Chủ nhật 17/05/2026 03:49
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Thu hồi đất thực hiện dự án đầu tư kinh doanh chậm tiến độ: Điểm sáng trong chế tài!

Với những quy định chặt chẽ trong Luật Đất đai 2024, tình trạng dự án "treo" và "quy hoạch treo" đang dần được siết chặt. Bài viết sẽ phân tích kỹ hơn về chế tài thu hồi đất đối với các dự án chậm tiến độ, đặc biệt nhấn mạnh điểm mới và những tác động tích cực của quy định này.

Với đặc thù đất đai thuộc sở hữu toàn dân nên đối với những trường hợp vi phạm pháp luật của tổ chức, cá nhân gây ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của Nhà nước, của các tổ chức hay cá nhân, khác hay nói cách khác là gây thiệt hại cho xã hội sẽ là cơ sở phát sinh trách nhiệm pháp lý.

Mặc dù vấn đề về việc sử dụng đất để thực hiện dự án không đúng tiến độ dẫn đến “quy hoạch treo” và “dự án treo” đã được hướng dẫn, đôn đốc rất nhiều nhưng nhiều trường hợp đất dự án không được thực hiện, chỉ đầu tư đất chứ không đầu tư dự án, gây bức xúc trong nhân dân, trong khi người dân phải hy sinh lợi ích nhằm phát triển kinh tế - xã hội đất nước nhưng lại bị nhà đầu tư lấy đất để kinh doanh nhằm tìm lợi ích riêng.

Dự án Trung tâm triển lãm quy hoạch TP. Hồ Chí Minh nằm giữa đất vàng Thủ Thiêm.

Tối đa 48 tháng, dự án không được thực hiện sẽ bị thu hồi

So với Luật Đất đai năm 2013, Luật Đất đai năm 2024 vẫn quy định đối với trường hợp dự án đầu tư thuộc trường hợp bị thu hồi đất do không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư và có những quy định chặt chẽ để làm chế tài cho việc xử lý đối với những chủ đầu tư thực hiện dự án không đúng quy định về đất được Nhà nước giao, cho thuê, cho phép chuyển mục đích sử dụng, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng có nhiều đổi mới.

Theo quy định, tại khoản 8 Điều 81 Luật Đất đai năm 2024 quy định, thời hạn sử dụng đất hoặc tiến độ sử dụng đất được quy định khi (i) chủ đầu tư không sử dụng đất trong thời hạn 12 tháng liên tục kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa và (ii) chậm tiến độ sử dụng đất 24 tháng so với tiến độ đã ghi trong dự án đầu tư.

Nếu chủ đầu tư không sử dụng đất hoặc chậm tiến độ sử dụng đất sẽ được gia hạn thời gian sử dụng thêm 24 tháng. Trong thời gian gia hạn này, chủ đầu tư phải nộp cho Nhà nước một khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất đối với thời gian gia hạn.

Nếu hết thời gian gia hạn mà chủ đầu tư vẫn không đưa đất vào sử dụng, thì Nhà nước sẽ thu hồi đất. Việc thu hồi này sẽ được thực hiện mà không có bồi thường đối với: (1) Quyền sử dụng đất; (2) Tài sản gắn liền với đất; (3) Chi phí đầu tư vào đất còn lại (tức là các chi phí mà chủ đầu tư đã bỏ ra để phát triển đất, như xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc cải tạo đất).

Thực trạng thu hồi các dự án đầu tư kinh doanh bị thu hồi đất do chậm tiến độ thực hiện

Theo Báo cáo kết quả giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021 được Đoàn giám sát gửi đến Quốc hội ngày 11/10/2022 cho biết, kết quả giám sát 28.000 ha thuộc hơn 900 dự án, công trình chậm hoặc không đưa đất vào sử dụng, nhiều dự án lớn có vướng mắc, đất để hoang hóa gây lãng phí… Từ năm 2018 đến năm 2021, cả nước có 336 trên tổng số 575 dự án, công trình đã có quyết định giao, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất nhưng không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ, đã bị thu hồi hoặc hủy bỏ. Tổng diện tích các dự án này là trên 99.500 ha, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có số dự án, công trình bị thu hồi nhiều nhất cả nước, tiếp đó là Lâm Đồng, Thanh Hóa.

Điểm mới và quan trọng của Luật Đất đai năm 2024: Chế tài rất mạnh!

So với Luật Đất đai năm 2013, quy định mới của Luật Đất đai năm 2024 đưa ra biện pháp mạnh tay hơn trong việc xử lý các trường hợp không sử dụng đất đúng tiến độ. Chủ đầu tư không chỉ phải nộp thêm khoản tiền trong thời gian gia hạn mà nếu không thực hiện đúng cam kết sau thời gian gia hạn thì sẽ bị thu hồi đất mà không được bồi thường.

Đây là một chế tài mới và là “điểm sáng” trong việc thu hồi đất thực hiện dự án đầu tư kinh doanh chậm tiến độ nhằm thúc đẩy hiệu quả sử dụng đất và hạn chế tình trạng đầu cơ đất đai, đảm bảo các dự án đầu tư được triển khai đúng thời gian và kế hoạch.

Tuy nhiên, cũng cần bổ sung một kênh liên lạc công khai giữa nhà đầu tư và Nhà nước để theo dõi tiến độ đầu tư theo đúng trình tự, điều kiện thực hiện dự án đầu tư được quy định trong Luật Đất đai nhằm mục đích hạn chế tối đa trường hợp nhà đầu tư khi mới được giao đất, cho thuê đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất đã vội vàng chuyển nhượng cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ dẫn tới những vụ khiếu kiện, khiếu nại hoặc tranh chấp đất đai kéo dài tại dự án đầu tư mà Nhà nước rất khó khăn trong việc xác định vi phạm và xử lý tranh chấp một các thỏa đáng.

Tin bài khác
Phó Chủ tịch Hiệp hội Bản quyền bị khởi tố: Người làm bản quyền "dính án" bản quyền

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bản quyền bị khởi tố: Người làm bản quyền "dính án" bản quyền

Việc ông Nguyễn Hải Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Sáng tạo và Bản quyền tác giả Việt Nam, đồng thời là Tổng giám đốc BH Media – bị khởi tố về hành vi “xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan” đang gây chú ý đặc biệt trong giới giải trí và doanh nghiệp nội dung số. Vụ việc được xem là dấu mốc cho thấy các vi phạm bản quyền trên môi trường số bước sang giai đoạn bị xử lý mạnh bằng chế tài hình sự.
Giám đốc Sở Nông nghiệp & Môi trường TP Huế bị đề nghị kỷ luật vì lý do gì?

Giám đốc Sở Nông nghiệp & Môi trường TP Huế bị đề nghị kỷ luật vì lý do gì?

Ông Nguyễn Đình Đức Giám đốc Sở Nông nghiệp & Môi trường TP Huế đã được Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xac định là buông lỏng lãnh đạo trong công tác liên quan đến xây dựng và phát sóng các chuyên đề truyền thông về Chương trình nông thôn mới.
Phú Thọ tăng cường xử lý khai thác cát, sỏi trái phép

Phú Thọ tăng cường xử lý khai thác cát, sỏi trái phép

Công an tỉnh Phú Thọ tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác khoáng sản trái phép nhằm bảo vệ tài nguyên, môi trường và an toàn đời sống dân cư.
Hải quan phát hiện hàng chục nghìn sản phẩm nghi xâm phạm sở hữu trí tuệ

Hải quan phát hiện hàng chục nghìn sản phẩm nghi xâm phạm sở hữu trí tuệ

Lực lượng Hải quan đang đồng loạt tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các tuyến biên giới phía Bắc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, qua đó liên tiếp phát hiện nhiều lô hàng nhập khẩu và quá cảnh chứa hàng chục nghìn sản phẩm nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, giả mạo nhãn hiệu, giả mạo xuất xứ và hàng điện tử đã qua sử dụng trái phép.
Thu tiền thuê đất một lần, doanh nghiệp chưa chắc được hạch toán ngay

Thu tiền thuê đất một lần, doanh nghiệp chưa chắc được hạch toán ngay

Việc ghi nhận doanh thu một lần hay phân bổ nhiều kỳ đối với hoạt động cho thuê lại đất khu công nghiệp đang trở thành vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm, trong bối cảnh quy định kế toán và nguyên tắc ghi nhận doanh thu ngày càng chặt chẽ, đề cao bản chất giao dịch hơn hình thức hợp đồng. Việc ghi nhận doanh thu một lần hay phân bổ nhiều kỳ đối với hoạt động cho thuê lại đất khu công nghiệp đang trở thành vấn đề được nhiều doanh nghiệp hạ tầng đặc biệt quan tâm.
Đề xuất giảm một nửa thời gian cấp phép xây dựng, nhà ở riêng lẻ còn 7 ngày

Đề xuất giảm một nửa thời gian cấp phép xây dựng, nhà ở riêng lẻ còn 7 ngày

Bộ Xây dựng đề xuất rút ngắn mạnh thời gian cấp giấy phép xây dựng, trong đó nhà ở riêng lẻ chỉ còn 7 ngày làm việc, các công trình khác tối đa 10 ngày, đồng thời tiếp tục cắt giảm nhiều thủ tục hành chính chồng chéo trong lĩnh vực xây dựng.
Phú Thọ lắp camera giám sát sau hàng loạt vụ ném đá trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Phú Thọ lắp camera giám sát sau hàng loạt vụ ném đá trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Sau hàng loạt vụ xe khách bị ném đá trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn qua Phú Thọ, chính quyền xã Tiên Lương đã lắp camera giám sát, tăng cường tuần tra để ngăn chặn tình trạng mất an toàn giao thông.
Tân Hợp quyết liệt ngăn chặn tình trạng ném đá vào xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Tân Hợp quyết liệt ngăn chặn tình trạng ném đá vào xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

UBND xã Tân Hợp triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng ném đá vào ô tô trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện lưu thông.
Một cửa hàng đồ uống Phê La bị xử phạt vì vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

Một cửa hàng đồ uống Phê La bị xử phạt vì vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

Phê La là một trong những thương hiệu đồ uống phát triển "thần tốc" trong thời gian gần đây, với 100 cửa hàng sau 5 năm ra mắt. Bà Trương Nguyễn Thiên Kim - một doanh nhân kỳ cực trong ngành F&B là người đứng sau chuỗi đồ uống này.
Siết chặt “vòng vây” chống buôn lậu, hàng giả: Bảo vệ thị trường và doanh nghiệp

Siết chặt “vòng vây” chống buôn lậu, hàng giả: Bảo vệ thị trường và doanh nghiệp

Lực lượng Hải quan, Công an, Quản lý thị trường đồng loạt mở cao điểm chống buôn lậu, phát hiện nhiều vụ hàng giả quy mô lớn trên cả nước.
Hoàn thiện cơ chế EPR, tăng trách nhiệm tái chế của doanh nghiệp

Hoàn thiện cơ chế EPR, tăng trách nhiệm tái chế của doanh nghiệp

Nghị định số 110/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành đã cụ thể hóa nhiều nội dung quan trọng về trách nhiệm tái chế sản phẩm, bao bì và xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu.
Hải quan phát hiện hơn 2.150 vụ buôn lậu, thu giữ hàng nghìn tỷ đồng hàng vi phạm trong một tháng

Hải quan phát hiện hơn 2.150 vụ buôn lậu, thu giữ hàng nghìn tỷ đồng hàng vi phạm trong một tháng

Chỉ trong vòng một tháng, lực lượng hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 2.152 vụ vi phạm, trị giá hàng hóa ước tính khoảng 1.720 tỷ đồng.
Hải quan tăng cường chống buôn lậu, phát hiện hơn 1.400 khóa cửa giả nhãn hiệu SOLEX tại cảng Cát Lái

Hải quan tăng cường chống buôn lậu, phát hiện hơn 1.400 khóa cửa giả nhãn hiệu SOLEX tại cảng Cát Lái

Ngày 11/5, Cục Hải quan tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá kết quả công tác tháng 4 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 5/2026. Hội nghị do ông Lưu Mạnh Tưởng chủ trì, với sự tham dự của các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan.
Ninh Bình: Phát hiện gần 1 tạ hàn the tại một cơ sở sản xuất giò chả

Ninh Bình: Phát hiện gần 1 tạ hàn the tại một cơ sở sản xuất giò chả

Trong quá trình kiểm tra một cơ sở sản xuất giò chả ở xã Bình Giang, tỉnh Ninh Bình, cơ quan chức năng phát hiện gần 100kg hàn the - chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm theo quy định.
Xuyên Việt Oil, Golden Hill nợ thuế nghìn tỷ, nhiều doanh nghiệp bị réo tên

Xuyên Việt Oil, Golden Hill nợ thuế nghìn tỷ, nhiều doanh nghiệp bị réo tên

Hàng loạt doanh nghiệp lớn hoạt động trong các lĩnh vực xăng dầu, bất động sản, hàng không và du lịch vừa bị cơ quan thuế công khai do chậm thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.