Nhà mạng trong nước được cấp phép thử nghiệm 5G miễn phí

Công nghệ | 20:25:00 23/01/2019

Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép thử nghiệm 5G cho mạng Viettel. Thời hạn của giấy phép thử nghiệm này là 1 năm. 

Nhà mạng trong nước được cấp phép thử nghiệm 5G miễn phí

Ảnh minh họa

Việc thử nghiệm sẽ được thực hiện tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh và không quá 73 vị trí. Mục tiêu của thử nghiệm để đánh giá tính năng kỹ thuật và khả năng triển khai cơ sở hạ tầng viễn thông di động thế hệ thứ 5.

Thời gian thử nghiệm được bộ cho phép là một năm, đến hết 21/01/2020, trong thời gian này Viettel không được phép thu cước của đối tượng tham gia thử nghiệm và sau khi thử nghiệm kết thúc phải hoàn trả các tài nguyên viễn thông được cấp cho bộ.

Như vậy, việc thử nghiệm 5G sẽ giúp tốc độ tiến trình triển khai mạng di động này của Việt Nam dần bắt kịp các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc. 

Kết nối di động 5G không chỉ dơn thuần mang lại tốc độ Internet tốt hơn 4G hiện nay mà là nền tảng cần thiết cho Internet vạn vật. Xe tự lái có thể dễ dàng hoạt động hơn mà không có độ trễ. 

Một số thông tin cho biết thiết bị được Viettel thử nghiệm lần này cũng do nhà mạng tự phát triển. 

Tuy nhiên việc thử nghiệm 5G sẽ không phải dành cho mọi người dùng. Điện thoại có kết nối 5G vẫn chưa được bán ra chính thức. Ngoài ra cũng chưa có thông tin chi tiết nhà mạng này sẽ triển khai mạng di động mới của mình như thế nào. 

Song song với việc thử nghiệm 5G và tiến tới thương mại hoá vào năm 2020, dự kiến  Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiến hành cấp thêm tần số cho mạng di động 4G và nghiên cứu thời điểm nào phù hợp nhất để tắt sóng 2G hoặc 3G.

Tùng Linh

Từ khóa: 5G Viettel

Theo: bizlive.vn