Nữ nghệ nhân tâm huyết với văn hóa dân gian Mường

Vấn đề | 15:34:19 02/02/2016

Với những người yêu và tâm huyết với văn hóa dân tộc Mường ở xứ Thanh, nghệ nhân Phạm Thị Quế ở làng Quang Sơn, xã Quang Trung (Ngọc Lặc) từ lâu đã trở nên thân thiết. Bởi bà không chỉ hát xường nổi tiếng, mà còn là người luôn dành nhiều thời gian, công sức và tâm huyết của mình để truyền dạy văn hóa dân gian của dân tộc Mường cho thế hệ trẻ.

 nghe-nhan-tran-thi-que
Trò chuyện với nghệ nhân Phạm Thị Quế, bà chia sẻ: “Văn hóa của dân tộc Mường đã thấm đẫm trong bà từ thuở nhỏ. Vì vậy, 15 tuổi bà đã hát thông thạo các làn điệu xường của dân tộc Mường và có thể tham gia hát đối đáp nam - nữ mỗi khi làng, xã tổ chức lễ hội”. Dẫu tuổi tác đã ngoài sáu mươi, nhưng mỗi khi trong làng, xã, huyện tổ chức liên hoan văn hóa, văn nghệ, lễ hội vui xuân nghệ nhân Phạm Thị Quế luôn nhiệt tình tham gia và trở thành “giọng xường” không thể thiếu.
Dân tộc Mường có mặt ở huyện Ngọc Lặc rất sớm và chiếm số đông. Bởi vậy, ở khắp các bản, làng trong huyện đều mang đậm những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Mường. Ngoài những đặc trưng văn hóa hiện hữu ở trang phục, tiếng nói, nhà sàn, phong tục tập quán, người Mường Ngọc Lặc còn có nhiều loại hình nghệ thuật âm nhạc, diễn xướng dân gian, như: Đánh cồng chiêng, múa hát pồn pôông, hát đúm, hát ru. Thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) của Đảng về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân  huyện Ngọc Lặc đã thực hiện tốt công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa của người Mường. Trong đó, huyện đã thành lập câu lạc bộ văn hóa dân gian  Mường Ngọc Lặc, thu hút khoảng 100 hội viên là những nghệ nhân, diễn viên quần chúng tâm huyết với văn hóa dân tộc Mường đến từ nhiều xã  tham gia. Với những đóng góp của mình cho văn hóa dân gian của dân tộc Mường, nghệ nhân Phạm Thị Quế đã được bầu làm chủ nhiệm câu lạc bộ nghệ nhân dân gian của làng Quang Sơn, xã Quang Trung. Và hiện nay, ở huyện Ngọc Lặc, giới trẻ đang có phong trào học hát xường, đặc biệt là xường trai gái và nghệ nhân Phạm Thị Quế rất vinh dự khi được mời làm người truyền dạy hát xường cho thế hệ trẻ. Những đóng góp trong việc sưu tầm, bảo tồn và truyền dạy văn hóa dân gian Mường của nghệ nhân Phạm Thị Quế, sẽ mãi là tài sản văn hóa quý giá của huyện Ngọc Lặc.
Theo THO

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập