Thứ hai 25/08/2025 17:11
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

HoREA: Áp dụng bảng giá đất để bồi thường khi thu hồi đất là chưa đủ

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, việc cho phép áp dụng bảng giá đất để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất là chưa đủ mà cần phải cho phép áp dụng đối với trường hợp người thực hiện dự án tự ứng trước kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

HoREA hoan nghênh Bộ Nông nghiệp Môi trường đã Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai (gửi Bộ Tư pháp thẩm định ngày 18/8/2025). Qua đó đề xuất sửa đổi, bổ sung nhiều quy định bất cập, không phù hợp nhằm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong thực tiễn để đất đai trở thành động lực phát triển kinh tế xã hội trong kỷ nguyên mới của dân tộc.

So sánh “dự thảo Luật” với “dự thảo Luật (28/7/2025)”, Hiệp hội nhận thấy tại Điều 1 Dự thảo Luật chỉ còn 29 khoản quy định “sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai” đã giảm 40 khoản so với Điều 1 “dự thảo Luật (28/7/2025)” có đến 68 khoản, nên nhìn tổng thể thì có thể nhận xét là “dự thảo Luật” tháo gỡ vướng mắc, khó khăn ít hơn so với “dự thảo Luật (28/7/2025)”.

HoREA: Áp dụng bảng giá đất để bồi thường khi thu hồi đất là chưa đủ
Bộ Nông nghiệp Môi trường đã Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai gửi Bộ Tư pháp thẩm định từ ngày 18/8/2025. Ảnh minh họa

“Dự thảo Luật” có một số quy định tích cực nổi bật là: Quy định “trường hợp sử dụng đất để thực hiện dự án phát triển kinh tế - xã hội thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất mà hết thời hạn phải hoàn thành việc thỏa thuận để thực hiện dự án và chủ đầu tư đã thoả thuận được trên 75% diện tích đất hoặc đã thỏa thuận được với trên 75% số lượng người sử dụng đất (chiếm trên 50% diện tích đất) trong phạm vi thực hiện dự án thì Nhà nước thu hồi phần diện tích đất còn lại để giao đất, cho thuê đất cho chủ đầu tư”.

Điều này sẽ tháo gỡ được vướng mắc, khó khăn cho hàng ngàn dự án đã đền bù “dở dang, da beo” trong nhiều năm qua, có nhiều trường hợp nhà đầu tư đã thỏa thuận được trên 75% (thậm chí trên 95% diện tích đất) hoặc đã thỏa thuận được với trên 75% số lượng người sử dụng đất, nhưng vẫn không thể thỏa thuận được để giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích còn lại. Tình trạng này khiến nhà đầu tư không thể thực hiện dự án, bị chôn vốn, đất đai bị lãng phí, không đưa vào sử dụng được.

Việc triển khai thực hiện cơ chế này vẫn phải bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của thiểu số người có đất bị thu hồi (còn lại) theo chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của pháp luật về đất đai hiện hành và không được thấp hơn giá nhận quyền sử dụng đất mà nhà đầu tư đã thỏa thuận trước đây với người sử dụng đất trong dự án đối với thửa đất, khu đất có vị trí, lợi thế tương tự.

HoREA rất hoan nghênh các khoản 20 và 21 Điều 1 Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Điều 159 và Điều 160 Luật Đất đai 2024 quy định “bảng giá đất được áp dụng để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất, tính thuế, phí, lệ phí liên quan đến việc sử dụng đất, thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất đối với Nhà nước, bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Đồng thời quy định bảng giá đất định kỳ 5 năm một lần và quy định “hệ số điều chỉnh giá đất áp dụng từ ngày 01 tháng 01 hằng năm; trường hợp cần thiết, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất trong năm hoặc cho từng khu vực để áp dụng”.

Tuy nhiên, HoREA cho rằng, việc cho phép áp dụng “bảng giá đất để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất” là chưa đủ. “Cần phải cho phép áp dụng đối với trường hợp “người thực hiện dự án tự ứng trước kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 127 của Luật này được xác định theo bảng giá đất, hệ số điều chỉnh giá đất của loại đất, hình thức sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất của loại đất đã nhận chuyển quyền sử dụng đất tại thời điểm nhận chuyển quyền thì được ngân sách Nhà nước hoàn trả bằng hình thức trừ vào tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp” nên rất cần thiết bổ sung nội dung này vào khoản 20 Điều 1 Dự thảo Luật”, HoREA đề xuất.

Tin bài khác
Tồn kho bất động sản chạm mốc kỷ lục gần 570.300 tỷ đồng

Tồn kho bất động sản chạm mốc kỷ lục gần 570.300 tỷ đồng

Tính đến cuối quý II/2025, tồn kho bất động sản chạm mốc kỷ lục gần 570.300 tỷ đồng, áp lực giải phóng hàng hóa đang đè nặng lên vai các "ông lớn.
Thị trường chứng khoán xu hướng tăng: Cơ hội nào cho bất động sản Tân Uyên?

Thị trường chứng khoán xu hướng tăng: Cơ hội nào cho bất động sản Tân Uyên?

Trong bối cảnh VN-Index liên tục lập đỉnh mới và khối lượng giao dịch tăng mạnh trong những tháng gần đây, một câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm: Liệu dòng tiền chốt lời từ chứng khoán có tạo ra một làn sóng tăng giá mới cho thị trường bất động sản, đặc biệt tại các khu vực có tiềm năng như Tân Uyên, Bình Dương?
Hệ tiện ích “all in one” tại Sun Feliza Suites: Trải nghiệm xa hoa giữa trung tâm phố thị

Hệ tiện ích “all in one” tại Sun Feliza Suites: Trải nghiệm xa hoa giữa trung tâm phố thị

Tọa lạc tại giao lộ vàng phía Tây Hà Nội, Sun Feliza Suites nâng tầm vị thế cao cấp của dự án với điểm nhấn khu vườn Hạnh Phúc và chuỗi tiện ích hạng sang nối liền các tòa căn hộ tại tầng 6. Những không gian độc đáo này được ví như thiên đường trải nghiệm thượng lưu hiếm có giữa Thủ đô sầm uất.
Thị trường bất động sản phía Nam phục hồi, căn hộ ven sông thu hút người mua

Thị trường bất động sản phía Nam phục hồi, căn hộ ven sông thu hút người mua

Trong bối cảnh bất động sản phía Nam phục hồi mạnh, căn hộ ven sông với mức giá hợp lý, pháp lý minh bạch và hạ tầng đồng bộ đang trở thành lựa chọn hàng đầu của người mua ở thực lẫn giới đầu tư.
CC1 – nhà thầu chính tại dự án cầu đi bộ qua sông Sài Gòn

CC1 – nhà thầu chính tại dự án cầu đi bộ qua sông Sài Gòn

Ngày 19/8, cầu Rạch Miễu 2 – công trình trọng điểm quốc gia có sự tham gia của Tổng Công ty Xây dựng số 1 (CC1) đã khánh thành, về đích sớm 5 tháng. Thành tích ấy tiếp tục khẳng định uy tín, năng lực của CC1 và cho thấy nhịp độ thi công hối hả mà đơn vị đang triển khai song song tại nhiều công trình, trong đó có cầu đi bộ qua sông Sài Gòn – biểu tượng mới của TP.HCM.
Fresia Riverside – “Bản giao hưởng sống” bên bờ sông Đồng Nai

Fresia Riverside – “Bản giao hưởng sống” bên bờ sông Đồng Nai

Fresia Riverside - nơi hòa quyện giữa tiện nghi hiện đại và thiên nhiên ven sông, là lựa chọn sống và đầu tư lý tưởng trong thị trường bất động sản Đồng Nai đang hồi phục mạnh.
Green Valley City – Dự án hội tụ lợi thế cho nhà đầu tư

Green Valley City – Dự án hội tụ lợi thế cho nhà đầu tư

Green Valley City đang chứng minh lợi thế nổi bật thông qua việc tối ưu hóa từng yếu tố tài chính quan trọng. Về khả năng tăng trưởng nhờ quy hoạch đồng bộ, nhà phố nằm trong lòng đại đô thị với trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, công viên và các tiện ích hiện đại khác.
Bất ổn địa chính trị ảnh hưởng tâm lý đầu tư châu Á - Thái Bình Dương

Bất ổn địa chính trị ảnh hưởng tâm lý đầu tư châu Á - Thái Bình Dương

Báo cáo Savills quý II/2025 cho thấy nhà đầu tư tại châu Á – Thái Bình Dương vẫn cẩn trọng, với lĩnh vực công nghiệp và logistics bị ảnh hưởng do căng thẳng thương mại.
Mua nhà với lãi suất thấp: Lợi thế và thách thức cho người trẻ

Mua nhà với lãi suất thấp: Lợi thế và thách thức cho người trẻ

Chính sách cho vay ưu đãi của Ngân hàng Nhà nước được kỳ vọng giúp người trẻ "mở khóa" giấc mơ an cư, nhưng cũng đi kèm nhiều thách thức cho người mua nhà ở.
Green Valley City: Khi giới chuyên gia lựa chọn "thung lũng xanh"

Green Valley City: Khi giới chuyên gia lựa chọn "thung lũng xanh"

Thị trường bất động sản Tân Uyên (TP.HCM) đang chứng kiến một cuộc "cách mạng" trong tư duy mua nhà. Thay vì chỉ tìm một "chỗ ở", giới chuyên gia làm việc tại các khu công nghiệp lớn đang sẵn sàng chi trả cao hơn cho một không gian sống chất lượng, hài hòa với thiên nhiên. Green Valley City nổi lên như một lời giải đáp trúng đích cho nhu cầu "ở thật" này, định hình một xu hướng tiêu dùng tất yếu.
Khởi công Dự án Khu đô thị hỗn hợp Nha Trang quy mô hơn 226 ha

Khởi công Dự án Khu đô thị hỗn hợp Nha Trang quy mô hơn 226 ha

Tập đoàn Sun Group đã phối hợp cùng UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ khởi công Dự án Khu đô thị hỗn hợp Nha Trang quy mô hơn 226 ha, tổng mức đầu tư hơn 17.000 tỷ đồng.
HUD xây 209 căn nhà ở xã hội tại khu vực đẹp nhất TP. Hồ Chí Minh

HUD xây 209 căn nhà ở xã hội tại khu vực đẹp nhất TP. Hồ Chí Minh

Với 209 căn nhà ở xã hội (NOXH) đã được Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) khởi công sáng ngày 19/8, tại khu đô thị Vạn Phúc, phường Hiệp Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Hạ tầng tỷ đô Nam Sài Gòn: “Cú hích” cho các dự án bất động sản thăng hạng

Hạ tầng tỷ đô Nam Sài Gòn: “Cú hích” cho các dự án bất động sản thăng hạng

Hàng loạt dự án bất động sản đón nhận tin vui khi các công trình hạ tầng, giao thông trọng điểm phía Nam Sài Gòn đồng loạt khởi động và tăng tốc triển khai; trong đó có dự án T&T City Millennia của T&T Homes (thành viên của Tập đoàn T&T Group) phát triển. Đây được xem là “đòn bẩy” mạnh mẽ giúp thị trường bất động sản khu vực trở nên sôi động, đặc biệt trong nửa cuối năm 2025.
Sun Group khởi công hai công trình nằm trong Top 10 dự án có tổng số vốn lớn nhất dịp 19/8

Sun Group khởi công hai công trình nằm trong Top 10 dự án có tổng số vốn lớn nhất dịp 19/8

Ngày 19/8, Tập đoàn Sun Group đồng thời khởi công hai công trình trọng điểm và được trao quyết định chấp thuận đầu tư hai dự án quy mô lớn với tổng đầu tư hơn 205 nghìn tỷ đồng tại Đà Nẵng, Khánh Hòa và Quảng Ninh.
Khởi công tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Mộc Bài gần 20.000 tỷ đồng

Khởi công tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Mộc Bài gần 20.000 tỷ đồng

Sáng ngày 19/8/2025 – Dự án Đầu tư xây dựng tuyến cao tốc TP.HCM – Mộc Bài (giai đoạn 1) đã chính thức được khởi công với gói thầu đầu tiên: rà phá bom mìn và di dời hạ tầng kỹ thuật. Sự kiện quan trọng này đánh dấu bước khởi đầu cho một trong những công trình hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia, có vai trò chiến lược trong việc kết nối liên vùng và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tại khu vực Đông Nam Bộ và các vùng lân cận.