Thứ ba 15/04/2025 13:58
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Intel ghi nhận đợt tăng giá cổ phiếu mạnh nhất kể từ năm 2020

19/02/2025 11:18
Cổ phiếu Intel đã bật tăng 16% nhờ đồn đoán chia tách, với việc TSMC và Broadcom có thể tham gia vào thương vụ lớn này, đánh dấu đợt tăng mạnh nhất kể từ năm 2020 của hãng này.
Intel ghi nhận đợt tăng giá cổ phiếu mạnh nhất kể từ năm 2020
Intel ghi nhận đợt tăng giá cổ phiếu mạnh nhất kể từ năm 2020.

Giá cổ phiếu của hãng Intel đã tăng vọt 16% sau những đồn đoán rằng nhà sản xuất chip huyền thoại này có thể bị chia tách trong một thương vụ liên quan đến Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) và Broadcom.

Theo Bloomberg News, TSMC đã thảo luận ý tưởng vận hành các nhà máy của Intel tại Mỹ và nắm giữ cổ phần chi phối trong liên doanh này. Trong khi đó, The Wall Street Journal đưa tin rằng Broadcom đã có các cuộc thảo luận không chính thức với các cố vấn về việc đưa ra đề nghị mua lại mảng thiết kế và tiếp thị chip của Intel.

Ngoài ra, tờ Bloomberg cũng báo cáo rằng Silver Lake Management đang trong các cuộc thảo luận độc quyền để mua lại phần lớn cổ phần tại Altera, đơn vị chip có thể lập trình của Intel. Mặc dù các cuộc thảo luận đã tiến triển đến giai đoạn nâng cao, theo các nguồn tin thân cận, quy mô chính xác của cổ phần vẫn chưa được xác định.

Những báo cáo này đã thổi bùng lại ý tưởng về việc chia tách Intel – một chủ đề được các nhà đầu tư và chuyên gia phân tích đồn đoán từ năm ngoái. Ngay cả chính công ty cũng đã thừa nhận rằng việc Intel có thể cuối cùng tách riêng mảng sản xuất và phát triển sản phẩm vẫn là một câu hỏi mở.

Theo đó, cổ phiếu Intel đã tăng lên mức 27,39 USD trong phiên giao dịch tại New York vào thứ Ba (18/2), đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong một ngày kể từ tháng 3/2020. Cổ phiếu này đã tăng 18% trong năm nay tính đến cuối tuần trước, được thúc đẩy bởi những đồn đoán về thương vụ.

Intel ghi nhận đợt tăng giá cổ phiếu mạnh nhất kể từ năm 2020
Giá cổ phiếu của hãng Intel đã tăng vọt 16%, lên mức 27,39 USD trong phiên giao dịch tại New York vào thứ Ba (18/2) (Ảnh: Tradingview).

Dù từng thống trị ngành công nghiệp chip xử lý, Intel đã gặp khó khăn trong việc lấy lại lợi thế công nghệ và mất thị phần vào tay các đối thủ trong những năm gần đây. Công ty cũng bỏ lỡ sự chuyển dịch sang các bộ vi xử lý hỗ trợ trí tuệ nhân tạo, để Nvidia vươn lên dẫn đầu trong lĩnh vực này. Hội đồng quản trị của Intel đã sa thải CEO Pat Gelsinger vào năm ngoái sau khi kế hoạch phục hồi của ông chỉ có những tiến triển chậm chạp, và công ty hiện đang tìm kiếm một nhà lãnh đạo mới.

Bloomberg đã báo cáo vào năm ngoái rằng Broadcom đánh giá việc theo đuổi một thương vụ với Intel, nhưng không tiến hành các cuộc thảo luận. Các cố vấn vẫn tiếp tục đưa ra ý tưởng cho Broadcom.

Kế hoạch tiếp quản vận hành các nhà máy của TSMC có thể giúp mở đường cho một thương vụ mua lại mảng phát triển sản phẩm của Intel, nhưng cả hai kịch bản đều chưa vượt qua giai đoạn đầu. Mặc dù các quan chức chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đề cập đến ý tưởng về thương vụ với TSMC trong các cuộc họp gần đây, một đại diện của Nhà Trắng cho biết vào tuần trước rằng Tổng thống Hoa Kỳ khó có thể ủng hộ một thực thể nước ngoài vận hành các nhà máy của Intel.

Nhà sáng lập Pony AI trở thành tỷ phú nhờ đợt tăng trưởng của công nghệ Nhà sáng lập Pony AI trở thành tỷ phú nhờ đợt tăng trưởng của công nghệ

Doanh nhân James Peng trở thành tỷ phú sau khi cổ phiếu Pony AI tăng mạnh nhờ làn sóng công nghệ Trung Quốc. Công ty robotaxi này mở rộng toàn cầu, dù đối mặt căng thẳng địa chính trị và các hạn chế từ Mỹ.

Ngành du lịch châu Á dự kiến phục hồi hoàn toàn vào năm 2025 Ngành du lịch châu Á dự kiến phục hồi hoàn toàn vào năm 2025

Ngành du lịch châu Á dự kiến sẽ phục hồi hoàn toàn so với mức trước đại dịch vào năm 2025, với Việt Nam là điểm sáng nhờ chính sách thị thực thông thoáng và chiến lược quảng bá hiệu quả của Chính phủ.

Fed tiếp tục đưa ra tín hiệu về việc giữ nguyên lãi suất Fed tiếp tục đưa ra tín hiệu về việc giữ nguyên lãi suất

Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết dữ liệu kinh tế đang ủng hộ cho việc giữ nguyên lãi suất, nhưng nếu lạm phát giảm xuống như năm ngoái, Fed có thể tiếp tục cắt giảm lãi suất.

Hai đối thủ TSMC và Broadcom có thể thâu tóm Intel Hai đối thủ TSMC và Broadcom có thể thâu tóm Intel

Khả năng Intel bị thâu tóm đã gây chú ý từ năm 2024, nhất là sau khi CEO Pat Gelsinger rời ghế, nhưng thương vụ dự kiến sẽ vấp phải rào cản lớn từ chính phủ Mỹ.

Tin bài khác
Tiến Nông tiên phong chuyển đổi sản xuất theo hướng nông nghiệp bền vững

Tiến Nông tiên phong chuyển đổi sản xuất theo hướng nông nghiệp bền vững

Việc các doanh nghiệp phân bón sản xuất các sản phẩm hướng đến phát triển bền vững sẽ tác động đến tập quán canh tác của nông dân, tạo động lực chuyển đổi sang nông nghiệp xanh, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, gia tăng hiệu quả kinh tế. Trong lĩnh vực này, Công ty Cổ phần Công Nông nghiệp Tiến Nông đã và đang tiên phong chuyển đổi sản xuất theo xu hướng kinh tế tuần hoàn từ nhiều năm nay.
Doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt thách thức từ chính sách thuế của Mỹ: Vina T&T chạy đua với thời gian

Doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt thách thức từ chính sách thuế của Mỹ: Vina T&T chạy đua với thời gian

Trước thách thức thuế quan, các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, trong đó có Vina T&T, buộc phải hành động nhanh chóng.
Vinatex biến động ra sao giữa cơn bão thuế đối ứng?

Vinatex biến động ra sao giữa cơn bão thuế đối ứng?

Với vai trò là ngành đóng góp khoảng 14% tổng kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ và tạo việc làm cho gần 1 triệu lao động trực tiếp, Vinatex khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, báo cáo kịp thời các vấn đề phát sinh và kiên định giữ vững tinh thần “bình tĩnh – sáng suốt – đồng lòng – chia sẻ”.
Petrovietnam đổi tên, gia hạn hợp đồng dầu khí với Petronas thêm 20 năm

Petrovietnam đổi tên, gia hạn hợp đồng dầu khí với Petronas thêm 20 năm

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chính thức công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc đổi tên thành Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng quốc gia Việt Nam (Petrovietnam).
Đồng Tháp: Công ty Cổ phần Nông nghiệp Hùng Hậu khánh thành nhà máy sản xuất tôm 15.000 tấn/năm

Đồng Tháp: Công ty Cổ phần Nông nghiệp Hùng Hậu khánh thành nhà máy sản xuất tôm 15.000 tấn/năm

Ngày 09/04/2025, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Hùng Hậu tổ chức Lễ Khánh thành nhà máy chế biến xuất khẩu HappyFood VietNam tại thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Đây là nhà máy sản xuất tôm hoạt động với công suất 15.000 tấn tôm/năm.
Khánh thành nhà máy Lego 1,3 tỷ USD tại Bình Dương

Khánh thành nhà máy Lego 1,3 tỷ USD tại Bình Dương

Việc chọn Bình Dương – một trong những địa phương có hạ tầng công nghiệp phát triển năng động nhất Việt Nam – thể hiện tầm nhìn chiến lược của LEGO trong việc tiếp cận thị trường châu Á.
SJC đặt mục tiêu doanh thu gần 35.000 tỷ đồng trong năm 2025, cao nhất từ trước đến nay

SJC đặt mục tiêu doanh thu gần 35.000 tỷ đồng trong năm 2025, cao nhất từ trước đến nay

Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) vừa trình UBND TP.HCM kế hoạch kinh doanh năm 2025 với mục tiêu doanh thu đạt khoảng 34.900 tỷ đồng.
Tập đoàn Stavian và Tập đoàn Shinec ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về bất động sản công nghiệp

Tập đoàn Stavian và Tập đoàn Shinec ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về bất động sản công nghiệp

Ngày 3/4/2025, tại thành phố Hải Phòng, Tập đoàn Stavian và Tập đoàn Shinec đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược triển khai các dự án bất động sản (BĐS) công nghiệp trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
Thực phẩm Sao Ta kinh doanh ra sao trong quý đầu năm 2025?

Thực phẩm Sao Ta kinh doanh ra sao trong quý đầu năm 2025?

Trong tháng 3/2025, sản lượng tôm thành phẩm của Thực phẩm Sao Ta đạt 2.549 tấn, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi sản lượng nông sản đạt 153 tấn, tăng 36%.
PVCFC đồng hành gỡ nút thắt đầu tư và phát triển bền vững cho ĐBSCL

PVCFC đồng hành gỡ nút thắt đầu tư và phát triển bền vững cho ĐBSCL

Theo báo cáo Kinh tế thường niên ĐBSCL năm 2024, thiếu hụt đầu tư trong nhiều năm qua đã trở thành một trong những nguyên nhân cốt lõi khiến nền kinh tế vùng rơi vào vòng xoáy đi xuống.
Đại gia chuyên phân phối Apple, Xiaomi đặt mục tiêu trở thành công ty tỷ USD

Đại gia chuyên phân phối Apple, Xiaomi đặt mục tiêu trở thành công ty tỷ USD

Digiworld dự kiến phát triển 2 mảng chủ lực, trong đó mảng thiết bị văn phòng có doanh thu kỳ vọng 5.480 tỷ đồng, mảng thiết bị gia dụng ước đạt 1.340 tỷ đồng.
Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng: Sẵn sàng cung ứng điện mùa khô

Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng: Sẵn sàng cung ứng điện mùa khô

Để chuẩn bị cung ứng đủ điện cho mùa khô 2025, Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, chuẩn bị sẵn sàng cho nhiệm vụ cung cấp điện các tháng cao điểm, đáp ứng yêu cầu huy động của hệ thống điện quốc gia.
Hòa Phát đặt mục tiêu lợi nhuận 15.000 tỷ đồng năm 2025

Hòa Phát đặt mục tiêu lợi nhuận 15.000 tỷ đồng năm 2025

Tập đoàn Hòa Phát đặt kế hoạch doanh thu 170,000 tỷ đồng, lãi sau thuế đạt 15.000 tỷ đồng cho năm 2025, nhờ vào nhà máy thép ở Dung Quất (Quảng Ngãi).
Tân Hiệp Phát trao 700 triệu đồng cho 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

Tân Hiệp Phát trao 700 triệu đồng cho 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

Nhãn hàng Number One của Tân Hiệp Phát phối hợp cùng Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam đã trao 700 triệu đồng trích từ giải thưởng "Bền Đam Mê" cho 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2024 và 8 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2024.
VEC chuẩn bị đầu tư mở rộng cao tốc Yên Bái - Lào Cai và Cầu Giẽ - Ninh Bình

VEC chuẩn bị đầu tư mở rộng cao tốc Yên Bái - Lào Cai và Cầu Giẽ - Ninh Bình

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đang chuẩn bị các thủ tục để mở rộng hai tuyến cao tốc trọng điểm, Yên Bái - Lào Cai và Cầu Giẽ - Ninh Bình, với các đề xuất tài chính mới.