Thứ bảy 28/02/2026 06:56
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Singapore và Malaysia ký kết thỏa thuận thiết lập đặc khu kinh tế mới

Singapore và Malaysia ký kết thỏa thuận đặc khu kinh tế liên biên giới, kỳ vọng thu hút 50 dự án trong vòng 5 năm, tạo ra 100.000 việc làm và thúc đẩy tăng trưởng của khu vực này.
Singapore và Malaysia ký kết thỏa thuận thiết lập đặc khu kinh tế mới
Singapore và Malaysia ký kết thỏa thuận thiết lập đặc khu kinh tế mới (Ảnh: Bloomberg).

Các nhà lãnh đạo Malaysia và Singapore đã chính thức hóa một thỏa thuận thiết lập đặc khu kinh tế (SEZ) liên kết khu vực biên giới giữa hai nước, với mục tiêu thu hút 50 dự án trong năm năm đầu tiên kể từ khi thành lập.

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã chủ trì buổi lễ ra mắt khu kinh tế tại bang Johor, miền Nam Malaysia - nơi có một trong những cửa khẩu biên giới bận rộn nhất thế giới nối với Singapore. Lễ ký kết ban đầu đã bị hoãn đến tháng 1 do Thủ tướng Singapore Lawrence Wong nhiễm Covid-19.

Thủ tướng Lawrence Wong phát biểu tại Putrajaya, thủ đô hành chính của Malaysia: “Đây là một dự án quan trọng được xây dựng trên cơ sở kết cấu bổ trợ giữa Singapore và Johor để cả hai bên trở nên cạnh tranh hơn, nâng cao giá trị của mình và cùng thu hút thêm nhiều khoản đầu tư”.

Theo đó, hai quốc gia đã cam kết thúc đẩy và hỗ trợ 100 dự án trong vòng 10 năm đầu tiên, với các ưu đãi như thuế thu nhập doanh nghiệp và cá nhân đặc biệt nhằm thu hút đầu tư mới.

Giới chức Johor trước đây cho biết, khu kinh tế này có thể tạo ra tới 100.000 việc làm mới và đóng góp 26 tỷ USD mỗi năm vào nền kinh tế Malaysia vào năm 2030. Phần lớn nguồn thu này có khả năng đến từ đầu tư mới và các công ty có trụ sở tại Singapore mở rộng hoặc chuyển sản xuất sang Johor, nơi có diện tích lớn hơn và lực lượng lao động dồi dào hơn so với Quốc đảo sư tử.

Với diện tích trải rộng hơn 3.500 km², đặc khu kinh tế này dự kiến lớn gấp bốn lần Singapore và gần gấp đôi thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc - một thành phố giáp Hồng Kông mà Malaysia hy vọng mô phỏng thành công với SEZ này.

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết tại lễ ký kết: “Hiếm khi thấy hai quốc gia hợp tác như một đội. Không nơi nào trên thế giới có hai nước cùng quyết định hợp tác, thúc đẩy cả hai bên và thu hút đầu tư”.

Tuy nhiên, việc tăng cường mối quan hệ giữa Johor và Singapore từng là một mục tiêu khó đạt được. Theo đó, mỗi ngày có tới hơn 300.000 người qua lại biên giới Johor-Singapore, phần lớn là để làm việc. Điều này đã khiến giao thông tại hai cây cầu nối liền hai nước thường xuyên xảy ra tình trạng chậm trễ kéo dài hàng giờ.

Singapore và Malaysia ký kết thỏa thuận thiết lập đặc khu kinh tế mới
Cây cầu nối liền Johor (Malaysia) và Singapore mỗi ngày ghi nhận hơn 300.000 người qua lại biên giới giữa hai nước (Ảnh: Bloomberg).

Trước đây, một dự án đường sắt cao tốc trị giá hơn 20 tỷ USD đã từng được đề xuất và là một nỗ lực nhằm liên kết khu vực này. Dù vậy, những bất đồng về chi phí giữa 2 bên và các trở ngại khác đã khiến dự án này bị đình trệ.

Bộ trưởng Kinh tế Malaysia Rafizi Ramli cho biết rằng, ưu tiên hiện nay là tháo gỡ những nút thắt trong việc di chuyển của con người và hàng hóa, đồng thời đảm bảo các doanh nghiệp có thể hoạt động ở cả Singapore và Johor.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tin rằng điều này sẽ sớm thành hiện thực.

“Có những lo ngại về năng lực hành chính và việc quản lý kỳ vọng cho các doanh nghiệp qua lại biên giới Johor”, ông Asrul Hadi Abdullah Sani, đối tác tại công ty tư vấn chiến lược ADA Southeast Asia, nhận định trước lễ ký kết.

Vị trí địa lý gần với Singapore từ lâu đã là một trong những tài sản lớn nhất của Johor. Điều này được thể hiện rõ gần đây thông qua sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu tại bang này. Theo đó, bang miền Nam Malaysia đã được hưởng lợi nhờ lệnh tạm ngừng xây dựng trung tâm dữ liệu mới của Singapore từ năm 2019-2022, một phần do lo ngại về nguồn cung năng lượng.

Tuy vậy, cả hai quốc gia hiện chỉ cung cấp một số thông tin mới, ngoài những điều đã được nêu trong biên bản ghi nhớ ký kết hồi năm ngoái. Biên bản này đã nhấn mạnh các mục tiêu cụ thể nhằm tạo điều kiện cho việc di chuyển xuyên biên giới, bao gồm đi lại không cần hộ chiếu và hệ thống thông quan dựa trên mã QR.

Về phần mình, Malaysia vẫn đang gặp khó khăn trong việc triển khai hệ thống giấy phép nhập cảnh xe kỹ thuật số và mới chỉ bắt đầu thử nghiệm các hệ thống thông quan bằng mã QR tại các trạm kiểm soát - những chương trình mà Singapore đã thực hiện ở quy mô lớn từ lâu.

Một số nhà phân tích cho rằng, vẫn chưa rõ liệu cả hai nước có đạt đủ tiến bộ trong việc đơn giản hóa chính sách đầu tư và thuế để thực sự thúc đẩy đầu tư mới. Singapore hiện có mức thuế thu nhập doanh nghiệp thấp nhất khu vực là 17%, so với 24% ở Malaysia.

Bà Yvonne Beh, đối tác tại công ty luật Wong & Partners có trụ sở tại Kuala Lumpur, nhận định: “Sức hút của đặc khu kinh tế này có khả năng nằm ở các ưu đãi thuế. Đối với các công ty muốn sử dụng Johor làm trung tâm cho chuỗi cung ứng khu vực, việc miễn thuế hải quan và thuế bán hàng là tối thiểu cần được mong đợi trước khi họ cân nhắc thiết lập trung tâm tại Johor”.

Tin bài khác
Viện Tài chính Quốc tế: Nợ toàn cầu lập đỉnh 348.000 tỷ USD, áp lực dồn về khu vực công

Viện Tài chính Quốc tế: Nợ toàn cầu lập đỉnh 348.000 tỷ USD, áp lực dồn về khu vực công

Báo cáo mới nhất của Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cho thấy tổng nợ toàn cầu đã chạm mức kỷ lục 348.000 tỷ USD vào cuối năm 2025, tăng gần 29.000 tỷ USD trong một năm – mức gia tăng nhanh nhất kể từ giai đoạn cao điểm đại dịch COVID-19. Đáng chú ý, đà tăng hiện nay chủ yếu đến từ khu vực chính phủ, phản ánh tình trạng thâm hụt ngân sách kéo dài tại nhiều nền kinh tế lớn.
Tổng thống Mỹ Donald Trum tuyên bố tiếp tục thúc đẩy chính sách thuế quan toàn cầu

Tổng thống Mỹ Donald Trum tuyên bố tiếp tục thúc đẩy chính sách thuế quan toàn cầu

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi chiến lược áp thuế quan toàn cầu như một trụ cột chính trong chính sách kinh tế, bất chấp những trở ngại pháp lý mới từ phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ.
Thuế nhập khẩu bổ sung 10% của Mỹ chính thức có hiệu lực

Thuế nhập khẩu bổ sung 10% của Mỹ chính thức có hiệu lực

Mỹ áp thuế nhập khẩu bổ sung 10% từ 24/2 theo sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump, áp dụng toàn cầu trong 150 ngày. Chính sách mới có thể tác động mạnh đến thương mại và chuỗi cung ứng quốc tế.
Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Quyết định nâng thuế nhập khẩu toàn cầu của Mỹ lên 15% có thể tác động mạnh tới chuỗi cung ứng và doanh nghiệp xuất khẩu toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng tốc bơm hàng nghìn tỷ nhân dân tệ vào hệ thống ngân hàng trước Tết Nguyên đán nhằm tránh thiếu hụt tiền mặt, khi nhu cầu rút tiền, phát hành trái phiếu và dòng vốn doanh nghiệp đồng loạt hút thanh khoản.
Khi Fed bước sang “chế độ chủ kiến”

Khi Fed bước sang “chế độ chủ kiến”

GS-TS Trần Ngọc Thơ - ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh phân tích khả năng Kevin Warsh dẫn dắt Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo “chủ kiến”, khiến lợi suất dài hạn và rủi ro thể chế trở thành biến số chi phối tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

Trung tâm giao dịch vàng tư nhân lớn nhất Trung Quốc rung chuyển khi hai nền tảng Ydd007 và JWR liên tiếp vỡ thanh khoản tại Shuibei (Thâm Quyến), hàng chục nghìn nhà đầu tư không rút được tiền, dấy lên lo ngại hiệu ứng lây lan thị trường “vàng ảo”.
Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Trung Quốc tăng tốc điện gió và điện mặt trời với hàng trăm gigawatt mới, nhưng vẫn bổ sung kỷ lục công suất điện than năm 2025. Vì sao quốc gia phát thải lớn nhất thế giới vẫn phụ thuộc than đá?
Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm thuế quan hàng hóa Ấn Độ từ 50% xuống 18% theo thỏa thuận mới giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Narendra Modi, kèm cam kết mua thêm dầu và hàng hóa Mỹ.
Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo tổ chức đối mặt nguy cơ sụp đổ tài chính do các khoản đóng góp chưa thanh toán tăng kỷ lục, có thể cạn tiền ngay tháng 7.
Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Davos năm nay không mang lại những lời giải dễ dàng. Thay vào đó, nó phơi bày một thực tế: các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn mà quyết định chiến lược phải được đưa ra trong môi trường bất định kéo dài. Giữa địa chính trị, công nghệ, tài chính và khí hậu, câu hỏi lớn không còn là “thay đổi có xảy ra hay không”, mà là doanh nghiệp sẽ thích nghi nhanh và bền vững đến mức nào trong một thế giới đang tái định hình.
ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

Báo cáo của HSBC cho thấy ASEAN bước vào năm 2026 với sức bền thương mại đáng kể, giữ vững vai trò “nơi trú ẩn thuế quan”, tiếp tục thu hút FDI và hưởng lợi từ làn sóng AI toàn cầu.
Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Mỹ và Trung Quốc – hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – đang theo đuổi những con đường phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) khác biệt. Trong khi Mỹ ưu tiên hạ tầng năng lượng và trung tâm dữ liệu, Trung Quốc tập trung đầu tư vào chip và công nghệ nền tảng, giữa lúc lo ngại về nguy cơ hình thành bong bóng AI ngày càng gia tăng.
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,3% trong năm 2026, giữ nhịp ổn định so với năm trước và cao hơn dự báo đưa ra hồi cuối năm 2025, trong bối cảnh làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo lan rộng tại nhiều nền kinh tế lớn.
Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Khả năng nắm giữ quyền lực chính trị của giới tỷ phú cao gấp hơn 4.000 lần so với công dân trung bình, theo báo cáo bất bình đẳng thường niên toàn cầu của Oxfam. Con số này không chỉ phản ánh sự chênh lệch thu nhập, mà còn phơi bày mối liên hệ ngày càng chặt chẽ giữa tài sản, quyền lực chính trị và quyền kiểm soát các lĩnh vực then chốt như truyền thông, trí tuệ nhân tạo.