Trường Tiểu học Nguyễn Du, Ngô Quyền, Hải Phòng: Nơi ươm mầm tỏa sáng những tài năng

Vấn đề | 14:48:39 24/08/2017

Về nơi ươm mầm giáo dục tại số 270 Lê Lai (Phường Máy Chai, Quận Ngô Quyền, Hải Phòng) mới thấy hết niềm tin của phụ huynh gửi trọn con em mình cho ngôi trường thân thương, tự hào hai tiếng Nguyễn Du. Hơn 30 năm xây dựng và phát triển, với bề dày thành tích cao quý, trường Tiểu học Nguyễn Du đã và đang khẳng định một thương hiệu giáo dục chất lượng.

Tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường chụp ảnh lưu niệm nhân ngày khai giảng

Hơn 30 năm miệt mài tạo dựng, xứng danh hai tiếng “Nguyễn Du” Thành lập từ năm 1985, tiền thân là trường Cửa Cấm, Nguyễn Du được xây dựng trên khu đất diện tích gần 5.000 m2 , năm 1993, trường cấp 1; 2 Nguyễn Du và trường cấp 1; 2 Lạc Viên sáp nhập rồi tách ra thành trường trường THCS Lạc Viên và trường Tiểu học Nguyễn Du. Sau 30 năm, cơ sở vật chất nhà trường đã xuống cấp và thiếu thốn trang thiết bị dạy học, thầy và trò của trường vẫn không nản mà ra sức khắc phục, quyết tâm vượt khó. Nhờ việc huy động nguồn xã hội hóa, cơ sở vật chất của trường không ngừng được xây mới, đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu dạy và học. Từ năm học 2014-2015, được sự quan tâm của UBND Quận và ủng hộ của phụ huynh học sinh, trường liên tục được xây mới 2 dãy phòng học 3 tầng. Năm học mới 2017-2018, trường có 34 phòng học, gồm 26 phòng học mới và 1 bếp ăn bán trú với diện tích 57m2/phòng, đáp ứng được 29 lớp học 2 buổi/ngày. Các phòng học được xây dựng theo tiêu chuẩn trường chuẩn quốc gia mức độ 2. Khu hành lang rộng, mát với hệ thống lan can chắc chắn giúp học sinh có thể vui chơi an toàn. Các lớp học đạt chuẩn, trang thiết bị dạy học hiện đại, trang trí thân thiện, thực sự là một môi trường học tập đủ đầy, mơ ước.

Trường Nguyễn Du nhận Quyết định công nhận kiểm định chất lượng giáo dục mức độ 3 Trao đổi với chúng tôi, chị Trần Thị Kim Quy (trú tại Máy Chai, Ngô Quyền, Hải Phòng) cho biết: “Con gái lớn của tôi đã từng học những chữ đầu tiên trên mái trường này, hiện cháu ngoan và học giỏi. Năm nay, gia đình lại gửi tiếp cháu thứ 2 theo học tại trường, bởi chúng tôi dành trọn niềm tin nơi cô thầy ấm tình thương, đầy trách nhiệm”.

Niềm vui ngày tựu trường

Tự hào về truyền thống chất lượng Nhờ những nỗ lực của thầy và trò, kết quả giáo dục của trường luôn đảm bảo và đạt chất lượng cao, đạt mức độ kiểm định cấp độ 3 thành phố. Trường luôn là điểm sáng về chất lượng học sinh, đặc biệt là học sinh năng khiếu, tạo điểm sáng cho ngành giáo dục địa phương. 2016-2017 là năm học thứ 3 liên tiếp trường đứng nhất quận về chất lượng giao lưu học sinh giỏi các cấp với tổng số 108 giải: 38 giải cấp Quận, 58 giải cấp thành phố và 12 giải Quốc gia. Ngoài tích cực học tập, học sinh của trường còn hăng hái tham gia các hoạt động phong trào của Đội và ngành. Trong năm học trước, Liên đội đã tổ chức 30 buổi tuyên truyền và sinh hoạt tập thể với 49.500 lượt thiếu nhi tham gia. Công tác từ thiện nhân đạo thu hút 100% học sinh tham gia với với tổng số quỹ gần 90 triệu đồng, 1.900 đầu sách, vở, đồ dùng học tập,…

Tiết mục văn nghệ của học sinh trường Tiểu học Nguyễn Du hưởng ứng Ngày hội sức khỏe răng miệng thế giới

Gặp gỡ hiệu trưởng Đỗ Thu Hiền, nhẹ nhàng cô cho biết: “Giáo viên nhà trường cũng là lực lượng hăng hái thi đua, dạy tốt. Năm học 2016-2017 trường có 10 giáo viên giỏi thành phố, 17 giáo viên giỏi cấp Quận. Phong trào viết sáng kiến được giáo viên tích cực tham gia với 20 sáng kiến cấp Quận (7 sáng kiến xếp loại A), 5 sáng kiến cấp thành phố đều xếp loại A đã đóng góp cho ngành nhiều kinh nghiệm giảng dạy có giá trị. Công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học được nhà trường đặt biệt chú trọng, trường có 30 phòng học dạy giáo án điện tử và tin học. Năm học qua, trường đứng đầu quận về thiết kế bài giảng điện tử Elearning với tổng số 9 giải cấp Quận và thành phố.” Đặc biệt, trong 5 năm liền từ 2012 đến 2017, trường luôn là chi bộ vững mạnh xuất sắc tiêu biểu, công đoàn vững mạnh xuất sắc, nhận Bằng khen của Ban chấp hành Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Cờ thi đua Xuất sắc của Liên đoàn lao động thành phố Hải Phòng, giấy khen của Hội toán học Việt Nam, giấy khen của thành phố và Quận về thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu. Doanh nghiệp & Hội nhập xin dành lời kết về ngôi trường khang trang, ấm tình thương và đầy chất lượng này bằng lời kết của ông Nguyễn Xuân Trường- GĐ Sở Giáo dục & Đào tạo Hải Phòng rằng: “Giáo dục đào tạo Hải Phòng đang thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện-cụ thể làm sao để nâng cao chất lượng giáo dục theo hướng hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất người học. Muốn đạt được thì cần phải thực hiện ngay từ bậc tiểu học-cấp học đầu tiên của giáo dục phổ thông. Trong thời gian qua, trường tiểu học Nguyễn Du đã và đang thực hiện giáo dục toàn diện, phát hiện bồi dưỡng học sinh giỏi, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của giáo dục của thành phố 22 năm liền đều có giải quốc tế . Mong rằng, cô trò nhà trường luôn nỗ lực phấn đấu để luôn xứng đáng và tự hào là nơi ươm mầm tỏa sáng những tài năng”. Xuân Tuấn - Thế Tường

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập