Thứ tư 14/01/2026 09:46
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

HoREA: Áp dụng bảng giá đất để bồi thường khi thu hồi đất là chưa đủ

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, việc cho phép áp dụng bảng giá đất để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất là chưa đủ mà cần phải cho phép áp dụng đối với trường hợp người thực hiện dự án tự ứng trước kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

HoREA hoan nghênh Bộ Nông nghiệp Môi trường đã Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai (gửi Bộ Tư pháp thẩm định ngày 18/8/2025). Qua đó đề xuất sửa đổi, bổ sung nhiều quy định bất cập, không phù hợp nhằm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong thực tiễn để đất đai trở thành động lực phát triển kinh tế xã hội trong kỷ nguyên mới của dân tộc.

So sánh “dự thảo Luật” với “dự thảo Luật (28/7/2025)”, Hiệp hội nhận thấy tại Điều 1 Dự thảo Luật chỉ còn 29 khoản quy định “sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai” đã giảm 40 khoản so với Điều 1 “dự thảo Luật (28/7/2025)” có đến 68 khoản, nên nhìn tổng thể thì có thể nhận xét là “dự thảo Luật” tháo gỡ vướng mắc, khó khăn ít hơn so với “dự thảo Luật (28/7/2025)”.

HoREA: Áp dụng bảng giá đất để bồi thường khi thu hồi đất là chưa đủ
Bộ Nông nghiệp Môi trường đã Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai gửi Bộ Tư pháp thẩm định từ ngày 18/8/2025. Ảnh minh họa

“Dự thảo Luật” có một số quy định tích cực nổi bật là: Quy định “trường hợp sử dụng đất để thực hiện dự án phát triển kinh tế - xã hội thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất mà hết thời hạn phải hoàn thành việc thỏa thuận để thực hiện dự án và chủ đầu tư đã thoả thuận được trên 75% diện tích đất hoặc đã thỏa thuận được với trên 75% số lượng người sử dụng đất (chiếm trên 50% diện tích đất) trong phạm vi thực hiện dự án thì Nhà nước thu hồi phần diện tích đất còn lại để giao đất, cho thuê đất cho chủ đầu tư”.

Điều này sẽ tháo gỡ được vướng mắc, khó khăn cho hàng ngàn dự án đã đền bù “dở dang, da beo” trong nhiều năm qua, có nhiều trường hợp nhà đầu tư đã thỏa thuận được trên 75% (thậm chí trên 95% diện tích đất) hoặc đã thỏa thuận được với trên 75% số lượng người sử dụng đất, nhưng vẫn không thể thỏa thuận được để giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích còn lại. Tình trạng này khiến nhà đầu tư không thể thực hiện dự án, bị chôn vốn, đất đai bị lãng phí, không đưa vào sử dụng được.

Việc triển khai thực hiện cơ chế này vẫn phải bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của thiểu số người có đất bị thu hồi (còn lại) theo chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của pháp luật về đất đai hiện hành và không được thấp hơn giá nhận quyền sử dụng đất mà nhà đầu tư đã thỏa thuận trước đây với người sử dụng đất trong dự án đối với thửa đất, khu đất có vị trí, lợi thế tương tự.

HoREA rất hoan nghênh các khoản 20 và 21 Điều 1 Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Điều 159 và Điều 160 Luật Đất đai 2024 quy định “bảng giá đất được áp dụng để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất, tính thuế, phí, lệ phí liên quan đến việc sử dụng đất, thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất đối với Nhà nước, bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Đồng thời quy định bảng giá đất định kỳ 5 năm một lần và quy định “hệ số điều chỉnh giá đất áp dụng từ ngày 01 tháng 01 hằng năm; trường hợp cần thiết, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất trong năm hoặc cho từng khu vực để áp dụng”.

Tuy nhiên, HoREA cho rằng, việc cho phép áp dụng “bảng giá đất để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất” là chưa đủ. “Cần phải cho phép áp dụng đối với trường hợp “người thực hiện dự án tự ứng trước kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 127 của Luật này được xác định theo bảng giá đất, hệ số điều chỉnh giá đất của loại đất, hình thức sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất của loại đất đã nhận chuyển quyền sử dụng đất tại thời điểm nhận chuyển quyền thì được ngân sách Nhà nước hoàn trả bằng hình thức trừ vào tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp” nên rất cần thiết bổ sung nội dung này vào khoản 20 Điều 1 Dự thảo Luật”, HoREA đề xuất.

Tin bài khác
Nhà thấp tầng tại TP.HCM: Nguồn cung mới gấp 20 lần trong một năm

Nhà thấp tầng tại TP.HCM: Nguồn cung mới gấp 20 lần trong một năm

Quý 4/2025, thị trường nhà thấp tầng tại khu vực TP.HCM (cũ) ghi nhận nguồn cung kỷ lục với khoảng 4.500 sản phẩm mở bán, nâng tổng nguồn cung cả năm lên gần 5.000 căn. Con số này cao gấp 20 lần so với năm 2024, đánh dấu mức tăng mạnh nhất từ trước đến nay tại khu vực này.
Bộ Xây dựng: Giá chung cư tăng mạnh trên diện rộng, nhiều khu vực vượt ngưỡng 40%

Bộ Xây dựng: Giá chung cư tăng mạnh trên diện rộng, nhiều khu vực vượt ngưỡng 40%

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong năm 2025, mặt bằng giá chung cư tiếp tục leo thang, phổ biến tăng từ 20–30% so với năm trước, cá biệt một số khu vực ghi nhận mức tăng trên 40%, tập trung chủ yếu ở phân khúc trung và cao cấp.
Thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh: Chiến lược giãn dân phát triển đô thị vệ tinh

Thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh: Chiến lược giãn dân phát triển đô thị vệ tinh

Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn tái định vị mang tính bước ngoặt trong tầm nhìn đến năm 2030. Trước áp lực nén đô thị và sự khan hiếm quỹ đất sạch tại vùng lõi, dòng vốn đầu tư và nhu cầu ở thực đang dịch chuyển mạnh mẽ về các thủ phủ công nghiệp giáp ranh, hình thành nên vùng đô thị mở rộng với động lực dẫn dắt từ hạ tầng giao thông và quy hoạch vùng.
TP.HCM: TOD thúc đẩy đô thị mở rộng về phía đông

TP.HCM: TOD thúc đẩy đô thị mở rộng về phía đông

Các dự án bất động sản liền kề ga metro ghi nhận tốc độ tăng giá đáng kể sau khi các tuyến metro chính thức đi vào hoạt động.
Phú Thọ chấp thuận điều chỉnh dự án khu nhà ở quy mô hơn 4,1 ha tại Việt Trì

Phú Thọ chấp thuận điều chỉnh dự án khu nhà ở quy mô hơn 4,1 ha tại Việt Trì

UBND tỉnh Phú Thọ vừa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Khu nhà ở đô thị Đồng Đè Sòi tại phường Việt Trì, tạo cơ sở pháp lý để nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án theo quy hoạch.
Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Golden Square cung cấp 772 căn mới

Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Golden Square cung cấp 772 căn mới

Sáng 12-1, tại ô đất CT- 01, Khu đô thị An Bình Tân (phường Nam Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa và chủ đầu tư tổ chức lễ động thổ, khởi công Dự án Nhà ở xã hội Golden Square Nha Trang.
Khánh Hòa khởi công dự án nhà ở xã hội hơn 1.600 tỷ đồng

Khánh Hòa khởi công dự án nhà ở xã hội hơn 1.600 tỷ đồng

Việc khởi công Dự án CT-02 là bước đi cụ thể, góp phần cùng cả nước triển khai hiệu quả Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” theo chỉ đạo của Chính phủ.
Căn hộ hạng sang dẫn dắt thị trường, hé lộ nghịch lý cung cầu bất động sản

Căn hộ hạng sang dẫn dắt thị trường, hé lộ nghịch lý cung cầu bất động sản

Căn hộ hạng sang ngày càng áp đảo nguồn cung thị trường bất động sản, phản ánh sự thay đổi nhu cầu, chi phí đầu vào leo thang và những nút thắt pháp lý kéo dài, đặt ra thách thức lớn cho bài toán nhà ở bền vững.
Phú Thọ gọi vốn hơn 20.000 tỷ đồng cho 3 “siêu dự án” giao thông liên vùng

Phú Thọ gọi vốn hơn 20.000 tỷ đồng cho 3 “siêu dự án” giao thông liên vùng

UBND tỉnh Phú Thọ vừa phê duyệt bổ sung danh mục kêu gọi đầu tư với 3 dự án giao thông trọng điểm, tổng vốn dự kiến hơn 20.000 tỷ đồng, tạo động lực liên kết vùng và thu hút nguồn lực xã hội.
Chuyên gia Phạm Thị Miền: Thị trường bất động sản phục hồi, phân khúc phát triển đổi chiều

Chuyên gia Phạm Thị Miền: Thị trường bất động sản phục hồi, phân khúc phát triển đổi chiều

Chuyên gia Phạm Thị Miền cho biết, dấu ấn phục hồi mạnh mẽ của thị trường bất động sản, khi nguồn cung và giao dịch tăng vọt, nhà ở xã hội đạt kết quả nổi bật, tạo nền tảng cho chu kỳ phát triển mới.
Đà Nẵng kêu gọi đầu tư Cảng hàng không Chu Lai khoảng 3.000 ha với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư Cảng hàng không Chu Lai khoảng 3.000 ha với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD

Đà Nẵng đang kêu gọi đầu tư phát triển Cảng hàng không Chu Lai theo mô hình “thành phố sân bay” với tổng diện tích khoảng 3.000 ha, với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD, nhằm mở rộng không gian phát triển và hình thành cực tăng trưởng mới ở phía Nam thành phố.
Phường Long Nguyên: Ba trụ cột định hình thị trường bất động sản phía Bắc TP. Hồ Chí Minh

Phường Long Nguyên: Ba trụ cột định hình thị trường bất động sản phía Bắc TP. Hồ Chí Minh

Những ngày đầu năm 2026, dọc theo hành lang kinh tế Quốc lộ 13, thị trường bất động sản khu vực phía Bắc TP.Hồ Chí Minh đang ghi nhận những chuyển động mang tính nền tảng. Khác với các đợt “sóng ảo” hay tình trạng đầu cơ theo tin đồn trong quá khứ, giới đầu tư hiện nay quan sát sự hình thành của một điểm tăng trưởng mới tại Long Nguyên dựa trên các yếu tố thực tế và có thể kiểm chứng.
Phục Hưng Holdings được vinh danh “Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025”

Phục Hưng Holdings được vinh danh “Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025”

Sáng 10/01/2026, tại Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam (Hà Nội), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Lễ công bố “Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025”. Công ty Cổ phần Xây dựng Phục Hưng Holdings vinh dự là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu được xướng tên, ghi nhận những nỗ lực bền bỉ trong xây dựng đạo đức doanh nhân, văn hóa kinh doanh và trách nhiệm xã hội.
Phục Hưng Holdings và dấu ấn Vnr500: Khi nội lực lên tiếng

Phục Hưng Holdings và dấu ấn Vnr500: Khi nội lực lên tiếng

Ngày 08/01/2026 tại Nhà hát Hồ Gươm - TP. Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet đã tổ chức thành công Lễ công bố VNR500 - Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam & VNR FUTURE 100 - Top 100 Doanh nghiệp kiến tạo tương lai Việt Nam năm 2025.
Bất Động sản Đông Bắc – TP. Hồ Chí Minh: Điểm danh loạt dự án trục Bến Cát – Bàu Bàng

Bất Động sản Đông Bắc – TP. Hồ Chí Minh: Điểm danh loạt dự án trục Bến Cát – Bàu Bàng

Từ Nghị quyết 1685/NQ-UBTVQH15, phường Long Nguyên chính thức được thành lập thuộc TP. Hồ Chí Minh (trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích, dân số của phường An Điền, xã Long Nguyên và một phần phường Mỹ Phước cũ). Vị thế mới này đang thúc đẩy mạnh mẽ sự hình thành của hàng loạt dự án khu dân cư quy mô, bài bản nhằm đáp ứng nhu cầu đô thị hóa và dịch vụ tại cửa ngõ Đông Bắc thành phố.