Thứ hai 01/06/2026 11:22
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Lê Xuân Nghĩa: Hoạt động góp vốn vào ngân hàng ngày càng minh bạch hơn

TS. Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia khẳng định, hiện nay hoạt động góp vốn của các ngân hàng đã minh bạch hơn so với trước đây.
TS. Lê Xuân Nghĩa: Cần ngăn chặn rủi ro từ bất động sản lan sang hệ thống tài chính ngân hàng TS. Lê Xuân Nghĩa: Niềm tin của nhiều nhà đầu tư bất động sản hiện tại chỉ “mon men”, “rón rén” TS. Lê Xuân Nghĩa: Cần xây dựng gói tín dụng hỗ trợ mới cho nhà ở xã hội bài bản hơn TS. Lê Xuân Nghĩa: Vàng không có gì ghê gớm, nên để thị trường điều tiết Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu lộ trình bỏ room tín dụng

Tại hội thảo về xây dựng hệ thống tài chính bền vững, TS. Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, nhấn mạnh rằng tính minh bạch là yếu tố then chốt để Luật Tổ chức tín dụng mới đạt được hiệu quả thực sự.

Ông Nghĩa, khẳng định việc kiểm tra nguồn gốc vốn góp là cần thiết, nhưng điều này có thể gặp khó khăn vì tính minh bạch chung của xã hội Việt Nam vẫn chưa cao.

TS. Nghĩa dẫn chứng trường hợp của Ngân hàng SCB, nơi các vấn đề thiếu minh bạch tồn tại trong nhiều năm mà không được xử lý.

Vị chuyên gia này cho rằng, nếu không cải cách đồng bộ về hành chính, pháp lý và nâng cao hiệu quả giám sát, thanh tra, tình trạng tương tự sẽ tiếp tục xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin thị trường.

TS. Nghĩa cho biết, hoạt động góp vốn của các ngân hàng đã minh bạch hơn so với trước đây, nhưng vẫn cần cải thiện. Ông nhấn mạnh rằng, việc phát hành trái phiếu để tăng vốn cấp 2 hiện nay cũng tồn tại những vấn đề thiếu minh bạch.

TS. Lê Xuân Nghĩa: Hoạt động góp vốn vào ngân hàng ngày càng minh bạch hơn
TS. Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia (Ảnh: Phan Chính)

Theo ông, minh bạch không chỉ là yêu cầu trên giấy tờ mà cần được thể hiện trong thực tế qua công tác thanh tra, giám sát và xử lý nghiêm các vi phạm.

Một trong những vấn đề được TS. Nghĩa quan tâm là việc các ngân hàng thương mại cần tuân thủ các tỷ lệ an toàn vốn, không nên có lộ trình dài cho việc thực thi các quy định về vốn. Thay vào đó, các ngân hàng cần điều chỉnh ngay trong vòng 6 tháng đến 1 năm để đảm bảo ổn định hệ thống.

Tuy nhiên, ông cũng lo ngại về khả năng trốn tránh quy định của một số tổ chức tín dụng, chẳng hạn như việc phát hành trái phiếu trong khi Ngân hàng Nhà nước đang tiến hành thanh tra.

Ngoài ra, ông Nghĩa cũng đề cập đến vấn đề sử dụng nguồn vốn vay, đặc biệt là các khoản vay liên quan đến các bên có liên quan. Ông nhận định rằng cần tập trung giám sát chặt chẽ để đảm bảo các khoản vay này được sử dụng đúng mục đích, tránh rủi ro lan truyền trong hệ thống.

Về hoạt động cho vay, TS. Lê Xuân nghĩa chỉ ra một số vấn đề như. Thứ nhất, các ngân hàng thường ưu tiên cho vay đối với doanh nghiệp xuất khẩu hoặc kinh doanh bất động sản vì đây là những đối tượng được coi là an toàn nhất. Trong khi đó, các doanh nghiệp nội địa trong lĩnh vực công nghiệp chế biến lại gặp khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn.

Thứ hai, một số doanh nghiệp lớn tăng tổng tài sản một cách đột biến để cải thiện khả năng vay vốn. Ngoài ra, có những doanh nghiệp nhảy vào lĩnh vực bất động sản khi không thể cạnh tranh trong lĩnh vực xuất khẩu, dẫn đến rủi ro cao hơn cho các khoản vay.

Cuối cùng, cần phải tăng cường thanh tra, kiểm tra để làm rõ các vấn đề thiếu minh bạch, đặc biệt là các khoản vay có liên quan đến các bên nội bộ.

Để đảm bảo Luật Tổ chức tín dụng mới được thực thi hiệu quả, TS. Lê Xuân Nghĩa đã đưa ra một số đề xuất như.

Đầu tiên, Ngân hàng Nhà nước cần yêu cầu các ngân hàng thương mại tuân thủ các quy định về vốn trong vòng 6 tháng đến 1 năm, tránh lộ trình dài làm giảm hiệu quả quản lý.

Hai là, hệ thống thanh tra cần hoạt động độc lập, nghiêm túc và có chế tài mạnh tay với các hành vi vi phạm.

Ba là, Đảm bảo các đối tượng vay vốn được đánh giá công bằng, tránh ưu ái cho các doanh nghiệp sân sau hoặc các lĩnh vực rủi ro cao.

Bốn là, Cần đồng bộ hóa các quy định pháp lý, nâng cao hiệu quả quản lý và xử lý vi phạm để tạo ra một môi trường tài chính minh bạch và ổn định.

Cũng theo TS. Lê Xuân Nghĩa, Luật Tổ chức tín dụng mới mang lại nhiều kỳ vọng về việc cải thiện tính minh bạch và kiểm soát hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, hiệu quả thực sự của luật này phụ thuộc vào việc thực thi nghiêm túc và cải cách đồng bộ các yếu tố liên quan.

“Tính minh bạch không chỉ là yêu cầu pháp lý mà còn là yếu tố sống còn để xây dựng niềm tin từ thị trường và các nhà đầu tư, đảm bảo sự phát triển bền vững của hệ thống tài chính Việt Nam”, ông Nghĩa nói.

Tin bài khác
Ông Phan Đức Trung: “Muốn thu hút dòng vốn quốc tế, trước hết phải có cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả”

Ông Phan Đức Trung: “Muốn thu hút dòng vốn quốc tế, trước hết phải có cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả”

“Trong lĩnh vực tài sản số thì doanh nghiệp Việt Nam có một lợi thế đáng kể về công nghệ. Chúng ta có đội ngũ kỹ sư giỏi, khả năng phát triển sản phẩm nhanh và chi phí cạnh tranh. Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất hiện nay lại nằm ở năng lực pháp chế và tuân thủ pháp luật. Có thể nói doanh nghiệp Việt đang khá yếu ở khía cạnh này.”- Ông Phan Đức Trung, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam.
Chuyên gia CGTN: Việt Nam chính thức bước vào vị thế "định hình luật chơi" quốc tế

Chuyên gia CGTN: Việt Nam chính thức bước vào vị thế "định hình luật chơi" quốc tế

Việc người đứng đầu Đảng và Nhà nước Việt Nam đọc phát biểu dẫn đề định hướng tại Đối thoại Shangri-La đã tạo ra một tiếng vang lớn trên trường quốc tế. Dưới góc nhìn của Giáo sư Khúc Cường (Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận hãng tin CGTN - Trung Quốc), đây là bước chuyển chiến lược: Việt Nam không còn là "người nghe" thụ động mà đã vươn lên thành "người đặt ra chương trình nghị sự".
8 vùng rủi ro trọng yếu mọi CEO Việt cần kiểm soát để bảo vệ doanh nghiệp trong bối cảnh nhiều biến động

8 vùng rủi ro trọng yếu mọi CEO Việt cần kiểm soát để bảo vệ doanh nghiệp trong bối cảnh nhiều biến động

Trong nhiều năm, khi nhắc đến nguyên nhân khiến doanh nghiệp thất bại, người ta thường nói đến thiếu vốn, thiếu nhân lực, thiếu thị trường hoặc sức ép cạnh tranh. Tuy nhiên, những biến động liên tiếp của kinh tế thế giới trong hơn một thập kỷ qua đang cho thấy một sự thật khác. Nhiều doanh nghiệp sở hữu nguồn lực lớn, thương hiệu mạnh và thị phần dẫn đầu vẫn có thể sụp đổ trong thời gian ngắn vì không nhận diện được những rủi ro đang âm thầm hình thành bên trong hệ thống của mình.
GS.TS. Lê Hồng Hạnh: “Muốn có Trung tâm tài chính quốc tế, Việt Nam phải đi trước về thể chế”

GS.TS. Lê Hồng Hạnh: “Muốn có Trung tâm tài chính quốc tế, Việt Nam phải đi trước về thể chế”

GS.TS. Lê Hồng Hạnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho rằng để xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, Việt Nam cần đi trước về thể chế, chủ động hoàn thiện khung pháp lý cho blockchain, fintech và kinh tế số thay vì “vừa làm vừa dò dẫm”.
GS. TS Hoàng Văn Cường: Gỡ điểm nghẽn tín dụng giúp SMEs bứt phá phát triển bền vững

GS. TS Hoàng Văn Cường: Gỡ điểm nghẽn tín dụng giúp SMEs bứt phá phát triển bền vững

GS. TS Hoàng Văn Cường cho rằng doanh nghiệp nhỏ và vừa đang đối mặt nhiều rào cản tín dụng, đòi hỏi thay đổi cách tiếp cận vốn, chuyển sang quản lý dựa dữ liệu và dòng tiền hiệu quả hơn.
Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: Lãi suất cân bằng tăng trưởng và ổn định vĩ mô

Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: Lãi suất cân bằng tăng trưởng và ổn định vĩ mô

Theo chuyên gia Nguyễn Quang Huy, điều hành chính sách tiền tệ hiện nay đòi hỏi sự linh hoạt, hài hòa giữa mục tiêu tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường và bảo đảm an toàn hệ thống tài chính quốc gia.
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc, để tạo đột phá trong phát triển kinh tế số và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, các tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam cần mạnh dạn bước vào những lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn, 5G, 6G thay vì chỉ dừng ở gia công phần mềm và ứng dụng công nghệ sẵn có.
TS. Lê Duy Bình: Lãi suất khó giảm sâu khi áp lực vĩ mô gia tăng

TS. Lê Duy Bình: Lãi suất khó giảm sâu khi áp lực vĩ mô gia tăng

Theo TS. Lê Duy Bình, chính sách tiền tệ đang đối mặt nhiều áp lực từ thanh khoản, tỷ giá và quốc tế, khiến dư địa giảm lãi suất không còn lớn và cần ưu tiên ổn định vĩ mô.
TP. Hồ Chí Minh cần “đường ray phát triển mới”

TP. Hồ Chí Minh cần “đường ray phát triển mới”

Từ góc nhìn cộng đồng doanh nghiệp, TS. Đinh Hồng Kỳ cho rằng, nếu Luật Đô thị đặc biệt tạo được quyền tự chủ thực chất, cơ chế ra quyết định nhanh, nền hành chính số dựa trên dữ liệu và môi trường thể chế đủ mở cho đổi mới sáng tạo, TP. Hồ Chí Minh sẽ có cơ hội bước sang “đường ray phát triển mới” trong nhiều thập niên tới.
GS. TSKH. NGND. Vũ Minh Giang: Cần đánh thức nội lực để bất động sản Việt vươn tầm thế giới

GS. TSKH. NGND. Vũ Minh Giang: Cần đánh thức nội lực để bất động sản Việt vươn tầm thế giới

Theo GS. TSKH. NGND. Vũ Minh Giang phát triển bất động sản bền vững cần đặt nền tảng văn hóa khơi dậy tự tin và nuôi dưỡng khát vọng vươn tầm quốc tế.
Doanh nhân Huỳnh Tiến Thịnh: Nỗi đau thời đại và sức khỏe của nhân dân đang trở thành năng lực cạnh tranh của quốc gia

Doanh nhân Huỳnh Tiến Thịnh: Nỗi đau thời đại và sức khỏe của nhân dân đang trở thành năng lực cạnh tranh của quốc gia

Trong nhiều thập kỷ, các quốc gia cạnh tranh bằng tài nguyên, vốn và công nghệ. Nhưng ở giai đoạn phát triển mới, cuộc cạnh tranh đang dần chuyển sang một mặt trận khác: chất lượng con người. Một dân tộc khỏe mạnh toàn diện không chỉ tạo ra năng suất lao động cao hơn mà còn tạo nên chỉ số hạnh phúc, khả năng sáng tạo và sức mạnh bền vững của nền kinh tế.
Chuyên gia Nguyễn Anh Khoa: Việt Nam chưa hình thành thị trường carbon nội địa đúng nghĩa

Chuyên gia Nguyễn Anh Khoa: Việt Nam chưa hình thành thị trường carbon nội địa đúng nghĩa

Theo chuyên gia Nguyễn Anh Khoa, thị trường tín chỉ carbon tại Việt Nam đang hình thành với nhiều kỳ vọng nhưng cũng tồn tại không ít rào cản, đòi hỏi doanh nghiệp phải nhanh chóng thích ứng để không bị tụt lại phía sau.
Chú trọng phân chia lại lợi ích phát triển khi sửa đổi Luật Đất đai

Chú trọng phân chia lại lợi ích phát triển khi sửa đổi Luật Đất đai

Làn sóng triển khai hàng loạt siêu dự án hạ tầng và đô thị đang đặt ra yêu cầu cấp bách về việc thay đổi hành lang pháp lý đất đai. Những xung đột khiếu nại dai dẳng từ thực tế cho thấy, cốt lõi của vấn đề nằm ở sự bất bình đẳng trong phân chia lợi ích phát triển giữa doanh nghiệp và người dân. Việc sửa đổi Luật Đất đai lần này được kỳ vọng sẽ loại bỏ tư duy áp đặt, kiến tạo các cơ chế dịch chuyển đất đai công bằng để không đẩy người dân vào thế chịu thiệt.
Chuyên gia: “Một mô hình phát triển tốt là mô hình không để người dân đứng bên lề của sự phát triển”

Chuyên gia: “Một mô hình phát triển tốt là mô hình không để người dân đứng bên lề của sự phát triển”

Trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, mô hình tái tạo sinh kế của Vingroup tại siêu dự án Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội được đánh giá là bước đi tiên phong, giúp hàng vạn người dân địa phương không đứng ngoài, mà trở thành chủ thể của chính quá trình phát triển. TS. Nguyễn Sĩ Dũng, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, chia sẻ về ý nghĩa sâu xa của cách làm này và lý do nó nên được nhân rộng.
PGS. TS Nguyễn Hữu Huân: Tài chính hàng hải – trụ cột chiến lược hút 300 tỷ USD mỗi năm

PGS. TS Nguyễn Hữu Huân: Tài chính hàng hải – trụ cột chiến lược hút 300 tỷ USD mỗi năm

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân chia sẻ IFC Việt Nam đặt mục tiêu thu hút 300 tỷ USD giao dịch tài chính hàng hải mỗi năm, từng bước định vị vai trò trung tâm tài chính mới của khu vực.