| Bài liên quan |
| MoMo chiếm 68% thị phần ví điện tử tại Việt Nam trong quý 1/2023 |
| "Ví điện tử sẽ là mảnh ghép nhỏ - giải pháp lớn trong hệ sinh thái số hóa doanh nghiệp" |
Theo đó, từ ngày 1/1/2026, các tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử bắt buộc phải xác minh thông tin sinh trắc học của khách hàng trước khi mở ví. Đây là bước quan trọng nhằm tăng cường an toàn, bảo mật và phòng chống gian lận trong giao dịch điện tử.
Cụ thể, khi mở ví điện tử, cá nhân phải xuất trình căn cước công dân, căn cước điện tử hoặc danh tính điện tử. Tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử phải gặp mặt trực tiếp chủ ví để kiểm tra, đối chiếu giấy tờ tùy thân và xác minh khớp đúng thông tin sinh trắc học.
Trường hợp chủ ví là cá nhân người nước ngoài không có mặt tại Việt Nam, việc xác minh có thể được thực hiện thông qua bên thứ ba hoặc đơn vị được ủy quyền, nhưng phải đảm bảo việc gặp mặt trực tiếp và đối chiếu sinh trắc học của chủ ví.
![]() |
| Từ 1/1/2026: Mở ví điện tử phải xác minh sinh trắc học |
Đối với tổ chức, doanh nghiệp mở ví điện tử, đơn vị cung ứng phải gặp mặt trực tiếp người đại diện hợp pháp để kiểm tra và xác minh thông tin tương tự. Nếu là pháp nhân nước ngoài, quy trình này có thể được thực hiện thông qua bên thứ ba, song vẫn phải bảo đảm việc đối chiếu sinh trắc học trực tiếp của người đại diện.
Một số trường hợp đặc biệt được miễn xác minh sinh trắc học gồm: cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, các tổ chức niêm yết theo Luật Chứng khoán và các doanh nghiệp thuộc danh sách Fortune Global 500 do Tạp chí Fortune công bố trong năm liền kề.
Thông tư 41/2025 có hiệu lực từ ngày 5/11/2025, riêng quy định về xác minh sinh trắc học khi mở ví điện tử sẽ được áp dụng kể từ ngày 1/1/2026.
Thông tư mới cũng bổ sung và làm rõ các hành vi bị cấm đối với tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử. Cụ thể:
Không được nhận tiền mặt trực tiếp từ khách hàng để nạp vào ví hoặc cho phép rút tiền mặt từ ví tại các địa điểm của tổ chức cung ứng. Việc nạp và rút tiền chỉ được thực hiện thông qua tài khoản ngân hàng liên kết.
Không được cấp tín dụng hoặc cho vay dưới bất kỳ hình thức nào đối với người dùng ví điện tử.
Không được trả lãi trên số dư trong ví điện tử của khách hàng.
Những quy định này được đánh giá sẽ góp phần tăng tính minh bạch, an toàn và lành mạnh cho hệ sinh thái thanh toán số tại Việt Nam, đồng thời hạn chế nguy cơ rửa tiền, gian lận và lợi dụng ví điện tử để thực hiện các giao dịch trái phép.
Với việc áp dụng xác minh sinh trắc học từ đầu năm 2026, cơ quan quản lý kỳ vọng hoạt động ví điện tử tại Việt Nam sẽ bước sang giai đoạn mới, an toàn hơn cho người dùng và minh bạch hơn cho thị trường.