Chung kết U22 Việt Nam - U22 Indonesia: Quyết giải cơn khát HCV

Thể thao doanh nhân | 12:03:00 10/12/2019

Bóng đá nam Việt Nam chưa lần nào giành HCV SEA Games, trong khi cũng gần 30 năm rồi, bóng đá Indonesia chưa có ngôi vô địch bóng đá tại Đông Nam Á vận hội. Trận chung kết, vì thế là trận đấu của 2 nền bóng đá khát danh hiệu, là đòn quyết định cho nhiều thập niên đứng sau người khác!

Bóng đá nam Việt Nam chưa lần nào vô địch SEA Games, dù rất nhiều lần từ khi tái hội nhập với đấu trường Đông Nam Á vận hội, chúng ta lọt vào trận chung kết nội dung bóng đá nam.

Với Indonesia, họ cũng không khá hơn, 28 năm nay, từ SEA Games lần thứ 16 năm 1991, đội bóng xứ vạn đảo chưa hề trở lại với ngôi vô địch nội dung bóng đá nam. Sau ngôi vô địch năm 1991 nói trên, Indonesia cũng vài lần tiến đến trận chung kết, nhưng họ toàn thua.

Năm 1997, họ thua Thái Lan trên sân Senayan (tên cũ của sân Bung Karno hiện nay) ở Jakarta, trước sự chứng kiến của cả trăm ngàn khán giả nhà. Đến năm 2011, họ lại thua Malaysia cũng trên sân Bung Karno, trước sự chứng kiến của cả trăm ngàn khán giả xứ vạn đảo.

Chung kết U22 Việt Nam - U22 Indonesia: Quyết giải cơn khát HCV - 1U22 Việt Nam và U22 Indonesia quyết giải cơn khát nhiều thập niên thiếu danh hiệu ở đấu trường SEA Games (ảnh: An An)

Đến năm 2013, Indonesia một lần nữa lại thua trong trận chung kết bóng đá nam, trước Thái Lan ở Naypyidaw (Myanmar).

Điều đáng chú ý là Indonesia luôn thua trong các trận chung kết mà họ được cho là có ưu thế hơn, như các năm 1997 và 2011, hoặc thua với tỷ số sít sao.

Đấy là những kết quả mà bóng đá xứ vạn đảo rất đau, tương tự như cách các đại diện của bóng đá Việt Nam từng thua ở các trận chung kết SEA Games năm 2003 trên sân nhà và SEA Games năm 2009, trước Malaysia tại Lào, giữa biển khán giả Việt Nam áp đảo khán giả Malaysia.

Càng thua đau ở các trận chung kết trong quá khứ, càng trống vắng danh hiệu SEA Games qua nhiều thập niên, khát khao chiến thắng của U22 Việt Nam và U22 Indonesia càng lớn.

Cũng nhìn lại quá khứ, trong 12 lần gặp nhau kể từ khi đôi bên đụng độ ở SEA Games năm 1991 (tính từ thời điểm bóng đá Việt Nam tái hội nhập với đấu trường bóng đá khu vực), tính luôn trận U22 Việt Nam thắng Indonesia 2-1 ở vòng bảng giải năm nay, mỗi đội thắng 5 lần, hoà nhau 2 lần.

Nếu đội nào thắng trong trận chung kết sắp diễn ra ở sân Rizal Memorial, đội đó sẽ chính thức vượt lên trên đối thủ và vượt lên trên cơn khát danh hiệu kéo dài ròng rã hàng vài chục năm qua!

Trận chung kết, vì thế, sẽ mang ý nghĩa đơn, ý nghĩa kép đối với cả hai, mà không bên nào muốn tụt lại phía sau so với đối thủ!

Kim Điền

Theo: dantri.com.vn