Chủ nhật 06/07/2025 07:37
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Các ngân hàng Phố Wall tăng thưởng cuối năm ở mức hai chữ số

Phố Wall đang tăng thưởng cuối năm lên hai chữ số, đánh dấu mức cao nhất kể từ đại dịch Covid-19. Các ngân hàng lớn như JPMorgan và Goldman Sachs kỳ vọng giữ chân nhân tài với mức thưởng vượt 10%.
Các ngân hàng Phố Wall tăng thưởng cuối năm ở mức hai chữ số
Các ngân hàng Phố Wall tăng thưởng cuối năm ở mức hai chữ số (Ảnh: Reuters).

Theo Bloomberg, các giám đốc điều hành tại các ngân hàng đầu tư lớn nhất Phố Wall đang hoàn thiện kế hoạch thưởng cuối năm 2024 cho các nhà giao dịch và chuyên viên tư vấn với mức tăng lớn nhất kể từ đại dịch Covid-19, mức tăng 10% hoặc cao hơn cho nhiều bộ phận.

Tại ngân hàng Bank of America, mức tăng trung bình dự kiến cho các nhân viên ngân hàng đầu tư và giao dịch chứng khoán sẽ là 10%. Tại Morgan Stanley và JPMorgan Chase, mức thưởng cho các nhà giao dịch sẽ tăng hơn 10%, trong khi các nhân viên ngân hàng đầu tư tại JPMorgan có thể nhận mức tăng khoảng 15%.

Ngoài ra, các giám đốc cấp cao trong ngành dự đoán Goldman Sachs sẽ còn đưa ra mức thưởng cao hơn cho một số bộ phận giao dịch của hãng.

Tăng trưởng trở lại sau giai đoạn kìm hãm

Theo đó, những khoản thưởng này đến sau hai năm các ngân hàng đầu tư bị kìm hãm do khó duy trì hoạt động giao dịch và tư vấn sôi động như thời kỳ cao điểm của đại dịch Covid-19. Vào năm ngoái, mức tăng thưởng được ghi nhận tương đối thấp và đã không đủ để bù đắp cho mức lạm phát tăng cao.

Hiện tại, việc các nhà quản lý lên kế hoạch tăng thưởng đã phản ánh sự phục hồi trong kinh doanh và cả sự lạc quan về triển vọng của năm tới. Mặc dù doanh thu từ giao dịch tại bốn ngân hàng lớn đã tăng chưa đến 10% trong chín tháng đầu năm ngoái, việc nâng thưởng nhanh hơn này sẽ giúp giữ chân nhân sự cho các cơ hội kinh doanh sắp tới.

Khoản thưởng cuối năm của Phố Wall nổi tiếng về sự biến động, và nó còn phản ánh chu kỳ hưng thịnh và suy thoái trong ngành tài chính tại Mỹ. Khi các điều kiện thuận lợi, những cá nhân xuất sắc có thể nhận được khoản thưởng lên đến hàng triệu USD, cao gấp nhiều lần mức lương cơ bản mà họ nhận được.

Tuy nhiên, một điều cần chú ý là mức trung bình nêu trên không phản ánh hết các phần thưởng hấp dẫn nhất dành cho những nhân viên xuất sắc, hoặc là cả sự thất vọng của những người đã không hoàn thành đủ chỉ tiêu công việc.

Trong năm 2020, khi đại dịch bùng phát, các ngân hàng Phố Wall ban đầu đã ngần ngại chia sẻ lợi nhuận vì lo ngại sự bùng nổ giao dịch chỉ là tạm thời. Nhưng sự cạnh tranh nhân sự gia tăng đã buộc họ phải tăng mạnh tiền thưởng vào năm 2021. Dù vậy, lãi suất tăng mạnh sau đó đã kìm hãm các hoạt động giao dịch, khiến cho các khoản tiền thưởng của những năm sau sụt giảm đáng kể.

Dự báo tăng thưởng mạnh

Các lãnh đạo ngân hàng đã bắt đầu xây dựng quỹ thưởng từ cuối năm 2024 và đang truyền đạt các quyết định này tới các nhà quản lý cấp trung trong vài tuần gần đây. Ngoài ra, ngành ngân hàng tại Mỹ dự kiến sẽ công bố kết quả tài chính vào tuần tới.

Các chuyên gia tư vấn tiền lương đã dự báo từ nhiều tháng nay rằng các nhân viên ngân hàng đầu tư, giao dịch, và quản lý tài sản có thể nhận mức tăng hai chữ số trong đợt này, thậm chí có thể vượt 20% ở một số lĩnh vực.

Ngoài ra, báo cáo tháng 11 của Johnson Associates dự đoán rằng các chuyên viên bảo lãnh phát hành cổ phiếu có thể nhận mức tăng thưởng lên tới 25%, trong khi bảo lãnh phát hành nợ có thể đạt 35%.

Phố Wall có thể cắt giảm 200.000 việc làm khi AI thay thế con người Phố Wall có thể cắt giảm 200.000 việc làm khi AI thay thế con người

Phố Wall đối mặt làn sóng cắt giảm 200.000 việc làm trong 3-5 năm tới khi AI xâm lấn vai trò con người. Tuy nhiên, ngành ngân hàng lại dự kiến tăng năng suất và lợi nhuận nhờ tự động hóa.

Bóng đen lạm phát vẫn bao trùm nền kinh tế Mỹ Bóng đen lạm phát vẫn bao trùm nền kinh tế Mỹ

Bức tranh lạm phát vẫn là chủ đề chính trong cuộc họp tháng 12 của Fed, bị ảnh hưởng bởi những tác động tiềm tàng từ chính sách thương mại và nhập cư của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Singapore và Malaysia ký kết thỏa thuận thiết lập đặc khu kinh tế mới Singapore và Malaysia ký kết thỏa thuận thiết lập đặc khu kinh tế mới

Singapore và Malaysia ký kết thỏa thuận đặc khu kinh tế liên biên giới, kỳ vọng thu hút 50 dự án trong vòng 5 năm, tạo ra 100.000 việc làm và thúc đẩy tăng trưởng của khu vực này.

Các startup AI thu hút đầu tư kỷ lục 97 tỷ USD trong năm 2024 Các startup AI thu hút đầu tư kỷ lục 97 tỷ USD trong năm 2024

Các startup AI tại Mỹ đã lập kỷ lục gọi vốn 97 tỷ USD trong năm 2024, chiếm gần một nửa tổng đầu tư vào startup. Ngược lại, thị trường châu Âu và châu Á lại chứng kiến sự sụt giảm.

Tin bài khác
EU: Không thể đạt thỏa thuận thương mại toàn diện với Mỹ trước ngày 9/7

EU: Không thể đạt thỏa thuận thương mại toàn diện với Mỹ trước ngày 9/7

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết EU và Mỹ hiện chỉ có thể hướng tới một “thỏa thuận nguyên tắc” trước hạn chót áp thuế đối ứng ngày 9/7 của Washington.
Mỹ thu kỷ lục 24,2 tỷ USD thuế quan giữa chiến tranh thương mại

Mỹ thu kỷ lục 24,2 tỷ USD thuế quan giữa chiến tranh thương mại

Thuế quan tăng mạnh đã giúp Mỹ thu kỷ lục 24,2 tỷ USD trong tháng 5/2025, hỗ trợ ngân sách quốc gia giữa lúc thâm hụt ngày càng trầm trọng.
Du lịch Việt Nam vượt Thái Lan trong mắt khách Trung Quốc

Du lịch Việt Nam vượt Thái Lan trong mắt khách Trung Quốc

Việt Nam đang vượt Thái Lan trong cuộc đua thu hút du khách Trung Quốc nhờ tỷ giá thuận lợi, môi trường an toàn và chính sách visa linh hoạt.
Chủ tịch Fed: Nếu không vì thuế, lãi suất đã có thể được giảm

Chủ tịch Fed: Nếu không vì thuế, lãi suất đã có thể được giảm

Chủ tịch Fed Jerome Powell xác nhận kế hoạch áp thuế của Tổng thống Donald Trump đã khiến ngân hàng trung ương phải ngừng cắt giảm lãi suất như dự kiến.
Trung Quốc và năng lực tự chủ công nghệ bất chấp hạn chế từ Mỹ

Trung Quốc và năng lực tự chủ công nghệ bất chấp hạn chế từ Mỹ

Giữa căng thẳng thương mại với Mỹ, Trung Quốc vẫn thể hiện được năng lực tự chủ công nghệ, đương đầu với lệnh hạn chế xuất khẩu từ chính quyền của Tổng thống Donald Trump.
Ông Trump xác nhận ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

Ông Trump xác nhận ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận thương mại, chấm dứt tạm thời căng thẳng thuế quan kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa Đông Nam Á: Ứng dụng AI hoặc bị đào thải

Doanh nghiệp nhỏ và vừa Đông Nam Á: Ứng dụng AI hoặc bị đào thải

Với tốc độ phát triển AI vượt bậc, doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Đông Nam Á đã không còn lựa chọn đứng ngoài cuộc đua: Hoặc nhanh chóng ứng dụng AI, hoặc chấp nhận bị đào thải.
Trung Quốc xây dựng “siêu thị trường tiêu dùng” để thúc đẩy tăng trưởng

Trung Quốc xây dựng “siêu thị trường tiêu dùng” để thúc đẩy tăng trưởng

Thủ tướng Lý Cường khẳng định Trung Quốc đang phát triển thành nền kinh tế tiêu dùng quy mô lớn, đóng vai trò ổn định trong bối cảnh thương mại toàn cầu biến động.
Chủ tịch Fed nói gì về lãi suất và lạm phát tại Mỹ?

Chủ tịch Fed nói gì về lãi suất và lạm phát tại Mỹ?

Chủ tịch Fed Jerome Powell tái khẳng định nhiệm vụ kiểm soát lạm phát, bất chấp chỉ trích gay gắt từ Tổng thống Donald Trump về việc chưa cắt giảm lãi suất.
Bất chấp xung đột, doanh nghiệp Trung Quốc vẫn lạc quan ở Trung Đông

Bất chấp xung đột, doanh nghiệp Trung Quốc vẫn lạc quan ở Trung Đông

Dù căng thẳng Iran - Israel leo thang, giới doanh nghiệp Trung Quốc vẫn đổ mạnh hàng hóa vào Dubai và Trung Đông, đồng thời lạc quan về tiềm năng của khu vực này.
Fed ra tín hiệu có thể cắt giảm lãi suất ngay tháng 7/2025

Fed ra tín hiệu có thể cắt giảm lãi suất ngay tháng 7/2025

Phó Chủ tịch Fed Michelle Bowman đã ủng hộ hạ lãi suất sớm nếu tình hình lạm phát không bị ảnh hưởng bởi chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
Mỹ kéo Trung Quốc vào căng thẳng với Iran vì eo biển Hormuz

Mỹ kéo Trung Quốc vào căng thẳng với Iran vì eo biển Hormuz

Nguy cơ Iran phong tỏa eo biển Hormuz đe dọa đẩy giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng, khiến Mỹ cảnh báo trả đũa. Còn Trung Quốc, khách mua dầu lớn nhất của quốc gia vùng Vịnh, bị đẩy vào thế khó.
“Cơn sốt” giá gạo tại Nhật đẩy lạm phát lên cao nhất kể từ 2023

“Cơn sốt” giá gạo tại Nhật đẩy lạm phát lên cao nhất kể từ 2023

Giá gạo tại Nhật Bản tăng 101,7% trong tháng 5/2025, đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong hơn 50 năm và đẩy chỉ số lạm phát lõi lên 3,7%, mức cao nhất kể từ tháng 1/2023.
Chi phí bảo hiểm hàng hải tăng vọt do căng thẳng Iran – Israel

Chi phí bảo hiểm hàng hải tăng vọt do căng thẳng Iran – Israel

Giá bảo hiểm cho tàu chở hàng qua vùng Vịnh và Biển Đỏ tăng mạnh trong tuần qua khi xung đột giữa Israel và Iran tiếp tục leo thang, làm dấy lên lo ngại về rủi ro an ninh hàng hải tại Trung Đông.
Áp lực thuế thuế quan đè nặng lên thị trường bất động sản Singapore

Áp lực thuế thuế quan đè nặng lên thị trường bất động sản Singapore

Tâm lý thị trường bất động sản Singapore giảm mạnh đầu 2025 do lo ngại suy thoái toàn cầu sau động thái áp thuế từ Mỹ, theo khảo sát từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS).