Thứ năm 08/01/2026 05:48
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

“Chủ sở hữu hưởng lợi” – Vén màn sở hữu thực sự của doanh nghiệp

Lần đầu tiên, khái niệm "Chủ sở hữu hưởng lợi" được luật hóa khiến người "đứng sau" doanh nghiệp phải lộ diện

Luật Doanh nghiệp sửa đổi năm 2025 chính thức bổ sung khái niệm “chủ sở hữu hưởng lợi của doanh nghiệp” – một bước đi mang tính đột phá nhằm minh bạch hóa cơ cấu sở hữu doanh nghiệp và ngăn chặn tình trạng lập doanh nghiệp “ma”, núp bóng người khác để trốn tránh nghĩa vụ pháp lý, nghĩa vụ thuế và che giấu dòng tiền bất hợp pháp. Đây là lần đầu tiên pháp luật Việt Nam chính thức công nhận và điều chỉnh người “đứng sau” doanh nghiệp – dù không đứng tên trên giấy tờ nhưng thực chất là người sở hữu, kiểm soát, chi phối và hưởng lợi.

Việc bổ sung khái niệm “chủ sở hữu hưởng lợi” không phải ngẫu nhiên. Đây là yêu cầu đã được đặt ra từ nhiều năm trước trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng với thế giới, đặc biệt là các cam kết về minh bạch doanh nghiệp, phòng chống rửa tiền theo khuyến nghị của Lực lượng Đặc nhiệm Tài chính về chống rửa tiền (FATF). Các tổ chức tài chính quốc tế, nhà đầu tư nước ngoài và thậm chí cả các cơ quan thuế tại nhiều nước đã không ít lần lên tiếng về việc khó truy vết dòng tiền và xác định chủ thực sự của doanh nghiệp Việt khi mà một cá nhân có thể đứng tên hàng chục công ty, hoặc một công ty có cổ phần vòng vo qua nhiều lớp trung gian.

“Chủ sở hữu hưởng lợi” – Vén màn sở hữu thực sự của doanh nghiệp
Luật Doanh nghiệp sửa đổi 2025 buộc "người đứng sau" doanh nghiệp phải lộ diện (Ảnh: internet)

Luật buộc doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm

Luật yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện hàng loạt nghĩa vụ cụ thể: Kê khai thông tin chủ sở hữu hưởng lợi trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; cập nhật thường xuyên nếu có thay đổi; lưu trữ danh sách này trong hồ sơ nội bộ và cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền khi được yêu cầu. Thông tin cần kê khai bao gồm họ tên, ngày sinh, quốc tịch, giới tính, địa chỉ liên hệ, số giấy tờ pháp lý, tỷ lệ sở hữu hoặc quyền kiểm soát. Những doanh nghiệp không thực hiện hoặc khai gian dối sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Ở góc độ thị trường, việc minh bạch hóa chủ sở hữu cũng là công cụ bảo vệ nhà đầu tư, cổ đông và đối tác. Khi biết rõ ai là người thực sự đứng sau một doanh nghiệp, các bên có thể đánh giá rủi ro, uy tín và năng lực tài chính chính xác hơn. Nhà đầu tư nước ngoài sẽ có thêm niềm tin khi dữ liệu doanh nghiệp Việt được công khai, minh bạch và thống nhất theo chuẩn mực quốc tế.

Tất nhiên, sẽ có những bỡ ngỡ ban đầu. Không ít doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay chưa hiểu đúng “chủ sở hữu hưởng lợi” là gì, thậm chí nhầm lẫn với cổ đông, thành viên góp vốn thông thường. Một số người từng dùng tên người thân hoặc nhân viên để né trách nhiệm pháp lý, che giấu thu nhập hoặc hợp thức hóa dòng tiền nay sẽ phải cân nhắc lại. Tuy nhiên, đây là thách thức cần thiết để thị trường trưởng thành. Cũng giống như quy định về công khai báo cáo tài chính, kê khai thuế điện tử hay minh bạch sở hữu nhà đất, quy định về “chủ sở hữu hưởng lợi” là bước đi tất yếu trong quá trình hoàn thiện thể chế kinh tế hiện đại.

Luật đã “vén màn” và đặt ra "luật chơi". Trách nhiệm giờ đây thuộc về doanh nghiệp – nếu minh bạch, không ai phải e ngại. Nếu gian dối, rủi ro sẽ ngày càng lớn khi hệ thống quản lý ngày càng thông minh, kết nối dữ liệu chặt chẽ và hậu kiểm được tăng cường.

"Chủ sở hữu hưởng lợi của doanh nghiệp có tư cách pháp nhân (sau đây gọi là chủ sở hữu hưởng lợi của doanh nghiệp) là cá nhân có quyền sở hữu trên thực tế vốn điều lệ hoặc có quyền chi phối đối với doanh nghiệp đó, trừ trường hợp người đại diện chủ sở hữu trực tiếp tại doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và người đại diện phần vốn nhà nước tại công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên theo quy định của pháp luật về quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp.” - Theo Điểm d Khoản 1 Điều 1 Luật Doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung năm 2025
Tin bài khác
Bỏ xác nhận thế chấp trên “sổ đỏ”, chuyển sang quản lý bằng cơ sở dữ liệu đất đai

Bỏ xác nhận thế chấp trên “sổ đỏ”, chuyển sang quản lý bằng cơ sở dữ liệu đất đai

Thực hiện Nghị quyết số 254/2025/QH15 của Quốc hội, từ ngày 1/1/2026, cơ quan đăng ký đất đai sẽ không còn xác nhận việc thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trên Giấy chứng nhận, mà chuyển sang cập nhật, quản lý thông tin thế chấp bằng dữ liệu điện tử trong cơ sở dữ liệu đất đai.
Siết chặt đấu giá đất ở: Chính phủ nâng mức đặt cọc tối đa lên 50% giá khởi điểm

Siết chặt đấu giá đất ở: Chính phủ nâng mức đặt cọc tối đa lên 50% giá khởi điểm

Chính phủ vừa ban hành nghị quyết quy định loạt giải pháp mạnh nhằm xử lý những bất cập trong hoạt động đấu giá đất ở cho cá nhân. Trong đó, đáng chú ý là việc nâng mạnh mức tiền đặt trước khi tham gia đấu giá, đồng thời bổ sung chế tài cấm tham gia đấu giá đối với các trường hợp vi phạm nghĩa vụ tài chính.
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu xây dựng Luật Kinh doanh cá thể

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu xây dựng Luật Kinh doanh cá thể

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính tập trung nghiên cứu, hoàn thiện khung pháp lý đối với kinh doanh cá thể, trong đó đề xuất nghiên cứu xây dựng Luật Kinh doanh cá thể, nhằm tạo nền tảng pháp lý đầy đủ hơn cho khu vực kinh tế này, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân theo tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Xử phạt thuế, hóa đơn từ 16/1/2026: Doanh nghiệp không còn “vùng an toàn”

Xử phạt thuế, hóa đơn từ 16/1/2026: Doanh nghiệp không còn “vùng an toàn”

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế và hóa đơn.
Chính sách mới từ tháng 1/2026: Tăng lương tối thiểu, mở rộng an sinh

Chính sách mới từ tháng 1/2026: Tăng lương tối thiểu, mở rộng an sinh

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026 cho thấy nỗ lực cải cách đồng bộ của Nhà nước trong nâng cao thu nhập cho người lao động, thu hút nhân lực chất lượng cao và củng cố hệ thống an sinh xã hội.
Cuối năm, doanh nghiệp thủy sản đón “tin vui” về ưu đãi thuế

Cuối năm, doanh nghiệp thủy sản đón “tin vui” về ưu đãi thuế

Việc các hoạt động chế biến thủy sản chính thức được công nhận thuộc diện hưởng ưu đãi miễn thuế thu nhập doanh nghiệp theo Nghị định số 320/2025/NĐ-CP không chỉ tháo gỡ vướng mắc kéo dài nhiều năm, mà còn tạo thêm động lực quan trọng giúp ngành thủy sản nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.
Bộ Công an đề xuất bỏ Sổ kiểm định xe, đẩy mạnh số hóa thủ tục đăng ký – đăng kiểm

Bộ Công an đề xuất bỏ Sổ kiểm định xe, đẩy mạnh số hóa thủ tục đăng ký – đăng kiểm

Bộ Công an vừa ban hành dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện, trong đó đề xuất bỏ cấp Sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng; thay thế giấy tờ bản giấy bằng dữ liệu điện tử, tích hợp trên các nền tảng số nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính và thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý phương tiện.
Thành lập Sở giao dịch hàng hóa: Doanh nghiệp phải có vốn điều lệ từ 1.500 tỷ đồng

Thành lập Sở giao dịch hàng hóa: Doanh nghiệp phải có vốn điều lệ từ 1.500 tỷ đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 330/2025 quy định về việc thành lập và hoạt động của Sở giao dịch hàng hóa trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, trong đó yêu cầu doanh nghiệp có vốn điều lệ tối thiểu 1.500 tỷ đồng và giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài không quá 49%.
Từ năm 2026: Cho thuê nhà, chỉ vượt 500 triệu đồng/năm mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Từ năm 2026: Cho thuê nhà, chỉ vượt 500 triệu đồng/năm mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Từ ngày 1/1/2026, chính sách thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân cho thuê nhà và bất động sản sẽ có thay đổi đáng chú ý khi lần đầu tiên xác định rõ ngưỡng doanh thu 500 triệu đồng/năm.
Hà Nội đề xuất thí điểm đăng ký thế chấp đất đai trực tuyến toàn trình từ năm 2026

Hà Nội đề xuất thí điểm đăng ký thế chấp đất đai trực tuyến toàn trình từ năm 2026

Hà Nội đang đề xuất thí điểm cung cấp dịch vụ đăng ký thế chấp đất đai theo hình thức trực tuyến toàn trình từ ngày 1/1/2026, với kỳ vọng tạo bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính, giảm mạnh chi phí tuân thủ và thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực quản lý đất đai.
Thông tư 119 mở khung pháp lý mới cho hoạt động kinh doanh của tổ chức khoa học và công nghệ

Thông tư 119 mở khung pháp lý mới cho hoạt động kinh doanh của tổ chức khoa học và công nghệ

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 119/2025/TT-BTC, quy định cụ thể việc đăng ký kinh doanh đối với tổ chức khoa học và công nghệ có hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bãi bỏ loạt văn bản quy phạm pháp luật lạc hậu

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bãi bỏ loạt văn bản quy phạm pháp luật lạc hậu

Thông tư số 18/2025/TT-BVHTTDL vừa được ban hành nhằm bãi bỏ và loại bỏ một phần nhiều văn bản quy phạm pháp luật không còn phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành và thực tiễn quản lý, góp phần hoàn thiện khung pháp lý trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 30-1-2026.
Hà Nội mở rộng diện mua, thuê nhà ở xã hội không qua bốc thăm

Hà Nội mở rộng diện mua, thuê nhà ở xã hội không qua bốc thăm

HĐND TP Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, trong đó đáng chú ý là việc mở rộng các trường hợp được mua, thuê mua nhà ở xã hội mà không phải bốc thăm, không áp dụng điều kiện về nhà ở, đối tượng và thu nhập theo quy định hiện hành.
Giảm mạnh tiền chuyển đất nông nghiệp sang đất ở từ năm 2026

Giảm mạnh tiền chuyển đất nông nghiệp sang đất ở từ năm 2026

Từ ngày 1/1/2026, việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở sẽ được giảm đáng kể nghĩa vụ tài chính, góp phần tháo gỡ khó khăn, giảm chi phí cho hộ gia đình và cá nhân.
Nhà nước tạm ứng chi phí phá sản từ 1/3/2026: Tháo điểm nghẽn, minh bạch và thông suốt quy trình

Nhà nước tạm ứng chi phí phá sản từ 1/3/2026: Tháo điểm nghẽn, minh bạch và thông suốt quy trình

Từ ngày 1/3/2026, Nhà nước sẽ đứng ra tạm ứng chi phí phá sản đối với doanh nghiệp, hợp tác xã không còn khả năng tài chính, giúp duy trì mạch xử lý phá sản liền mạch và minh bạch. Quy định mới nằm trong Luật Phục hồi, phá sản vừa được Quốc hội thông qua, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hoàn thiện thể chế và làm lành mạnh hóa môi trường kinh doanh.