Thứ sáu 24/10/2025 13:22
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Thách thức và cơ hội nền kinh tế năm 2025

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, chia sẻ những thách thức lớn và cơ hội tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh thế giới đầy biến động vào năm 2025.
TS. Nguyễn Trí Hiếu: “Chính sách tiền tệ nới lỏng trong năm nay là cần thiết” TS. Nguyễn Trí Hiếu: BĐS Sầm Sơn hội tụ xung lực để thiết lập mặt bằng giá trị mới Tiền gửi ngân hàng đạt 6,8 triệu tỷ nhờ xu thế đầu tư an toàn Tín dụng trong hoạt động kinh doanh bất động sản tăng trưởng 29,18%

Tiếp tục đối mặt với thách thức

Tại hội thảo "Đầu tư 2025: Giải mã biến số - Nhận diện cơ hội" do Báo Đầu tư tổ chức ngày 12/12, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, đã có những nhận định sâu sắc về triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2025.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, năm 2024 và đặc biệt là năm 2025 sẽ tiếp tục là năm đầy thử thách đối với Việt Nam. Ông Hiếu cho rằng Việt Nam sẽ phải đối diện với những yếu tố tác động từ kinh tế thế giới và địa chính trị. Một trong những yếu tố lớn nhất là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ với chiến thắng của ông Donald Trump. Chính sách kinh tế của ông Donald Trump, đặc biệt là về thuế và thương mại, sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế toàn cầu, bao gồm cả nước ta.

Ông Hiếu nhận định, nếu chính sách thuế của Mỹ đối với các quốc gia nhập khẩu vào Mỹ trở nên khắt khe hơn, như đe dọa áp thuế 60% đến 100% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, thì các quốc gia như Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng. Việt Nam là một trong những quốc gia xuất siêu lớn vào Mỹ, nên tác động từ các chính sách này có thể dẫn đến lạm phát cao và gia tăng chi phí sản xuất.

Ngoài vấn đề ngoại thương, TS. Nguyễn Trí Hiếu còn cho hay, tỷ giá đồng Việt Nam có thể tiếp tục biến động mạnh trong năm 2025. Tính đến cuối năm 2024, tỷ giá đồng Việt Nam đã tăng khoảng 4,5%, và theo ông Hiếu, tỷ giá này có thể tiếp tục tăng trong năm tới. Tình hình này chủ yếu phụ thuộc vào các quyết định chính sách của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Đặc biệt là khả năng thay đổi chính sách tiền tệ từ thắt chặt sang nới lỏng.

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Thách thức và cơ hội nền kinh tế năm 2025
TS Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính ngân hàng

Bên cạnh những biến động toàn cầu, nền kinh tế nội tại của Việt Nam cũng đang gặp không ít khó khăn. Ông Hiếu phân tích, Việt Nam vẫn chưa thể phục hồi mạnh mẽ từ tác động của đại dịch COVID-19. Một trong những vấn đề nổi cộm hiện nay là tình trạng khó khăn trong việc tiếp cận vốn ngân hàng đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Dù các ngân hàng báo cáo lãi và tuyên bố hỗ trợ doanh nghiệp, nhưng thực tế, nhiều doanh nghiệp lại khó vay vốn do không đáp ứng đủ các tiêu chí vay vốn hoặc phải đối mặt với nợ xấu gia tăng.

Ngoài ra, các yếu tố như lạm phát và chi phí sản xuất cao cũng gây thêm khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc duy trì hoạt động. Tuy nhiên, TS. Nguyễn Trí Hiếu vẫn nhìn thấy một số cơ hội tiềm năng đối với Việt Nam trong năm 2025, đặc biệt là trong lĩnh vực ngoại thương.

Cơ hội cho Việt Nam trong năm 2025

TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, Việt Nam vẫn có những cơ hội lớn để phát triển trong năm 2025. Đầu tiên, về ngoại thương, nếu các quốc gia bị tác động mạnh bởi chính sách thuế của Mỹ, như Trung Quốc, phải tìm kiếm các thị trường thay thế, thì Việt Nam có thể trở thành điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp đang tìm kiếm đối tác mới. Châu Âu, với tư cách là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam, có thể tiếp tục là một cơ hội lớn cho hàng hóa Việt Nam.

Về lĩnh vực đầu tư, TS. Hiếu cho rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế. Những chính sách hỗ trợ của Chính phủ và tiềm năng phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế đang tạo ra một môi trường đầu tư hấp dẫn. Đặc biệt, trong bối cảnh thế giới đang có những thay đổi mạnh mẽ về địa chính trị, Việt Nam có thể trở thành điểm đến an toàn cho các nhà đầu tư tìm kiếm sự ổn định và tiềm năng tăng trưởng lâu dài.

TS. Hiếu cũng nhấn mạnh rằng, dù tình hình kinh tế có khó khăn, nhưng cơ hội phát triển của Việt Nam vẫn rất lớn, đặc biệt là khi nhìn vào các lĩnh vực như: ngoại thương và đầu tư. Với khả năng thích ứng linh hoạt và chiến lược phát triển đúng đắn, Việt Nam hoàn toàn có thể vượt qua những thách thức hiện tại và tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Dựa trên những phân tích của mình, TS. Hiếu đưa ra lời khuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh năm 2025. Đầu tiên, các doanh nghiệp cần tập trung vào việc tăng cường xuất khẩu và tìm kiếm thị trường mới, đặc biệt là ở châu Âu. Đồng thời, họ cũng cần chú trọng vào việc cải thiện năng lực tài chính và tăng cường hợp tác quốc tế để nâng cao khả năng cạnh tranh.

“Bên cạnh đó, việc tiếp cận các nguồn vốn đầu tư quốc tế và nâng cao chất lượng sản phẩm cũng sẽ là yếu tố quyết định để các doanh nghiệp duy trì sự phát triển bền vững trong năm 2025 và những năm tiếp theo”, ông Hiếu chia sẻ.

Dù nền kinh tế Việt Nam đối diện với nhiều thách thức trong năm 2025, nhưng vẫn tồn tại những “cơ hội lớn” cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Tình hình kinh tế toàn cầu, đặc biệt là các chính sách của Mỹ, sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế Việt Nam, nhưng đây cũng là cơ hội để chúng ta tìm kiếm các thị trường mới và phát triển ngoại thương. Điều quan trọng là các doanh nghiệp cần chuẩn bị tốt để thích ứng với những thay đổi và tận dụng tối đa các cơ hội đang đến.

Tin bài khác
Chuyên gia Chu Phương: Mua vàng lúc này dễ cầm "hòn than nóng" chờ bỏng tay

Chuyên gia Chu Phương: Mua vàng lúc này dễ cầm "hòn than nóng" chờ bỏng tay

Chuyên gia vàng bạc Chu Phương cho rằng, biến động quá lớn khiến nhà đầu tư mới dễ bị sốc, chịu lỗ ngay vì chênh lệch giá, và trở thành người cuối cùng cầm "hòn than nóng".
PGS. TS Ngô Trí Long: Thu hẹp chênh lệch giá vàng 10% mới là ổn định thực chất

PGS. TS Ngô Trí Long: Thu hẹp chênh lệch giá vàng 10% mới là ổn định thực chất

PGS. TS Ngô Trí Long cho rằng, để ổn định vàng cần minh bạch, cạnh tranh, kiểm soát nguồn cung để thu hẹp chênh lệch 10% giá trong nước và thế giới.
Còn khó khăn khi thực hiện ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp khởi nghiệp

Còn khó khăn khi thực hiện ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp khởi nghiệp

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Chử Đức Hoàng – Chủ tịch Viện Chiến lược Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (STI); Chánh Văn phòng Quỹ Đổi mới Công nghệ Quốc gia (NATIF) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, làm rõ những vướng mắc đang được bàn thảo tại Dự thảo Nghị định hướng dẫn Nghị quyết 198/2025/QH15 trong thực tế và đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, đưa chính sách ưu đãi thuế thực sự trở thành động lực thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.
Nghị quyết 05/2025/NQ-CP có đủ sức hút 21 triệu tài khoản Binance về "sân nhà"?

Nghị quyết 05/2025/NQ-CP có đủ sức hút 21 triệu tài khoản Binance về "sân nhà"?

Nghị quyết 05/2025/NQ-CP mở đường thí điểm thị trường tài sản mã hóa 5 năm. Dù Việt Nam được ví là "mỏ vàng" 200 tỷ USD giao dịch, cơ hội này chỉ dành cho doanh nghiệp có vốn 10.000 tỷ đồng, công nghệ và quản trị vượt trội.
Luật Thương mại điện tử sẽ tái định hình trật tự của “sân chơi số”

Luật Thương mại điện tử sẽ tái định hình trật tự của “sân chơi số”

Dự thảo Luật Thương mại điện tử (TMĐT) được xem là một bước ngoặt thể chế quan trọng không chỉ để quản lý, mà để tái định hình trật tự của không gian kinh doanh số. Một khung pháp lý đủ linh hoạt, đủ mạnh và đủ công bằng sẽ quyết định liệu Việt Nam có thể xây dựng một thị trường TMĐT minh bạch, hàng thật, giá trị thật, hay tiếp tục phụ thuộc vào nền tảng ngoại chi phối.
PGS.TS Nguyễn Trọng Điều: Viên chức nên được tham gia làm giám đốc doanh nghiệp

PGS.TS Nguyễn Trọng Điều: Viên chức nên được tham gia làm giám đốc doanh nghiệp

PGS.TS Nguyễn Trọng Điều cho rằng, đội ngủ viên chức nên được quyền tham gia làm giám đốc, quản lý các doanh nghiệp có liên quan đến chuyên ngành của họ.
PGS. TS Triệu Văn Cường: Nên để viên chức được tham gia quản lý doanh nghiệp

PGS. TS Triệu Văn Cường: Nên để viên chức được tham gia quản lý doanh nghiệp

PGS. TS Triệu Văn Cường cho rằng Luật Công chức, nên cho phép viên chức làm khoa học được tham gia quản lý doanh nghiệp để tăng tính ứng dụng thực tiễn.
TS. Nguyễn Văn Thuận: Tự chủ đơn vị sự nghiệp đang "mắc kẹt" vì phân loại

TS. Nguyễn Văn Thuận: Tự chủ đơn vị sự nghiệp đang "mắc kẹt" vì phân loại

TS. Nguyễn Văn Thuận, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội, cảnh báo cơ chế tự chủ đơn vị sự nghiệp công đang lúng túng, đòi hỏi phải xác định rõ ràng chức năng hoạt động để tránh lẫn lộn quản lý và tài chính.
Khi luật chưa theo kịp thực tiễn kinh tế trong khu vực sự nghiệp công

Khi luật chưa theo kịp thực tiễn kinh tế trong khu vực sự nghiệp công

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Phúc phân tích sự thiếu vắng Luật Đơn vị Sự nghiệp đã khiến các tổ chức cung cấp dịch vụ công vận hành mập mờ giữa cơ chế công chức và doanh nghiệp, kìm hãm tự chủ.
TS. Lê Xuân Nghĩa: Cơ chế "đột biến giá" từ chính quyền và chi phí ẩn

TS. Lê Xuân Nghĩa: Cơ chế "đột biến giá" từ chính quyền và chi phí ẩn

TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng, đà tăng giá bất động sản 12% theo thu nhập là ổn định, nhưng cảnh báo nguy cơ đột biến do thủ tục hành chính địa phương và hiện tượng "gom đất để đẩy giá".
GS. TS Phan Trung Lý: Tự chủ thực chất cần "đoạn quyền lực" tránh hỗn loạn thể chế

GS. TS Phan Trung Lý: Tự chủ thực chất cần "đoạn quyền lực" tránh hỗn loạn thể chế

Theo GS. TS Phan Trung Lý, nguyên Chủ nhiệm ủy ban Pháp luật Quốc hội tình trạng "lệch quyền lực" và ba trụ cột kiểm soát phải song hành để hệ thống vận hành hiệu quả.
TS. Võ Trí Thành: 3 lĩnh vực cuộc sống đang bị quy luật "giá tăng" đè nặng

TS. Võ Trí Thành: 3 lĩnh vực cuộc sống đang bị quy luật "giá tăng" đè nặng

TS. Võ Trí Thành phân tích sâu sắc về quy luật "giá chỉ có tăng", nhấn mạnh bất động sản và lạm phát là hai vấn đề lớn, gây ra "căn bệnh Hà Lan" và làm méo mó các quyết định đầu tư.
Đầu tư cho con người – điểm nhấn linh hoạt trong Dự thảo Luật Đầu tư, Kinh doanh

Đầu tư cho con người – điểm nhấn linh hoạt trong Dự thảo Luật Đầu tư, Kinh doanh

Dự thảo Luật Đầu tư Kinh doanh 2025, do Bộ Tài chính chủ trì xây dựng, được xem là bước ngoặt trong cải cách thể chế, khi chuyển từ “quản lý cấp phép” sang “quản lý rủi ro và hậu kiểm”, hướng tới môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch và linh hoạt trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt. Bên cạnh những điều chỉnh lớn về thủ tục, danh mục ngành nghề và cơ chế ưu đãi, khía cạnh “nhân lực trong đầu tư”, yếu tố quyết định hiệu quả dòng vốn và năng suất quốc gia, vẫn là khoảng trống cần được hoàn thiện.
Dự thảo Luật Đầu tư kinh doanh: Bước ngoặt trong tư duy quản lý nhưng thiếu khung pháp lý cho gọi vốn cộng đồng

Dự thảo Luật Đầu tư kinh doanh: Bước ngoặt trong tư duy quản lý nhưng thiếu khung pháp lý cho gọi vốn cộng đồng

Hiện tại, Dự thảo Luật Đầu tư kinh doanh chưa có quy định riêng cho hình thức huy động vốn cộng đồng, đặc biệt là các mô hình đầu tư tài sản số hoặc token hóa, theo Luật sư Hà Linh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội).
Chuyên gia Lê Phương Anh: Doanh nghiệp tỏa sáng nhờ lắng nghe nhân viên và chuyển đổi văn hóa số toàn diện

Chuyên gia Lê Phương Anh: Doanh nghiệp tỏa sáng nhờ lắng nghe nhân viên và chuyển đổi văn hóa số toàn diện

Chuyên gia Lê Phương Anh (MCG) cho rằng, phát triển bền vững nằm ở sự đồng hành của lãnh đạo, chuyển hóa năng lực con người và kiến tạo văn hóa số từ bên trong.