Thứ hai 21/04/2025 22:34
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Trung Quốc cảnh báo trả đũa nếu quốc gia khác “ngả theo” Mỹ

21/04/2025 17:33
Căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục leo thang khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ “đáp trả mạnh mẽ” nếu bất kỳ nước nào ký thỏa thuận thương mại với Washington gây tổn hại lợi ích của Trung Quốc.
Trung Quốc cảnh báo trả đũa nếu quốc gia khác “ngả theo” Mỹ
Trung Quốc cảnh báo trả đũa nếu quốc gia khác “ngả theo” Mỹ.

Trung Quốc ngày thứ Hai (21/4) đã cáo buộc Mỹ lạm dụng thuế quan, và đưa ra cảnh báo cứng rắn đối với bất kỳ quốc gia nào ký kết thỏa thuận thương mại với Washington mà làm tổn hại đến lợi ích của Bắc Kinh. Căng thẳng trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng khi Bắc Kinh kiên quyết chỉ trích và mở rộng phản ứng ngoại giao.

Trong tuyên bố từ Bộ Thương mại, Bắc Kinh nhấn mạnh sẽ kiên quyết phản đối bất kỳ quốc gia nào "ký thỏa thuận gây bất lợi cho Trung Quốc", và sẽ có các biện pháp đáp trả "mạnh mẽ và tương xứng".

Phản ứng này được đưa ra sau khi Bloomberg đưa tin chính quyền Tổng thống Donald Trump đang lên kế hoạch gây áp lực với các nước muốn được miễn giảm thuế, yêu cầu họ phải hạn chế giao thương với Trung Quốc, thậm chí có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt tài chính nếu không tuân thủ.

Ngày 2/4, ông Donald Trump đã công bố áp thuế diện rộng với hàng chục quốc gia, nhưng sau đó đã tạm hoãn với hầu hết, ngoại trừ Trung Quốc – nước hiện đang phải gánh mức thuế cao nhất lên tới 245%. Bắc Kinh ngay lập tức đáp trả bằng thuế 125% với hàng hóa Mỹ, tạo nên vòng xoáy leo thang căng thẳng thương mại lẫn nhau. Tuy nhiên, Trung Quốc đã ra tín hiệu rằng sẽ không tiếp tục tăng thuế thêm nữa trong thời gian tới.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định Mỹ đã "lạm dụng thuế quan với tất cả các đối tác thương mại dưới danh nghĩa 'tương đương', đồng thời ép buộc các nước bước vào đàm phán thuế quan theo điều kiện của mình".

Ngoài ra, Trung Quốc cho biết sẵn sàng tăng cường đoàn kết với các quốc gia khác để bảo vệ quyền và lợi ích của mình, trong bối cảnh bất ổn thương mại toàn cầu ngày càng sâu sắc.

ASEAN bị cuốn vào cuộc đối đầu Mỹ - Trung

Giữa lúc cuộc chiến thuế leo thang, Trung Quốc cũng tăng cường mặt trận ngoại giao nhằm xây dựng thế trận đa phương. Tuần này, Bắc Kinh sẽ tổ chức một cuộc họp không chính thức tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, lên án Mỹ về hành vi “bắt nạt” và cáo buộc Washington “làm lu mờ nỗ lực gìn giữ hòa bình và phát triển toàn cầu” thông qua việc vũ khí hóa thuế quan.

Đồng thời, Tổng thống Donald Trump cũng đang thúc đẩy các cuộc đàm phán song phương. Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết gần 50 quốc gia đã tiếp cận với Mỹ để thảo luận về việc được giảm hoặc miễn thuế bổ sung.

Một số quốc gia như Nhật Bản đang cân nhắc tăng nhập khẩu đậu nành và gạo từ Mỹ, trong khi Indonesia có kế hoạch tăng mua hàng hóa nông sản Mỹ và giảm nhập khẩu từ các thị trường khác.

Khu vực Đông Nam Á đang trở thành tâm điểm của sự giằng co giữa hai siêu cường. Sáu quốc gia ASEAN đã bị Mỹ áp thuế từ 32% đến 49%, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu và chuỗi cung ứng toàn cầu – đặc biệt khi nhiều nước từng được hưởng lợi từ sự dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc.

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, với tổng kim ngạch đạt 234 tỷ USD chỉ trong quý I/2025. Về phía Mỹ, kim ngạch thương mại với ASEAN trong năm 2024 đạt khoảng 476,8 tỷ USD, đưa Washington trở thành đối tác lớn thứ tư của khối.

Trong chuyến công du ba nước Đông Nam Á hồi tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các quốc gia đối tác phản đối “chủ nghĩa đơn phương bắt nạt”, nhấn mạnh rằng Trung Quốc đang "phá bỏ các rào cản" và mở rộng vòng kết nối thương mại toàn cầu.

“Không có người thắng trong các cuộc chiến thương mại hay chiến tranh thuế quan”, ông Tập Cận Bình viết trong một bài xã luận.

Đồng USD tiếp tục suy yếu khi ông Trump gia tăng sức ép với Fed Đồng USD tiếp tục suy yếu khi ông Trump gia tăng sức ép với Fed

Đồng USD đã suy yếu xuống mức thấp nhất trong ba năm, sau loạt phát ngôn gây sốc từ ông Donald Trump về khả năng sa thải Chủ tịch Fed, dấy lên lo ngại về tính độc lập của chính sách tiền tệ Mỹ.

Cổ phiếu tiêu dùng châu Á “lên ngôi” giữa bão thuế quan Cổ phiếu tiêu dùng châu Á “lên ngôi” giữa bão thuế quan

Khi căng thẳng thương mại leo thang, dòng tiền đầu tư đang rút khỏi cổ phiếu tăng trưởng để tìm đến nhóm tiêu dùng thiết yếu châu Á – nơi được xem là “vùng trú ẩn an toàn” nhờ nhu cầu nội địa ổn định.

Hermès sẽ tăng giá toàn bộ sản phẩm tại Mỹ để bù chi phí thuế Hermès sẽ tăng giá toàn bộ sản phẩm tại Mỹ để bù chi phí thuế

Thương hiệu xa xỉ Hermès của Pháp cho biết sẽ chuyển toàn bộ chi phí phát sinh từ thuế quan của Mỹ sang người tiêu dùng giàu có tại thị trường này, trong bối cảnh doanh số quý I/2025 tăng chậm hơn kỳ vọng.

Tin bài khác
Trung Quốc muốn thiết lập lại quan hệ với EU khi chiến tranh thương mại leo thang

Trung Quốc muốn thiết lập lại quan hệ với EU khi chiến tranh thương mại leo thang

Trung Quốc tìm cách tái thiết lập quan hệ thương mại với EU, trong lúc đối đầu thương mại với Mỹ ngày càng gay gắt, nhưng vấp phải sự dè dặt từ châu Âu vì lo ngại mất cân đối và cạnh tranh công nghiệp.
Tổng thống Donald Trump gia tăng áp lực, liệu Fed có sớm hạ lãi suất ?

Tổng thống Donald Trump gia tăng áp lực, liệu Fed có sớm hạ lãi suất ?

Tổng thống Donald Trump gia tăng sức ép đòi Fed hạ lãi suất, thậm chí công khai đe dọa sa thải Chủ tịch Jerome Powell, giữa lúc lạm phát leo thang vì những chính sách thuế quan mới.
Ông Donald Trump và 5 thành viên nội các lọt top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới

Ông Donald Trump và 5 thành viên nội các lọt top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới

Việc ông Donald Trump có mặt trong danh sách này lần thứ 7 phản ánh ảnh hưởng ngày càng lớn và không thể bỏ qua của ông trên chính trường và toàn cầu.
Dừng trả đũa thuế, Trung Quốc nhắm vào ngành dịch vụ của Mỹ

Dừng trả đũa thuế, Trung Quốc nhắm vào ngành dịch vụ của Mỹ

Thay vì tiếp tục đánh thuế hàng hóa, Trung Quốc chuyển hướng nhắm vào ngành dịch vụ của Mỹ như du lịch, giáo dục và công nghệ, các lĩnh vực có thặng dư cao, gây áp lực mới trong chiến tranh thương mại.
Chính sách thuế của ông Trump đang đe dọa mục tiêu kép của Fed

Chính sách thuế của ông Trump đang đe dọa mục tiêu kép của Fed

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cảnh báo chính sách thuế quan của Tổng thống Trump có thể đẩy lạm phát tăng cao và cản trở mục tiêu ổn định việc làm của Fed.
WTO cảnh báo: Thương mại toàn cầu đối mặt với suy thoái nghiêm trọng nhất kể từ đại dịch

WTO cảnh báo: Thương mại toàn cầu đối mặt với suy thoái nghiêm trọng nhất kể từ đại dịch

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vừa đưa ra cảnh báo rằng thương mại toàn cầu đang đứng trước nguy cơ suy thoái nghiêm trọng nhất kể từ thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch Covid-19.
Ông Donald Trump công bố áp thuế 245% với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

Ông Donald Trump công bố áp thuế 245% với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

Sắc lệnh mới này tiếp nối loạt hành động kiên quyết trước đó của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm nhằm cân bằng cán cân thương mại.
Tổng thống Donald Trump muốn “hạ nhiệt” căng thẳng thương mại, nhưng vẫn cứng rắn với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump muốn “hạ nhiệt” căng thẳng thương mại, nhưng vẫn cứng rắn với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump vừa đưa ra động thái muốn “hạ nhiệt” căng thẳng thương mại với Trung Quốc, nhưng vẫn giữ lập trường cứng rắn khi cho rằng Bắc Kinh phải là bên chủ động mở đầu đàm phán.
GDP Trung Quốc bất ngờ tăng vượt kỳ vọng bất chấp lo ngại về thuế

GDP Trung Quốc bất ngờ tăng vượt kỳ vọng bất chấp lo ngại về thuế

GDP Trung Quốc quý I/2025 đã tăng trưởng 5,4%, vượt kỳ vọng của giới phân tích, trong bối cảnh cuộc chiến thuế quan Mỹ - Trung không có dấu hiệu hạ nhiệt và lo ngại suy thoái toàn cầu lan rộng.
Mỹ mở các cuộc điều tra hướng tới áp thuế bán dẫn và dược phẩm

Mỹ mở các cuộc điều tra hướng tới áp thuế bán dẫn và dược phẩm

Mỹ khởi động điều tra an ninh quốc gia đối với chip bán dẫn và dược phẩm, mở đường cho việc áp thuế riêng với hai lĩnh vực này, bất chấp các động thái hoãn thuế gần đây từ Tổng thống Donald Trump.
Bất động sản London chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc chiến thương mại

Bất động sản London chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc chiến thương mại

Bất động sản London lao dốc vì chiến tranh thương mại Mỹ: giá nhà chỉ tăng 0,5%, thấp nhất toàn nước Anh, các khu vực cao cấp chịu ảnh hưởng nặng từ biến động toàn cầu.
Tổng thống Donald Trump cảnh báo miễn thuế công nghệ Mỹ chỉ là tạm thời

Tổng thống Donald Trump cảnh báo miễn thuế công nghệ Mỹ chỉ là tạm thời

Tổng thống Donald Trump cảnh báo việc miễn thuế công nghệ Mỹ chỉ là tạm thời, Apple, Nvidia có thể bị đánh thuế trở lại. Phố Wall vẫn trong tình trạng bất ổn trước những quyết định thuế quan của Washington.
“Cuộc chiến thuế quan” tuần qua và lo ngại suy thoái toàn cầu

“Cuộc chiến thuế quan” tuần qua và lo ngại suy thoái toàn cầu

Cuộc chiến thương mại với “vũ khí” thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang trong tuần qua, dù Tổng thống Donald Trump tạm hoãn thuế với nhiều nước, làm dấy lên lo ngại suy thoái toàn cầu lan rộng.
Tổng thống Donald Trump hé lộ khả năng miễn trừ mức thuế cơ bản 10%

Tổng thống Donald Trump hé lộ khả năng miễn trừ mức thuế cơ bản 10%

Tổng thống Mỹ Donald Trump hé lộ khả năng miễn trừ một số đối tác khỏi mức thuế 10%, nhưng khẳng định đây là “mức sàn” trong đàm phán – khiến bất ổn thương mại tiếp tục phủ bóng thị trường.
Căng thẳng thương mại: Trung Quốc “đáp trả” bằng mức thuế 125% với Mỹ

Căng thẳng thương mại: Trung Quốc “đáp trả” bằng mức thuế 125% với Mỹ

Trung Quốc tuyên bố áp thuế 125% với hàng hóa Mỹ từ ngày 12/4, đáp trả chính sách thuế của Tổng thống Donald Trump, làm leo thang căng thẳng thương mại Mỹ - Trung trong bối cảnh đàm phán bế tắc.