Thứ ba 16/09/2025 17:07
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

FiinRatings: 40,6 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp sẽ đáo hạn trong quý II

Bước sang quý II/2025, FiinRatings ước tính có 40,6 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đến hạn thanh toán, trong đó, nhóm bất động sản chiếm 16,5 nghìn tỷ đồng.
Bài liên quan
Đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp năm 2025: Nhóm bất động sản dẫn đầu
Những áp lực lớn của thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2025

Báo cáo của FiinRatings công bố ngày 28/3 về tình hình trái phiếu doanh nghiệp tháng 3/2025 cho thấy, so với đầu năm, thị trường ghi nhận thêm 77 lô trái phiếu doanh nghiệp gặp vấn đề, bao gồm các lô chậm trả lãi/gốc và trái phiếu doanh nghiệp giãn hoãn thời hạn thanh toán so với ngày đáo hạn gốc, với tổng giá trị 5,54 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, giá trị tăng thêm đã chạm mức thấp nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm của trái phiếu doanh nghiệp có vấn đề vào tháng 2/2023. Trong đó, 63,4% giá trị đến từ nhóm bất động sản, phản ánh thực trạng nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này tiếp tục đối mặt với áp lực nợ đáo hạn lớn trong 12 tháng tới, làm gia tăng nguy cơ chậm trả hoặc giãn hoãn trong năm 2025.

FiinRatings: 40,6 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp sẽ đáo hạn trong quý II
FiinRatings: 40,6 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp sẽ đáo hạn trong quý II

Bên cạnh nhóm bất động sản, trong tháng 2/2025, một số ngành khác như sản xuất và thương mại dịch vụ cũng ghi nhận các lô trái phiếu doanh nghiệp có vấn đề. Dù vậy, FiinRatings đánh giá mặt bằng tỷ lệ trái phiếu doanh nghiệp có vấn đề giảm vẫn là tín hiệu tích cực, cho thấy thị trường đã trải qua giai đoạn sàng lọc và đang trên đà phục hồi. Trên thị trường sơ cấp, trong hai tháng đầu năm 2025, tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt 5,5 nghìn tỷ đồng với bốn đợt phát hành, giảm 44,1% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, tháng 2 không ghi nhận đợt phát hành mới nào do trùng với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Hầu hết các lô trái phiếu doanh nghiệp mới được phát hành đến từ các tổ chức tín dụng nhằm bổ sung vốn cấp 2, chiếm 94,6% tổng giá trị phát hành. Theo FiinRatings, các ngân hàng sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2025 để đáp ứng nhu cầu vốn cho tăng trưởng tín dụng, đặc biệt trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm được duy trì ở mức thấp, tạo ra khoảng cách giữa tăng trưởng tín dụng và huy động tiền gửi.

Mặt khác, trong giai đoạn đầu năm 2025, thị trường trái phiếu doanh nghiệp thiếu sự tham gia của nhóm doanh nghiệp phi tài chính. Dự kiến, dự thảo sửa đổi Nghị định 155 với quy định chặt chẽ hơn về hệ số nợ đối với doanh nghiệp phát hành có thể ảnh hưởng đến hoạt động phát hành ra công chúng. Dù vậy, tổng giá trị giao dịch trái phiếu doanh nghiệp (gồm cả trái phiếu doanh nghiệp phát hành ra công chúng và riêng lẻ) trong hai tháng đầu năm vẫn đạt 167,2 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với cao điểm tháng 12/2024. Thanh khoản tập trung chủ yếu vào tháng 1 dù thời gian giao dịch bị hạn chế do nghỉ lễ, trong khi tháng 2 vẫn duy trì ở mức cao so với một số thời điểm của năm trước.

Nhóm ngành ngân hàng và bất động sản tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong giá trị giao dịch trái phiếu doanh nghiệp hai tháng đầu năm, với mức đóng góp lần lượt là 36% và 38,9%, tương đương mức tăng 35,6% (đạt 60,2 nghìn tỷ đồng) và 7% (đạt 65,1 nghìn tỷ đồng). Hoạt động mua lại trái phiếu doanh nghiệp lũy kế hai tháng đầu năm đạt hơn 17,2 nghìn tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá trị mua lại trong tháng 2 chỉ đạt 3,85 nghìn tỷ đồng, giảm 71,2% so với tháng 1 và xuống mức thấp nhất trong ba năm trở lại đây. Nguyên nhân chủ yếu là sự suy giảm nhu cầu mua lại từ nhóm tổ chức phát hành bất động sản, thể hiện qua mức giảm 95% trong giá trị mua lại của ngành này so với tháng trước.

Bước sang quý II/2025, FiinRatings ước tính có 40,6 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đến hạn thanh toán. Trong đó, nhóm bất động sản chiếm 16,5 nghìn tỷ đồng (40,7% tổng giá trị), các ngành khác chiếm 11,9 nghìn tỷ đồng (29,2% tổng giá trị), và tổ chức tín dụng chiếm 8,2 nghìn tỷ đồng (20,2% tổng giá trị). Một số tổ chức phát hành có giá trị trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn lớn bao gồm Vietinbank (4.950 tỷ đồng), Wincommerce (3.000 tỷ đồng), TNR Holdings (2.923 tỷ đồng) và Công ty Cho thuê tài sản TNL (2.862 tỷ đồng).

FiinRatings dự báo trong năm 2025, dư nợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thể tăng từ 15-20%. Ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp để bổ sung vốn cấp 2, đáp ứng yêu cầu tăng trưởng tín dụng theo định hướng của Chính phủ, trong bối cảnh lãi suất huy động được kiểm soát nhằm tránh tăng cao. Điều này tạo áp lực lên việc đáp ứng các chỉ tiêu an toàn vốn hiện tại, như tỷ lệ dư nợ trên vốn huy động (LDR) và tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn. Nhiều ngân hàng đã có kế hoạch tăng vốn cấp 1 (vốn cổ phần), nhưng việc triển khai phụ thuộc vào điều kiện thị trường chứng khoán và có thể mất nhiều thời gian để hoàn tất.

Các chuyên gia nhận định, quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ và chào bán ra công chúng, dự kiến được áp dụng từ nửa cuối năm 2025, sẽ góp phần nâng cao chất lượng hàng hóa trái phiếu doanh nghiệp, thu hút thêm nhà đầu tư trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm duy trì ở mức thấp.

Tin bài khác
Khởi nghiệp xanh đầy cảm hứng nhưng không ít rủi ro tiềm ẩn

Khởi nghiệp xanh đầy cảm hứng nhưng không ít rủi ro tiềm ẩn

Các chuyên gia cho rằng giới trẻ khi chọn khởi nghiệp xanh cần được tư vấn bài bản ngay từ giai đoạn ý tưởng nhằm tránh những rủi ro trong sản xuất – kinh doanh.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vươn ra thế giới với Nền tảng Kết nối Logistics

Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vươn ra thế giới với Nền tảng Kết nối Logistics

Từ thông quan rút ngắn còn vài giờ đến dòng tiền thông suốt, nền tảng logistics số đầu tiên tại Việt Nam mở ra cơ hội cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) tiết kiệm chi phí, tiếp cận vốn nhanh và gia nhập chuỗi cung ứng quốc tế.
Từ bài học Nepal: Khi nhân sự không được thấu hiểu – khủng hoảng và mất người

Từ bài học Nepal: Khi nhân sự không được thấu hiểu – khủng hoảng và mất người

Khủng hoảng ở Nepal khi chính phủ chặn mạng xã hội, hay hiện tượng ở Việt Nam những tài năng trẻ ra nước ngoài ko trở về, đều chung một thông điệp: Gen Z ngày nay không chấp nhận sự áp đặt. Trong cuộc trò chuyện với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, Chuyên gia nhân sự, Tổng giám đốc của Học viện HR, Tiến sĩ Hồng Duyên đã chia sẻ về vấn đề giữ chân và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, doanh nghiệp cũng như quốc gia cần phải làm gì trong cuộc cách mạng khởi nghiệp mạnh mẽ này?
Hơn 10.000 suất ăn đậm vị Sài Gòn mời người dân Hà Nội thưởng thức miễn phí tại A80

Hơn 10.000 suất ăn đậm vị Sài Gòn mời người dân Hà Nội thưởng thức miễn phí tại A80

Saigontourist tổ chức chương trình “Chuyến tàu ẩm thực” dùng thử miễn phí hơn 10.000 suất ăn uống đậm vị Sài Gòn cho người dân Hà Nội, duy nhất ngày 15/9/2025 tại VEC – triển lãm A80.
Kỳ vọng bùng nổ tài khoản chứng khoán ngoại: Thêm 150.000 tài khoản trong 5 năm tới

Kỳ vọng bùng nổ tài khoản chứng khoán ngoại: Thêm 150.000 tài khoản trong 5 năm tới

Bộ Tài chính đặt mục tiêu nâng số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam lên 200.000 vào năm 2030 – tăng gấp 4 lần so với hiện tại.
Gạo Việt Nam chinh phục hơn 80 quốc gia, mở rộng sang châu Phi - Trung Đông

Gạo Việt Nam chinh phục hơn 80 quốc gia, mở rộng sang châu Phi - Trung Đông

Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu gạo, giữ ổn định thị trường trong biến động, đa dạng hóa đầu ra và nâng cao giá trị với lúa chất lượng cao.
Shark Nguyễn Hòa Bình: Hà Nội sẽ trở thành thủ đô khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Shark Nguyễn Hòa Bình: Hà Nội sẽ trở thành thủ đô khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Mới đây, tại Hà Nội, Hội thảo “Xây dựng các nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố phục vụ phát triển khoa học, công nghệ gắn với triển khai thi hành Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị và Luật Thủ đô số 39/2024/QH15”, Shark Nguyễn Hoà Bình – Chủ tịch NextTech Group đã đưa ra nhiều kiến nghị cụ thể.
Nhà đầu tư tiền số cần làm gì sau khi Nghị quyết 05 có hiệu lực?

Nhà đầu tư tiền số cần làm gì sau khi Nghị quyết 05 có hiệu lực?

Khi Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP có hiệu lực, nhà đầu tư và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này sẽ phải tuân thủ hàng loạt quy định chặt chẽ để tránh rủi ro pháp lý.
Tỷ phú Sergey Brin: Bộ óc chiến lược của đế chế công nghệ toàn cầu

Tỷ phú Sergey Brin: Bộ óc chiến lược của đế chế công nghệ toàn cầu

Không phải những bài phát biểu ồn ào, không cần chiêu trò truyền thông rầm rộ, Sergey Brin – nhà đồng sáng lập Google chính là hiện thân của một trí tuệ thầm lặng nhưng phi thường. Bằng sự điềm tĩnh, tư duy hệ thống và tầm nhìn xa trông rộng, ông đã âm thầm đặt nền móng vững chắc cho một trong những đế chế công nghệ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nhân loại. Hành trình của Sergey Brin là minh chứng sống động cho sức mạnh của chiến lược khoa học, của sự bền bỉ và của khát vọng thay đổi thế giới một cách có trách nhiệm.
Đa dạng hóa thị trường: Chìa khóa bền vững cho xuất nhập khẩu Việt Nam

Đa dạng hóa thị trường: Chìa khóa bền vững cho xuất nhập khẩu Việt Nam

Đa dạng hóa thị trường, sản phẩm và nguồn cung được xác định là chìa khóa then chốt, giúp Việt Nam duy trì đà tăng trưởng xuất nhập khẩu bền vững giữa những biến động khó lường của kinh tế thế giới.
Sản xuất ô tô trong nước bứt phá 60%, nhập khẩu tăng mạnh sau 8 tháng 2025

Sản xuất ô tô trong nước bứt phá 60%, nhập khẩu tăng mạnh sau 8 tháng 2025

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 8/2025 tăng 2,2% so với tháng trước và 8,9% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, sản xuất ô tô trong nước tăng gần 60%, nhập khẩu cũng tăng hơn 28%, phản ánh thị trường xe sôi động hiếm có.
Chế biến, chế tạo hút 1,6 tỷ USD FDI tháng 8, chiếm 76% tổng vốn

Chế biến, chế tạo hút 1,6 tỷ USD FDI tháng 8, chiếm 76% tổng vốn

Chỉ riêng tháng 8/2025, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đã thu hút 1,6 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), chiếm 76,5% tổng vốn FDI đăng ký mới trong tháng. Hàng loạt dự án quy mô lớn từ Mỹ, Trung Quốc, Hồng Kông… tiếp tục khẳng định sức hút của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Cà phê Việt Nam lập kỷ lục mới: 8 tháng xuất khẩu đạt 6,42 tỷ USD

Cà phê Việt Nam lập kỷ lục mới: 8 tháng xuất khẩu đạt 6,42 tỷ USD

Trong 8 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu cà phê Việt Nam đạt 1,2 triệu tấn, kim ngạch 6,42 tỷ USD, tăng 59,1% so với cùng kỳ 2024. Thành tích này đã vượt xa mức 5,48 tỷ USD của cả năm trước, đưa ngành tiến gần mốc 8 tỷ USD trong năm nay.
Bí quyết bán hàng đỉnh cao của ông vua hàng hiệu Bernard Arnault khiến cả thế giới chi tiền

Bí quyết bán hàng đỉnh cao của ông vua hàng hiệu Bernard Arnault khiến cả thế giới chi tiền

Tỷ phú Bernard Arnault, Chủ tịch Tập đoàn LVMH (Moët Hennessy Louis Vuitton), hiện nắm trong tay hơn 70 thương hiệu xa xỉ bậc nhất hành tinh, từ Louis Vuitton, Dior đến Moët & Chandon, Bulgari.
Áp thuế 17% lợi nhuận, cá nhân kinh doanh cần thay đổi cách vận hành

Áp thuế 17% lợi nhuận, cá nhân kinh doanh cần thay đổi cách vận hành

Bộ Tài chính đề xuất áp thuế suất 17% trên lợi nhuận với cá nhân kinh doanh có doanh thu cao, đồng thời miễn thuế cho nhóm doanh thu dưới 200 triệu đồng/năm.