Thứ ba 01/07/2025 05:34
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bóng đen lạm phát vẫn bao trùm nền kinh tế Mỹ

Bức tranh lạm phát vẫn là chủ đề chính trong cuộc họp tháng 12 của Fed, bị ảnh hưởng bởi những tác động tiềm tàng từ chính sách thương mại và nhập cư của Tổng thống đắc cử Donald Trump.
Bóng đen lạm phát vẫn bao trùm nền kinh tế Mỹ
Bóng đen lạm phát vẫn bao trùm nền kinh tế Mỹ (Ảnh: Reuters).

Theo biên bản cuộc họp tháng 12 được công bố hôm thứ Tư (8/1), các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bày tỏ lo ngại về lạm phát và tác động từ các chính sách của Tổng thống đắc cử Donald Trump, báo hiệu ngân hàng trung ương này sẽ giảm tốc độ cắt giảm lãi suất trong năm 2025.

Dù không đề cập trực tiếp đến tên của ông Donald Trump, biên bản cuộc họp đã nhắc đến ít nhất bốn lần về ảnh hưởng của các thay đổi trong chính sách nhập cư và thương mại đối với nền kinh tế Mỹ.

Kể từ sau chiến thắng bầu cử vào tháng 11, ông Donald Trump đã đưa ra các kế hoạch áp thuế mạnh mẽ đối với hàng hóa từ Trung Quốc, Mexico, Canada và các đối tác thương mại khác của Mỹ. Ngoài ra, ông cũng dự định thúc đẩy việc giảm quy định và tiến hành trục xuất hàng loạt đối với những người nhập cư bất hợp pháp.

Tuy nhiên, mức độ thực hiện các chính sách của ông Donald Trump và hướng đi cụ thể vẫn đang tạo ra một khoảng trống bất định, khiến các thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) nhận định cần phải thận trọng.

Biên bản họp nêu rõ: “Hầu hết các thành viên đều đánh giá rằng, rủi ro đối với triển vọng lạm phát đã gia tăng. Các lý do cho đánh giá này bao gồm các số liệu lạm phát gần đây mạnh hơn dự kiến, và tác động tiềm tàng từ các thay đổi trong chính sách thương mại và nhập cư”.

Theo đó, các thành viên FOMC đã bỏ phiếu giảm lãi suất cho vay chủ chốt của Fed xuống phạm vi mục tiêu 4,25%-4,5%.

Dù vậy, họ cũng hạ dự báo về số lần cắt giảm lãi suất kỳ vọng trong năm 2025 từ bốn xuống còn hai so với dự báo trước đó vào tháng 9, với giả định mức giảm mỗi lần là 0,25 điểm phần trăm. Fed đã giảm một điểm phần trăm từ tháng 9 và thị trường hiện dự đoán chỉ còn một hoặc hai lần giảm thêm trong năm 2025. Theo công cụ FedWatch của CME Group, các nhà giao dịch đánh giá gần như 100% khả năng FOMC sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp ngày 28-29/1.

Biên bản họp cũng cho thấy tốc độ cắt giảm lãi suất trong tương lai sẽ chậm lại. Trong đó có nêu rõ: “Khi thảo luận về triển vọng chính sách tiền tệ, các thành viên cho rằng Ủy ban đã đạt được hoặc gần mức mà tại đó việc làm chậm tốc độ nới lỏng chính sách là hợp lý”.

Hơn nữa, các thành viên của FOMC đồng ý rằng “lãi suất chính sách hiện đã gần với giá trị trung lập hơn so với khi Ủy ban bắt đầu nới lỏng chính sách vào tháng 9. Ngoài ra, nhiều thành viên cho rằng cần phải tiếp cận một cách thận trọng đối với các quyết định chính sách tiền tệ trong các quý tới”.

Những điều kiện khiến FOMC đưa ra kết luận như trên bao gồm các số liệu lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu 2% hàng năm của Fed, tốc độ chi tiêu tiêu dùng ổn định, thị trường lao động vững chắc và các hoạt động kinh tế mạnh mẽ khác, trong đó tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vẫn duy trì trên mức trung bình trong năm 2024.

Bên cạnh đó, biên bản cũng cho biết: “Phần lớn các thành viên nhận định rằng, ở thời điểm hiện tại, với chính sách vẫn mang tính thắt chặt đáng kể, Ủy ban có vị trí tốt để dành thời gian đánh giá triển vọng kinh tế và lạm phát đang diễn biến, bao gồm cả phản ứng của nền kinh tế đối với các hành động chính sách trước đó”.

Các quan chức nhấn mạnh rằng các động thái chính sách trong tương lai sẽ phụ thuộc vào diễn biến dữ liệu và không theo một lịch trình cố định. Chỉ số lạm phát ưa thích của Fed cho thấy lạm phát cơ bản ở mức 2,4% vào tháng 11 và 2,8% nếu tính cả giá thực phẩm và năng lượng, so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, Fed đặt mục tiêu lạm phát ở mức 2%.

Trong các tài liệu được phát tại cuộc họp, hầu hết các quan chức cho rằng mặc dù lạm phát sẽ dần hạ xuống 2%, họ không dự báo điều này sẽ xảy ra trước năm 2027 và kỳ vọng rằng các rủi ro ngắn hạn vẫn đang nghiêng về xu hướng gia tăng của giá cả.

Tại buổi họp báo sau quyết định lãi suất ngày 18/12, Chủ tịch Fed Jerome Powell so sánh tình hình hiện tại giống như “lái xe trong đêm sương mù hoặc bước vào một căn phòng tối đầy đồ đạc. Bạn chỉ cần đi chậm lại”.

Tin bài khác
Trung Quốc và năng lực tự chủ công nghệ bất chấp hạn chế từ Mỹ

Trung Quốc và năng lực tự chủ công nghệ bất chấp hạn chế từ Mỹ

Giữa căng thẳng thương mại với Mỹ, Trung Quốc vẫn thể hiện được năng lực tự chủ công nghệ, đương đầu với lệnh hạn chế xuất khẩu từ chính quyền của Tổng thống Donald Trump.
Ông Trump xác nhận ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

Ông Trump xác nhận ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận thương mại, chấm dứt tạm thời căng thẳng thuế quan kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa Đông Nam Á: Ứng dụng AI hoặc bị đào thải

Doanh nghiệp nhỏ và vừa Đông Nam Á: Ứng dụng AI hoặc bị đào thải

Với tốc độ phát triển AI vượt bậc, doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Đông Nam Á đã không còn lựa chọn đứng ngoài cuộc đua: Hoặc nhanh chóng ứng dụng AI, hoặc chấp nhận bị đào thải.
Trung Quốc xây dựng “siêu thị trường tiêu dùng” để thúc đẩy tăng trưởng

Trung Quốc xây dựng “siêu thị trường tiêu dùng” để thúc đẩy tăng trưởng

Thủ tướng Lý Cường khẳng định Trung Quốc đang phát triển thành nền kinh tế tiêu dùng quy mô lớn, đóng vai trò ổn định trong bối cảnh thương mại toàn cầu biến động.
Chủ tịch Fed nói gì về lãi suất và lạm phát tại Mỹ?

Chủ tịch Fed nói gì về lãi suất và lạm phát tại Mỹ?

Chủ tịch Fed Jerome Powell tái khẳng định nhiệm vụ kiểm soát lạm phát, bất chấp chỉ trích gay gắt từ Tổng thống Donald Trump về việc chưa cắt giảm lãi suất.
Bất chấp xung đột, doanh nghiệp Trung Quốc vẫn lạc quan ở Trung Đông

Bất chấp xung đột, doanh nghiệp Trung Quốc vẫn lạc quan ở Trung Đông

Dù căng thẳng Iran - Israel leo thang, giới doanh nghiệp Trung Quốc vẫn đổ mạnh hàng hóa vào Dubai và Trung Đông, đồng thời lạc quan về tiềm năng của khu vực này.
Mỹ kéo Trung Quốc vào căng thẳng với Iran vì eo biển Hormuz

Mỹ kéo Trung Quốc vào căng thẳng với Iran vì eo biển Hormuz

Nguy cơ Iran phong tỏa eo biển Hormuz đe dọa đẩy giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng, khiến Mỹ cảnh báo trả đũa. Còn Trung Quốc, khách mua dầu lớn nhất của quốc gia vùng Vịnh, bị đẩy vào thế khó.
“Cơn sốt” giá gạo tại Nhật đẩy lạm phát lên cao nhất kể từ 2023

“Cơn sốt” giá gạo tại Nhật đẩy lạm phát lên cao nhất kể từ 2023

Giá gạo tại Nhật Bản tăng 101,7% trong tháng 5/2025, đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong hơn 50 năm và đẩy chỉ số lạm phát lõi lên 3,7%, mức cao nhất kể từ tháng 1/2023.
Chi phí bảo hiểm hàng hải tăng vọt do căng thẳng Iran – Israel

Chi phí bảo hiểm hàng hải tăng vọt do căng thẳng Iran – Israel

Giá bảo hiểm cho tàu chở hàng qua vùng Vịnh và Biển Đỏ tăng mạnh trong tuần qua khi xung đột giữa Israel và Iran tiếp tục leo thang, làm dấy lên lo ngại về rủi ro an ninh hàng hải tại Trung Đông.
Áp lực thuế thuế quan đè nặng lên thị trường bất động sản Singapore

Áp lực thuế thuế quan đè nặng lên thị trường bất động sản Singapore

Tâm lý thị trường bất động sản Singapore giảm mạnh đầu 2025 do lo ngại suy thoái toàn cầu sau động thái áp thuế từ Mỹ, theo khảo sát từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS).
Fed hạ triển vọng kinh tế Mỹ, dự báo hai lần giảm lãi suất năm 2025

Fed hạ triển vọng kinh tế Mỹ, dự báo hai lần giảm lãi suất năm 2025

Fed tiếp tục duy trì mức lãi suất cơ bản và dự báo sẽ cắt giảm hai lần trong năm nay, dù kinh tế Mỹ đối mặt với lạm phát cao hơn và tăng trưởng chậm lại vì chính sách thuế của ông Trump.
Nguy cơ hỗn loạn tài chính toàn cầu nếu Mỹ tham chiến tại Trung Đông

Nguy cơ hỗn loạn tài chính toàn cầu nếu Mỹ tham chiến tại Trung Đông

Giới đầu tư cảnh báo thị trường có thể lao dốc mạnh nếu Mỹ tham chiến tại Trung Đông, khi giá dầu tăng và các chính sách thuế của chính quyền ông Trump khiến kinh tế toàn cầu vô cùng mong manh.
Doanh nghiệp Mỹ sử dụng phương pháp “tối ưu thuế” để giảm chi phí

Doanh nghiệp Mỹ sử dụng phương pháp “tối ưu thuế” để giảm chi phí

Khi chính quyền Tổng thống Donald Trump áp thuế diện rộng, nhiều doanh nghiệp Mỹ đang quay lại chiến lược cũ: Điều chỉnh thiết kế sản phẩm để tận dụng mã phân loại hải quan có mức thuế thấp hơn.
"Trump Card" – Visa đầu tư Mỹ giá 5 triệu đô thu hút gần 70.000 đơn đăng ký

"Trump Card" – Visa đầu tư Mỹ giá 5 triệu đô thu hút gần 70.000 đơn đăng ký

Mô hình visa đầu tư mới mang tên “Trump Card” đang thu hút sự quan tâm lớn từ giới doanh nhân toàn cầu, với gần 70.000 người đăng ký chỉ trong vài ngày ra mắt.
Doanh nghiệp xuất khẩu toàn cầu đang đa dạng hóa đồng tiền thanh toán

Doanh nghiệp xuất khẩu toàn cầu đang đa dạng hóa đồng tiền thanh toán

Các doanh nghiệp xuất khẩu toàn cầu đang từ chối nhận thanh toán bằng USD, chuyển sang yêu cầu đồng euro, nhân dân tệ và các đồng tiền địa phương khác, nhằm giảm thiểu rủi ro tỷ giá từ đồng bạc xanh.