Thứ ba 14/04/2026 16:04
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Thách thức và cơ hội nền kinh tế năm 2025

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, chia sẻ những thách thức lớn và cơ hội tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh thế giới đầy biến động vào năm 2025.
TS. Nguyễn Trí Hiếu: “Chính sách tiền tệ nới lỏng trong năm nay là cần thiết” TS. Nguyễn Trí Hiếu: BĐS Sầm Sơn hội tụ xung lực để thiết lập mặt bằng giá trị mới Tiền gửi ngân hàng đạt 6,8 triệu tỷ nhờ xu thế đầu tư an toàn Tín dụng trong hoạt động kinh doanh bất động sản tăng trưởng 29,18%

Tiếp tục đối mặt với thách thức

Tại hội thảo "Đầu tư 2025: Giải mã biến số - Nhận diện cơ hội" do Báo Đầu tư tổ chức ngày 12/12, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, đã có những nhận định sâu sắc về triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2025.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, năm 2024 và đặc biệt là năm 2025 sẽ tiếp tục là năm đầy thử thách đối với Việt Nam. Ông Hiếu cho rằng Việt Nam sẽ phải đối diện với những yếu tố tác động từ kinh tế thế giới và địa chính trị. Một trong những yếu tố lớn nhất là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ với chiến thắng của ông Donald Trump. Chính sách kinh tế của ông Donald Trump, đặc biệt là về thuế và thương mại, sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế toàn cầu, bao gồm cả nước ta.

Ông Hiếu nhận định, nếu chính sách thuế của Mỹ đối với các quốc gia nhập khẩu vào Mỹ trở nên khắt khe hơn, như đe dọa áp thuế 60% đến 100% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, thì các quốc gia như Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng. Việt Nam là một trong những quốc gia xuất siêu lớn vào Mỹ, nên tác động từ các chính sách này có thể dẫn đến lạm phát cao và gia tăng chi phí sản xuất.

Ngoài vấn đề ngoại thương, TS. Nguyễn Trí Hiếu còn cho hay, tỷ giá đồng Việt Nam có thể tiếp tục biến động mạnh trong năm 2025. Tính đến cuối năm 2024, tỷ giá đồng Việt Nam đã tăng khoảng 4,5%, và theo ông Hiếu, tỷ giá này có thể tiếp tục tăng trong năm tới. Tình hình này chủ yếu phụ thuộc vào các quyết định chính sách của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Đặc biệt là khả năng thay đổi chính sách tiền tệ từ thắt chặt sang nới lỏng.

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Thách thức và cơ hội nền kinh tế năm 2025
TS Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính ngân hàng

Bên cạnh những biến động toàn cầu, nền kinh tế nội tại của Việt Nam cũng đang gặp không ít khó khăn. Ông Hiếu phân tích, Việt Nam vẫn chưa thể phục hồi mạnh mẽ từ tác động của đại dịch COVID-19. Một trong những vấn đề nổi cộm hiện nay là tình trạng khó khăn trong việc tiếp cận vốn ngân hàng đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Dù các ngân hàng báo cáo lãi và tuyên bố hỗ trợ doanh nghiệp, nhưng thực tế, nhiều doanh nghiệp lại khó vay vốn do không đáp ứng đủ các tiêu chí vay vốn hoặc phải đối mặt với nợ xấu gia tăng.

Ngoài ra, các yếu tố như lạm phát và chi phí sản xuất cao cũng gây thêm khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc duy trì hoạt động. Tuy nhiên, TS. Nguyễn Trí Hiếu vẫn nhìn thấy một số cơ hội tiềm năng đối với Việt Nam trong năm 2025, đặc biệt là trong lĩnh vực ngoại thương.

Cơ hội cho Việt Nam trong năm 2025

TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, Việt Nam vẫn có những cơ hội lớn để phát triển trong năm 2025. Đầu tiên, về ngoại thương, nếu các quốc gia bị tác động mạnh bởi chính sách thuế của Mỹ, như Trung Quốc, phải tìm kiếm các thị trường thay thế, thì Việt Nam có thể trở thành điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp đang tìm kiếm đối tác mới. Châu Âu, với tư cách là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam, có thể tiếp tục là một cơ hội lớn cho hàng hóa Việt Nam.

Về lĩnh vực đầu tư, TS. Hiếu cho rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế. Những chính sách hỗ trợ của Chính phủ và tiềm năng phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế đang tạo ra một môi trường đầu tư hấp dẫn. Đặc biệt, trong bối cảnh thế giới đang có những thay đổi mạnh mẽ về địa chính trị, Việt Nam có thể trở thành điểm đến an toàn cho các nhà đầu tư tìm kiếm sự ổn định và tiềm năng tăng trưởng lâu dài.

TS. Hiếu cũng nhấn mạnh rằng, dù tình hình kinh tế có khó khăn, nhưng cơ hội phát triển của Việt Nam vẫn rất lớn, đặc biệt là khi nhìn vào các lĩnh vực như: ngoại thương và đầu tư. Với khả năng thích ứng linh hoạt và chiến lược phát triển đúng đắn, Việt Nam hoàn toàn có thể vượt qua những thách thức hiện tại và tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Dựa trên những phân tích của mình, TS. Hiếu đưa ra lời khuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh năm 2025. Đầu tiên, các doanh nghiệp cần tập trung vào việc tăng cường xuất khẩu và tìm kiếm thị trường mới, đặc biệt là ở châu Âu. Đồng thời, họ cũng cần chú trọng vào việc cải thiện năng lực tài chính và tăng cường hợp tác quốc tế để nâng cao khả năng cạnh tranh.

“Bên cạnh đó, việc tiếp cận các nguồn vốn đầu tư quốc tế và nâng cao chất lượng sản phẩm cũng sẽ là yếu tố quyết định để các doanh nghiệp duy trì sự phát triển bền vững trong năm 2025 và những năm tiếp theo”, ông Hiếu chia sẻ.

Dù nền kinh tế Việt Nam đối diện với nhiều thách thức trong năm 2025, nhưng vẫn tồn tại những “cơ hội lớn” cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Tình hình kinh tế toàn cầu, đặc biệt là các chính sách của Mỹ, sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế Việt Nam, nhưng đây cũng là cơ hội để chúng ta tìm kiếm các thị trường mới và phát triển ngoại thương. Điều quan trọng là các doanh nghiệp cần chuẩn bị tốt để thích ứng với những thay đổi và tận dụng tối đa các cơ hội đang đến.

Tin bài khác
PGS.TS Trần Đình Thiên: Tập đoàn tư nhân là động lực đưa kinh tế Việt bứt phá

PGS.TS Trần Đình Thiên: Tập đoàn tư nhân là động lực đưa kinh tế Việt bứt phá

PGS. TS. Trần Đình Thiên cho rằng, Việt Nam muốn hùng cường cần các tập đoàn tư nhân đủ lớn, đủ sức dẫn dắt chuỗi giá trị, vượt trần công nghệ và cạnh tranh toàn cầu.
CEO Công ty Cổ phần Brandall Trần Mạnh Tùng: "Kinh tế hình ảnh" là “vũ khí mềm” của doanh nghiệp nhỏ và vừa

CEO Công ty Cổ phần Brandall Trần Mạnh Tùng: "Kinh tế hình ảnh" là “vũ khí mềm” của doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn loay hoay tìm hướng đi bền vững. Không ít đơn vị lựa chọn chiến lược giá rẻ, bỏ qua yếu tố hình ảnh và thương hiệu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây có thể là “cái bẫy” khiến doanh nghiệp khó bứt phá. Phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã có cuộc trao đổi với ông Trần Mạnh Tùng – CEO Công ty Cổ phần Brandall – để làm rõ vai trò của “kinh tế hình ảnh” trong chiến lược phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay.
Phó Tổng Thư ký VCCI  Đậu Anh Tuấn: Doanh nghiệp tư nhân đã vươn mình thành động lực kinh tế quan trọng nhất

Phó Tổng Thư ký VCCI Đậu Anh Tuấn: Doanh nghiệp tư nhân đã vươn mình thành động lực kinh tế quan trọng nhất

Ông Đậu Anh Tuấn chia sẻ hành trình gần bốn thập kỷ phát triển của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, từ vị thế mờ nhạt đến động lực tăng trưởng, đồng thời chỉ ra những thách thức và định hướng tương lai.
TS. Bùi Thanh Minh: Thực thi chính sách là chìa khóa bứt phá kinh tế giai đoạn mới

TS. Bùi Thanh Minh: Thực thi chính sách là chìa khóa bứt phá kinh tế giai đoạn mới

Theo TS. Bùi Thanh Minh, cải cách hành chính phải chuyển trọng tâm sang thực thi hiệu quả, giảm mạnh thủ tục trung ương, tạo môi trường thuận lợi giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trong giai đoạn 2026-2030.
TS. Nguyễn Đức Hiển: Khơi thông nguồn lực hình thành tập đoàn kinh tế dân tộc mạnh

TS. Nguyễn Đức Hiển: Khơi thông nguồn lực hình thành tập đoàn kinh tế dân tộc mạnh

Theo TS. Nguyễn Đức Hiển cần tháo gỡ rào cản thể chế, thúc đẩy liên kết doanh nghiệp và cải cách quản trị nhằm hình thành các tập đoàn kinh tế lớn, nâng cao nội lực và sức cạnh tranh quốc gia.
TS. Võ Trí Thành: Áp lực toàn cầu gia tăng, cần có chiến lược dài hạn

TS. Võ Trí Thành: Áp lực toàn cầu gia tăng, cần có chiến lược dài hạn

TS. Võ Trí Thành cho rằng Việt Nam cần chuẩn bị kịch bản dài hạn, nâng cao nội lực và chủ động thích ứng để bảo vệ tăng trưởng bền vững.
TS. Đinh Thế Hiển: Kinh tế năm 2026 đan xen giữa cơ hội bứt phá là những rào cản vĩ mô cần được kiểm soát chặt chẽ

TS. Đinh Thế Hiển: Kinh tế năm 2026 đan xen giữa cơ hội bứt phá là những rào cản vĩ mô cần được kiểm soát chặt chẽ

Theo TS. Đinh Thế Hiển phân tích với nhiều tín hiệu trái chiều, từ áp lực lạm phát, nhập siêu đến kỳ vọng tăng trưởng nhờ đầu tư hạ tầng chiến lược.
PGS. TS Trần Đình Thiên: Cần giải phóng hàng triệu tỷ đồng đang bị “đóng băng” trong các dự án

PGS. TS Trần Đình Thiên: Cần giải phóng hàng triệu tỷ đồng đang bị “đóng băng” trong các dự án

PGS. TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh cần đổi mới tư duy thị trường, tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý và khơi thông nguồn lực để đạt tăng trưởng bền vững.
TS. Cấn Văn Lực: Kinh tế Việt Nam  duy trì tăng trưởng tích cực trước biến động toàn cầu

TS. Cấn Văn Lực: Kinh tế Việt Nam duy trì tăng trưởng tích cực trước biến động toàn cầu

TS. Cấn Văn Lực chia sẻ kinh tế Việt Nam duy trì tăng trưởng tích cực, nhưng đối mặt nhiều áp lực từ lãi suất toàn cầu, lạm phát và rủi ro địa chính trị khó lường.
TS. Bùi Ngọc Sơn: Kỷ nguyên tiền rẻ khép lại, kinh tế Việt Nam đối mặt "gọng kìm" tỷ giá và lạm phát

TS. Bùi Ngọc Sơn: Kỷ nguyên tiền rẻ khép lại, kinh tế Việt Nam đối mặt "gọng kìm" tỷ giá và lạm phát

Theo TS. Bùi Ngọc Sơn, chuyên gia kinh tế độc lập, kỷ nguyên tiền rẻ đã kết thúc, áp lực lạm phát, tỷ giá và đầu tư công đang khiến dòng tiền dịch chuyển mạnh, tạo thách thức lớn cho kinh tế.
TS.  Phạm Xuân Hòe: Cân bằng tín dụng để đạt mục tiêu GDP 10%

TS. Phạm Xuân Hòe: Cân bằng tín dụng để đạt mục tiêu GDP 10%

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% đang mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao về cân đối nguồn lực. TS. Phạm Xuân Hòe nhấn mạnh cần kiểm soát hợp lý tín dụng và kỳ hạn vốn để đảm bảo ổn định bền vững.
Lãi suất tăng theo chu kỳ, bất động sản vẫn là kênh tích lũy dài hạn

Lãi suất tăng theo chu kỳ, bất động sản vẫn là kênh tích lũy dài hạn

Mặt bằng lãi suất vay mua nhà đang tăng trở lại, khiến không ít người mua và nhà đầu tư thận trọng hơn với quyết định xuống tiền. Tuy nhiên, theo góc nhìn chuyên gia, đây là diễn biến mang tính chu kỳ của thị trường tài chính, còn bất động sản về dài hạn vẫn là kênh tích lũy tài sản khó thay thế khi nhu cầu ở thực, đô thị hóa và tích lũy của người dân vẫn hiện hữu.
TS. Võ Trí Thành: Doanh nghiệp nông nghiệp phải vươn ra thị trường toàn cầu bền vững

TS. Võ Trí Thành: Doanh nghiệp nông nghiệp phải vươn ra thị trường toàn cầu bền vững

TS. Võ Trí Thành chỉ ra vai trò trung tâm của doanh nghiệp trong tái cấu trúc nông nghiệp, nhấn mạnh yêu cầu đổi mới thể chế, thích ứng biến đổi khí hậu và xây dựng thương hiệu quốc gia cho nông sản Việt.
Thanh toán số trở thành mảnh ghép chiến lược của du lịch Việt

Thanh toán số trở thành mảnh ghép chiến lược của du lịch Việt

Du lịch quốc tế phục hồi mạnh không chỉ mang thêm khách đến Việt Nam mà còn kéo theo dòng tiền xuyên biên giới tăng nhanh. Trong bối cảnh đó, thanh toán số không còn là công cụ hỗ trợ đơn thuần, mà đang trở thành một mắt xích quan trọng nếu du lịch Việt muốn nâng trải nghiệm, giữ được chi tiêu của du khách và tăng sức cạnh tranh.
TS. Nguyễn Văn Đính: Nêu giải pháp để minh bạch hóa thị trường bất động sản

TS. Nguyễn Văn Đính: Nêu giải pháp để minh bạch hóa thị trường bất động sản

TS. Nguyễn Văn Đính chia sẻ giải pháp kiểm soát trục lợi nhà ở xã hội, đồng thời nhấn mạnh vai trò chuẩn hóa môi giới nhằm nâng cao minh bạch và phát triển bền vững thị trường bất động sản Việt Nam.