Thứ hai 13/04/2026 09:45
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Đội ngũ của ông Donald Trump cân nhắc kế hoạch thuế quan tăng dần

Đội ngũ kinh tế của ông Donald Trump đang cân nhắc kế hoạch tăng thuế quan lũy tiến theo từng tháng, trong khi mối đe dọa thương mại đẩy lãi suất vay dài hạn tăng cao, làm gia tăng áp lực kinh tế toàn cầu.
Đội ngũ của ông Donald Trump cân nhắc kế hoạch thuế quan tăng dần
Đội ngũ của ông Donald Trump cân nhắc kế hoạch thuế quan tăng dần.

Theo các nguồn tin chia sẻ với Bloomberg, các thành viên trong đội ngũ kinh tế sắp nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump hiện đang thảo luận về việc tăng thuế quan lũy tiến theo từng tháng, nhằm gia tăng đòn bẩy đàm phán, đồng thời tránh làm lạm phát tăng vọt.

Theo đó, một đề xuất được cân nhắc đó là áp dụng lịch trình thuế quan tăng dần từ 2% đến 5% mỗi tháng, dựa trên quyền hạn của Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế, các nguồn tin cho biết.

Dù vậy, kế hoạch này vẫn chỉ đang ở giai đoạn sơ khai và chưa được đệ trình lên ông Donald Trump, cho thấy cách tiếp cận tăng thuế quan dần dần vẫn chỉ mới trong quá trình cân nhắc. Các cố vấn đang làm việc với kế hoạch bao gồm ông Scott Bessent, ứng cử viên Bộ trưởng Tài chính; ông Kevin Hassett, người dự kiến sẽ là Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia; và ông Stephen Miran, ứng cử viên lãnh đạo Hội đồng Cố vấn Kinh tế, theo các nguồn tin.

Bên cạnh đó, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và các đồng tiền nhạy cảm với nền kinh tế nước này như đô la Úc và New Zealand đã tăng giá sau khi có báo cáo. Đồng nhân dân tệ giao dịch ngoài nước đã tăng 0,1% trong phiên châu Á hôm thứ Ba (14/1), trong khi đô la Úc tăng 0,3%. Trung Quốc đã tăng cường hỗ trợ đồng nhân dân tệ khi đồng tiền này vẫn ở gần mức thấp kỷ lục. Tuy nhiên, các nhà đầu tư kỳ vọng rằng Bắc Kinh sẽ cho phép đồng nội tệ yếu đi nếu ông Donald Trump áp thuế quan cao hơn lên hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

Thuế quan toàn diện

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024, ông Donald Trump từng đề xuất mức thuế quan tối thiểu từ 10% đến 20% đối với tất cả hàng nhập khẩu và 60% hoặc cao hơn đối với hàng hóa đến từ Trung Quốc. Và kể từ khi ông thắng cử vào tháng 11, đã có nhiều báo cáo về việc ông sẽ thực hiện các biện pháp thuế quan mạnh mẽ như thế nào, với chính bản thân ông Donald Trump từng bác bỏ một báo cáo về việc triển khai thuế quan dần dần là không chính xác.

Sự không chắc chắn này đã khiến các nhà đầu tư và doanh nghiệp phải đưa ra suy đoán. Chỉ số S&P 500 hôm thứ Hai (13/1) đã giảm xuống dưới mức kết thúc vào ngày 5 tháng 11, ngay trước khi ông Trump đắc cử, trước khi phục hồi sau đó trong cùng phiên giao dịch. Gần đây, nhà đầu tư đã bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ do lo ngại rằng lạm phát sẽ duy trì dai dẳng, một phần vì các loại thuế quan mới, tạo ra áp lực đối với cổ phiếu và nền kinh tế nói chung.

Chỉ còn một tuần trước lễ nhậm chức ông Donald Trump, các nhà kinh tế hiện chỉ có thể dự đoán tác động tiềm tàng của các cuộc chiến thương mại của vị Tổng thống mới đắc cử của Mỹ lên nền kinh tế. Điều này đã tạo ra bức tranh phức tạp cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), vì các mối đe dọa thuế quan của ông Donald Trump được xem là rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng, đồng thời có thể làm gia tăng lạm phát nếu các quốc gia tiến hành trả đũa.

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Kristalina Georgieva, cho biết các mối đe dọa thuế quan đã khiến chi phí vay dài hạn tăng lên trên toàn cầu. Bà cho biết: “Sự bất định về các chính sách thương mại của chính quyền Mỹ sắp tới đang làm gia tăng áp lực kinh tế toàn cầu, và thể hiện rõ ràng qua lãi suất dài hạn cao hơn. Điều này xảy ra ngay cả khi lãi suất ngắn hạn giảm xuống, một hiện tượng rất bất thường”.

Tin bài khác
Mỹ phong toả eo biển Hormuz

Mỹ phong toả eo biển Hormuz

Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu phong toả eo biển Hormuz, có hiệu lực thực thi bắt đầu từ 10h sáng ngày 13/4 (tức 21h cùng ngày, theo giờ Việt Nam). Động thái nêu trên tiếp tục làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Iran, trong bối cảnh hai bên vừa không đạt được thoả thuận song phương cấp cao để tiến tới chấm dứt xung đột vũ trang.
Mỹ và Iran không đạt được thoả thuận chấm dứt xung đột

Mỹ và Iran không đạt được thoả thuận chấm dứt xung đột

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi hai nước này cho biết họ không đạt được thoả thuận trong các cuộc đàm phán cấp cao, diễn ra từ thứ Bảy (12/4).
Nga hưởng lợi gì khi khủng hoảng Trung Đông đẩy giá dầu leo thang?

Nga hưởng lợi gì khi khủng hoảng Trung Đông đẩy giá dầu leo thang?

Giá dầu tăng mạnh sau xung đột Trung Đông đang mang lại cho Nga một khoảng đệm tài khóa đáng kể, khi nguồn thu từ dầu khí cải thiện và nhu cầu nhập khẩu từ châu Á gia tăng. Tuy nhiên, phía sau phần lợi ích ngắn hạn đó vẫn là áp lực ngân sách, rủi ro sản lượng và những giới hạn từ địa chính trị.
Nhật Bản giải phóng thêm lượng dầu dự trữ

Nhật Bản giải phóng thêm lượng dầu dự trữ

Chính phủ Nhật Bản vào ngày 10/4 tuyên bố sẽ giải phóng thêm lượng dầu dự trữ từ các kho dầu công cộng, chủ yếu sử dụng cho các dịch vụ thiết yếu.
Mỹ và Iran tranh cãi về thoả thuận ngừng bắn

Mỹ và Iran tranh cãi về thoả thuận ngừng bắn

Trong khi thoả thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran vẫn chưa thể thực sự vững chắc, Washington và Tehran tiếp tục cáo buộc lẫn nhau về những hành vi vi phạm thoả thuận. Ở một diễn biến liên quan, hai bên sẽ tổ chức đàm phán vào thứ Bảy tới (11/4), với sự tham gia của Israel và Lebanon – vốn là chủ thể tham chiến và có liên quan tới tình hình xung đột hiện thời.
Iran công bố các tuyến đường thay thế cho eo biển Hormuz

Iran công bố các tuyến đường thay thế cho eo biển Hormuz

Mặc dù đã đồng ý khai thông lại tuyến đường đi qua eo biển Hormuz như thoả thuận đặt ra với Mỹ, song mới đây (9/4), chính quyền Tehran ra thông cáo về các tuyến đường thay thế cho eo biển Hormuz, viện dẫn về nguy cơ vũ khí nguy hiểm nằm dưới tuyến đường biển này.
Chính phủ Singapore thực hành tiết kiệm năng lượng trong bối cảnh khủng hoảng

Chính phủ Singapore thực hành tiết kiệm năng lượng trong bối cảnh khủng hoảng

Bộ Phát triển bền vững và Môi trường cùng Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore cho biết chính phủ nước này sẽ thực hành tiết kiệm năng lượng trong thời gian tới, trong bối cảnh khủng hoảng và chiến sự Trung Đông vẫn chưa có dấu hiệu thực sự vãn hồi.
Tổng Giám đốc IATA cảnh báo về sự phục hồi chậm của hàng không toàn cầu sau xung đột

Tổng Giám đốc IATA cảnh báo về sự phục hồi chậm của hàng không toàn cầu sau xung đột

Tổng Giám đốc Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế Willie Walsh hôm thứ Tư (8/4) cảnh báo rằng sẽ mất nhiều tháng để nguồn cung nhiên liệu máy bay phục hồi. Điều này sẽ ảnh hưởng lâu dài tới quá trình hoạt động của các hãng hàng không toàn cầu.
Tổng thống Mỹ chấp nhận ngừng bắn với Iran

Tổng thống Mỹ chấp nhận ngừng bắn với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp nhận một thoả thuận ngừng bắn với Iran vào tối 7/4 (giờ Mỹ). Tuyên bố trên được đưa ra chưa đầy hai giờ sau thời điểm tối hậu thư của chính quyền Trump với Tehran đã đến hạn chót.
Tàu hàng Malaysia được đi qua eo biển Hormuz sau một thời gian mắc kẹt

Tàu hàng Malaysia được đi qua eo biển Hormuz sau một thời gian mắc kẹt

Sau một thời gian thương thảo song phương, Iran đã chính thức thông quan cho một tàu thương mại của Malaysia đi qua eo biển Hormuz, vốn bị gián đoạn do ảnh hưởng chiến sự. Tuyên bố được đưa ra bởi Bộ Ngoại giao Malaysia vào ngày 7/4.
Hội đồng Bảo an LHQ dự kiến ra nghị quyết về eo biển Hormuz

Hội đồng Bảo an LHQ dự kiến ra nghị quyết về eo biển Hormuz

Một nghị quyết về bảo vệ hoạt động thương mại bình thường trên eo biển Hormuz dự kiến sẽ được thông qua trên nghị trường Liên hợp quốc vào hôm nay (7/4) bởi Hội đồng Bảo an. Đây là bước tiến mới nhất của cộng đồng quốc tế trước những diễn biến của chiến sự Trung Đông, dẫn tới xáo trộn và khủng hoảng trên phạm vi toàn cầu.
Mỹ và Iran đạt thoả thuận vãn hồi xung đột

Mỹ và Iran đạt thoả thuận vãn hồi xung đột

Thoả thuận về vãn hồi xung đột vũ trang ở Trung Đông đã được Mỹ và Iran nhất trí trao đổi, với Pakistan làm trung gian hoà giải. Theo đó, một lệnh ngừng bắn kéo dài 45 ngày sẽ được thực thi, đồng thời tuyến đường eo biển Hormuz sẽ được khai thông trong thời gian từ 15-20 ngày - như một phần của thoả thuận trên.
UAE: Vấn đề eo biển Hormuz phải được đặt làm trọng tâm trong vãn hồi xung đột

UAE: Vấn đề eo biển Hormuz phải được đặt làm trọng tâm trong vãn hồi xung đột

Các phe phái trong chiến sự Trung Đông hiện nay không thể lấy eo biển Hormuz làm con tin, và mọi thoả thuận để làm vãn hồi cục diện phải lấy việc tiếp cận eo biển Hormuz phải được đặt lên hàng đầu. Đây là nhận định của nhà ngoại giao kỳ cựu Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) Anwar Gargash trong một cuộc họp báo của chính phủ UAE vào cuối tuần qua
EU áp dụng đầy đủ hệ thống EES từ 10/4: Cửa vào Schengen siết kiểm tra số hóa

EU áp dụng đầy đủ hệ thống EES từ 10/4: Cửa vào Schengen siết kiểm tra số hóa

Liên minh châu Âu sẽ chuyển EES sang trạng thái vận hành đầy đủ từ ngày 10/4/2026, khép lại giai đoạn triển khai từng bước bắt đầu từ 12/10/2025. Với thay đổi này, việc kiểm soát hành khách ngoài EU vào khu vực Schengen sẽ dựa trên dữ liệu số và sinh trắc học thay cho cách đóng dấu hộ chiếu thủ công trước đây.
Campuchia thông qua đạo luật chống lừa đảo trực tuyến

Campuchia thông qua đạo luật chống lừa đảo trực tuyến

Ngày 3/4, Campuchia đã thông qua luật chống lừa đảo trực tuyến, vốn là một trong những vấn nạn của quốc gia. Theo đạo luật này, người bị kết án lừa đảo trực tuyến có thể đối mặt với án tù cùng mức phạt tiền từ 500 triệu đến 1 tỷ riel Campuchia.