Thứ năm 02/07/2026 00:26
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bóng đen lạm phát vẫn bao trùm nền kinh tế Mỹ

Bức tranh lạm phát vẫn là chủ đề chính trong cuộc họp tháng 12 của Fed, bị ảnh hưởng bởi những tác động tiềm tàng từ chính sách thương mại và nhập cư của Tổng thống đắc cử Donald Trump.
Bóng đen lạm phát vẫn bao trùm nền kinh tế Mỹ
Bóng đen lạm phát vẫn bao trùm nền kinh tế Mỹ (Ảnh: Reuters).

Theo biên bản cuộc họp tháng 12 được công bố hôm thứ Tư (8/1), các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bày tỏ lo ngại về lạm phát và tác động từ các chính sách của Tổng thống đắc cử Donald Trump, báo hiệu ngân hàng trung ương này sẽ giảm tốc độ cắt giảm lãi suất trong năm 2025.

Dù không đề cập trực tiếp đến tên của ông Donald Trump, biên bản cuộc họp đã nhắc đến ít nhất bốn lần về ảnh hưởng của các thay đổi trong chính sách nhập cư và thương mại đối với nền kinh tế Mỹ.

Kể từ sau chiến thắng bầu cử vào tháng 11, ông Donald Trump đã đưa ra các kế hoạch áp thuế mạnh mẽ đối với hàng hóa từ Trung Quốc, Mexico, Canada và các đối tác thương mại khác của Mỹ. Ngoài ra, ông cũng dự định thúc đẩy việc giảm quy định và tiến hành trục xuất hàng loạt đối với những người nhập cư bất hợp pháp.

Tuy nhiên, mức độ thực hiện các chính sách của ông Donald Trump và hướng đi cụ thể vẫn đang tạo ra một khoảng trống bất định, khiến các thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) nhận định cần phải thận trọng.

Biên bản họp nêu rõ: “Hầu hết các thành viên đều đánh giá rằng, rủi ro đối với triển vọng lạm phát đã gia tăng. Các lý do cho đánh giá này bao gồm các số liệu lạm phát gần đây mạnh hơn dự kiến, và tác động tiềm tàng từ các thay đổi trong chính sách thương mại và nhập cư”.

Theo đó, các thành viên FOMC đã bỏ phiếu giảm lãi suất cho vay chủ chốt của Fed xuống phạm vi mục tiêu 4,25%-4,5%.

Dù vậy, họ cũng hạ dự báo về số lần cắt giảm lãi suất kỳ vọng trong năm 2025 từ bốn xuống còn hai so với dự báo trước đó vào tháng 9, với giả định mức giảm mỗi lần là 0,25 điểm phần trăm. Fed đã giảm một điểm phần trăm từ tháng 9 và thị trường hiện dự đoán chỉ còn một hoặc hai lần giảm thêm trong năm 2025. Theo công cụ FedWatch của CME Group, các nhà giao dịch đánh giá gần như 100% khả năng FOMC sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp ngày 28-29/1.

Biên bản họp cũng cho thấy tốc độ cắt giảm lãi suất trong tương lai sẽ chậm lại. Trong đó có nêu rõ: “Khi thảo luận về triển vọng chính sách tiền tệ, các thành viên cho rằng Ủy ban đã đạt được hoặc gần mức mà tại đó việc làm chậm tốc độ nới lỏng chính sách là hợp lý”.

Hơn nữa, các thành viên của FOMC đồng ý rằng “lãi suất chính sách hiện đã gần với giá trị trung lập hơn so với khi Ủy ban bắt đầu nới lỏng chính sách vào tháng 9. Ngoài ra, nhiều thành viên cho rằng cần phải tiếp cận một cách thận trọng đối với các quyết định chính sách tiền tệ trong các quý tới”.

Những điều kiện khiến FOMC đưa ra kết luận như trên bao gồm các số liệu lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu 2% hàng năm của Fed, tốc độ chi tiêu tiêu dùng ổn định, thị trường lao động vững chắc và các hoạt động kinh tế mạnh mẽ khác, trong đó tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vẫn duy trì trên mức trung bình trong năm 2024.

Bên cạnh đó, biên bản cũng cho biết: “Phần lớn các thành viên nhận định rằng, ở thời điểm hiện tại, với chính sách vẫn mang tính thắt chặt đáng kể, Ủy ban có vị trí tốt để dành thời gian đánh giá triển vọng kinh tế và lạm phát đang diễn biến, bao gồm cả phản ứng của nền kinh tế đối với các hành động chính sách trước đó”.

Các quan chức nhấn mạnh rằng các động thái chính sách trong tương lai sẽ phụ thuộc vào diễn biến dữ liệu và không theo một lịch trình cố định. Chỉ số lạm phát ưa thích của Fed cho thấy lạm phát cơ bản ở mức 2,4% vào tháng 11 và 2,8% nếu tính cả giá thực phẩm và năng lượng, so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, Fed đặt mục tiêu lạm phát ở mức 2%.

Trong các tài liệu được phát tại cuộc họp, hầu hết các quan chức cho rằng mặc dù lạm phát sẽ dần hạ xuống 2%, họ không dự báo điều này sẽ xảy ra trước năm 2027 và kỳ vọng rằng các rủi ro ngắn hạn vẫn đang nghiêng về xu hướng gia tăng của giá cả.

Tại buổi họp báo sau quyết định lãi suất ngày 18/12, Chủ tịch Fed Jerome Powell so sánh tình hình hiện tại giống như “lái xe trong đêm sương mù hoặc bước vào một căn phòng tối đầy đồ đạc. Bạn chỉ cần đi chậm lại”.

Tin bài khác
USMCA trước ngã rẽ mới khi Mỹ để ngỏ khả năng gia hạn

USMCA trước ngã rẽ mới khi Mỹ để ngỏ khả năng gia hạn

Việc Washington chưa xác nhận gia hạn Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada có thể khiến thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ bước vào chu kỳ rà soát nhiều năm, trong khi các bên vẫn bất đồng về ô tô, thuế quan và quy tắc xuất xứ.
ASEAN tăng cường hợp tác hàng hải, thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững

ASEAN tăng cường hợp tác hàng hải, thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững

ASEAN đang đẩy mạnh hợp tác hàng hải nhằm bảo vệ tài nguyên biển, bảo đảm an ninh lương thực và phát triển kinh tế biển theo hướng bền vững. Định hướng này được tái khẳng định trong Tuyên bố Kazan 2026, với trọng tâm là tăng cường nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ và mở rộng phối hợp khu vực trong quản lý, khai thác tài nguyên biển.
Ngân hàng Thế giới dự kiến dừng cho Trung Quốc vay vốn từ năm 2031

Ngân hàng Thế giới dự kiến dừng cho Trung Quốc vay vốn từ năm 2031

Việc chấm dứt cho vay phản ánh vị thế kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc, trong bối cảnh các khoản vay từ Ngân hàng Thế giới dành cho nước này đã giảm mạnh trong nhiều năm qua.
Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh dập tắt kỳ vọng về lộ trình lãi suất mới

Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh dập tắt kỳ vọng về lộ trình lãi suất mới

Tham gia phiên thảo luận chính sách tại Bồ Đào Nha, tân lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự báo sẽ tiếp tục giữ lập trường cứng rắn về lạm phát, đồng thời kiên quyết né tránh việc đưa ra các cam kết cụ thể về lộ trình lãi suất tương lai.
Mercosur mở rộng “bản đồ” thương mại, khởi động đàm phán với Nhật Bản

Mercosur mở rộng “bản đồ” thương mại, khởi động đàm phán với Nhật Bản

Sau thỏa thuận thương mại với EU, Mercosur tiếp tục thúc đẩy đàm phán với Nhật Bản, hướng tới mở rộng mạng lưới đối tác kinh tế trong bối cảnh nhiều nền kinh tế tìm cách đa dạng hóa quan hệ thương mại.
EU áp phí 3 euro với hàng thương mại điện tử giá rẻ từ Trung Quốc

EU áp phí 3 euro với hàng thương mại điện tử giá rẻ từ Trung Quốc

Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu áp khoản phí 3 euro đối với hàng nhập khẩu thương mại điện tử giá trị thấp từ Trung Quốc, động thái nhằm siết lại lợi thế chi phí của các nền tảng như Shein, Temu và AliExpress.
Australia cân nhắc siết quản lý “Big Four” kế toán sau loạt bê bối

Australia cân nhắc siết quản lý “Big Four” kế toán sau loạt bê bối

Chính phủ Australia đang tính đến các biện pháp cải cách mạnh tay đối với nhóm “Big Four”, sau một loạt bê bối làm suy giảm niềm tin vào ngành kế toán, kiểm toán và tư vấn tại nước này.
Mỹ trừng phạt mạng lưới buôn lậu nhiên liệu liên quan băng đảng Mexico

Mỹ trừng phạt mạng lưới buôn lậu nhiên liệu liên quan băng đảng Mexico

Bộ Tài chính Mỹ siết chặt biện pháp trừng phạt nhằm vào mạng lưới buôn lậu nhiên liệu xuyên biên giới, được cho là nguồn thu quan trọng giúp băng đảng CJNG mở rộng hoạt động ngoài lĩnh vực ma túy.
Bản án Nadiem Makarim và phép thử niềm tin đầu tư Indonesia

Bản án Nadiem Makarim và phép thử niềm tin đầu tư Indonesia

Từng góp phần đưa Gojek trở thành kỳ lân công nghệ tiêu biểu của Đông Nam Á, Nadiem Makarim nay đối mặt bản án 10 năm tù trong vụ án mua sắm Chromebook tại Indonesia. Diễn biến này không chỉ là cú rẽ lớn trong sự nghiệp của một doanh nhân công nghệ bước vào chính trường, mà còn đặt ra câu hỏi về rủi ro pháp lý, quản trị công và sức hấp dẫn của thị trường công nghệ lớn nhất khu vực.
Pháp siết thời trang siêu nhanh: Shein, Temu vào vòng kiểm soát mới

Pháp siết thời trang siêu nhanh: Shein, Temu vào vòng kiểm soát mới

Từ mức phạt môi trường đến lệnh cấm quảng cáo, Pháp đang đẩy Shein, Temu và AliExpress vào một vòng kiểm soát mới, nơi thời trang siêu nhanh không còn chỉ được đo bằng giá rẻ và tốc độ, mà còn bằng cái giá môi trường mà thị trường phải trả.
Giới chuyên gia bất đồng về kịch bản nâng hoặc hạ lãi suất của Fed

Giới chuyên gia bất đồng về kịch bản nâng hoặc hạ lãi suất của Fed

Sau cuộc họp chính sách tháng 6 với quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,50% - 3,75%, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang đối mặt với những luồng nhận định trái chiều từ thị trường khi các chỉ số kinh tế vĩ mô phát đi nhiều tín hiệu phân hóa.
Hai nhân viên EY bị cáo buộc truy cập dữ liệu ngân hàng của Thủ tướng Australia

Hai nhân viên EY bị cáo buộc truy cập dữ liệu ngân hàng của Thủ tướng Australia

Hai nhân viên cấp dưới của Ernst & Young (EY) đã bị cáo buộc truy cập trái phép thông tin tài khoản ngân hàng được cho là của Thủ tướng Australia Anthony Albanese trong thời gian biệt phái làm việc tại Commonwealth Bank of Australia (CBA), ngân hàng lớn nhất nước này.
EU-Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại

EU-Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại

EU và Trung Quốc nhất trí thiết lập cơ chế đối thoại mới nhằm xử lý các bất đồng thương mại, trong bối cảnh Brussels gia tăng sức ép yêu cầu Bắc Kinh thu hẹp thâm hụt thương mại và mở rộng tiếp cận thị trường.
Chuỗi mua bán tàu biển toàn cầu mở ra dư địa mới cho ngành hàng hải Việt Nam

Chuỗi mua bán tàu biển toàn cầu mở ra dư địa mới cho ngành hàng hải Việt Nam

Sự gia tăng của hoạt động mua bán tàu biển trên thế giới cùng xu hướng tái cơ cấu đội tàu đang mở ra cơ hội để Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị hàng hải quốc tế. Tuy nhiên, để tận dụng lợi thế này, việc nâng cao năng lực thẩm định kỹ thuật, kiểm soát pháp lý và cung cấp dịch vụ hỗ trợ giao dịch là yếu tố then chốt.
Dòng vốn tài chính toàn cầu thận trọng hơn với Trung Quốc, Ấn Độ, tăng chú ý tới Hàn Quốc

Dòng vốn tài chính toàn cầu thận trọng hơn với Trung Quốc, Ấn Độ, tăng chú ý tới Hàn Quốc

Trong khi Trung Quốc và Ấn Độ vẫn là những thị trường lớn nhưng nhiều rào cản, Hàn Quốc đang thu hút sự quan tâm ngày càng rõ nét của các định chế tài chính toàn cầu nhờ triển vọng thị trường vốn cải thiện và môi trường đầu tư được đánh giá tích cực hơn.