Thứ tư 29/10/2025 13:39
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Cơ hội nào cho khu công nghiệp Việt giữa cơn bão thuế quan từ Mỹ?

Dù đối mặt với áp lực ngắn hạn từ các chính sách thuế mới của Mỹ, ngành khu công nghiệp vẫn giữ được sức hút dài hạn nhờ vị trí chiến lược, hạ tầng cải tiến.
Sáp nhập tỉnh: Đòn bẩy đưa bất động sản công nghiệp bứt phá Chủ tịch tỉnh được quyết giao đất không đấu giá từ ngày 1/7/2025

Việc Mỹ công bố áp thuế đối ứng dựa trên thặng dư thương mại, trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia chịu mức thuế cao nhất, đã gây ra nhiều quan ngại cho dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các khu công nghiệp. Tuy nhiên, điều này cũng chính là phép thử thực tế cho khả năng thích ứng của Việt Nam và là thời điểm để ngành khu công nghiệp tái định vị vai trò chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Theo bà Trần Phương Thảo - chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán Bảo Việt, dù các nước như Ấn Độ, Indonesia hay Thái Lan đang có lợi thế hơn trong ngắn hạn, nhưng cơ hội dài hạn cho Việt Nam không hề mất đi nếu biết tận dụng lợi thế và tái cấu trúc mô hình khu công nghiệp theo hướng hiện đại hơn.

Tỷ trọng xuất khẩu sang Mỹ hiện chiếm từ 20 - 40% kim ngạch của nhiều doanh nghiệp FDI, khiến phản ứng thuế quan trở thành yếu tố chi phối chiến lược toàn cầu. Trong bối cảnh đó, sự chủ động trong việc cơ cấu lại chuỗi cung ứng đã và đang được các doanh nghiệp lớn triển khai. Thay vì rút lui khỏi Việt Nam, họ đang thực hiện điều chỉnh chiến thuật như chuyển các dòng sản phẩm chịu thuế cao sang quốc gia khác và giữ lại những sản phẩm ít chịu ảnh hưởng tại Việt Nam. Đây là một bước đi khôn ngoan nhằm tối ưu chi phí và giảm thiểu rủi ro pháp lý. Những tập đoàn công nghệ lớn như Apple, Foxconn, Luxshare và Goertek vẫn tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam nhờ định hướng dài hạn và vai trò chiến lược trong chuỗi giá trị ngành điện tử.

Cơ hội nào cho khu công nghiệp Việt giữa cơn bão thuế quan từ Mỹ?
Các khu công nghiệp vẫn giữ được sức hút dài hạn nhờ vị trí chiến lược, hạ tầng cải tiến

Dẫu vậy, không phải tất cả đều kiên định. Nhiều tên tuổi như LG, Samsung hay Intel đang cân nhắc phân tán rủi ro sang các quốc gia có mức thuế thấp hơn. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết cho Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư, không chỉ qua ưu đãi thuế mà còn từ chất lượng hạ tầng, chi phí logistics, tính đồng bộ trong thủ tục hành chính và khả năng đáp ứng các yêu cầu mới từ nhà đầu tư. Bài toán cạnh tranh không còn xoay quanh giá thuê đất hay lương nhân công, mà đi sâu vào tốc độ triển khai dự án, thời gian đưa nhà máy vào vận hành và mức độ sẵn sàng của hệ sinh thái cung ứng tại chỗ.

Thực tế đang chứng minh, mô hình khu công nghiệp truyền thống với mục tiêu cho thuê đất, nhà xưởng không còn phù hợp. Các khu công nghiệp hiện đại phải đảm nhận vai trò trung tâm hỗ trợ sản xuất – xuất khẩu, cung cấp hệ sinh thái đầy đủ từ logistic, năng lượng xanh, hạ tầng số đến dịch vụ kiểm định chất lượng sản phẩm. Điều này nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe từ thị trường EU, Mỹ – nơi ESG (môi trường, xã hội, quản trị) đã trở thành “giấy thông hành” mới cho sản phẩm xuất khẩu.

Việc phát triển các khu công nghiệp sinh thái, ứng dụng công nghệ số và năng lượng tái tạo không chỉ là xu hướng mà là điều kiện sống còn. Những doanh nghiệp không đáp ứng được tiêu chuẩn carbon thấp trong tương lai sẽ đối diện với rào cản lớn về thuế và thương mại. Vì vậy, chuyển đổi mô hình không còn là khuyến nghị, mà là lộ trình bắt buộc. Song song với đó, việc cung cấp các dịch vụ mềm như thủ tục hải quan một cửa, hỗ trợ pháp lý, tư vấn chuyển đổi ESG và đặc biệt là đầu tư vào các trung tâm kiểm định ngay trong khu công nghiệp sẽ là lợi thế then chốt.

Dưới góc nhìn tổng thể, chính sự linh hoạt và định hướng chiến lược đang giúp Việt Nam giữ lại dòng vốn FDI chất lượng cao, bất chấp những cú sốc ngắn hạn. Mạng lưới các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, RCEP mang lại khả năng tiếp cận thị trường rộng mở mà nhiều quốc gia trong khu vực không có được. Hơn thế, vị trí địa lý thuận lợi của Việt Nam trong chuỗi cung ứng châu Á – Thái Bình Dương vẫn là điểm cộng lớn, nhất là trong thời đại khi “độ gần thị trường tiêu dùng” ngày càng đóng vai trò quan trọng.

Thách thức từ thuế quan đang buộc các nhà đầu tư thận trọng hơn, nhưng cũng giúp họ sàng lọc kỹ lưỡng và ưu tiên các địa điểm đầu tư có năng lực thực sự. Với chi phí đầu tư mới (CAPEX) lớn và thời gian hoàn vốn kéo dài, việc dịch chuyển toàn bộ sản xuất là điều không dễ. Trong khi đó, Việt Nam lại đang dần khẳng định vai trò là điểm đến phù hợp cho chiến lược "Trung tâm sản xuất thứ hai" (China+1), khi vừa đảm bảo hiệu quả chi phí, vừa đáp ứng tiêu chuẩn bền vững ngày càng cao.

Nếu biết tận dụng thời cơ này để cải cách sâu rộng mô hình phát triển khu công nghiệp, đẩy mạnh liên kết vùng, đầu tư hạ tầng số và logistics xanh, Việt Nam hoàn toàn có thể vươn lên không chỉ là trung tâm sản xuất, mà còn là mắt xích chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu hậu đại dịch và biến động địa chính trị.

Tin bài khác
Sun Group ra mắt “siêu phẩm” Charmora City, tiên phong mô hình Sponge City tại Khánh Hòa

Sun Group ra mắt “siêu phẩm” Charmora City, tiên phong mô hình Sponge City tại Khánh Hòa

Tháng 11/2025, Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) chính thức giới thiệu Charmora City – đại đô thị trung tâm Nha Trang, tiên phong áp dụng mô hình Sponge City tại Việt Nam. Trên quy mô 227ha, 60ha mặt nước, dự án được quy hoạch thành 3 hòn đảo và 9 công viên đa sắc thái trải nghiệm, kiến tạo nên biểu tượng sống xanh, bền vững, phồn vinh giữa lòng phố biển.
Nhà đầu tư dự án 145 triệu USD nhìn thấy những tiềm năng to lớn từ vùng đất Nghệ An

Nhà đầu tư dự án 145 triệu USD nhìn thấy những tiềm năng to lớn từ vùng đất Nghệ An

Đó là khẳng định của Chủ tịch Tập đoàn Radiant Opto – Electronics tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An. Tập đoàn này đang đầu tư dự án Nhà máy Radiant Opto - Electronics Việt Nam Nghệ An với tổng vốn 145 triệu USD
TP. Hồ Chí Minh triển khai Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể quy hoạch Côn Đảo đến năm 2045

TP. Hồ Chí Minh triển khai Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể quy hoạch Côn Đảo đến năm 2045

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2045, nhằm cụ thể hóa định hướng phát triển của Đồ án điều chỉnh quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 566/QĐ-TTg ngày 26/6/2025.
Bất động sản TP. Hồ Chí Minh: Kỳ vọng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2025-2026

Bất động sản TP. Hồ Chí Minh: Kỳ vọng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2025-2026

Sau giai đoạn điều chỉnh và những thay đổi lớn về hành chính, thị trường bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh (bao gồm các khu vực sáp nhập mới) đang ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực. Dù nguồn cung vẫn còn thấp so với thời điểm trước dịch, lực cầu duy trì ở mức cao và sự thúc đẩy từ hạ tầng đang tạo đà cho một chu kỳ tăng trưởng mới.
Bộ Xây dựng khuyến khích giao dịch bất động sản trên môi trường số

Bộ Xây dựng khuyến khích giao dịch bất động sản trên môi trường số

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định về xây dựng, quản lý cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản, trong đó đáng chú ý là đề xuất khuyến khích thực hiện các giao dịch bất động sản thông qua trung tâm giao dịch hoặc phương thức điện tử.
Thị trường bất động sản: Giải pháp từ nguồn cung và thuế

Thị trường bất động sản: Giải pháp từ nguồn cung và thuế

Đề xuất giới hạn tín dụng với người sở hữu từ căn nhà thứ hai trở lên được xem như một bước đi mạnh tay nhằm kiềm chế đầu cơ và làm “nguội” thị trường bất động sản.
Dự án bất động sản kiến tạo không gian sống giành giải tại Việt Nam PropertyGuru lần thứ 11

Dự án bất động sản kiến tạo không gian sống giành giải tại Việt Nam PropertyGuru lần thứ 11

Ngày 24/10/2025, PropertyGuru - Tập đoàn công nghệ bất động sản hàng đầu Đông Nam Á – vừa công bố các đơn vị và cá nhân chiến thắng giải thưởng bất động sản Việt Nam PropertyGuru lần thứ 11, diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.
Đà Nẵng: Căn hộ và đất nền có sự phục hồi trong quý III/2025

Đà Nẵng: Căn hộ và đất nền có sự phục hồi trong quý III/2025

Nhìn chung, thị trường bất động sản Đà Nẵng trong 3 tháng vừa qua chưa phục hồi đồng đều ở tất cả phân khúc. Tuy nhiên, thị trường vẫn được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố tích cực từ chính sách, pháp lý, hạ tầng giao thông…
Đà Nẵng: Vướng mắc “mất quyền sử dụng đất” đô thị

Đà Nẵng: Vướng mắc “mất quyền sử dụng đất” đô thị

Một nhóm 29 nhà đầu tư thửa đất ven bờ sông Hàn vừa có đơn thư khiếu nại sự vụ nhiều năm bị “mất quyền sử dụng đất” kinh doanh. Họ kiến nghị chính quyền thành phố Đà Nẵng cần quan tâm tháo gỡ những vướng mắc ở khu vực đất đầu tư đô thị này, vì sự vụ đã kéo dài quá lâu.
Sun Feliza Suites: Khám phá chuẩn sống tinh hoa tại “New CBD” phía Tây Hà Nội

Sun Feliza Suites: Khám phá chuẩn sống tinh hoa tại “New CBD” phía Tây Hà Nội

Sun Feliza Suites Cầu Giấy – căn hộ cao cấp Sun Group, vị trí vàng, thiết kế tinh tế, tiện ích 6 sao, biểu tượng sống đẳng cấp tại New CBD phía Tây Hà Nội.
Sài Gòn Land 2: Gia tăng giá trị tài sản BĐS khi sở hữu đất tại TP Hồ Chí Minh

Sài Gòn Land 2: Gia tăng giá trị tài sản BĐS khi sở hữu đất tại TP Hồ Chí Minh

Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) vùng ven phục hồi mạnh mẽ, yếu tố pháp lý minh bạch trở thành thước đo uy tín hàng đầu của chủ đầu tư. Sài Gòn Land Group vừa tiếp tục ghi điểm lớn khi hoàn tất và tổ chức các đợt bàn giao Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho khách hàng tại Khu nhà ở Sài Gòn Land 2, tọa lạc tại Phường Long Nguyên, TP. Hồ Chí Minh.
Green Valley City: Biểu tượng mới của bất động sản ly tâm

Green Valley City: Biểu tượng mới của bất động sản ly tâm

Khi quỹ đất trung tâm ngày càng khan hiếm và giá trị bất động sản không còn đo bằng "khoảng cách đến trung tâm" mà bằng "chất lượng sống", những khu vực ven đô như Tân Uyên đang trở thành tâm điểm của làn sóng đô thị hóa mới. Và Green Valley City chính là minh chứng rõ nét nhất cho xu hướng này.
TS. Nguyễn Văn Đính: Cung nhà tăng 22%, nhưng thiếu căn hộ bình dân trầm trọng

TS. Nguyễn Văn Đính: Cung nhà tăng 22%, nhưng thiếu căn hộ bình dân trầm trọng

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường ghi nhận nguồn cung tăng mạnh 22% sau 9 tháng, nhưng lại mất cân đối nghiêm trọng khi căn hộ bình dân chỉ chiếm 3% tổng cung.
Lâm Đồng: Đưa hơn 49ha "đất vàng" ra đấu giá năm 2025

Lâm Đồng: Đưa hơn 49ha "đất vàng" ra đấu giá năm 2025

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định số 1761/QĐ-UBND ngày 18/10/2025, phê duyệt kế hoạch và danh mục các khu đất sẽ được tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trong năm nay. Đây được xem là bước đi chiến lược nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất công, tăng nguồn thu ngân sách và tạo động lực mới cho thị trường bất động sản địa phương.
Nở rộ xu hướng đầu tư second home - BĐS nghỉ dưỡng TP.HCM

Nở rộ xu hướng đầu tư second home - BĐS nghỉ dưỡng TP.HCM

Từ “phòng khách cuối tuần” của người Sài Gòn xưa, Vũng Tàu hôm nay đang bước vào giai đoạn bứt phá mạnh mẽ. Hàng loạt dự án hạ tầng giao thông trọng điểm sắp “cán đích” đã và đang trở thành động lực phát triển, “đánh thức”tiềm năng kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng phía Tây Nam TP.HCM.