Rộ phong trào làm bánh, mứt tết handmade

00:00 12/10/2020

 (DNHN). Tết nguyên đán Bính Thân đang đến gần, hơn bao giờ hết, đây là thời điểm vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được quan tâm. Chính vì vậy, thay vì mua sẵn, những sản phẩm bánh kẹo, mứt tết handmade đang được rất nhiều người ưa chuộng.

Trước thực trạng nhiều cơ sở sản xuất bánh kẹo, mứt tết bị “vạch trần” vì sử dụng những nguyên liệu gây hại cho sức khỏe người dùng, nhiều bạn trẻ và các bà nội trợ đã tự làm những thức bánh và mứt kẹo cho gia đình cùng thưởng thức. Chị Thảo Nguyên (TP. Bình Phước) chia sẻ: “ Mình biết làm mấy món mứt và bánh này từ vài năm rồi nhưng năm nay mình thấy nhiều cơ sở sản xuất bánh kẹo, mứt tết sử dụng chất tẩy, đường hóa học và nhiều loại phụ gia không an toàn quá nên mình quyết định năm nay tự làm cho cả gia đình ăn. Mình đã làm vài loại như mứt gừng, mứt xoài, mứt dứa ăn rất ngon và hoàn toàn yên tâm về chất lượng.”
ẢNH 1 (1)
Thay vì mứt gừng truyền thống có bạn lại chọn lựa món mứt gừng dẻo thơm ăn kèm lạc rang.
Những món mứt trái luôn là phần không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền. Không chỉ tìm tòi những loại mứt truyền thống như mứt sen, mứt dừa trắng, mứt bí, mứt gừng mà nhiều bạn còn sáng tạo ra rất nhiều loại mứt ngon và lạ mắt như mứt dừa hương lá dứa có màu xanh non, mứt dừa lá cẩm màu tím, mứt dừa hương chanh leo rồi mứt khoai tây chua ngọt, mứt ngô dẻo dai… Chị Vũ Trang (Hà Nội) rất yêu thích những loại mứt này chia sẻ: “ Bạn trông những loại mứt dừa nhiều màu sắc sẽ nghĩ là phẩm mầu nhưng thực chất, đó điều là sử dụng những nguyên liệu tươi như màu xanh thì làm từ lá dứa, màu tím thì từ lá cẩm, màu vàng từ chanh leo, da cam của cà rốt… Nếu mua ngoài hàng thì việc những cơ sở sản xuất lớn đó dùng phẩm màu là chắc chắn. Tự làm cũng không hề khó nên bớt chút thời gian để gia đình được ăn những đồ thứ an toàn thì vẫn hơn chứ.”
ảnh 2 (3)
Mâm mứt dừa với nhiều màu sắc mới lạ, hấp dẫn như tô điểm thêm sắc màu tươi vui cho ngày Tết.
Bên cạnh những loại mứt tết, các bà nội trợ còn tự tay làm những thức bánh béo ngậy cho gia đình. Chị Diệp Trang (Hà Nội) một người rất đam mê nghề bánh chia sẻ: “ Mình làm những loại bánh này vì đam mê là một, hai là vì mình không an tâm về chất lượng những loại bánh kẹo bày bán la liệt, lại còn bán theo cân ngoài chợ. Bánh ngon và an toàn thì chắc hẳn là ai cũng thích, nhiều người hỏi đặt bánh mình làm, mặc dù rất muốn nhưng vì quá bận nên mình chỉ đem tặng những người thân thôi. Chỉ cần bột, bơ, trứng, đường và chiếc lò nướng gia đình thì tất cả chúng ta đều có thể bắt tay vào làm những chiếc bánh quy thơm ngon cho gia đình.”
ẢNH 3 (2)
Những chiếc bánh handmade rất độc và lạ, không có nơi nào bày bán.
Thay vì tự làm thì một phần lớn người tiêu dùng thông minh lại đặt mua ở những địa chỉ làm bánh handmade uy tín được bạn bè giới thiệu. Những địa điểm này không phải là những cơ sở sản xuất tràn lan, đổ hàng số lượng lớn ngoài thị trường mà đây là những “lò bánh gia đình”, có những bạn trẻ yêu thích đam mê nghề làm bánh mà đã quyết định bán bánh online thông qua các trang mạng xã hội như facebook, zalo…. Chị Nguyễn Biển (TP Điện Biên), một chủ tiệm bánh homemade cho hay: “Xuất phát điểm là làm bánh gia đình ăn, nhiều người thấy chị làm rồi hỏi mua, chị quyết định làm bánh homemade (làm tại gia). Cái tâm của chị chỉ nghĩ là mình ăn thế nào thì mình làm bán thế đấy. Nhiều vị khách cũng không tin tưởng những địa chỉ không tin cậy, họ có đặt bánh của chị và cũng muốn niềm tin mình trao thật yên tâm và họ đã qua nhà xem chị làm. Lượng khách thì ngày một nhiều hơn vì người này tin tưởng lại giới thiệu cho người kia.” Với những lò bánh homemade này, phải đặt hàng trước thì chủ bánh mới bắt tay vào làm theo yêu cầu vì vậy không hề có chất bảo quản, bánh ra lò thơm ngon và có thể thưởng thức được ngay. Một điểm nữa khiến người mua hài lòng đó là có thể yêu cầu làm theo khẩu vị của gia đình như tăng hay giảm độ ngọt trong bán mà giá cả lại phải chăng, nhiều mẫu mã hấp dẫn.

Theo congluan.vn