Thứ năm 23/04/2026 15:49
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bức tranh kinh tế Mỹ tươi sáng sau dữ liệu việc làm khả quan

Dữ liệu việc làm khả quan tháng 12 giúp nền kinh tế Mỹ khởi sắc với 256 nghìn việc làm phi nông nghiệp mới. Tuy nhiên, mức tăng trưởng vượt kỳ vọng khiến Fed có ít động lực cắt giảm lãi suất năm 2025.
Bức tranh kinh tế Mỹ tươi sáng sau dữ liệu việc làm khả quan
Bức tranh kinh tế Mỹ tươi sáng sau dữ liệu việc làm khả quan

Theo hãng tin CNBC, tăng trưởng việc làm trong tháng 12 tại Mỹ đã vượt xa kỳ vọng, dẫn đến khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có ít động lực hơn để cắt giảm lãi suất trong năm 2025.

Theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố hôm thứ Sáu (10/1), bảng lương phi nông nghiệp đã tăng mạnh 256.000 việc làm trong tháng 12, cao hơn mức 212.000 của tháng 11 và vượt xa dự báo 155.000 của Dow Jones.

Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp tại quốc gia này đã giảm xuống 4,1%, thấp hơn 0,1 điểm phần trăm so với dự đoán. Thị trường cổ phiếu đã ngay lập tức phản ứng và lao dốc sau báo cáo, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ bật tăng mạnh.

Ông Dan North, chuyên gia kinh tế cấp cao khu vực Bắc Mỹ tại Allianz Trade, nhận định: "Đây là một báo cáo rất tích cực. Chủ tịch Fed Jerome Powell hẳn đang thở phào nhẹ nhõm vì công việc của ông vừa trở nên dễ dàng hơn. Lạm phát đã không biến động trong nhiều tháng, nên không có động lực để cắt giảm lãi suất. Và giờ đây với báo cáo việc làm này, Fed không cần phải giảm lãi suất để kích thích nền kinh tế".

Bức tranh kinh tế Mỹ tươi sáng sau dữ liệu việc làm khả quan
Biểu đồ tăng trưởng việc làm phi nông nghiệp tại Mỹ giai đoạn 2022-2024, với 256 nghìn việc làm mới được tạo ra trong tháng 12 năm 2024 (Ảnh: CNBC).

Theo đó, báo cáo này đã khép lại một năm mà số lượng việc làm tại Mỹ ghi nhận sự tăng trưởng hàng tháng, dù không đồng đều và đôi lúc làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái. Tuy nhiên, hai tháng cuối năm 2024 đã cho thấy thị trường lao động vẫn hoạt động mạnh mẽ khi Fed cân nhắc các bước tiếp theo trong chính sách tiền tệ.

Ông Austan Goolsbee, Chủ tịch Fed Chicago, nói với CNBC: "Bạn sẽ không bao giờ nghe tôi phàn nàn khi chúng ta có thêm 250.000 việc làm. Tôi nghĩ đây là một báo cáo việc làm mạnh mẽ. Điều này khiến tôi cảm thấy yên tâm hơn rằng thị trường lao động đang ổn định ở mức tương đương với tỷ lệ tuyển dụng lao động".

Ngoài ra, tăng trưởng việc làm tại Mỹ đến từ các lĩnh vực quen thuộc như chăm sóc sức khỏe (tăng 46.000 việc), giải trí và nhà hàng khách sạn (43.000) và chính phủ (33.000).

Ngành bán lẻ cũng ghi nhận mức tăng đáng kể, thêm 43.000 việc làm sau khi mất 29.000 trong tháng 11, giai đoạn trước mùa mua sắm lễ hội. Tổng cộng, lĩnh vực này đã tạo thêm 2,2 triệu việc làm trong cả năm, giảm mạnh so với mức 3 triệu của năm 2023.

Các điều chỉnh số liệu của các tháng trước không đáng kể như xu hướng gần đây. Cụ thể, số liệu tháng 10 được điều chỉnh tăng thêm 7.000 lên 43.000, trong khi số liệu tháng 11 giảm 15.000 so với ước tính trước đó.

Tại cuộc họp tháng 12, các quan chức Fed nhận định thị trường lao động chủ yếu vẫn khỏe mạnh dù đang chậm lại. Fed đã quyết định giảm lãi suất cho vay chủ chốt 0,25 điểm phần trăm, đồng thời cho biết sẽ giảm tốc độ cắt giảm lãi suất trong thời gian tới.

Thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp vào cuối tháng này, với xác suất dự đoán chỉ một lần cắt giảm trong năm nay tăng lên 68,5% sau báo cáo việc làm, theo công cụ FedWatch của CME Group.

Ông Goolsbee cho biết ông vẫn kỳ vọng lãi suất sẽ giảm trong năm nay nếu các dữ liệu tiếp tục duy trì ổn định.

Bà Ellen Zentner, chiến lược gia kinh tế trưởng tại Morgan Stanley Wealth Management, nhận định: "Báo cáo việc làm mạnh mẽ bất ngờ này chắc chắn không làm Fed bớt thận trọng. Mọi sự chú ý giờ sẽ chuyển sang dữ liệu lạm phát của Mỹ vào tuần tới, nhưng ngay cả khi có bất ngờ giảm lạm phát, có lẽ cũng không đủ để khiến Fed cắt giảm lãi suất trong tương lai gần".

Các ngân hàng trung ương gần đây bày tỏ lo ngại về tốc độ lạm phát, vốn vẫn duy trì trên mức mục tiêu 2% của Fed, chủ yếu do chi phí nhà ở cao dai dẳng và giá một số hàng hóa vẫn cao.

Thiệt hại từ các vụ cháy rừng ở California lên tới 57 tỷ USD Thiệt hại từ các vụ cháy rừng ở California lên tới 57 tỷ USD

Thiệt hại của các vụ cháy tại California ước tính lên tới 57 tỷ USD, khi các vụ cháy rừng tiếp nối chuỗi thảm họa liên quan đến biến đổi khí hậu đang tàn phá các doanh nghiệp và người dân ở đây.

Google tài trợ 1 triệu USD cho lễ nhậm chức của ông Donald Trump Google tài trợ 1 triệu USD cho lễ nhậm chức của ông Donald Trump

Google đã thông báo tài trợ 1 triệu USD cho lễ nhậm chức sắp tới của Tổng thống đắc cử Donald Trump, tương đương mức tài trợ của các công ty công nghệ lớn khác như Amazon hay Meta.

Các ngân hàng Phố Wall tăng thưởng cuối năm ở mức hai chữ số Các ngân hàng Phố Wall tăng thưởng cuối năm ở mức hai chữ số

Phố Wall đang tăng thưởng cuối năm lên hai chữ số, đánh dấu mức cao nhất kể từ đại dịch Covid-19. Các ngân hàng lớn như JPMorgan và Goldman Sachs kỳ vọng giữ chân nhân tài với mức thưởng vượt 10%.

Tin bài khác
Ngoại trưởng Malaysia: Không thể đơn phương quyết định về eo biển Malacca

Ngoại trưởng Malaysia: Không thể đơn phương quyết định về eo biển Malacca

Trước những diễn biến của khu vực và thế giới tác động vào eo biển Malacca cùng các hoạt động hàng hải liên quan, Ngoại trưởng Malaysia hôm thứ Tư (22/4) khẳng định những vấn đề liên quan tới tuyến đường biển này không thể được quyết định một cách đơn phương.
Israel và Lebanon tiến hành vòng đàm phán tiếp theo

Israel và Lebanon tiến hành vòng đàm phán tiếp theo

Israel và Lebanon sẽ tiến hành vòng đàm phán tiếp theo tại Washington D.C. (Mỹ) vào thứ Năm (23/4). Đây là bước tiến mới nhất của hai trong số các bên liên quan trong xung đột Trung Đông hiện nay.
Singapore cùng Malaysia và Indonesia đảm bảo eo biển Malacca thông suốt

Singapore cùng Malaysia và Indonesia đảm bảo eo biển Malacca thông suốt

Singapore, Malaysia và Indonesia cam kết cùng chia sẻ lợi ích chiến lược để giữ cho eo biển Malacca được thông suốt, trong bối cảnh thế giới diễn biến phức tạp từ ảnh hưởng xung đột Trung Đông, dẫn tới việc hàng hải toàn cầu chịu áp lực nặng nề.
Nga tạm dừng xuất khẩu dầu sang Đức qua đường ống Druzhba

Nga tạm dừng xuất khẩu dầu sang Đức qua đường ống Druzhba

Từ 1/5, Nga tạm dừng xuất khẩu dầu sang Đức thông qua ngả Kazakhstan trên tuyến đường ống Druzhba. Việc dừng xuất khẩu dầu trên sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn cung năng lượng của Đức, vốn đã bị ảnh hưởng từ xung đột và khủng hoảng.
“Visa vàng” New Zealand thu hút đầu tư rộng rãi

“Visa vàng” New Zealand thu hút đầu tư rộng rãi

Trong bối cảnh New Zealand hướng tới việc thu hút người nhập cư có tiềm lực tài chính cũng như gia tăng nguồn vốn đầu tư phát triển, chương trình “visa vàng” của nước này đã phát huy tác dụng cho các nhà đầu tư tích cực vào thị trường quốc đảo.
Malaysia công bố các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Malaysia công bố các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 20/4 vừa qua, chính phủ Malaysia đã công bố các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa ở nước này chịu tác động bởi xung đột và khủng hoảng
Mỹ gia hạn lệnh ngừng bắn vô thời hạn với Iran

Mỹ gia hạn lệnh ngừng bắn vô thời hạn với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (21/4) đã gia hạn vô thời hạn lệnh ngừng bắn với Iran trước thời điểm hạn chót, để tạo điều kiện cho hai nước cùng các bên liên quan tiến hành các cuộc đàm phán chấm dứt chiến tranh.
Trung Quốc điều chỉnh giá trần bán lẻ xăng và dầu diesel

Trung Quốc điều chỉnh giá trần bán lẻ xăng và dầu diesel

Trung Quốc sẽ điều chỉnh giảm giá trần bán lẻ xăng và dầu diesel trong nước từ 21/4. Đây là lần đầu tiên giá nhiên liệu tại đất nước tỷ dân giảm trong năm nay, trong bối cảnh giá dầu thế giới biến động do xung đột vũ trang tại Trung Đông.
Nhật Bản cải tổ quy định xuất khẩu quốc phòng

Nhật Bản cải tổ quy định xuất khẩu quốc phòng

Chính phủ Nhật Bản ngày 21/4 đã công bố kế hoạch cải tổ các quy định liên quan đến xuất khẩu quốc phòng. Đây được coi như bước đi mới nhất của Tokyo trong việc tái định hình chính sách an ninh, quốc phòng sau Thế chiến II.
Lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc tháp tùng Tổng thống Lee Jae Myung thăm Việt Nam

Lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc tháp tùng Tổng thống Lee Jae Myung thăm Việt Nam

Việc khoảng 200 doanh nghiệp Hàn Quốc, gồm nhiều tập đoàn lớn như Samsung, SK, LG, Hyundai, cùng tháp tùng Tổng thống Lee Jae Myung trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 21 - 24/4/2026 đang phát đi tín hiệu đáng chú ý về xu hướng tăng hiện diện của giới đầu tư Hàn Quốc tại thị trường Việt Nam, nhất là ở các lĩnh vực công nghệ cao, hạ tầng và năng lượng.
Hàng không châu Á: Gia tăng các điểm đến tới châu Âu trong bối cảnh xung đột Trung Đông

Hàng không châu Á: Gia tăng các điểm đến tới châu Âu trong bối cảnh xung đột Trung Đông

Trong bối cảnh xung đột Trung Đông gây gián đoạn hoạt động bay, các hãng hàng không khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã ghi nhận sự tăng mạnh ở các điểm đến tới châu Âu và một số điểm trung chuyển quan trọng trong khu vực
Iran không có kế hoạch tiếp tục đàm phán với Mỹ

Iran không có kế hoạch tiếp tục đàm phán với Mỹ

Chiến sự Trung Đông tiếp tục diễn biến căng thẳng, với việc chính quyền Tehran sẽ không tiếp tục đàm phán với Mỹ. Eo biển Hormuz và kho uranium làm giàu của Iran là những điểm mấu chốt của những bế tắc giữa hai bên.
Iran nối lại phong toả eo biển Hormuz

Iran nối lại phong toả eo biển Hormuz

Iran đã nối lại việc phong toả eo biển Hormuz vào thứ Bảy (18/4), viện dẫn hành động phong toả hải quân tuyến đường biển huyết mạch này từ quân đội Mỹ và cho rằng Mỹ vi phạm thoả thuận ngừng bắn trước đó với Tehran.
Iran thông tuyến toàn bộ eo biển Hormuz

Iran thông tuyến toàn bộ eo biển Hormuz

Toàn bộ eo biển Hormuz sẽ được thông tuyến trở lại - thông báo trên được đưa ra bởi Ngoại trưởng Iran vào ngày 17/4, và được Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận thông qua mạng xã hội vào cùng ngày.
Venezuela bình thường hoá quan hệ với IMF và Ngân hàng Thế giới

Venezuela bình thường hoá quan hệ với IMF và Ngân hàng Thế giới

Chính phủ Venezuela do Tổng thống lâm thời Delcy Rodriguez đứng đầu đã bình thường hoá quan hệ với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới. Đây là bước tiến mới trong việc khôi phục quan hệ với các định chế kinh tế - chính trị trên thế giới của quốc gia Nam Mỹ này kể từ sau sự kiện 3/1/2026.