H’Hen Nie - Một định nghĩa khác về Hoa hậu

Văn hóa doanh nhân | 14:01:00 29/01/2019 |  1

DNHN - H’Hen Nie, một cái tên làm nóng cộng đồng mạng suốt cả năm qua và đặc biệt là những ngày cuối năm vừa rồi. Thành tích của cô ở cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ Thế giới là một cái kết đẹp, một dấu son đỏ trong lòng công chúng.

Cùng với chiến thắng của những chàng trai trẻ trong đội tuyển bóng đá tại VFF Cup, chúng ta tự hào về những gương mặt tuổi 20 rực rỡ, truyền cảm hứng sống và tình yêu bất tận đến cho mọi người. Cô gái Ê đê xinh đẹp H’Hen Nie khiến người ta phải đặt lại câu hỏi thế nào là nhan sắc? Vẻ đẹp bên ngoài liệu đã đủ để làm nên cái gọi là nhan sắc chăng? Thực tế, chính trái tim ấm áp, tấm lòng vị tha, chân thành, từ ái của người đẹp mới là yếu tố hấp dẫn công chúng, làm nên một cái tên tỏa sáng. 

Xung quanh câu chuyện về H’hen Nie, một khái niệm mới về hoa hậu được định nghĩa. Người ta nhắc nhiều đến cụm từ “trái tim hoa hậu”, bởi ánh sáng lan tỏa từ H’hen giúp cho người ta nhận ra, nếu chỉ là vẻ đẹp bên ngoài, mọi thứ sẽ qua đi rất nhanh và vẻ đẹp đó chưa thể gọi là nhan sắc. Chỉ có yêu thương, tấm lòng chân thành, những hành động của từ ái sâu bên trong trái tim một người đẹp cộng vào mới làm nên một định nghĩa hoàn hảo về hoa hậu.

Thời gian qua chúng ta đã bội thực các cuộc thi hoa hậu. Một năm, có hàng chục người đẹp đăng quang ngôi vị trong các cuộc thi người đẹp, nhưng dường như danh từ hoa hậu đó chỉ có ý nghĩa với chính người được giải, hay với ban tổ chức giải đó, cùng lắm là trong một nhóm nhỏ những người ủng hộ, chứ chưa thực sự có sức thuyết phục, có khả năng truyền nhựa sống, truyền cảm hứng sống mạnh mẽ như trường hợp H’Hen Nie. Sự xuất hiện của cô gái da nâu tóc tém người dân tộc thiểu số đã làm thay đổi cách nhìn của công chúng về hoa hậu. Lần đầu tiên, cái đẹp của hoa hậu “kiểu Việt Nam truyền thống” đã được thoát ra. Người ta bắt đầu nhìn nhận hoa hậu Việt không phải chỉ là tóc dài, da trắng, khuôn mặt bầu bĩnh, đi lại yểu điệu thướt tha mà chấp nhận một vẻ đẹp đa dạng hơn, khác biệt hơn, như là da nâu, tóc tém cá tính của H’Hen Nie.

Dĩ nhiên, bản thân H’Hen Nie cũng đã phải vượt qua nhiều trở ngại buổi đầu tiên. Một bộ phận công chúng đã phẫn nộ trước một vẻ đẹp Việt như cô, không đồng ý với việc Ban giám khảo đã trao vương miện cho cô. Thậm chí, còn có cả những lời thóa mạ nặng nề. Nhưng, những trở ngại đó hóa ra lại là cơ hội cho cô gái tuổi 20 H’Hen Nie tỏa sáng. Cách cô đối mặt với khó khăn, xử lý khủng hoảng phải nói là trên cả tuyệt vời. Công chúng mỗi lúc một thêm yêu mến cô gái này, không chỉ bởi cách ứng xử khéo léo, mà còn là những hành động của cô vì cộng đồng. Dĩ nhiên, khi đạt được ngôi vị rồi thì mỗi hoa hậu đều có những trách nhiệm phải hoàn thành với cộng đồng. Trước H’Hen Nie, nhiều hoa hậu đã làm bổn phận đó. Nhưng câu hỏi đặt ra là vì sao cô gái này lại tạo ra được sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến vậy, hơn cả những hoa hậu đàn chị đi trước? Liệu chiều cao, số đo, vẻ đẹp khác biệt da nâu, tóc tém của cô có thể làm nên chuyện? Tôi nghĩ không hẳn là như vậy đâu. Người ta phát cuồng một hoa hậu, có lẽ không chỉ vẻ bề ngoài. Và nếu có phát cuồng, cơn bão đó cũng đi qua nhanh thôi.

H’Hen Nie đích thị là một cô bé Lọ Lem bước ra từ câu chuyện cổ tích có thật, và công chúng có thể kiểm chứng

Thực tế đã cho thấy, người ta phát cuồng H’Hen Nie suốt thời gian qua, là phát cuồng một câu chuyện cổ tích, vốn đã rất hiếm hoi trong cuộc sống hiện đại này. H’Hen Nie đích thị là một cô bé Lọ Lem bước ra từ câu chuyện cổ tích có thật, và công chúng có thể kiểm chứng. Xuất thân trong một gia đình nghèo người dân tộc thiểu số, H’Hen Nie đã sống một tuổi thơ với làm rẫy, chăn bò, phụ giúp cha mẹ nhiều việc cực nhọc. Không chấp nhận số phận, chống lại những hủ tục, rằng con gái 13 tuổi phải nghỉ học ở nhà lấy chồng, H’Hen Nie đã vượt ra ngoài cánh cổng buôn làng, như con chim đi tìm tự do cho mình, để có thể quay trở lại hỗ trợ, giúp đỡ nhiều người khác trong cộng đồng của mình. Cô đã chọn con đường đi học, hướng đến trung tâm đô thị văn minh là Sài Gòn. Và để có thể có tiền trang trải cho việc học cũng như cuộc sống xa nhà, cô gái trẻ đã không ngần ngại làm mọi việc, như làm ô sin cho các gia đình khá giả, dạy học thêm cho trẻ nhỏ, làm người mẫu chụp hình trong các câu lạc bộ người mẫu. Vượt qua mọi định kiến để từng bước tiến đến thành công, H’Hen Nie tự viết nên trang sử cuộc đời rực rỡ của một cô gái Ê đê. Ngôi vị Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam của cô mở ra một cánh cửa đẹp đẽ không chỉ cho những cô gái Ê đê khác, mà cho rất nhiều những cô gái trên khắp dải đất hình chữ S thân yêu, đặc biệt là những cô gái có xuất phát điểm thấp, sinh ra trong những gia đình nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số. Thông điệp của H’Hen Nie truyền đi rất rõ ràng, rằng bất kể bạn là ai, bạn đến từ đâu, bạn có xuất phát điểm như thế nào, bạn đều có cơ hội để tỏa sáng, để bước đến với hào quang và sống một cuộc đời rực rỡ như bạn hằng mong ước.

H’Hen Nie có thể không phải người đầu tiên, nhưng là người mạnh mẽ nhất bỏ được thanh chắn barie cho các cô gái còn đang tự ti về hoàn cảnh hay xuất phát điểm của mình. Cô cũng là người dám xóa đi, hay bước qua các giới hạn, để tự tin đi tới thành công.

Nhưng, nếu chỉ nói về hoàn cảnh, có lẽ chúng ta đã không công bằng với H’Hen Nie. Cô ấy không phải chỉ được yêu mến theo cách đó, dù đấy chính xác là một câu chuyện cổ tích giữa đời thực. Cô ấy được yêu mến và trở nên đẳng cấp bởi chính những gì cô ấy đã hành động, đã ứng xử. Công chúng phát cuồng H’Hen Nie vì cô ấy mang một trái tim ấm nóng, nhạy cảm, biết chia sẻ, cảm thông với mọi người, với cộng đồng. Hãy xem cách mà cô ấy ứng xử với vinh quang, khi đã trở thành một hoa hậu. Hoa hậu ấy đã dành phần lớn tiền thưởng của mình để làm từ thiện, mang tình yêu đến cho trẻ em, đặc biệt là ở những vùng dân tộc thiểu số, giúp các em tiếp cận nhiều hơn với hệ thống giáo dục. Hoa hậu ấy sau một năm đăng quang, người ta vẫn rất ít khi nhìn thấy cô sử dụng đồ hiệu, ngoài những sự kiện bắt buộc. Hoa hậu ấy khi trở về với buôn làng vẫn vui vẻ ngồi trên một chiếc xe trâu, nụ cười gần gũi, ấm áp với bất cứ ai cô gặp. Hoa hậu ấy vẫn ngồi nhặt rau cạnh mẹ, bên bếp lửa ngôi nhà sàn nơi mình sinh ra. Không có sự thay đổi chóng mặt nào với H’Hen Nie, trước và sau khi cô đăng quang, điều mà chúng ta thường hình dung về một số hoa hậu trước đó. H’Hen Nie không phải đang “diễn”, cô thực sự đã sống như vậy, đã ở trong danh tiếng, thành công mình có như vậy. Sự chân thành giản dị của cô đã tạo ra niềm tin nơi công chúng. Và công chúng thì không dễ lừa mị đâu. Không phải ngẫu nhiên H’Hen Nie được yêu mến nhiều đến thế.

H’Hen Nie đã truyền đi một thông điệp mạnh mẽ về tính độc lập, sức vươn lên, vượt qua mọi khó khăn thử thách và lòng nhân ái của người phụ nữ Việt Nam hiện đại

Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới đã thêm một lần minh chứng điều đó ở cô gái da nâu người Ê đê - H’Hen Nie. Những gì diễn ra thêm một lần nữa khẳng định rằng, cô gái ấy có một năng lượng tích cực, đẹp đẽ, đủ để chinh phục mọi người, dù cho họ không cùng ngôn ngữ với cô, không đến từ một nền văn hóa tương đồng với cô. Lần đầu tiên trong lịch sử các cuộc thi nhan sắc quốc tế, có một người đẹp Việt Nam đã tự tin đến vậy, từ ái đến vậy, tự nhiên rực rỡ đến vậy. Khán giả quốc tế đã phát cuồng vì nhan sắc đến từ Việt Nam. H’Hen Nie đã truyền đi một thông điệp mạnh mẽ về tính độc lập, sức vươn lên, vượt qua mọi khó khăn thử thách và lòng nhân ái của người phụ nữ Việt Nam hiện đại. Một hình ảnh khác về phụ nữ Việt Nam, vốn đã đẹp càng đẹp hơn, hòa nhập hơn, phù hợp với xu thế thời đại hơn đã được H’Hen Nie viết lên. Thiết nghĩ, phụ nữ Việt cần cảm ơn hoa hậu H’Hen Nie vì điều đó.

Hãy đọc một vài comment mà cư dân mạng các nước khi theo dõi Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2018 vừa rồi đã viết về H’Hen Nie:

- Dù bạn không chiến thắng nhưng bạn đã giành được trái tim của rất nhiều người với sự thân thiện và tốt bụng của mình. Cá nhân tôi cho rằng bạn xứng đáng lọt vào Top 3. Bạn mãi mãi là Hoa Hậu Việt Nam tôi yêu mến nhất

- Trái tim là điều đẹp đẽ nhất bạn có.

- Bạn đã cho chúng tôi thấy một người phụ nữ châu Á đại diện cho điều gì, một người luôn cố gắng thay đổi và không dễ dàng thỏa hiệp với vũ trụ này. Bạn có rất nhiều người hâm mộ ở nước tôi, Philippines! Xin hãy ghé thăm và chúng tôi rất vui được giới thiệu đất nước mình với một người đẹp vĩ đại như bạn….

Công chúng phát cuồng H’Hen Nie vì cô ấy mang một trái tim ấm nóng, nhạy cảm, biết chia sẻ, cảm thông với mọi người, với cộng đồng.

Theo thống kê, sức ảnh hưởng của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H’Hen Nie không kém hoa hậu Hoàn vũ Thế giới người Philippin Catriona Gray, vượt trên cả hai Á hậu của cuộc thi, dù cô chỉ dừng lại ở Top 5. Không giỏi Tiếng Anh, nhưng những dấu ấn H’Hen Nie để lại trong lòng Ban giám khảo, trong lòng những người đẹp đến với cuộc thi, và trong lòng người hâm mộ còn trên cả mọi ngôn ngữ. Điều đó chỉ có thể giải thích rằng, cô đã dùng cả trái tim, tâm hồn, sự thấu hiểu, tình yêu thương để giao tiếp, kết nối mọi người. Và chúng ta thêm một lần nữa hiểu về câu nói, cái gì đi từ trái tim sẽ đến thẳng trái tim. Tình yêu thương, lòng từ ái là một ngôn ngữ mà bất kể bạn đến từ đâu đều có thể được đọc, được tri ân.

Sau thành công của H’Hen Nie, người ta bắt đầu đặt vấn đề về việc cần phải thay đổi tiêu chí chọn Hoa hậu Việt, nếu mong muốn giành được thành tích cao hơn trên các đấu trường nhan sắc quốc tế. Hoa hậu phải là một khái niệm có nội hàm đa dạng, chiều sâu hơn, chứ không có nghĩa là một vẻ đẹp thuần túy bên ngoài, thậm chí là một bình hoa di động. Hoa hậu, bản thân của từ đó phải mang tính hành động, phải ẩn chứa một ngọn lửa của trái tim rộng mở, chân thành. Nói khác đi, hoa hậu, ngoài vẻ đẹp đủ chuẩn bên ngoài, còn là một người có những yếu tố quan trọng khác từ sâu trong đời sống tinh thần, và phải đủ mạnh để tỏa ra bên ngoài, để truyền đi cảm hứng đẹp đẽ với công chúng. Khái niệm vẻ đẹp thuần Việt trong thời kỳ hội nhập, thời kỳ 4.0 cũng rất cần được thay đổi cho phù hợp để khi bước ra quốc tế, nhan sắc Việt không bị lạc lõng. Chúng ta “ôm khư khư” một vài giá trị kiểu như mặt tròn, da trắng, nói năng dịu dàng hiền hòa e rằng chưa đủ, hoặc là đã bảo thủ, lạc hậu. Hãy quan niệm một cách khác về vẻ đẹp Việt, để mọi cô gái trẻ đều có cơ hội được tỏa sáng, được viết lên câu chuyện đời mình một cách thuyết phục như H’Hen Nie. Ban tổ chức các cuộc thi Hoa hậu cần phải làm nhiều hơn nữa để tìm ra, tôn vinh không chỉ vẻ đẹp bên ngoài, mà còn là để cho công chúng được say đắm nhiều hơn vẻ đẹp của trái tim hoa hậu….

Bình Nguyên Trang 

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập

Nên đọc