Thứ hai 28/07/2025 18:54
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Bộ Tài chính đề xuất gộp hai nghị định, mở rộng cửa cho nhà đầu tư

Theo Bộ Tài chính, việc hợp nhất các quy định sẽ giúp tạo nên một khung pháp lý thống nhất, đồng bộ và dễ thực thi cho các nhà đầu tư, thay vì tồn tại song song nhiều văn bản có nội dung chồng chéo.

Bộ Tài chính đang khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định sửa đổi Nghị định số 115/2024 về lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất; đồng thời đề xuất thay thế cả Nghị định số 23/2024/NĐ-CP để đảm bảo tính thống nhất, đơn giản hóa thủ tục và rút ngắn thời gian thực hiện trong hoạt động đấu thầu.

Theo Bộ Tài chính, dự thảo nghị định sửa đổi sẽ trình Chính phủ ban hành trong thời gian tới, nhằm kịp thời cụ thể hóa các nội dung mà Luật Đấu thầu (sửa đổi) năm 2023 giao Chính phủ quy định chi tiết, đồng thời tháo gỡ những vướng mắc hiện nay trong triển khai Luật PPP, cũng như các quy định tại Nghị định 115 đang còn bất cập.

Bộ Tài chính đề xuất gộp hai nghị định, mở rộng cửa cho nhà đầu tư
Bộ Tài chính đề xuất gộp hai nghị định, mở rộng cửa cho nhà đầu tư

Dự thảo mới đề xuất sửa đổi 32 điều, bổ sung 7 điều và bãi bỏ 3 điều trong tổng số 75 điều của Nghị định 115 hiện hành. Một trong những điểm đáng chú ý là đề xuất tích hợp, thay thế toàn bộ nội dung Nghị định 23/2024/NĐ-CP vào nghị định sửa đổi, nhằm loại bỏ sự trùng lặp, bởi hiện có tới 55 điều trong hai nghị định này giống nhau về quy trình, thủ tục và giám sát đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Theo đại diện Bộ Tài chính, việc hợp nhất các quy định sẽ giúp tạo nên một khung pháp lý thống nhất, đồng bộ và dễ thực thi, thay vì tồn tại song song nhiều văn bản có nội dung chồng chéo. Các nội dung riêng biệt giữa hai nhóm dự án, gồm dự án đầu tư có sử dụng đất và dự án thuộc ngành, lĩnh vực đặc thù – sẽ được lồng ghép vào các điều khoản thích hợp trong nghị định sửa đổi.

Trọng tâm của đợt sửa đổi này là đơn giản hóa quy trình thủ tục, rút ngắn thời gian lựa chọn nhà đầu tư, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, đồng thời tăng cường phân cấp cho địa phương và các cơ quan có thẩm quyền. Dự thảo cũng hướng tới nâng cao tính cạnh tranh trong đấu thầu thông qua mở rộng đối tượng ưu đãi và cải tiến cách tính điểm ưu tiên.

Theo đó, những nhà đầu tư là doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, trung tâm đổi mới sáng tạo hoặc có cam kết chuyển giao công nghệ sẽ được ưu tiên trong đánh giá hồ sơ. Đây là một trong những bước đi nhằm khuyến khích khu vực kinh tế đổi mới, sáng tạo, thu hút đầu tư chất lượng cao và mang tính lan tỏa.

Một thay đổi đáng chú ý khác là việc bỏ tiêu chí bắt buộc phải có “kinh nghiệm thực hiện dự án tương tự” – tiêu chí lâu nay được cho là gây hạn chế cạnh tranh và cản trở sự tham gia của các nhà đầu tư mới, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ mới, các mô hình đầu tư sáng tạo hoặc quy mô nhỏ.

Dự thảo cũng đề xuất điều chỉnh tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ, nguyên tắc xét thầu, và quy trình đấu thầu, sao cho đơn giản và thống nhất hơn với quy định về lựa chọn nhà thầu trong các hoạt động đấu thầu truyền thống. Mục tiêu là rút ngắn tối đa thời gian đấu thầu, giảm thủ tục trung gian và nâng cao hiệu quả thực tiễn.

Cùng với đó, dự thảo cũng sửa đổi các điều khoản liên quan đến trách nhiệm quản lý, xử lý vi phạm và tình huống phát sinh trong quá trình đấu thầu, nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý và nâng cao tính ràng buộc pháp lý trong thực thi.

Việc sửa đổi nghị định lần này được đánh giá cấp thiết, trong bối cảnh nhiều dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án có sử dụng đất hoặc dự án PPP đang gặp vướng mắc trong thủ tục lựa chọn nhà đầu tư. Tình trạng kéo dài thời gian đấu thầu, quy trình phức tạp và thiếu tính minh bạch là một trong những nguyên nhân khiến nhiều dự án chậm tiến độ, ảnh hưởng tới hiệu quả đầu tư công và nguồn lực xã hội.

Việc ban hành nghị định sửa đổi, thay thế cả Nghị định 115 và 23, không chỉ hướng tới tháo gỡ các điểm nghẽn trong triển khai dự án đầu tư, mà còn là bước tiến quan trọng trong cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, bình đẳng và hấp dẫn hơn cho mọi thành phần kinh tế.

Tin bài khác
Doanh nghiệp được tự lập bảng kê nguyên liệu thu mua không hóa đơn khi xin cấp C/O

Doanh nghiệp được tự lập bảng kê nguyên liệu thu mua không hóa đơn khi xin cấp C/O

Với nguyên liệu thu mua trong nước mà không có hóa đơn, Bộ Công Thương hướng dẫn thương nhân có thể sử dụng bảng kê khai hàng hóa đạt tiêu chí “WO”.
Thủ tục xuất khẩu phải được chuẩn hóa trước tháng 8/2025

Thủ tục xuất khẩu phải được chuẩn hóa trước tháng 8/2025

Việc chuẩn hóa thủ tục xuất khẩu phải hoàn tất trước ngày 31/7/2025, đi kèm hướng dẫn rõ ràng và cơ chế kiểm tra, giám sát chặt chẽ để hỗ trợ các địa phương.
Chứng khoán Mirae Asset bị phạt hơn 137 triệu đồng vì vi phạm quy trình giao dịch

Chứng khoán Mirae Asset bị phạt hơn 137 triệu đồng vì vi phạm quy trình giao dịch

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định số 439/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) với mức phạt 137,5 triệu đồng, do vi phạm quy định về quy trình nhận và thực hiện lệnh giao dịch của khách hàng.
Quy định mới về hoạt động đầu tư từ các quỹ bảo hiểm

Quy định mới về hoạt động đầu tư từ các quỹ bảo hiểm

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 212/2025/NĐ-CP quy định chi tiết về hoạt động đầu tư từ quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
Từ 15/9/2025, quy định về quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo có gì mới?

Từ 15/9/2025, quy định về quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo có gì mới?

Nghị định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 15/9/2025, trong đó Điều 5 và Điều 7 sửa đổi quy định cốt lõi liên quan đến quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo.
6 giải pháp trọng tâm để nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

6 giải pháp trọng tâm để nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

Đại diện các Thuế địa phương đã báo cáo kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh cũng như việc áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo Nghị định số 70/2025/NĐ-CP.
Phú Thọ công khai 27 doanh nghiệp nợ thuế

Phú Thọ công khai 27 doanh nghiệp nợ thuế

Cơ quan Thuế cơ sở 13 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 27 doanh nghiệp nợ thuế tính đến hết tháng 6/2025, với tổng số tiền hơn 9,3 tỷ đồng.
Thu hồi hàng loạt giấy phép mạng xã hội, trò chơi điện tử, trang thông tin điện tử

Thu hồi hàng loạt giấy phép mạng xã hội, trò chơi điện tử, trang thông tin điện tử

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thu hồi hàng loạt giấy phép mạng xã hội, trò chơi điện tử, trang thông tin điện tử trong 6 tháng đầu năm.
Mẹ bé Bắp không bị khởi tố vụ 20 tỷ đồng từ thiện?

Mẹ bé Bắp không bị khởi tố vụ 20 tỷ đồng từ thiện?

Công an tỉnh Khánh Hòa kết luận mẹ bé Bắp không có hành vi chiếm đoạt tiền từ thiện, toàn bộ hơn 19,4 tỷ đồng được chi cho điều trị ung thư máu của con. Vụ việc không bị khởi tố hình sự.
Phòng khám "vẽ bệnh, moi tiền": Chiêu cũ, nạn nhân mới?

Phòng khám "vẽ bệnh, moi tiền": Chiêu cũ, nạn nhân mới?

Núp bóng giá khám rẻ, nhiều phòng khám ở TP. Hồ Chí Minh dùng chiêu “vẽ bệnh” để moi tiền người bệnh. Có người mất cả trăm triệu đồng sau một lần đến khám.
Đề xuất không cắt giảm các chế độ hiện hành khi tăng lương tối thiểu

Đề xuất không cắt giảm các chế độ hiện hành khi tăng lương tối thiểu

Bộ Nội vụ khẳng định: Việc tăng lương tối thiểu không thể là lý do để cắt giảm các chế độ hiện hành của người lao động, bao gồm tiền làm thêm giờ, làm việc ban đêm và các khoản bồi dưỡng bằng hiện vật.
Bắt giữ kho mỹ phẩm có dấu hiệu nhập lậu ở Vĩnh Hưng (Hà Nội)

Bắt giữ kho mỹ phẩm có dấu hiệu nhập lậu ở Vĩnh Hưng (Hà Nội)

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5 thuộc Cục QLTT Hà Nội vừa phối hợp với Công an phường Vĩnh Hưng tiến hành thu giữ một kho mỹ phẩm có dấu hiệu nhập lậu tại số 419 phố Vĩnh Hưng, phường Vĩnh Hưng, Hà Nội.
Khởi tố nhóm lừa đảo “bao luật” cho xe quá tải, thu tiền hàng triệu đồng/tháng

Khởi tố nhóm lừa đảo “bao luật” cho xe quá tải, thu tiền hàng triệu đồng/tháng

Công an tỉnh Phú Thọ vừa triệt phá ổ nhóm lừa đảo thông qua thủ đoạn “bao luật” cho xe vi phạm giao thông, thu tiền theo ngày và tháng. Hai đối tượng cầm đầu đã bị khởi tố, tạm giam để điều tra.
SPX Express bị xử phạt 200 triệu đồng vì cạnh tranh không lành mạnh

SPX Express bị xử phạt 200 triệu đồng vì cạnh tranh không lành mạnh

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt Công ty TNHH SPX Express số tiền 200 triệu đồng do có hành vi vi phạm quy định về cạnh tranh không lành mạnh.
Quảng Trị: Bắt tạm giam đối tượng lừa đảo hơn 1 tỷ đồng để đánh bạc trực tuyến

Quảng Trị: Bắt tạm giam đối tượng lừa đảo hơn 1 tỷ đồng để đánh bạc trực tuyến

Vay tiền bằng thủ đoạn gian dối rồi chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng để đánh bạc trực tuyến, 01 đối tượng ở xã Vĩnh Linh vừa bị Công an Quảng Trị bắt tạm giam, khởi tố điều tra.