầu tư PPP cao tốc Pleiku - Lệ Thanh hơn 17.000 tỷ đồng

Đề xuất đầu tư PPP cao tốc Pleiku - Lệ Thanh hơn 17.000 tỷ đồng

Gia Lai đề xuất đầu tư cao tốc Pleiku - Lệ Thanh theo hình thức PPP, tổng vốn hơn 17.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo động lực phát triển kinh tế và kết nối chiến lược vùng Tây Nguyên.
Quy hoạch đường bộ mới hướng tới hơn 10.000km cao tốc toàn quốc năm 2050

Quy hoạch đường bộ mới hướng tới hơn 10.000km cao tốc toàn quốc năm 2050

Quy hoạch điều chỉnh đặt mục tiêu đến năm 2050 phát triển hơn 10.000km cao tốc, mở rộng kết nối vùng, tạo nền tảng hạ tầng then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dài hạn.