Thứ bảy 12/07/2025 12:29
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Intel ghi nhận đợt tăng giá cổ phiếu mạnh nhất kể từ năm 2020

Cổ phiếu Intel đã bật tăng 16% nhờ đồn đoán chia tách, với việc TSMC và Broadcom có thể tham gia vào thương vụ lớn này, đánh dấu đợt tăng mạnh nhất kể từ năm 2020 của hãng này.
Intel ghi nhận đợt tăng giá cổ phiếu mạnh nhất kể từ năm 2020
Intel ghi nhận đợt tăng giá cổ phiếu mạnh nhất kể từ năm 2020.

Giá cổ phiếu của hãng Intel đã tăng vọt 16% sau những đồn đoán rằng nhà sản xuất chip huyền thoại này có thể bị chia tách trong một thương vụ liên quan đến Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) và Broadcom.

Theo Bloomberg News, TSMC đã thảo luận ý tưởng vận hành các nhà máy của Intel tại Mỹ và nắm giữ cổ phần chi phối trong liên doanh này. Trong khi đó, The Wall Street Journal đưa tin rằng Broadcom đã có các cuộc thảo luận không chính thức với các cố vấn về việc đưa ra đề nghị mua lại mảng thiết kế và tiếp thị chip của Intel.

Ngoài ra, tờ Bloomberg cũng báo cáo rằng Silver Lake Management đang trong các cuộc thảo luận độc quyền để mua lại phần lớn cổ phần tại Altera, đơn vị chip có thể lập trình của Intel. Mặc dù các cuộc thảo luận đã tiến triển đến giai đoạn nâng cao, theo các nguồn tin thân cận, quy mô chính xác của cổ phần vẫn chưa được xác định.

Những báo cáo này đã thổi bùng lại ý tưởng về việc chia tách Intel – một chủ đề được các nhà đầu tư và chuyên gia phân tích đồn đoán từ năm ngoái. Ngay cả chính công ty cũng đã thừa nhận rằng việc Intel có thể cuối cùng tách riêng mảng sản xuất và phát triển sản phẩm vẫn là một câu hỏi mở.

Theo đó, cổ phiếu Intel đã tăng lên mức 27,39 USD trong phiên giao dịch tại New York vào thứ Ba (18/2), đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong một ngày kể từ tháng 3/2020. Cổ phiếu này đã tăng 18% trong năm nay tính đến cuối tuần trước, được thúc đẩy bởi những đồn đoán về thương vụ.

Intel ghi nhận đợt tăng giá cổ phiếu mạnh nhất kể từ năm 2020
Giá cổ phiếu của hãng Intel đã tăng vọt 16%, lên mức 27,39 USD trong phiên giao dịch tại New York vào thứ Ba (18/2) (Ảnh: Tradingview).

Dù từng thống trị ngành công nghiệp chip xử lý, Intel đã gặp khó khăn trong việc lấy lại lợi thế công nghệ và mất thị phần vào tay các đối thủ trong những năm gần đây. Công ty cũng bỏ lỡ sự chuyển dịch sang các bộ vi xử lý hỗ trợ trí tuệ nhân tạo, để Nvidia vươn lên dẫn đầu trong lĩnh vực này. Hội đồng quản trị của Intel đã sa thải CEO Pat Gelsinger vào năm ngoái sau khi kế hoạch phục hồi của ông chỉ có những tiến triển chậm chạp, và công ty hiện đang tìm kiếm một nhà lãnh đạo mới.

Bloomberg đã báo cáo vào năm ngoái rằng Broadcom đánh giá việc theo đuổi một thương vụ với Intel, nhưng không tiến hành các cuộc thảo luận. Các cố vấn vẫn tiếp tục đưa ra ý tưởng cho Broadcom.

Kế hoạch tiếp quản vận hành các nhà máy của TSMC có thể giúp mở đường cho một thương vụ mua lại mảng phát triển sản phẩm của Intel, nhưng cả hai kịch bản đều chưa vượt qua giai đoạn đầu. Mặc dù các quan chức chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đề cập đến ý tưởng về thương vụ với TSMC trong các cuộc họp gần đây, một đại diện của Nhà Trắng cho biết vào tuần trước rằng Tổng thống Hoa Kỳ khó có thể ủng hộ một thực thể nước ngoài vận hành các nhà máy của Intel.

Nhà sáng lập Pony AI trở thành tỷ phú nhờ đợt tăng trưởng của công nghệ Nhà sáng lập Pony AI trở thành tỷ phú nhờ đợt tăng trưởng của công nghệ

Doanh nhân James Peng trở thành tỷ phú sau khi cổ phiếu Pony AI tăng mạnh nhờ làn sóng công nghệ Trung Quốc. Công ty robotaxi này mở rộng toàn cầu, dù đối mặt căng thẳng địa chính trị và các hạn chế từ Mỹ.

Ngành du lịch châu Á dự kiến phục hồi hoàn toàn vào năm 2025 Ngành du lịch châu Á dự kiến phục hồi hoàn toàn vào năm 2025

Ngành du lịch châu Á dự kiến sẽ phục hồi hoàn toàn so với mức trước đại dịch vào năm 2025, với Việt Nam là điểm sáng nhờ chính sách thị thực thông thoáng và chiến lược quảng bá hiệu quả của Chính phủ.

Fed tiếp tục đưa ra tín hiệu về việc giữ nguyên lãi suất Fed tiếp tục đưa ra tín hiệu về việc giữ nguyên lãi suất

Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết dữ liệu kinh tế đang ủng hộ cho việc giữ nguyên lãi suất, nhưng nếu lạm phát giảm xuống như năm ngoái, Fed có thể tiếp tục cắt giảm lãi suất.

Hai đối thủ TSMC và Broadcom có thể thâu tóm Intel Hai đối thủ TSMC và Broadcom có thể thâu tóm Intel

Khả năng Intel bị thâu tóm đã gây chú ý từ năm 2024, nhất là sau khi CEO Pat Gelsinger rời ghế, nhưng thương vụ dự kiến sẽ vấp phải rào cản lớn từ chính phủ Mỹ.

Tin bài khác
Cảnh báo kép với cổ phiếu NSG của Nhựa Sài Gòn

Cảnh báo kép với cổ phiếu NSG của Nhựa Sài Gòn

Cổ phiếu NSG của Công ty Cổ phần Nhựa Sài Gòn sẽ chính thức bị đưa vào diện cảnh báo kể từ ngày 14/7/2025, theo thông báo từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).
Mảng xuất khẩu cá tra của Tập đoàn Sao Mai đứng trước vận hội mới

Mảng xuất khẩu cá tra của Tập đoàn Sao Mai đứng trước vận hội mới

Trong bối cảnh bất định về thuế đối ứng từ phía Mỹ, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam tin rằng, người tiêu dùng Mỹ vẫn không quay lưng với cá tra. Hiện tại, IDI - thành viên của Tập đoàn Sao Mai đang xây dựng nhà máy thứ ba nhằm tăng năng lực xuất khẩu đáng kể trước cánh cửa rộng mở vào thị trường Hoa Kỳ.
Inter Bus Lines vinh dự đón nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Inter Bus Lines vinh dự đón nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Inter Bus Lines vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhờ những đóng góp xuất sắc trong phát triển du lịch, kết nối giao thông và quảng bá hình ảnh địa phương.
Ông Phạm Ngọc Vịnh giữ vị trí Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways

Ông Phạm Ngọc Vịnh giữ vị trí Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways

Hội đồng quản trị Bamboo Airways đã thống nhất bầu ông Phạm Ngọc Vịnh giữ vai trò Chủ tịch hãng bay nhiệm kỳ 2023-2028, thay thế ông Phan Đình Tuệ đã từ nhiệm trước đó.
Bosch Rexroth và IIC hợp lực kiến tạo nền tảng cho Nhà máy thông minh tại Việt Nam

Bosch Rexroth và IIC hợp lực kiến tạo nền tảng cho Nhà máy thông minh tại Việt Nam

Ngày 9/7/2025, Trong bối cảnh làn sóng chuyển đổi số và Công nghiệp 4.0 đang định hình lại ngành sản xuất toàn cầu, Bosch Rexroth Việt Nam đã phối hợp cùng Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Công nghiệp 4.0 (IIC) tổ chức hội thảo chuyên đề “ctrlX AUTOMATION & Kassow Robots – Nền tảng vững chắc cho Nhà máy thông minh” tại Trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU), tỉnh Bình Dương (cũ).
"Vua thép" Hòa Phát thiết lập mốc kỷ lục sản lượng bán thép HRC, cổ phiếu "thăng hoa" lên cao nhất 3 năm

"Vua thép" Hòa Phát thiết lập mốc kỷ lục sản lượng bán thép HRC, cổ phiếu "thăng hoa" lên cao nhất 3 năm

Liên tiếp đón nhận nhiều tin vui, cổ phiếu quốc dân HPG lên cao nhất vùng trong 3 năm qua. Qua đó vốn hóa của tập đoàn thép của tỷ phú Trần Đình Long vượt 7 tỷ USD.
Bamboo Airways bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT, tiệm cận điểm hòa vốn năm 2025

Bamboo Airways bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT, tiệm cận điểm hòa vốn năm 2025

Tại sự kiện ĐHĐCĐ bất thường năm 2025, các cổ đông của Bamboo Airways đã thống nhất bầu bổ sung các thành viên HĐQT và thành viên Ban Kiểm soát mới nhiệm kỳ 2023 – 2028.
Doanh nghiệp địa ốc lấn sân bất động sản công nghiệp

Doanh nghiệp địa ốc lấn sân bất động sản công nghiệp

Một số doanh nghiệp địa ốc như Nhà Khang Điền, Hodeco hay Gilimex đã chủ động mở rộng sang lĩnh vực bất động sản công nghiệp – một phân khúc được đánh giá là giàu tiềm năng trong trung và dài hạn nhờ dòng tiền cho thuê ổn định.
Tập đoàn GELEX mở công ty con chuyên tư vấn đầu tư, vốn điều lệ 100 tỷ đồng

Tập đoàn GELEX mở công ty con chuyên tư vấn đầu tư, vốn điều lệ 100 tỷ đồng

Tập đoàn GELEX (mã: GEX) vừa phê duyệt nghị quyết Hội đồng quản trị về việc thành lập công ty con mới mang tên Công ty TNHH Đầu tư GELEX, với vốn điều lệ ban đầu 100 tỷ đồng.
Phát triển logistics xanh, “chìa khóa” để Cảng quốc tế Long An tăng tính cạnh tranh toàn cầu

Phát triển logistics xanh, “chìa khóa” để Cảng quốc tế Long An tăng tính cạnh tranh toàn cầu

Khẳng định năng lực quốc tế, cam kết phát triển xanh và bền vững, đồng hành cùng chiến lược toàn cầu, Cảng quốc tế Long An tạo ấn tượng mạnh mẽ tại triển lãm và hội nghị ASEAN Ports & Logistics 2025.
Khi ngân hàng gặp viễn thông: VPBank và MobiFone nêu định nghĩa mới về hệ sinh thái số

Khi ngân hàng gặp viễn thông: VPBank và MobiFone nêu định nghĩa mới về hệ sinh thái số

VPBank và MobiFone chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện, hướng tới xây dựng hệ sinh thái tích hợp giữa viễn thông và tài chính – ngân hàng, mở rộng dịch vụ số đến hàng triệu khách hàng trên toàn quốc.
Ngân hàng số Cake hợp tác với Tập đoàn Thế Giới Di Động ra mắt dịch vụ trả sau PayLater

Ngân hàng số Cake hợp tác với Tập đoàn Thế Giới Di Động ra mắt dịch vụ trả sau PayLater

Cake là ngân hàng thuần kỹ thuật số hàng đầu Việt Nam được công nhận về tính linh hoạt và độ tin cậy trong việc triển khai các giải pháp fintech quy mô lớn.
Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn thuế Trọng Tín: Giữ vững vị trí tiên phong

Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn thuế Trọng Tín: Giữ vững vị trí tiên phong

Trên hành trình 15 năm phát triển (22/6/2010 - 22/6/2025), Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn thuế Trọng Tín luôn giữ vị thế tiên phong trong lĩnh vực kế toán - thuế khi hai lần được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) xác lập là đơn vị đạt kỷ lục quốc gia trong lĩnh vực thuế.
Khẳng định vị thế nhà thầu tiên phong: CC1 lọt top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2025

Khẳng định vị thế nhà thầu tiên phong: CC1 lọt top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2025

Trong khuôn khổ Chương trình Nghiên cứu về đổi mới sáng tạo và cách tân trong các ngành kinh tế chủ lực năm 2025, Tổng Công ty Xây dựng Số 1 (CC1) được công bố nằm trong Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2025 – Ngành Bất động sản – Xây dựng (VIE10), do Báo Tài chính - Đầu tư (Bộ Tài chính) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Nghiên cứu Kinh doanh Việt Nam (Viet Research) bình chọn.
Tập đoàn Xuân Thiện khởi công siêu dự án thép xanh gần 100.000 tỷ đồng tại Nam Định

Tập đoàn Xuân Thiện khởi công siêu dự án thép xanh gần 100.000 tỷ đồng tại Nam Định

Tổ hợp Nhà máy thép xanh Xuân Thiện Nam Định công suất 9,5 triệu tấn thép/năm, sử dụng công nghệ hiện đại, hứa hẹn tạo đột phá cho phát triển kinh tế xanh.