Thứ hai 29/12/2025 06:52
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

TP. HCM phát động "Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam 2024"

Chiều ngày 30/9, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội TP. HCM phối hợp với Ban đại diện Hội Người cao tuổi TP tổ chức phát động “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam 2024”.
Lãnh đạo TP và lãnh đạo Sở Lao động và TBXH dự Lễ phát động
Lãnh đạo TP cùng lãnh đạo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội dự Lễ phát động “ Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam 2024”. Ảnh: Bích Liên.

Với chủ đề “Chung tay bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi”, Tháng hành động nhằm tăng cường sự quan tâm chỉ đạo của Cấp ủy Đảng, Chính quyền và nâng cao nhận thức của các ngành, cộng đồng xã hội trong việc thực hiện Luật Người cao tuổi, chế độ chính sách liên quan đến người cao tuổi; những thách thức của quá trình già hóa dân số, yêu cầu nhiệm vụ công tác chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi. Tổ chức các hoạt động đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả; các hoạt động hướng về cơ sở, đảm bảo người cao tuổi nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm giúp đỡ bằng nhiều hình thức. Khuyến khích cán bộ Hội Người cao tuổi và người cao tuổi tích cực tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền vững mạnh, xây dựng hình ảnh người cao tuổi Việt Nam “Tuổi cao – Gương sáng”.

Đồng chí Trần Thị Diệu Thúy tặng hoa cho Ban đại diện Hội Người cao tuổi TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thúy -Phó Chủ tịch UBND TP.HCM tặng hoa cho Ban đại diện Hội Người cao tuổi TP. HCM.

Để khẳng định vai trò, vị thế của người cao tuổi và Hội Người cao tuổi Việt Nam, đồng thời thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi trong xã hội, ngày 23/11/2009, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (khóa XII) đã ban hành Luật Người cao tuổi, có hiệu lực từ ngày 01/01/2010. Ngày 25 tháng 4 năm 2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 544/QĐ-TTg về “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam”, trong đó quy định tại Điều 1 “Lấy tháng 10 hằng năm là tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam”.

Bàbà Trần Thị Diệu Thuý- Phó CTUBND TP
Bà Trần Thị Diệu Thuý- Phó Chủ tịch UBND TP. HCM phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trần Thị Diệu Thuý- Phó Chủ tịch UBND TP. HCM chia sẻ:“ Trải qua 326 năm hình thành và phát triển của Thành phố, người cao tuổi luôn có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Thành phố. Người cao tuổi là vốn quý, là nguồn lực quan trọng của xã hội, là rường cột của gia đình và cộng đồng; vị thế, vai trò, tiềm năng, sức mạnh, sự đoàn kết, những giá trị về tinh thần vật chất của người cao tuổi đối với sự nghiệp cách mạng, gia đình và quê hương, đất nước đã được khẳng định trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước nói chung, Thành phố mang tên Bác nói riêng. Thay mặt lãnh đạo Thành phố, tôi xin nhiệt liệt biểu dương những đóng góp của các hội viên Hội Người cao tuổi vào công cuộc phát triển kinh tế văn hóa - xã hội của Thành phố. Với đạo lý "uống nước nhớ nguồn", "kính lão, trọng thọ" lãnh đạo và Nhân dân Thành phố luôn quan tâm, coi công tác chăm sóc người cao tuổi là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và cũng là trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân và toàn xã hội”.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP. HCM: Theo số liệu thống kê từ dữ liệu dân cư đến ngày 30/12/2023, Thành phố có 1.133.235 người cao tuổi (chiếm khoảng 11% dân số TP); chỉ số già hóa của Thành phố là 49,4% (cao hơn số liệu cả nước là 48,8%). Những năm qua, Ban đại diện Hội Người cao tuổi TP đã có nhiều nỗ lực trong công tác phối hợp tổ chức các hoạt động thiết thực dành cho người cao tuổi và đạt được một số thành tích đáng ghi nhận. Đặc biệt là công tác phối hợp tổ chức Tháng hành động vì người cao tuổi và hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, vừa góp phần cải thiện chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của chính người cao tuổi, vừa xây dựng cộng đồng ngày càng gắn kết, văn minh.

Khái quát Tháng hành động vì người cao tuổi và ngày Quốc tế người cao tuổi, ông Lê Chu Giang, Phó Trưởng Ban đại điện Hội Người cao tuổi Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ những kết quả ấn tượng trong công tác người cao tuổi Thành phố những năm qua. Nổi bật trong hoạt động là người cao tuổi luôn nêu gương sáng; tham gia tích cực, có trách nhiệm trong các cuộc vận động, phong trào tại địa phương; cùng các lực lượng tích cực tham gia giữ gìn trật tự xã hội, an ninh chính trị, ổn định xã hội. Bên cạnh đó, các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao, thể dục, dưỡng sinh; mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau; phát triển Quỹ Chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi ở cơ sở đã và đang lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Thành phố cũng đã dành 150 tỷ đồng để tổ chức khám, tầm soát bệnh mạn tính, không lây nhiễm cho người cao tuổi; đời sống vật chất, tinh thần người cao tuổi từng bước được nâng cao.

"Lễ phát động năm nay tiếp tục chủ đề mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc là “Người cao tuổi được phát huy và chăm sóc đầy đủ”, sẽ lan tỏa sâu rộng, luôn trong nhận thức, trách nhiệm và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, của mỗi người dân và toàn xã hội, để mọi người cao tuổi trên địa bàn Thành phố nói riêng, người cao tuổi Việt Nam nói chung, đặc biệt là người cao tuổi khó khăn, không nơi nương tựa luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, chăm sóc tận tình để “không người cao tuổi nào bị bỏ lại phía sau. Đề nghị các cấp ủy, chính quyền tiếp tục quán triệt sâu sắc, triển khai có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về công tác Người cao tuổi. Đầu tư và tổ chức thực hiện nhiều giải pháp nhằm phát huy, nhân rộng những mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả, thiết thực trong công tác chăm lo cho người cao tuổi, đặc biệt là người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, tạo mọi điều kiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc và sống có ích. Tiếp tục xây dựng các tổ chức Hội Người cao tuổi vững mạnh toàn diện, thực sự là tổ chức hội nòng cốt trong phong trào toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò Người cao tuổi, thực hiện tốt an sinh xã hội”, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Trần Thị Diệu Thuý nhấn mạnh.

Thực hiện "Tháng hành động vì Người cao tuổi năm 2024", UBND TP.HCM dành tặng 240 phần quà cho người cao tuổi neo đơn, hoàn cảnh khó khăn tại cộng đồng với trị giá 1 triệu đồng/phần quà. Cũng tại chương trình, 50 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn của Quận 4, Quận 10, Quận 11, Bình Thạnh, Phú Nhuận được nhận quà hỗ trợ của doanh nghiệp (mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng).
Tin bài khác
Giáo dân Hiền Quan chung sức hoàn thành đường GTNT sau 2 tháng thi công

Giáo dân Hiền Quan chung sức hoàn thành đường GTNT sau 2 tháng thi công

Sau khoảng 2 tháng thi công khẩn trương, tuyến đường giao thông nông thôn khu 2 – Minh Đức, xã Hiền Quan (Phú Thọ) đã hoàn thành, ghi dấu tinh thần hiến đất, đồng lòng của hơn 50 hộ giáo dân.
Thời tiết ngày mai 29/12/2025: Bắc Bộ trời rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 29/12/2025: Bắc Bộ trời rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 29/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ trời rét, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Thời tiết hôm nay 28/12:  Bắc Bộ trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 28/12: Bắc Bộ trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 28/12, Bắc Bộ những ngày cuối năm trời ấm lên; Trung Bộ mưa nhỏ vài nơi; Nam Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng ráo, Nam Bộ trời nắng nóng.
Ông Vũ Hữu Lê: Biểu tượng lao động sáng tạo tuổi 90, được phong danh hiệu Anh hùng Lao động

Ông Vũ Hữu Lê: Biểu tượng lao động sáng tạo tuổi 90, được phong danh hiệu Anh hùng Lao động

Dù đã 90 tuổi, ông Vũ Hữu Lê – Giám đốc Công ty Cơ khí và Xây lắp Hồng Hà (Lào Cai) – vẫn ngày ngày sáng chế máy móc nông nghiệp và vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.
Thời tiết ngày mai 28/12/2025: Bắc Bộ mưa vài nơi, sáng sương mù, trưa nắng, trời rét

Thời tiết ngày mai 28/12/2025: Bắc Bộ mưa vài nơi, sáng sương mù, trưa nắng, trời rét

Thời tiết ngày mai 28/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng, trời rét.
Thời tiết hôm nay 27/12:  Bắc Bộ nắng hanh

Thời tiết hôm nay 27/12: Bắc Bộ nắng hanh

Thời tiết hôm nay 27/12, vùng núi cao Bắc Bộ xuất hiện sương muối; Trung Bộ nhiều trời nhiều mây, có mưa nhỏ; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ nắng mạnh.
Thời tiết ngày mai 27/12/2025: Không khí lạnh bao trùm miền Bắc, Trung Bộ mưa rải rác

Thời tiết ngày mai 27/12/2025: Không khí lạnh bao trùm miền Bắc, Trung Bộ mưa rải rác

Thời tiết ngày mai 27/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo không khí lạnh tiếp tục chi phối miền Bắc và Bắc Trung Bộ, còn khu vực Trung và Nam Trung Bộ xuất hiện mưa rải rác.
Bức tranh thưởng Tết cuối năm: Cao nhất đến hàng trăm triệu

Bức tranh thưởng Tết cuối năm: Cao nhất đến hàng trăm triệu

Những ngày cuối tháng 12, bức tranh thưởng Tết của người lao động trên cả nước dần được hé lộ khi các địa phương bắt đầu tổng hợp, báo cáo tình hình.
Hà Nội lập 3 đoàn kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm dịp Tết Bính Ngọ 2026

Hà Nội lập 3 đoàn kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm dịp Tết Bính Ngọ 2026

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ nhân dân đón Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Bính Ngọ và Lễ hội Xuân 2026, UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP), triển khai kiểm tra đột xuất tại 126 xã, phường trên toàn địa bàn thành phố.
Thời tiết hôm nay 26/12: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét

Thời tiết hôm nay 26/12: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét

Thời tiết hôm nay 26/12, miền Bắc sáng sớm nay trời rét hơn, trưa chiều có nắng; Trung Bộ mưa vừa, có nơi mưa to, trời lạnh; cao nguyên Trung Bộ rét về đêm, ngày nắng ấm; Nam Bộ ngày trời nắng, mưa trái mùa giảm dần.
Toyota Việt Nam đón Huân chương Lao động hạng Nhất sau 30 năm phát triển

Toyota Việt Nam đón Huân chương Lao động hạng Nhất sau 30 năm phát triển

Sau ba thập kỷ hoạt động tại Việt Nam, Toyota Việt Nam vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, ghi nhận những đóng góp nổi bật cho phát triển kinh tế – xã hội và ngành công nghiệp ô tô.
Thời tiết ngày mai 26/12/2025: Bắc Bộ rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại

Thời tiết ngày mai 26/12/2025: Bắc Bộ rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại

Thời tiết ngày mai 26/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa vài nơi, trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại.
Năm 2025, du lịch Hà Nội đón hơn 33,7 triệu lượt khách, doanh thu vượt 134.000 tỷ đồng

Năm 2025, du lịch Hà Nội đón hơn 33,7 triệu lượt khách, doanh thu vượt 134.000 tỷ đồng

Năm 2025 đánh dấu bước chuyển quan trọng của du lịch Hà Nội khi quá trình phục hồi đã được chuyển hóa thành tăng trưởng thực chất.
Hà Nội tạm cấm, hạn chế phương tiện nhiều tuyến đường phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc

Hà Nội tạm cấm, hạn chế phương tiện nhiều tuyến đường phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc

Để bảo đảm an ninh, an toàn và giao thông thông suốt phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, Công an TP Hà Nội thông báo tạm cấm, hạn chế phương tiện trên nhiều tuyến đường trọng điểm trong hai ngày 26 và 27/12/2025, đồng thời tổ chức phân luồng, hướng dẫn các tuyến lưu thông thay thế cho người dân và phương tiện liên tỉnh.
Thời tiết hôm nay 25/12: Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết hôm nay 25/12: Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết hôm nay 25/12, Bắc Bộ nhiệt độ sáng sớm nay giảm mạnh, rét nhất đợt, 3 ngày tới trời rét; Bắc Trung Bộ trời rét; Hà Tĩnh – Khánh Hoà có nơi mưa to, trời lạnh; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ sáng có nắng, chiều có mưa trái mùa.