Thứ bảy 19/04/2025 20:08
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Singapore và Malaysia ký kết thỏa thuận thiết lập đặc khu kinh tế mới

07/01/2025 20:18
Singapore và Malaysia ký kết thỏa thuận đặc khu kinh tế liên biên giới, kỳ vọng thu hút 50 dự án trong vòng 5 năm, tạo ra 100.000 việc làm và thúc đẩy tăng trưởng của khu vực này.
Singapore và Malaysia ký kết thỏa thuận thiết lập đặc khu kinh tế mới
Singapore và Malaysia ký kết thỏa thuận thiết lập đặc khu kinh tế mới (Ảnh: Bloomberg).

Các nhà lãnh đạo Malaysia và Singapore đã chính thức hóa một thỏa thuận thiết lập đặc khu kinh tế (SEZ) liên kết khu vực biên giới giữa hai nước, với mục tiêu thu hút 50 dự án trong năm năm đầu tiên kể từ khi thành lập.

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã chủ trì buổi lễ ra mắt khu kinh tế tại bang Johor, miền Nam Malaysia - nơi có một trong những cửa khẩu biên giới bận rộn nhất thế giới nối với Singapore. Lễ ký kết ban đầu đã bị hoãn đến tháng 1 do Thủ tướng Singapore Lawrence Wong nhiễm Covid-19.

Thủ tướng Lawrence Wong phát biểu tại Putrajaya, thủ đô hành chính của Malaysia: “Đây là một dự án quan trọng được xây dựng trên cơ sở kết cấu bổ trợ giữa Singapore và Johor để cả hai bên trở nên cạnh tranh hơn, nâng cao giá trị của mình và cùng thu hút thêm nhiều khoản đầu tư”.

Theo đó, hai quốc gia đã cam kết thúc đẩy và hỗ trợ 100 dự án trong vòng 10 năm đầu tiên, với các ưu đãi như thuế thu nhập doanh nghiệp và cá nhân đặc biệt nhằm thu hút đầu tư mới.

Giới chức Johor trước đây cho biết, khu kinh tế này có thể tạo ra tới 100.000 việc làm mới và đóng góp 26 tỷ USD mỗi năm vào nền kinh tế Malaysia vào năm 2030. Phần lớn nguồn thu này có khả năng đến từ đầu tư mới và các công ty có trụ sở tại Singapore mở rộng hoặc chuyển sản xuất sang Johor, nơi có diện tích lớn hơn và lực lượng lao động dồi dào hơn so với Quốc đảo sư tử.

Với diện tích trải rộng hơn 3.500 km², đặc khu kinh tế này dự kiến lớn gấp bốn lần Singapore và gần gấp đôi thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc - một thành phố giáp Hồng Kông mà Malaysia hy vọng mô phỏng thành công với SEZ này.

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết tại lễ ký kết: “Hiếm khi thấy hai quốc gia hợp tác như một đội. Không nơi nào trên thế giới có hai nước cùng quyết định hợp tác, thúc đẩy cả hai bên và thu hút đầu tư”.

Tuy nhiên, việc tăng cường mối quan hệ giữa Johor và Singapore từng là một mục tiêu khó đạt được. Theo đó, mỗi ngày có tới hơn 300.000 người qua lại biên giới Johor-Singapore, phần lớn là để làm việc. Điều này đã khiến giao thông tại hai cây cầu nối liền hai nước thường xuyên xảy ra tình trạng chậm trễ kéo dài hàng giờ.

Singapore và Malaysia ký kết thỏa thuận thiết lập đặc khu kinh tế mới
Cây cầu nối liền Johor (Malaysia) và Singapore mỗi ngày ghi nhận hơn 300.000 người qua lại biên giới giữa hai nước (Ảnh: Bloomberg).

Trước đây, một dự án đường sắt cao tốc trị giá hơn 20 tỷ USD đã từng được đề xuất và là một nỗ lực nhằm liên kết khu vực này. Dù vậy, những bất đồng về chi phí giữa 2 bên và các trở ngại khác đã khiến dự án này bị đình trệ.

Bộ trưởng Kinh tế Malaysia Rafizi Ramli cho biết rằng, ưu tiên hiện nay là tháo gỡ những nút thắt trong việc di chuyển của con người và hàng hóa, đồng thời đảm bảo các doanh nghiệp có thể hoạt động ở cả Singapore và Johor.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tin rằng điều này sẽ sớm thành hiện thực.

“Có những lo ngại về năng lực hành chính và việc quản lý kỳ vọng cho các doanh nghiệp qua lại biên giới Johor”, ông Asrul Hadi Abdullah Sani, đối tác tại công ty tư vấn chiến lược ADA Southeast Asia, nhận định trước lễ ký kết.

Vị trí địa lý gần với Singapore từ lâu đã là một trong những tài sản lớn nhất của Johor. Điều này được thể hiện rõ gần đây thông qua sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu tại bang này. Theo đó, bang miền Nam Malaysia đã được hưởng lợi nhờ lệnh tạm ngừng xây dựng trung tâm dữ liệu mới của Singapore từ năm 2019-2022, một phần do lo ngại về nguồn cung năng lượng.

Tuy vậy, cả hai quốc gia hiện chỉ cung cấp một số thông tin mới, ngoài những điều đã được nêu trong biên bản ghi nhớ ký kết hồi năm ngoái. Biên bản này đã nhấn mạnh các mục tiêu cụ thể nhằm tạo điều kiện cho việc di chuyển xuyên biên giới, bao gồm đi lại không cần hộ chiếu và hệ thống thông quan dựa trên mã QR.

Về phần mình, Malaysia vẫn đang gặp khó khăn trong việc triển khai hệ thống giấy phép nhập cảnh xe kỹ thuật số và mới chỉ bắt đầu thử nghiệm các hệ thống thông quan bằng mã QR tại các trạm kiểm soát - những chương trình mà Singapore đã thực hiện ở quy mô lớn từ lâu.

Một số nhà phân tích cho rằng, vẫn chưa rõ liệu cả hai nước có đạt đủ tiến bộ trong việc đơn giản hóa chính sách đầu tư và thuế để thực sự thúc đẩy đầu tư mới. Singapore hiện có mức thuế thu nhập doanh nghiệp thấp nhất khu vực là 17%, so với 24% ở Malaysia.

Bà Yvonne Beh, đối tác tại công ty luật Wong & Partners có trụ sở tại Kuala Lumpur, nhận định: “Sức hút của đặc khu kinh tế này có khả năng nằm ở các ưu đãi thuế. Đối với các công ty muốn sử dụng Johor làm trung tâm cho chuỗi cung ứng khu vực, việc miễn thuế hải quan và thuế bán hàng là tối thiểu cần được mong đợi trước khi họ cân nhắc thiết lập trung tâm tại Johor”.

Tin bài khác
Tổng thống Mỹ nói sắp đạt thỏa thuận với Trung Quốc, cuộc chiến thuế quan có sớm kết thúc ?

Tổng thống Mỹ nói sắp đạt thỏa thuận với Trung Quốc, cuộc chiến thuế quan có sớm kết thúc ?

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sắp đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trong vòng vài tuần tới, mở ra hy vọng hạ nhiệt cuộc chiến thuế quan kéo dài suốt nhiều năm qua.
Trung Quốc muốn thiết lập lại quan hệ với EU khi chiến tranh thương mại leo thang

Trung Quốc muốn thiết lập lại quan hệ với EU khi chiến tranh thương mại leo thang

Trung Quốc tìm cách tái thiết lập quan hệ thương mại với EU, trong lúc đối đầu thương mại với Mỹ ngày càng gay gắt, nhưng vấp phải sự dè dặt từ châu Âu vì lo ngại mất cân đối và cạnh tranh công nghiệp.
Tổng thống Donald Trump gia tăng áp lực, liệu Fed có sớm hạ lãi suất ?

Tổng thống Donald Trump gia tăng áp lực, liệu Fed có sớm hạ lãi suất ?

Tổng thống Donald Trump gia tăng sức ép đòi Fed hạ lãi suất, thậm chí công khai đe dọa sa thải Chủ tịch Jerome Powell, giữa lúc lạm phát leo thang vì những chính sách thuế quan mới.
Ông Donald Trump và 5 thành viên nội các lọt top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới

Ông Donald Trump và 5 thành viên nội các lọt top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới

Việc ông Donald Trump có mặt trong danh sách này lần thứ 7 phản ánh ảnh hưởng ngày càng lớn và không thể bỏ qua của ông trên chính trường và toàn cầu.
Dừng trả đũa thuế, Trung Quốc nhắm vào ngành dịch vụ của Mỹ

Dừng trả đũa thuế, Trung Quốc nhắm vào ngành dịch vụ của Mỹ

Thay vì tiếp tục đánh thuế hàng hóa, Trung Quốc chuyển hướng nhắm vào ngành dịch vụ của Mỹ như du lịch, giáo dục và công nghệ, các lĩnh vực có thặng dư cao, gây áp lực mới trong chiến tranh thương mại.
Chính sách thuế của ông Trump đang đe dọa mục tiêu kép của Fed

Chính sách thuế của ông Trump đang đe dọa mục tiêu kép của Fed

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cảnh báo chính sách thuế quan của Tổng thống Trump có thể đẩy lạm phát tăng cao và cản trở mục tiêu ổn định việc làm của Fed.
WTO cảnh báo: Thương mại toàn cầu đối mặt với suy thoái nghiêm trọng nhất kể từ đại dịch

WTO cảnh báo: Thương mại toàn cầu đối mặt với suy thoái nghiêm trọng nhất kể từ đại dịch

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vừa đưa ra cảnh báo rằng thương mại toàn cầu đang đứng trước nguy cơ suy thoái nghiêm trọng nhất kể từ thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch Covid-19.
Ông Donald Trump công bố áp thuế 245% với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

Ông Donald Trump công bố áp thuế 245% với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

Sắc lệnh mới này tiếp nối loạt hành động kiên quyết trước đó của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm nhằm cân bằng cán cân thương mại.
Tổng thống Donald Trump muốn “hạ nhiệt” căng thẳng thương mại, nhưng vẫn cứng rắn với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump muốn “hạ nhiệt” căng thẳng thương mại, nhưng vẫn cứng rắn với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump vừa đưa ra động thái muốn “hạ nhiệt” căng thẳng thương mại với Trung Quốc, nhưng vẫn giữ lập trường cứng rắn khi cho rằng Bắc Kinh phải là bên chủ động mở đầu đàm phán.
GDP Trung Quốc bất ngờ tăng vượt kỳ vọng bất chấp lo ngại về thuế

GDP Trung Quốc bất ngờ tăng vượt kỳ vọng bất chấp lo ngại về thuế

GDP Trung Quốc quý I/2025 đã tăng trưởng 5,4%, vượt kỳ vọng của giới phân tích, trong bối cảnh cuộc chiến thuế quan Mỹ - Trung không có dấu hiệu hạ nhiệt và lo ngại suy thoái toàn cầu lan rộng.
Mỹ mở các cuộc điều tra hướng tới áp thuế bán dẫn và dược phẩm

Mỹ mở các cuộc điều tra hướng tới áp thuế bán dẫn và dược phẩm

Mỹ khởi động điều tra an ninh quốc gia đối với chip bán dẫn và dược phẩm, mở đường cho việc áp thuế riêng với hai lĩnh vực này, bất chấp các động thái hoãn thuế gần đây từ Tổng thống Donald Trump.
Bất động sản London chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc chiến thương mại

Bất động sản London chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc chiến thương mại

Bất động sản London lao dốc vì chiến tranh thương mại Mỹ: giá nhà chỉ tăng 0,5%, thấp nhất toàn nước Anh, các khu vực cao cấp chịu ảnh hưởng nặng từ biến động toàn cầu.
Tổng thống Donald Trump cảnh báo miễn thuế công nghệ Mỹ chỉ là tạm thời

Tổng thống Donald Trump cảnh báo miễn thuế công nghệ Mỹ chỉ là tạm thời

Tổng thống Donald Trump cảnh báo việc miễn thuế công nghệ Mỹ chỉ là tạm thời, Apple, Nvidia có thể bị đánh thuế trở lại. Phố Wall vẫn trong tình trạng bất ổn trước những quyết định thuế quan của Washington.
“Cuộc chiến thuế quan” tuần qua và lo ngại suy thoái toàn cầu

“Cuộc chiến thuế quan” tuần qua và lo ngại suy thoái toàn cầu

Cuộc chiến thương mại với “vũ khí” thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang trong tuần qua, dù Tổng thống Donald Trump tạm hoãn thuế với nhiều nước, làm dấy lên lo ngại suy thoái toàn cầu lan rộng.
Tổng thống Donald Trump hé lộ khả năng miễn trừ mức thuế cơ bản 10%

Tổng thống Donald Trump hé lộ khả năng miễn trừ mức thuế cơ bản 10%

Tổng thống Mỹ Donald Trump hé lộ khả năng miễn trừ một số đối tác khỏi mức thuế 10%, nhưng khẳng định đây là “mức sàn” trong đàm phán – khiến bất ổn thương mại tiếp tục phủ bóng thị trường.