Thứ bảy 07/03/2026 06:55
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Khối tài sản của Thủ tướng Thái Lan "khủng" cỡ nào?

Ngày 3/1, Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã công bố khối tài sản trị giá hơn 400 triệu USD, bao gồm hai bất động sản tại London, các khoản đầu tư cùng bộ sưu tập đồng hồ và túi xách xa xỉ.
Khối tài sản của Thủ tướng Thái Lan
Khối tài sản của Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra "khủng" cỡ nào? (Ảnh: AFP).

Bà Paetongtarn Shinawatra, vị chính trị gia 38 tuổi và cũng là thành viên của gia tộc Shinawatra giàu có, đã công bố khối tài sản trị giá hơn 400 triệu USD, trong đó có hơn 200 chiếc túi xách xa xỉ trị giá hơn 2 triệu USD và ít nhất 75 chiếc đồng hồ, giá trị ước tính khoảng 5 triệu USD. Bên cạnh đó, bà Shinawatra cũng liệt kê số tiền mặt và tiền gửi trị giá 1,09 tỷ baht (tương đương 31,6 triệu USD) trong hơn hai mươi tài khoản ngân hàng.

Theo đó, hồ sơ này đã được công khai vào ngày thứ Sáu (3/1), sau khi Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra báo cáo với Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia, một yêu cầu bắt buộc đối với quan chức công quyền tại Thái Lan.

Bà Paetongtarn, con gái út của tỷ phú chính trị gia Thaksin Shinawatra, đã trở thành thành viên thứ ba của gia tộc Shinawatra lãnh đạo Thái Lan vào hồi tháng 8, sau khi người tiền nhiệm Srettha Thavisin bị Tòa án Hiến pháp phế truất vì vi phạm đạo đức. Gia tộc Shinawatra là một trong những gia đình giàu có nhất Thái Lan, khi ông Thaksin gây dựng tài sản nhờ cơn sốt công nghệ trong thập niên 1980 và 1990 qua việc thành lập các công ty cung cấp dịch vụ điện thoại di động, mạng dữ liệu và vệ tinh. Theo Forbes, ông Thaksin Shinawatra hiện là người giàu thứ 10 tại Thái Lan với khối tài sản trị giá 2,1 tỷ USD.

Ngoài ra, Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra trước đó đã chuyển nhượng 24% cổ phần tại SC Asset Corp Pcl, một công ty phát triển bất động sản do gia đình bà kiểm soát, cho một nhà quản lý quỹ vào tháng 11. Theo các tài liệu chính thức, bà Paetongtarn hiện sở hữu khoảng 11 tỷ baht (khoảng 318,9 triệu USD) đầu tư vào các công ty, và báo cáo thu nhập hơn 265 triệu baht (khoảng 7,4 triệu USD) trong năm ngoái. Trong số các tài sản khác của bà có 217 chiếc túi xách, 108 nhẫn, 205 đôi hoa tai, và 9 món đồ chơi nghệ thuật thiết kế mang tên Bearbrick.

Các bất động sản tại London bao gồm một căn hộ trên đường Montpelier với thời hạn thuê 992 năm, theo khai báo. Bà cũng sở hữu 9 bất động sản và hơn chục mảnh đất trên khắp Thái Lan. Ngoài ra, bà cùng chồng đồng sở hữu một mảnh đất tại Hokkaido, Nhật Bản.

Ông Pidok Sooksawas, chồng bà Paetongtarn và là cựu phi công thương mại, đã khai báo tài sản trị giá 147 triệu baht (khoảng 4,2 triệu USD) và thu nhập 5,13 triệu baht (khoảng 149 nghìn USD) trong năm ngoái, bao gồm lợi nhuận từ giao dịch tiền điện tử. Ông hiện là đồng Tổng giám đốc Công ty Rende Development, một phần trong đế chế kinh doanh của gia tộc Shinawatra, hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, khách sạn và viễn thông.

Chính phủ liên minh của bà Paetongtarn đã cam kết thúc đẩy nền kinh tế Thái Lan trị giá 500 tỷ USD, vốn tụt hậu so với các quốc gia Đông Nam Á khác trong thập kỷ qua, và giảm chi phí sinh hoạt cho 66 triệu người dân Thái Lan. Theo đó, Chính phủ nước này đã dựa vào sự kết hợp giữa việc phát tiền mặt, tăng chi tiêu công và thu hút đầu tư nước ngoài mới vào các lĩnh vực như trung tâm dữ liệu và sản xuất xe điện để thúc đẩy tăng trưởng.

Tuy nhiên, dù Thái Lan đã đạt tiến bộ nhanh chóng trong việc giảm nghèo trong hai thập kỷ qua, quốc gia này vẫn có mức bất bình đẳng thu nhập cao nhất Đông Á và Thái Bình Dương, theo Ngân hàng Thế giới.

Nga mất đi một nguồn thu quan trọng cho nền kinh tế Nga mất đi một nguồn thu quan trọng cho nền kinh tế

Thỏa thuận trung chuyển khí đốt Nga-Ukraine chính thức kết thúc vào ngày 1/1/2025, khiến dòng chảy năng lượng tới châu Âu qua Ukraine dừng lại, làm gia tăng áp lực lên nền kinh tế Nga.

Apple giảm giá iPhone tại Trung Quốc khi cạnh tranh trở nên khốc liệt Apple giảm giá iPhone tại Trung Quốc khi cạnh tranh trở nên khốc liệt

Đối mặt với cuộc cạnh tranh thị phần đang ngày càng trở nên khốc liệt tại thị trường smartphone lớn nhất thế giới, Apple vừa có động thái giảm giá bán cho các mẫu iPhone mới tại Trung Quốc.

Hàn Quốc giảm mạnh dự báo GDP sau khủng hoảng thiết quân luật Hàn Quốc giảm mạnh dự báo GDP sau khủng hoảng thiết quân luật

Chính phủ Hàn Quốc đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 1,8%, thấp hơn mức dự báo trước đó, do khủng hoảng chính trị từ vụ thiết quân luật và những bất ổn kinh tế toàn cầu.

Nguy cơ với thị trường Mỹ dưới nhiệm kỳ thứ hai của ông Donald Trump Nguy cơ với thị trường Mỹ dưới nhiệm kỳ thứ hai của ông Donald Trump

Thị trường Mỹ hiện đang hưng phấn với kỳ vọng giảm thiểu quy định và cắt giảm thuế dưới thời cầm quyền của ông Donald Trump. Tuy nhiên, liệu kỳ vọng này có thể chuyển hóa thành hiệu quả bền vững?

Tin bài khác
Viện Tài chính Quốc tế: Nợ toàn cầu lập đỉnh 348.000 tỷ USD, áp lực dồn về khu vực công

Viện Tài chính Quốc tế: Nợ toàn cầu lập đỉnh 348.000 tỷ USD, áp lực dồn về khu vực công

Báo cáo mới nhất của Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cho thấy tổng nợ toàn cầu đã chạm mức kỷ lục 348.000 tỷ USD vào cuối năm 2025, tăng gần 29.000 tỷ USD trong một năm – mức gia tăng nhanh nhất kể từ giai đoạn cao điểm đại dịch COVID-19. Đáng chú ý, đà tăng hiện nay chủ yếu đến từ khu vực chính phủ, phản ánh tình trạng thâm hụt ngân sách kéo dài tại nhiều nền kinh tế lớn.
Tổng thống Mỹ Donald Trum tuyên bố tiếp tục thúc đẩy chính sách thuế quan toàn cầu

Tổng thống Mỹ Donald Trum tuyên bố tiếp tục thúc đẩy chính sách thuế quan toàn cầu

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi chiến lược áp thuế quan toàn cầu như một trụ cột chính trong chính sách kinh tế, bất chấp những trở ngại pháp lý mới từ phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ.
Thuế nhập khẩu bổ sung 10% của Mỹ chính thức có hiệu lực

Thuế nhập khẩu bổ sung 10% của Mỹ chính thức có hiệu lực

Mỹ áp thuế nhập khẩu bổ sung 10% từ 24/2 theo sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump, áp dụng toàn cầu trong 150 ngày. Chính sách mới có thể tác động mạnh đến thương mại và chuỗi cung ứng quốc tế.
Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Quyết định nâng thuế nhập khẩu toàn cầu của Mỹ lên 15% có thể tác động mạnh tới chuỗi cung ứng và doanh nghiệp xuất khẩu toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng tốc bơm hàng nghìn tỷ nhân dân tệ vào hệ thống ngân hàng trước Tết Nguyên đán nhằm tránh thiếu hụt tiền mặt, khi nhu cầu rút tiền, phát hành trái phiếu và dòng vốn doanh nghiệp đồng loạt hút thanh khoản.
Khi Fed bước sang “chế độ chủ kiến”

Khi Fed bước sang “chế độ chủ kiến”

GS-TS Trần Ngọc Thơ - ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh phân tích khả năng Kevin Warsh dẫn dắt Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo “chủ kiến”, khiến lợi suất dài hạn và rủi ro thể chế trở thành biến số chi phối tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

Trung tâm giao dịch vàng tư nhân lớn nhất Trung Quốc rung chuyển khi hai nền tảng Ydd007 và JWR liên tiếp vỡ thanh khoản tại Shuibei (Thâm Quyến), hàng chục nghìn nhà đầu tư không rút được tiền, dấy lên lo ngại hiệu ứng lây lan thị trường “vàng ảo”.
Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Trung Quốc tăng tốc điện gió và điện mặt trời với hàng trăm gigawatt mới, nhưng vẫn bổ sung kỷ lục công suất điện than năm 2025. Vì sao quốc gia phát thải lớn nhất thế giới vẫn phụ thuộc than đá?
Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm thuế quan hàng hóa Ấn Độ từ 50% xuống 18% theo thỏa thuận mới giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Narendra Modi, kèm cam kết mua thêm dầu và hàng hóa Mỹ.
Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo tổ chức đối mặt nguy cơ sụp đổ tài chính do các khoản đóng góp chưa thanh toán tăng kỷ lục, có thể cạn tiền ngay tháng 7.
Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Davos năm nay không mang lại những lời giải dễ dàng. Thay vào đó, nó phơi bày một thực tế: các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn mà quyết định chiến lược phải được đưa ra trong môi trường bất định kéo dài. Giữa địa chính trị, công nghệ, tài chính và khí hậu, câu hỏi lớn không còn là “thay đổi có xảy ra hay không”, mà là doanh nghiệp sẽ thích nghi nhanh và bền vững đến mức nào trong một thế giới đang tái định hình.
ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

Báo cáo của HSBC cho thấy ASEAN bước vào năm 2026 với sức bền thương mại đáng kể, giữ vững vai trò “nơi trú ẩn thuế quan”, tiếp tục thu hút FDI và hưởng lợi từ làn sóng AI toàn cầu.
Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Mỹ và Trung Quốc – hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – đang theo đuổi những con đường phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) khác biệt. Trong khi Mỹ ưu tiên hạ tầng năng lượng và trung tâm dữ liệu, Trung Quốc tập trung đầu tư vào chip và công nghệ nền tảng, giữa lúc lo ngại về nguy cơ hình thành bong bóng AI ngày càng gia tăng.
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,3% trong năm 2026, giữ nhịp ổn định so với năm trước và cao hơn dự báo đưa ra hồi cuối năm 2025, trong bối cảnh làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo lan rộng tại nhiều nền kinh tế lớn.
Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Khả năng nắm giữ quyền lực chính trị của giới tỷ phú cao gấp hơn 4.000 lần so với công dân trung bình, theo báo cáo bất bình đẳng thường niên toàn cầu của Oxfam. Con số này không chỉ phản ánh sự chênh lệch thu nhập, mà còn phơi bày mối liên hệ ngày càng chặt chẽ giữa tài sản, quyền lực chính trị và quyền kiểm soát các lĩnh vực then chốt như truyền thông, trí tuệ nhân tạo.