Thứ sáu 27/12/2024 06:17
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Lối sống

5 loại đậu giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên

26/12/2024 05:30
Các loại đậu thường chứa nhiều protein, đây là một chất dinh dưỡng đa lượng cung cấp các acid amin cần thiết cho cơ thể. Hơn nữa, với hàm lượng dinh dưỡng vượt trội hơn nhiều loại trái cây và hạt, các loại đậu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nhờ vào sự giàu dưỡng chất, các loại đậu không chỉ có thể chế biến thành những món ăn ngon mà còn có thể dùng để làm các thức uống bổ dưỡng như sữa. Trứng, thịt và cá là những nguồn cung cấp protein phổ biến nhưng một số loại đậu cũng có hàm lượng protein cao nên đưa vào chế độ ăn. Chúng nổi bật với những lợi ích sức khỏe đáng kể như giảm cholesterol, ổn định lượng đường trong máu và tăng cường vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

5 loại đậu giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên
5 loại đậu giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên

Dưới đây là 5 loại đậu lành mạnh nhất bạn có thể chọn lựa để bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

Đậu Hà Lan

Thành phần dinh dưỡng của đậu Hà Lan
Thành phần dinh dưỡng của đậu Hà Lan.

Đậu Hà Lan là loại cây họ đậu giàu protein thực vật. Một cốc đậu Hà Lan nấu chín chứa 8,58 g protein. Một khẩu phần cung cấp 8,8 g chất xơ khiến đậu Hà Lan đặc biệt giúp chúng ta no lâu hơn.

Chúng cũng chứa nhiều folate là một loại vitamin B đặc biệt quan trọng trong thai kỳ do vai trò của nó trong sự phát triển thần kinh của thai nhi. Một cốc đậu nấu chín đáp ứng 16,83% cho người mang thai và 25% nhu cầu folate với người không mang thai.

Đậu Hà Lan là nguồn cung cấp vitamin K đặc biệt tốt, một loại vitamin tan trong chất béo cần thiết cho quá trình đông máu và sức khỏe xương.

Đậu đen

Thành phần dinh dưỡng của đậu đen
Thành phần dinh dưỡng của đậu đen.

Đậu đen là một nguồn phong phú của chất xơ, protein và folate. Loại đậu này thường được sử dụng trong nhiều món ăn truyền thống của Mexico và Brazil. Đặc biệt, đậu đen có chỉ số đường huyết thấp hơn so với nhiều thực phẩm khác, giúp làm giảm mức đường trong máu, hạn chế nguy cơ tiểu đường và hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

Việc tiêu thụ đậu đen đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người bởi đậu đen đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư do chất flavonoid có trong vỏ hạt của chúng.

Hơn nữa, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nếu mọi người ăn đậu đen với cơm, đậu có thể làm giảm lượng đường trong máu tăng cao so với chỉ ăn cơm.

Đậu nành

Thành phần dinh dưỡng của đậu nành
Thành phần dinh dưỡng của đậu nành.

Đậu nành là nguồn giàu protein, rất quan trọng để sửa chữa và xây dựng cơ bắp. Như chúng ta đã biết, cơ thể càng có nhiều cơ thì càng đốt cháy nhiều calo và càng ít chất béo hơn.

Protein cũng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và chống lại cảm giác thèm ăn các cacbohydrat có đường.

Ngoài ra, đậu nành còn chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa gọi là isoflavone, có tác dụng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Có bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ đậu nành và isoflavone có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trong số này là nghiên cứu quan sát, nghĩa là chế độ ăn của người tham gia không được kiểm soát nên các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư.

Đậu nành có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú.

Đậu lăng

Thành phần dinh dưỡng của đậu lăng
Thành phần dinh dưỡng của đậu lăng.

Đậu lăng là một trong những loại đậu giàu sắt nhất. Sắt là một khoáng chất vi lượng mà cơ thể cần để tạo ra hemoglobin, một loại protein trong máu giúp vận chuyển oxy.

Thêm đậu lăng vào bữa ăn để tăng lượng sắt có thể đặc biệt hữu ích cho người ăn chay và ăn chay trường vì họ có thể có nguy cơ mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt cao hơn.

Đậu lăng là nguồn cung cấp protein cho những người ăn chay. Một cốc đậu lăng cung cấp 17,9 g protein nhiều hơn lượng protein có trong hai quả trứng lớn.

Ngoài protein, đậu lăng còn giàu chất xơ, một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe đường ruột. Một cốc đậu lăng nấu chín chứa 15,6 g chất xơ, chiếm gần 56% Giá trị hàng ngày (DV). Chất xơ giúp duy trì nhu động ruột đều đặn và hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột già.

Chất xơ và protein giúp bạn cảm thấy no sau khi ăn, vì vậy lựa chọn thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng này có thể giúp no lâu hơn, hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa ăn quá nhiều.

Đậu phộng

Thành phần dinh dưỡng của đậu phộng
Thành phần dinh dưỡng của đậu phộng.

Cũng là một cây họ đậu nhưng đậu phộng khác biệt với hầu hết các loại đậu khác. Đậu phộng hay còn gọi là lạc, nó cung cấp nguồn chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa, protein và vitamin B, có lợi cho sức khoẻ tim mạch. Ăn đậu phộng điều độ được cho là làm giảm lượng cholesterol “xấu” và tăng lượng cholesterol “tốt” trong cơ thể, được cho là có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch.

Hơn nữa, một số nghiên cứu đã gợi ý rằng đậu phộng có khả năng làm giảm mức huyết áp trong cơ thể. Ngoài ra, nó cũng chứa chất chống oxy hóa như resveratrol và axit amin bảo vệ lớp lót bên trong của động mạch khỏi tình trạng xơ vữa động mạch, là sự tích tụ của chất béo, cholesterol và các chất khác trong và trên thành động mạch.

Đậu phộng có thể làm món xôi, bơ đậu phộng hoặc rang muối.

Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Ăn gì để giúp da luôn mịn ẩm trong mùa thu hanh khô? Ăn gì để giúp da luôn mịn ẩm trong mùa thu hanh khô?

Chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe làn da. Dưới đây là 5 loại quả có thể giúp da của bạn luôn mịn màng, ngăn ngừa khô da trong mùa hanh khô.

Lợi ích bất ngờ của quả bơ Lợi ích bất ngờ của quả bơ

Quả bơ được mệnh danh là loại quả “siêu thực phẩm” bởi nó chứa hàm lượng dinh dưỡng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Làm gì để chăm sóc da trong thời tiết mùa đông? Làm gì để chăm sóc da trong thời tiết mùa đông?

Làn da bị tác động không nhỏ bởi những thay đổi của thời tiết. Chính vì vậy, chăm sóc da vào mùa đông là phòng chống bị khô da, để giữ lại độ ẩm tự nhiên cho da, giúp cho làn da luôn ẩm mịn và mềm mại.

10 loại thực phẩm quen thuộc giúp chăm sóc da mùa đông 10 loại thực phẩm quen thuộc giúp chăm sóc da mùa đông

Thời tiết hanh khô, độ ẩm thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến làn da khiến da bị nứt nẻ, khô ráp, ngứa, khó chịu… 10 thực phẩm sau đây có thể giúp bạn cải thiện được những tình trạng da đó trong mùa đông.

Tin bài khác
6 loại hạt bổ dưỡng nên bổ sung vào chế độ ăn uống trong mùa Đông

6 loại hạt bổ dưỡng nên bổ sung vào chế độ ăn uống trong mùa Đông

Hệ thống miễn dịch cần được tăng cường để phòng tránh bệnh tật trong mùa đông. Không chỉ giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch, kiểm soát cân nặng, bảo vệ làn da, các loại hạt còn giúp giữ ấm cơ thể từ bên trong rất hiệu quả.
10 loại thực phẩm quen thuộc giúp chăm sóc da mùa đông

10 loại thực phẩm quen thuộc giúp chăm sóc da mùa đông

Thời tiết hanh khô, độ ẩm thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến làn da khiến da bị nứt nẻ, khô ráp, ngứa, khó chịu… 10 thực phẩm sau đây có thể giúp bạn cải thiện được những tình trạng da đó trong mùa đông.
Răng bị ê buốt: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Răng bị ê buốt: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Răng bị ê buốt là một vấn đề răng miệng khá phổ biến, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhiều người. Hiểu rõ nguyên nhân là chìa khóa để tìm ra cách khắc phục hiệu quả.
6 loại thức uống giúp cơ thể luôn đủ nước và khoẻ mạnh vào mùa đông

6 loại thức uống giúp cơ thể luôn đủ nước và khoẻ mạnh vào mùa đông

Thời tiết lạnh dễ khiến cho sức đề kháng suy giảm, cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng. Không chỉ làm dịu cổ họng, những thức uống ấm nóng còn là phương thuốc hoàn hảo cho những ngày mùa đông.
Thực phẩm giúp giảm đau khớp trong mùa đông

Thực phẩm giúp giảm đau khớp trong mùa đông

Những cơn đau do bệnh viêm khớp vào mùa lạnh ảnh hưởng đến sinh hoạt và vận động của rất nhiều người, có thể bị cứng khớp và đau dữ dội trong mùa đông khiến cử động chân tay bị hạn chế.
Cách tập thể dục đúng khi trời lạnh để tránh đột quỵ

Cách tập thể dục đúng khi trời lạnh để tránh đột quỵ

Thời tiết lạnh có thể làm tăng huyết áp và làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. Đột quỵ khi tập thể dục, thể thao có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào ngay cả ở những người còn trẻ. Vào mùa lạnh, cần lưu ý một số vấn đề khi tập luyện để không gây hại cho sức khoẻ.
Nên ăn rau củ gì vào mùa đông để tăng cường miễn dịch?

Nên ăn rau củ gì vào mùa đông để tăng cường miễn dịch?

Thời tiết mùa đông là thời điểm thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển, làm dịch bệnh bùng phát và lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là ở những người có sức đề kháng yếu. Vậy Nên ăn rau củ gì vào mùa đông để tăng cường miễn dịch?
Cách phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả: Bí quyết ai cũng làm được

Cách phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả: Bí quyết ai cũng làm được

Bạn lo lắng về nguy cơ mắc bệnh tiểu đường? Hãy áp dụng ngay những cách phòng ngừa bệnh tiểu đường đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả này để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
Những loại thực phẩm có tính nóng giúp giữ ấm cơ thể vào mùa đông

Những loại thực phẩm có tính nóng giúp giữ ấm cơ thể vào mùa đông

Khi thời tiết trở lạnh, nên lựa chọn những thực phẩm giúp cơ thể sinh nhiệt để giữ ấm cơ thể, tăng cường sức đề kháng.
Những tác hại cần lưu ý nếu sử dụng quả sung sai cách

Những tác hại cần lưu ý nếu sử dụng quả sung sai cách

Mặc dù quả sung là loại quả dân dã, có nhiều công dụng rất tốt cho cơ thể cũng như có khả năng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh nhưng vẫn có một số người không nên ăn quả sung vì nó có thể gây hại cho sức khoẻ.
Củ tỏi và những lợi ích sức khoẻ hàng đầu đối với con người

Củ tỏi và những lợi ích sức khoẻ hàng đầu đối với con người

Củ tỏi không chỉ là loại gia vị thiết yếu trong nhà bếp, giúp làm tăng hương vị cho món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho cơ thể.
Làm gì để chăm sóc da trong thời tiết mùa đông?

Làm gì để chăm sóc da trong thời tiết mùa đông?

Làn da bị tác động không nhỏ bởi những thay đổi của thời tiết. Chính vì vậy, chăm sóc da vào mùa đông là phòng chống bị khô da, để giữ lại độ ẩm tự nhiên cho da, giúp cho làn da luôn ẩm mịn và mềm mại.
Cảm lạnh và cảm cúm: Cách phân biệt và phòng ngừa vào mùa đông

Cảm lạnh và cảm cúm: Cách phân biệt và phòng ngừa vào mùa đông

Cảm lạnh và cảm cúm là hai bệnh hô hấp phổ biến vào mùa đông, dễ nhầm lẫn nhưng có cách nhận biết và phòng ngừa riêng. Hiểu rõ cảm lạnh và cảm cúm sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình hiệu quả hơn.
Những ai không nên dùng cây xạ đen để chữa bệnh?

Những ai không nên dùng cây xạ đen để chữa bệnh?

Mặc dù cây xạ đen có nhiều lợi ích trong y học cổ truyền, nhưng việc sử dụng không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ra những tác hại đáng kể đối với sức khỏe. Với một số nhóm người khi sử dụng cây xạ đen có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn.
Quả sung: Vị thuốc dân gian có tác dụng chữa bệnh bất ngờ

Quả sung: Vị thuốc dân gian có tác dụng chữa bệnh bất ngờ

Quả sung chứa nhiều dưỡng chất quý, nên trong cả nghiên cứu hiện đại và y học cổ truyền sung rất hữu dụng để chữa nhiều bệnh. Kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm bước đầu cho thấy, quả sung có tác dụng nhuận tràng, hạ huyết áp và phòng chống ung thư.