10 loại thực phẩm quen thuộc giúp chăm sóc da mùa Đông |
Vào mùa đông, độ ẩm và nhiệt độ thấp có thể khiến da bị khô. Việc sử dụng nước nóng từ vòi hoa sen hoặc nước rửa bát cũng có thể làm giảm độ ẩm trên da, gây khô, nứt nẻ.
Vị trí rõ rệt nhất nhận biết da nứt nẻ trong mùa đông là môi bị nẻ với biểu hiện khô, nứt, bong tróc và trong một số trường hợp bị sưng, ngứa hoặc đau. Khi bạn liếm môi thường xuyên, tiếp xúc với gió lạnh hay phản ứng dị ứng với son dưỡng môi hoặc sản phẩm khác… có thể khiến tình trạng nẻ môi trầm trọng hơn.
Ngoài ra, da khô, nứt nẻ còn do tiếp xúc với chất kích ứng hóa học, do dùng thuốc như retinoids tại chỗ, mắc bệnh ngoài da như chàm, vẩy nến hay do bệnh thần kinh, đái tháo đường, nấm…
Thực phẩm giúp chăm sóc khô nẻ da vào mùa Đông |
Cà chua chứa nhiều vitamin B có tác dụng phục hồi làn da không đều màu và bị tổn thương. Đặc biệt, trong cà chua có nhiều chất chống oxy hóa giúp làn da tươi trẻ và chống lão hoá hiệu quả.
Hàm lượng chất dinh dưỡng trong cà chua nấu chín cao hơn cà chua sống, vì vậy bạn nên bổ sung cà chua vào bữa ăn của mình để giúp làn da luôn căng bóng và hạn chế được tình trạng khô da vào mùa đông.
Chất chống oxy hóa lycopene được tăng lên trong cà chua nấu chín giúp cải thiện độ SPF tự nhiên của da, giúp da trở nên khỏe mạnh, mịn màng hơn.
Bạn có thể ăn cà chua tươi như dạng salad, làm nước ép trái cây hoặc sử dụng để kết hợp trong các món ăn.
Đậu nành rất giàu isoflavone, giúp tăng cường collagen, giảm nếp nhăn và bảo vệ da trước tác hại của ánh nắng mặt trời.
Sữa đậu nành giúp bổ sung vitamin E và các dưỡng chất giúp da sáng khỏe, ngăn ngừa da khô, nứt nẻ hiệu quả.
Hàm lượng vitamin A dồi dào trong khoai lang có tác dụng khoá ẩm và bảo vệ làn da bị tổn thương, giúp tái tạo da và giảm tình trạng da khô, bong tróc.
Thêm vào đó, vitamin C trong khoai lang còn giúp hệ miễn dịch khỏe hơn và tăng cường tái tạo collagen.
Ăn khoai lang từ 1-2 lần/tuần sẽ giúp loại bỏ thâm nám và làm chậm quá trình lão hoá làn da.
Silica là một hợp chất giúp tăng độ ẩm, độ đàn hồi cho da và được tìm thấy trong các loại rau củ giàu nước như dưa chuột. Loại thực phẩm này còn chứa vitamin A, vitamin C nên giúp làm dịu da và giảm thiểu tác hại từ môi trường gây ra.
Trong trứng gà chứa nhiều protein giúp thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào và giữ độ đàn hồi cho da. Hơn nữa, chúng rất giàu vitamin E có tác dụng chống oxy hoá và bức xạ mặt trời, ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do và tình trạng chảy xệ làn da.
Trong lòng đỏ trứng gà cung cấp một lượng collagen lớn giúp da luôn căng mịn và xóa mờ nếp nhăn rất hiệu quả. Bạn có thể chế biến trứng gà thành những món ăn yêu thích hoặc đắp mặt nạ trứng gà.
Các loại trái cây có múi như cam, quýt thường giàu nước nên giúp cấp ẩm tự nhiên cho làn da. Chưa kể lượng lớn vitamin C trong chúng còn thúc đẩy sự hình thành collagen và làm chậm tác động của gốc tự do. Chỉ cần ăn thường xuyên, làn da sẽ trở nên trắng sáng và tăng sự đàn hồi, bớt khô hơn trông thấy.
Bên cạnh đó, cam quýt cùng các trái cây có múi rất giàu carbohydrates, vitamin, axit malic, axit citric, protein, chất xơ, khoáng chất... nên vừa cung cấp dinh dưỡng lại giúp bổ sung nước cho cơ thể và giữ ẩm cho làn da. Các chất này giúp tăng sức đề kháng cho da và giảm thiểu các bệnh như viêm da, dị ứng...
Ngoài ra, limonene, một hợp chất có trong dầu của vỏ cam mang lại lợi ích bảo vệ da khỏi tia cực tím, làm giảm 33% nguy cơ ung thư biểu mô tế bào da.
Không chỉ tốt cho mắt, một tiền chất của Vitamin A trong cà rốt. Ngoài ra, còn tăng cường khả năng miễn dịch và có lợi cho làn da. Cà rốt cũng chứa lycopene chống lại các tia Uv gây hại.
Đặc biệt, cà rốt chứa một lượng lớn carotenoid có tác dụng giúp làn da sáng tự nhiên và khỏe mạnh hơn, giảm nếp nhăn trên khuôn mặt.
Trong bí đỏ giàu beta- carotene, chất có thể được chuyển hóa thành vitamin A, giúp cơ thể sản xuất bã nhờn giữ da và mái tóc luôn ngậm nước, ngăn ngừa tình trạng khô da. Bí đỏ rất giàu Vitamin C, kali, chất xơ.
Axid béo trong dầu ô liu giúp chống viêm chống lão hóa, duy trì làn da căng mịn, giữ nước và bảo vệ da khỏi nám…
Không chỉ vậy, chất polyphenol chống oxy hóa trong dầu ôliu cũng có thể làm giảm các gốc tự do gây hại cho da.
Cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá tuyết giàu omega 3, omega 6, giúp giảm viêm, giữ độ ẩm cho da. Đây là nguồn protein, vitamin và khoáng chất tốt, giúp giữ cho da có độ ẩm, mềm mại, sáng hơn, không bị khô nẻ.
Mỗi tuần bạn nên ăn khoảng 2-5 bữa cá để bảo vệ sức khỏe và giúp da khỏe mạnh. Hãy chế biến với hình thức hấp, luộc hoặc nấu canh, hạn chế chiên dầu nhiều vì sẽ làm mất lượng dưỡng chất của cá. Với những người ăn chay trường, hãy sử dụng omega3 trong hạt lanh và quả óc chó.
Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!