Thứ sáu 08/05/2026 03:05
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Google tài trợ 1 triệu USD cho lễ nhậm chức của ông Donald Trump

Google đã thông báo tài trợ 1 triệu USD cho lễ nhậm chức sắp tới của Tổng thống đắc cử Donald Trump, tương đương mức tài trợ của các công ty công nghệ lớn khác như Amazon hay Meta.
Google tài trợ 1 triệu USD cho lễ nhậm chức của ông Donald Trump
Google tài trợ 1 triệu USD cho lễ nhậm chức của ông Donald Trump (Ảnh: Reuters).

Chia sẻ với hãng tin CNBC, ông Karan Bhatia, Giám đốc toàn cầu về chính sách công và quan hệ chính phủ của Google, cho biết: "Google rất vinh dự được hỗ trợ lễ nhậm chức Tổng thống năm 2025 của ông Donald Trump, với một buổi livestream trên YouTube và liên kết trực tiếp trên trang chủ của chúng tôi. Chúng tôi cũng tài trợ cho ủy ban tổ chức lễ nhậm chức”.

Theo đó, khoản đóng góp này của Google sẽ được dùng để tài trợ cho các sự kiện kỷ niệm sau khi ông Donald Trump nhậm chức. Năm nay, mức đóng góp được cho là cao gấp hơn ba lần so với mức 285.000 USD mà công ty đã tài trợ cho lễ nhậm chức năm 2017, theo hồ sơ của Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ (FEC).

Trước đó vào tháng 9, ông Donald Trump từng tuyên bố trên mạng xã hội Truth Social rằng ông sẽ "khởi kiện Google đến mức tối đa" nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Cụ thể, trong bài đăng, ông Trump cáo buộc Google "sử dụng hệ thống một cách bất hợp pháp" để chỉ hiển thị "những tin tức tiêu cực" về ông, trong khi lại đưa ra các thông tin tích cực về đối thủ của ông, Phó Tổng thống đương nhiệm Kamala Harris.

Lễ nhậm chức lần thứ hai này của ông Donald Trump diễn ra vào ngày 20/1, và đã thu hút được nhiều khoản tài trợ từ các công ty và nhà lãnh đạo doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ. Vị Tổng thống đắc cử đã nhận được đóng góp từ các công ty công nghệ lớn như Amazon, Meta, Microsoft và Uber, mỗi công ty đều tài trợ 1 triệu USD giống như Google.

Ngoài ra, các giám đốc điều hành công nghệ như CEO OpenAI Sam Altman và CEO Uber Dara Khosrowshahi cũng đã có những khoản quyên góp cá nhân, mỗi người ở mức 1 triệu USD.

Tổng thống đắc cử Donald Trump phát biểu trong một buổi họp báo vào tháng 12 rằng: "Một sự khác biệt lớn so với nhiệm kỳ đầu tiên là trong nhiệm kỳ trước, ai cũng chống đối tôi. Nhưng trong nhiệm kỳ này, ai cũng muốn làm bạn với tôi. Tôi không biết, có lẽ tính cách của tôi đã thay đổi".

Theo tờ The New York Times, kể từ khi chiến thắng cuộc bầu cử vào tháng 11, ông Donald Trump đã huy động được hơn 200 triệu USD tiền tài trợ, trong đó ít nhất 150 triệu USD sẽ được dành cho lễ nhậm chức.

Trước đó vào năm 2017, ông Donald Trump chỉ huy động được 106,8 triệu USD cho lễ nhậm chức đầu tiên, theo FEC.

Các ngân hàng Phố Wall tăng thưởng cuối năm ở mức hai chữ số Các ngân hàng Phố Wall tăng thưởng cuối năm ở mức hai chữ số

Phố Wall đang tăng thưởng cuối năm lên hai chữ số, đánh dấu mức cao nhất kể từ đại dịch Covid-19. Các ngân hàng lớn như JPMorgan và Goldman Sachs kỳ vọng giữ chân nhân tài với mức thưởng vượt 10%.

Phố Wall có thể cắt giảm 200.000 việc làm khi AI thay thế con người Phố Wall có thể cắt giảm 200.000 việc làm khi AI thay thế con người

Phố Wall đối mặt làn sóng cắt giảm 200.000 việc làm trong 3-5 năm tới khi AI xâm lấn vai trò con người. Tuy nhiên, ngành ngân hàng lại dự kiến tăng năng suất và lợi nhuận nhờ tự động hóa.

Bóng đen lạm phát vẫn bao trùm nền kinh tế Mỹ Bóng đen lạm phát vẫn bao trùm nền kinh tế Mỹ

Bức tranh lạm phát vẫn là chủ đề chính trong cuộc họp tháng 12 của Fed, bị ảnh hưởng bởi những tác động tiềm tàng từ chính sách thương mại và nhập cư của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Singapore và Malaysia ký kết thỏa thuận thiết lập đặc khu kinh tế mới Singapore và Malaysia ký kết thỏa thuận thiết lập đặc khu kinh tế mới

Singapore và Malaysia ký kết thỏa thuận đặc khu kinh tế liên biên giới, kỳ vọng thu hút 50 dự án trong vòng 5 năm, tạo ra 100.000 việc làm và thúc đẩy tăng trưởng của khu vực này.

Tin bài khác
Nhà đồng sáng lập AirAsia chuẩn bị lập hãng hàng không mới

Nhà đồng sáng lập AirAsia chuẩn bị lập hãng hàng không mới

Tony Fernandes - người đồng sáng lập AirAsia - hiện đang lên kế hoạch mở hãng hàng không mới trong bối cảnh thị trường hàng không thế giới thay đổi sâu sắc
Nợ toàn cầu đạt mức kỷ lục, nhà đầu tư đa dạng hoá danh mục trái phiếu

Nợ toàn cầu đạt mức kỷ lục, nhà đầu tư đa dạng hoá danh mục trái phiếu

Nợ toàn cầu đã đạt mức kỷ lục gần 353 nghìn tỷ đô la, theo số liệu của Viện Tài chính Quốc tế (IIF).
Xu hướng tài trợ chính trị thay đổi tại Australia

Xu hướng tài trợ chính trị thay đổi tại Australia

Xu hướng tài trợ chính trị tại Australia đã thay đổi trong thời gian gần đây, trước sự suy yếu của khối liên minh chính trị truyền thống và sự trỗi dậy của các đảng dân tuý.
Không quân Mỹ tiếp nhận máy bay mới do chính phủ Qatar tặng

Không quân Mỹ tiếp nhận máy bay mới do chính phủ Qatar tặng

Lực lượng Không quân Mỹ đang lên kế hoạch tiếp nhận một chiếc máy bay Boeing 747 do chính phủ Qatar tặng, nhân dịp kỷ niệm 250 năm quốc khánh.
Chính quyền Malaysia tiếp tục thu hồi tang vật vụ án 1MDB

Chính quyền Malaysia tiếp tục thu hồi tang vật vụ án 1MDB

Chính quyền Malaysia ngày 6/5 cho biết đã tiếp tục chiến dịch thu hồi tang vật vụ án 1MDB, trong đó có nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị.
Ô tô Trung Quốc tìm kiếm cơ hội mới ở thị trường quốc tế

Ô tô Trung Quốc tìm kiếm cơ hội mới ở thị trường quốc tế

Sau những biến chuyển từ thị trường nội địa, các thương hiệu ô tô Trung Quốc đang dần chuyển hướng để có thể thích nghi và khẳng định vị thế trên thị trường toàn cầu.
Mỹ tạm dừng hộ tống các tàu thuyền vượt eo biển Hormuz

Mỹ tạm dừng hộ tống các tàu thuyền vượt eo biển Hormuz

Nhà lãnh đạo Mỹ hôm 5/5 đã thông báo tạm dừng chiến dịch hộ tống các tàu thuỷ vượt eo biển Hormuz, để tuân thủ điều kiện với chính quyền Tehran nhằm tiến đến chấm dứt xung đột.
Thái Lan phê duyệt gói vay vốn khẩn cấp 12,2 tỷ USD

Thái Lan phê duyệt gói vay vốn khẩn cấp 12,2 tỷ USD

Chính phủ Thái Lan ngày 5/5 đã phê duyệt gói vay vốn khẩn cấp trị giá 12,2 tỷ USD để giải quyết tình hình kinh tế đất nước
Nga – Ukraine tuyên bố ngừng bắn ngày Chiến thắng phát xít Đức

Nga – Ukraine tuyên bố ngừng bắn ngày Chiến thắng phát xít Đức

Hai nước Nga và Ukraine công bố lệnh ngừng bắn hai ngày để kỷ niệm ngày Chiến thắng phát xít Đức, ở hai thời điểm không thống nhất.
EU thúc đẩy thực hiện thoả thuận thương mại với Mỹ

EU thúc đẩy thực hiện thoả thuận thương mại với Mỹ

Các nước EU đang thúc đẩy thực hiện thỏa thuận thương mại với Mỹ để tránh tăng thuế ô tô. Song, đây là một quá trình dài.
Vụ kiện Musk – OpenAI: Chủ tịch OpenAI công bố quan hệ tài chính

Vụ kiện Musk – OpenAI: Chủ tịch OpenAI công bố quan hệ tài chính

Tranh chấp pháp lý giữa ông lớn công nghệ OpenAI với tỷ phú Elon Musk bước sang ngày tiếp theo, với việc chủ tịch OpenAI công bố quan hệ tài chính với tổng giám đốc Sam Altman.
Mỹ giúp tàu mắc cạn vượt eo biển Hormuz, Iran phát cảnh báo

Mỹ giúp tàu mắc cạn vượt eo biển Hormuz, Iran phát cảnh báo

Quân đội Iran đã phát đi cảnh báo với lực lượng Mỹ về việc can thiệp vào eo biển Hormuz vào ngày 4/5. Động thái trên là hành động đáp trả nhà lãnh đạo cấp cao Hoa Kỳ, sau khi Washington huy động lực lượng giải cứu các phương tiện đường biển bị mắc kẹt trên eo biển này.
Spirit Airlines hoàn tất quá trình hoàn tiền cho hành khách

Spirit Airlines hoàn tất quá trình hoàn tiền cho hành khách

Spirit Airlines - một trong những hãng hàng không giá rẻ ở Mỹ - đã gần như hoàn tất tiến trình hoàn tiền cho hành khách cùng các thủ tục khác trước khi chính thức tuyên bố phá sản
Malaysia tăng cường triển khai sử dụng nhiên liệu sinh học

Malaysia tăng cường triển khai sử dụng nhiên liệu sinh học

Trong bối cảnh chiến tranh và khủng hoảng toàn cầu thách thức cung-cầu và an ninh năng lượng ở nhiều quốc gia, Malaysia là một trong nhiều nước Đông Nam Á tăng cường sử dụng nhiên liệu sinh học.
Người lao động Singapore thay đổi và thích nghi trước sự “lên hương” của AI

Người lao động Singapore thay đổi và thích nghi trước sự “lên hương” của AI

Sự “lên hương” của trí tuệ nhân tạo (A.I.) đòi hỏi người lao động cùng các chủ thể về lao động và việc làm ở Singapore phải có sự thích nghi và thay đổi. Đây là khẳng định của Thủ tướng Singapore Lawrence Wong tại cuộc mít tinh kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động (1/5) ở nước này.