Thứ bảy 20/06/2026 04:33
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Doanh nghiệp Mỹ lo ngại cắt giảm lao động tại Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam lo ngại phải cắt giảm lao động nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump áp thuế quan. 81% doanh nghiệp được khảo sát bày tỏ quan ngại, nhiều công ty cân nhắc giảm phụ thuộc vào Mỹ.
Doanh nghiệp Mỹ lo ngại cắt giảm lao động tại Việt Nam
Doanh nghiệp Mỹ dự báo cắt giảm lao động tại Việt Nam vì rủi ro thuế quan.

Phần lớn các nhà sản xuất Mỹ được khảo sát bởi Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) cho biết họ có thể buộc phải cắt giảm lao động nếu chính quyền của Tổng thống Donald Trump áp đặt thuế quan đối với Việt Nam.

Theo đó, khảo sát được thực hiện từ ngày 4 đến 11/2, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê duyệt mức thuế 25% đối với thép và nhôm, đồng thời thông báo trước về các biện pháp thuế quan đối ứng rộng hơn đối với các quốc gia có thâm hụt thương mại với Mỹ, cũng như thuế quan theo ngành đối với chất bán dẫn, ô tô và dược phẩm.

AmCham nhận định: “Trong số các doanh nghiệp sản xuất, gần hai phần ba dự báo có thể sẽ phải cắt giảm nhân sự”, đồng thời lưu ý rằng tỷ lệ này giảm xuống dưới 50% khi tính chung tất cả các doanh nghiệp.

Cuộc khảo sát thu thập ý kiến từ hơn 100 thành viên của AmCham Việt Nam, bao gồm các tập đoàn đa quốc gia lớn như Intel và Nike.

Trong những năm gần đây, nước ta đã thu hút dòng vốn đầu tư mạnh mẽ từ các nhà sản xuất chuyển dịch hoạt động từ Trung Quốc, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế lên Bắc Kinh vào năm 2018 trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Các nhà đầu tư nước ngoài có hoạt động sản xuất tại Việt Nam ban đầu vẫn lạc quan sau khi ông Donald Trump công bố áp thuế đối với Trung Quốc, Mexico và Canada ngay đầu nhiệm kỳ thứ hai. Tuy nhiên, tâm lý này đã phần nào thay đổi trước các đe dọa thuế quan mới.

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng Việt Nam có thể sẽ trở thành mục tiêu mới của các mức thuế do thặng dư thương mại lớn với Mỹ – hiện nước ta đứng thứ tư trong số các đối tác có thặng dư thương mại lớn của Washington – và có thể chịu tác động nặng nề từ thuế đối với chất bán dẫn, vì đây là một trong những ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Mỹ.

Tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới

Khảo sát của AmCham, được thực hiện tại các trung tâm kinh doanh lớn của Việt Nam như TP.HCM và Đà Nẵng, cho thấy 81% số doanh nghiệp được hỏi bày tỏ lo ngại về thuế quan, trong đó tỷ lệ này tăng lên 92% đối với nhóm doanh nghiệp sản xuất.

AmCham nhận định rằng: “Nhiều doanh nghiệp lo ngại rằng chi phí gia tăng do thuế có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng, và buộc họ phải xem xét lại hoạt động sản xuất”, đồng thời lưu ý rằng 94% doanh nghiệp sản xuất dự báo sẽ chịu tác động tiêu cực.

Ngoài ra, AmCham cũng cho biết 41% số doanh nghiệp được khảo sát đang cân nhắc giảm sự phụ thuộc vào thị trường Mỹ – hiện là thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam. “Xu hướng này có thể khiến các công ty điều chỉnh chiến lược xuất khẩu sang các thị trường khác hoặc điều chỉnh chuỗi cung ứng nhằm giảm rủi ro phụ thuộc vào Mỹ”.

Không chỉ các doanh nghiệp tại Việt Nam, các công ty ở nhiều quốc gia khác cũng bày tỏ quan ngại về tác động của thuế quan áp đặt bởi chính quyền Mỹ.

Theo một khảo sát của Reuters công bố hôm thứ Năm (19/2), gần 90% doanh nghiệp Nhật Bản dự báo chính sách của Tổng thống Donald Trump sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của họ.

Trung Quốc chỉ trích “cú sốc thuế quan” của Mỹ tại WTO Trung Quốc chỉ trích “cú sốc thuế quan” của Mỹ tại WTO

Hôm thứ Ba (18/2), Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ tại WTO vì các mức thuế quan đơn phương mà nước này áp đặt, cảnh báo nguy cơ lạm phát và suy thoái toàn cầu, đồng thời kêu gọi đối thoại đa phương.

Intel ghi nhận đợt tăng giá cổ phiếu mạnh nhất kể từ năm 2020 Intel ghi nhận đợt tăng giá cổ phiếu mạnh nhất kể từ năm 2020

Cổ phiếu Intel đã bật tăng 16% nhờ đồn đoán chia tách, với việc TSMC và Broadcom có thể tham gia vào thương vụ lớn này, đánh dấu đợt tăng mạnh nhất kể từ năm 2020 của hãng này.

Bài học đầu tư từ DeepSeek: Cẩn trọng với sự hoàn hảo Bài học đầu tư từ DeepSeek: Cẩn trọng với sự hoàn hảo

Câu chuyện của DeepSeek cho thấy đầu tư cần thực tế, tránh chạy theo sự hoàn hảo. Từ sự kiện cổ phiếu Nvidia lao dốc, nhà đầu tư rút ra bài học: định giá hợp lý, hiểu rõ ngành và đa dạng hóa danh mục.

Nhà sáng lập Pony AI trở thành tỷ phú nhờ đợt tăng trưởng của công nghệ Nhà sáng lập Pony AI trở thành tỷ phú nhờ đợt tăng trưởng của công nghệ

Doanh nhân James Peng trở thành tỷ phú sau khi cổ phiếu Pony AI tăng mạnh nhờ làn sóng công nghệ Trung Quốc. Công ty robotaxi này mở rộng toàn cầu, dù đối mặt căng thẳng địa chính trị và các hạn chế từ Mỹ.

Tin bài khác
Tổng Giám đốc ngân hàng MB: Tái cấu trúc tín dụng, dồn lực vào FDI và bán lẻ

Tổng Giám đốc ngân hàng MB: Tái cấu trúc tín dụng, dồn lực vào FDI và bán lẻ

Ông Phạm Như Ánh - Tổng Giám đốc MB cho rằng, tăng trưởng tín dụng cần đi kèm tái cấu trúc dòng vốn, ưu tiên FDI, bán lẻ và hộ kinh doanh nhằm tạo giá trị bền vững cho nền kinh tế.
140 năm Bosch và bí mật trường tồn: Thà mất tiền còn hơn

140 năm Bosch và bí mật trường tồn: Thà mất tiền còn hơn

Lịch sử kinh doanh thế giới đã chứng kiến một cái tên đã đi qua hai cuộc chiến tranh thế giới, hàng loạt cuộc khủng hoảng kinh tế, nhiều cuộc cách mạng công nghệ liên tiếp, và vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ sau gần 140 năm tồn tại. Đó là Bosch.
TP.HCM đề xuất tăng hỗ trợ tới 70% cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

TP.HCM đề xuất tăng hỗ trợ tới 70% cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Dự thảo nghị quyết của TP.HCM về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được kỳ vọng tạo cú hích mới, giảm áp lực vốn và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
MSCI chỉ ra 8 điểm nghẽn của thị trường, bài toán nâng hạng vẫn còn nhiều việc phải làm

MSCI chỉ ra 8 điểm nghẽn của thị trường, bài toán nâng hạng vẫn còn nhiều việc phải làm

Dù ghi nhận một số cải thiện về quy định sở hữu nước ngoài và minh bạch thông tin, MSCI vẫn giữ nguyên toàn bộ 18 tiêu chí đánh giá đối với thị trường Việt Nam. Nhiều nút thắt liên quan đến room ngoại, công bố thông tin bằng tiếng Anh và cơ chế thanh toán tiếp tục là rào cản lớn trên lộ trình nâng hạng thị trường chứng khoán.
Cổ phiếu họ Vingroup “gánh” VN-Index, thị trường phân hóa mạnh trong phiên đáo hạn phái sinh

Cổ phiếu họ Vingroup “gánh” VN-Index, thị trường phân hóa mạnh trong phiên đáo hạn phái sinh

VN-Index tăng 24,27 điểm lên 1.830,47 điểm nhờ lực kéo từ nhóm Vingroup, trong khi sắc đỏ lan rộng và khối ngoại tiếp tục bán ròng gần 1.868 tỷ đồng.
IBM sống sót nhờ bí mật: Dám từ bỏ chính mìn

IBM sống sót nhờ bí mật: Dám từ bỏ chính mìn

Lịch sử kinh doanh thế giới từng chứng kiến rất nhiều đế chế tưởng như bất khả chiến bại rồi biến mất chỉ trong vài năm. Kodak từng thống trị ngành nhiếp ảnh. Nokia từng là biểu tượng của điện thoại di động. BlackBerry từng được xem là chuẩn mực của giới doanh nhân toàn cầu. Nhưng rồi tất cả đều trở thành ký ức. Trong khi đó, có một doanh nghiệp ra đời từ năm 1911, trải qua hai cuộc chiến tranh thế giới, nhiều cuộc khủng hoảng kinh tế, sự xuất hiện của máy tính cá nhân, Internet, điện toán đám mây và giờ là trí tuệ nhân tạo nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục tạo ra giá trị. Đó là IBM.
Yum Brands bán đứt chuỗi Pizza Hut với giá 2,7 tỷ USD

Yum Brands bán đứt chuỗi Pizza Hut với giá 2,7 tỷ USD

Thương vụ trị giá hàng tỷ USD bộc lộ rõ sự phân hóa sâu sắc về hiệu quả vận hành giữa thị trường Trung Quốc đang tăng trưởng mạnh và các khu vực quốc tế vốn đang chịu áp lực từ làn sóng giảm cân.
Amazon rót vốn vào startup AI mô phỏng thế giới, Odyssey gọi 310 triệu USD và đạt định giá 1,45 tỷ USD

Amazon rót vốn vào startup AI mô phỏng thế giới, Odyssey gọi 310 triệu USD và đạt định giá 1,45 tỷ USD

Amazon đã tham gia rót vốn vào Odyssey ML trong vòng gọi vốn 310 triệu USD, qua đó đưa startup AI chuyên phát triển mô hình mô phỏng thế giới lên mức định giá khoảng 1,45 tỷ USD. Thương vụ được xem là bước đi mới của gã khổng lồ công nghệ Mỹ trong nỗ lực mở rộng hệ sinh thái AI và thúc đẩy sức hút cho dòng chip Trainium.
VN-Index giảm nhẹ 1,74 điểm, khối ngoại bán ròng hơn 3.174 tỷ đồng; HNX-Index bứt phá 3,31%

VN-Index giảm nhẹ 1,74 điểm, khối ngoại bán ròng hơn 3.174 tỷ đồng; HNX-Index bứt phá 3,31%

VN-Index giảm 1,74 điểm xuống 1.806,2 điểm trong khi HNX-Index tăng mạnh 3,31%. Khối ngoại bán ròng hơn 3.174 tỷ đồng, tập trung tại VIC và FPT.
Tỷ phú Issad Rebrab: Người khởi nghiệp từ sa mạc chứng minh di sản lớn nhất của quốc gia là năng lực sản xuất

Tỷ phú Issad Rebrab: Người khởi nghiệp từ sa mạc chứng minh di sản lớn nhất của quốc gia là năng lực sản xuất

Có những tỷ phú xây dựng sự giàu có từ công nghệ, tài chính hay bất động sản, nhưng cũng có những người dành cả cuộc đời để tạo ra nhà máy, việc làm và năng lực sản xuất cho đất nước mình. Tỷ phú Issad Rebrab thuộc nhóm thứ hai. Từ một ngôi làng nhỏ ở vùng núi Kabylie, ông đã xây dựng đế chế công nghiệp lớn nhất Algeria và trở thành biểu tượng cho khát vọng đưa một nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ bước sang kỷ nguyên sản xuất.
Nghệ An: Hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động các nhóm, câu lạc bộ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

Nghệ An: Hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động các nhóm, câu lạc bộ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

Đó là một trong những nội dung được UBND tỉnh Nghệ An nêu lên trong Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035” trên địa bàn tỉnh.
Hồ tiêu duy trì đà tăng trưởng, doanh nghiệp cần chủ động phòng ngừa rủi ro thương mại

Hồ tiêu duy trì đà tăng trưởng, doanh nghiệp cần chủ động phòng ngừa rủi ro thương mại

Xuất khẩu hồ tiêu tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026, song doanh nghiệp được khuyến cáo nâng cao quản trị rủi ro trong giao dịch quốc tế.
Cổ phiếu bất động sản phân hóa trong nửa cuối tháng 6/2026

Cổ phiếu bất động sản phân hóa trong nửa cuối tháng 6/2026

Thị trường chứng khoán bước vào nửa cuối tháng 6/2026 trong trạng thái nhạy cảm. Sau nhịp tăng mạnh lên vùng đỉnh mới trong tháng 5, VN-Index nhanh chóng chịu áp lực điều chỉnh, nhiều lần kiểm định vùng tâm lý 1.800 điểm. Diễn biến này không chỉ phản ánh áp lực chốt lời ngắn hạn, mà còn cho thấy dòng tiền đang trở nên thận trọng hơn sau giai đoạn tăng nóng của nhiều nhóm cổ phiếu.
VN-Index tăng gần 8 điểm, khối ngoại mua ròng hơn 4.200 tỷ đồng, cổ phiếu công nghiệp bứt phá.

VN-Index tăng gần 8 điểm, khối ngoại mua ròng hơn 4.200 tỷ đồng, cổ phiếu công nghiệp bứt phá.

VN-Index tăng 7,66 điểm lên 1.799,31 điểm trong phiên 15/6, thanh khoản cải thiện. Nhóm công nghiệp, bán lẻ và nguyên vật liệu dẫn dắt đà tăng, trong khi khối ngoại mua ròng hơn 4.223 tỷ đồng trên HOSE.
Rox Living mua hụt cổ phiếu MSB, thị trường chưa thuận khiến kế hoạch dang dở

Rox Living mua hụt cổ phiếu MSB, thị trường chưa thuận khiến kế hoạch dang dở

Thị trường chưa thuận lợi khiến Rox Living chỉ mua được hơn 18 triệu cổ phiếu MSB, thấp hơn nhiều so với kế hoạch, phản ánh sự thận trọng của nhà đầu tư lớn trong bối cảnh biến động.