Thứ tư 14/01/2026 20:07
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Trump, smartphone và EU: Cơn địa chấn thương mại toàn cầu

Tổng thống Donald Trump đe dọa áp thuế 50% với hàng hóa EU, và 25% với smartphone sản xuất ngoài nước Mỹ, khiến thị trường toàn cầu chao đảo và làm dấy lên lo ngại căng thẳng thương mại toàn cầu.

Thị trường công nghệ chao đảo

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần vừa qua đã tiếp tục khuấy đảo thị trường toàn cầu khi tái khẳng định kế hoạch áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU); đồng thời cảnh báo sẽ đánh thuế 25% lên tất cả các mẫu điện thoại thông minh sản xuất bên ngoài nước Mỹ, bao gồm cả sản phẩm của Apple và Samsung. Đây là động thái mới nhất trong chuỗi căng thẳng thương mại leo thang, giữa lúc các doanh nghiệp và nhà đầu tư đang tìm kiếm sự ổn định sau nhiều tháng bất ổn.

Trump, smartphone và EU: Cơn địa chấn thương mại toàn cầu
Căng thẳng thương mại toàn cầu: Tổng thống Donald Trump, smartphone và EU.

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 23/5, ông Trump cáo buộc EU đã “chơi không đúng luật”, cho rằng khối này đã trì hoãn đàm phán và đối xử không công bằng với doanh nghiệp Mỹ thông qua các vụ kiện và quy định gắt gao. Đáng chú ý, ông nhấn mạnh mức thuế đã được chốt và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6: “Chúng tôi đã đưa ra con số. Đó là 50%. Tôi sẽ chơi theo cách của mình”.

Riêng với ngành smartphone, Tổng thống Mỹ khẳng định rằng mức thuế 25% sẽ áp dụng cho tất cả thiết bị được sản xuất ở nước ngoài, không chỉ với Apple mà còn với các thương hiệu như Samsung. “Nếu chỉ áp dụng cho Apple mà không áp dụng cho Samsung, thì không công bằng”, ông nói. Chính quyền Mỹ đặt mục tiêu ban hành thuế này trước cuối tháng 6/2025.

Thông tin trên đã ngay lập tức gây chấn động thị trường. Cổ phiếu của hãng Apple giảm hơn 3%, dẫn đầu đà bán tháo trong nhóm công nghệ khi nhà đầu tư lo ngại chi phí tăng cao và gián đoạn chuỗi cung ứng. Trước đó, thị trường từng có hy vọng vào tín hiệu hòa giải sau phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent rằng nhiều thỏa thuận có thể đạt được trong vài tuần tới. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đã nhanh chóng dội gáo nước lạnh khi tuyên bố không còn kỳ vọng một thỏa thuận với EU.

Theo đó, Bộ trưởng Bessent thừa nhận Tổng thống Mỹ đang “ngày càng mất kiên nhẫn” với châu Âu, và ông hy vọng động thái này sẽ “gây áp lực thực sự” để EU nhanh chóng nhượng bộ. Tuyên bố của ông Trump cũng đi ngược lại tinh thần xây dựng mà Bộ Tài chính Mỹ từng thể hiện tại cuộc họp các Bộ trưởng Tài chính nhóm G7 hồi đầu tuần.

Đáng chú ý, Tổng thống Donald Trump còn chỉ trích việc Apple chuyển một phần dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Ấn Độ, và cho biết đã yêu cầu CEO Tim Cook không đưa toàn bộ hoạt động ra ngoài Mỹ. “Tôi đã có thỏa thuận với Tim rằng ông ấy sẽ không làm vậy. Tôi nói rằng sản xuất ở Ấn Độ là được, nhưng không thể bán ở Mỹ mà không bị đánh thuế”, ông Trump viết trên mạng xã hội.

Trước những diễn biến trên, EU đang ráo riết chuẩn bị các biện pháp trả đũa trị giá 95 tỷ euro, nhằm vào hàng loạt sản phẩm Mỹ nếu không đạt được tiến triển trong đàm phán. Một số nguồn tin cho biết, EU đã gửi tới Nhà Trắng một đề xuất thương mại mới, bao gồm cả thuế, đầu tư và hợp tác an ninh kinh tế, với mục tiêu khởi động lại các cuộc đàm phán chính thức. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu rõ ràng rằng Washington sẽ phản hồi tích cực.

Nhiều lãnh đạo châu Âu tỏ ra thất vọng. Thủ tướng Ireland Micheál Martin gọi đề xuất thuế của ông Trump là “đáng lo ngại sâu sắc”; còn Bộ trưởng Thương mại Pháp Laurent Saint-Martin khẳng định châu Âu vẫn theo đuổi giải pháp hòa bình, nhưng “sẵn sàng phản ứng cứng rắn”. Thủ tướng Hà Lan Dick Schoof thì cho rằng đây chỉ là một phần của chiến lược đàm phán từ phía Mỹ, và khối EU “sẽ đánh giá một cách bình tĩnh, nhưng phản ứng một cách vững vàng”.

Tác động kinh tế không nhỏ

Theo ước tính từ Bloomberg Economics, mức thuế quan 50% với hàng hóa EU có thể có thể ảnh hưởng đến 321 tỷ USD giá trị thương mại giữa Mỹ và EU, khiến GDP của Mỹ giảm 0,6%, đồng thời làm tăng giá tiêu dùng thêm 0,3%. Hơn nữa, thuế quan sẽ đặc biệt ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ với các sản phẩm công nghệ cao và xe hơi nhập khẩu. Trong khi đó, gói thuế bổ sung của EU dự kiến sẽ nhắm vào các mặt hàng chủ lực của Mỹ như ô tô, máy bay, rượu và nông sản.

Ngoài ra, EU cũng đã tạm hoãn áp thuế trả đũa với thép và nhôm Mỹ trong 90 ngày, nhằm tạo không gian cho đàm phán. Tuy nhiên, sự thiếu nhất quán trong thông điệp từ Nhà Trắng – giữa các quan chức kinh tế ôn hòa và lập trường cứng rắn của Tổng thống Donald Trump, khiến hy vọng về một giải pháp bền vững đang ngày càng mong manh.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick thừa nhận rằng “một số cuộc đàm phán thương mại gần như là không thể”, đặc biệt là với EU do “một số quốc gia như Đức muốn thỏa thuận nhưng không có quyền tự quyết”.

Kết cục của căng thẳng lần này sẽ không chỉ ảnh hưởng đến hai nền kinh tế lớn, mà còn định hình lại trật tự thương mại toàn cầu trong thời gian tới.

Morgan Stanley nâng xếp hạng tài sản Mỹ, nhưng tiêu cực với USD Morgan Stanley nâng xếp hạng tài sản Mỹ, nhưng tiêu cực với USD
“Cơn sốt” kho ngoại quan tại Mỹ giữa biến động chính sách thuế “Cơn sốt” kho ngoại quan tại Mỹ giữa biến động chính sách thuế
CEO JPMorgan: Thị trường đang quá tự mãn trước rủi ro lạm phát và địa chính trị CEO JPMorgan: Thị trường đang quá tự mãn trước rủi ro lạm phát và địa chính trị
Tin bài khác
Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết Fed đã nhận trát triệu tập của bồi thẩm đoàn liên quan dự án cải tạo trụ sở trị giá 2,5 tỷ USD. Ông cho rằng đây là bước leo thang mới trong chiến dịch gây sức ép của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm buộc ngân hàng trung ương hạ lãi suất, làm dấy lên lo ngại về tính độc lập của chính sách tiền tệ Mỹ.
BCG: Đến năm 2034, thương mại toàn cầu tái cấu trúc sâu, xoay quanh 4 cực kinh tế

BCG: Đến năm 2034, thương mại toàn cầu tái cấu trúc sâu, xoay quanh 4 cực kinh tế

Bất chấp căng thẳng địa chính trị và xu hướng bảo hộ gia tăng, thương mại toàn cầu trong thập niên tới được dự báo vẫn tăng trưởng, song vận hành theo một trật tự mới, phân mảnh hơn, linh hoạt hơn và chịu chi phối bởi bốn trung tâm kinh tế lớn.
Mỹ: Thống đốc Fed kêu gọi cắt mạnh lãi suất 150 điểm cơ bản để cứu thị trường lao động

Mỹ: Thống đốc Fed kêu gọi cắt mạnh lãi suất 150 điểm cơ bản để cứu thị trường lao động

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Stephen Miran cho rằng lạm phát đã hạ nhiệt đủ để ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ, qua đó hỗ trợ thị trường lao động. Ông công khai ủng hộ Fed cắt giảm tới 150 điểm cơ bản lãi suất trong năm nay, cao gấp nhiều lần so với tín hiệu chính thức hiện tại.
EU nới lỏng mục tiêu khí thải ngành ô tô, gây tranh cãi gay gắt giữa các bên

EU nới lỏng mục tiêu khí thải ngành ô tô, gây tranh cãi gay gắt giữa các bên

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố đề xuất điều chỉnh mục tiêu khí thải đối với ngành công nghiệp ô tô, đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong lộ trình chuyển đổi xanh mà khối này đã kiên trì theo đuổi suốt 5 năm qua.
Vì sao người kế nhiệm Jerome Powell sẽ gặp khó khăn trong việc cắt giảm lãi suất?

Vì sao người kế nhiệm Jerome Powell sẽ gặp khó khăn trong việc cắt giảm lãi suất?

Tổng thống Trump chỉ trích gay gắt "lãnh đạo Fed cứng đầu", nhưng quyết định gây chia rẽ mới nhất cho thấy người đứng đầu ngân hàng trung ương không phải là người duy nhất quyết định lãi suất.
Đầu tư vàng tại Ấn Độ bùng nổ kỷ lục

Đầu tư vàng tại Ấn Độ bùng nổ kỷ lục

Giá vàng lập đỉnh lịch sử khiến nhu cầu trang sức tại Ấn Độ lao dốc, nhưng lại kích thích làn sóng đầu tư vàng miếng và ETF, thiết lập kỷ lục 10 tỷ USD trong quý III/2025.
Tổng thống Trump công bố gói hỗ trợ nông dân Mỹ 12 tỷ USD giữa căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Trump công bố gói hỗ trợ nông dân Mỹ 12 tỷ USD giữa căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố gói hỗ trợ nông dân trị giá 12 tỷ USD nhằm giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đến ngành nông nghiệp, trong bối cảnh giá cả leo thang và thị trường xuất khẩu biến động.
Kinh tế thế giới đối mặt đà giảm tốc, Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng 2025 xuống 2,6%

Kinh tế thế giới đối mặt đà giảm tốc, Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng 2025 xuống 2,6%

Liên hợp quốc cảnh báo kinh tế toàn cầu bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm lại, khi biến động tài chính và bất ổn địa chính trị tiếp tục đè nặng lên thương mại và dòng vốn đầu tư quốc tế. Báo cáo mới công bố dự báo tăng trưởng thế giới năm 2025 chỉ đạt 2,6%, thấp hơn đáng kể so với năm nay.
Những tín hiệu suy yếu âm thầm tăng lên của nền kinh tế Mỹ

Những tín hiệu suy yếu âm thầm tăng lên của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế Mỹ duy trì tăng trưởng và tỷ lệ thất nghiệp thấp nhưng nhiều ngành trọng yếu đang phát tín hiệu suy giảm, làm dấy lên nguy cơ suy thoái tiềm ẩn phía sau các chỉ số vĩ mô tích cực, theo Neil Dutta là trưởng bộ phận kinh tế tại Renaissance Macro Research.
Black Friday 2025: Khi hành vi chi tiêu người tiêu dùng thay đổi

Black Friday 2025: Khi hành vi chi tiêu người tiêu dùng thay đổi

Trong khi các hãng bán lẻ Mỹ đang phải sáng tạo hơn trong chiến lược tiếp thị và khuyến mãi, người tiêu dùng lại chọn cách thận trọng hơn trong từng đồng chi ra. Điều này không chỉ phản ánh tình hình kinh tế hiện tại mà còn là chỉ báo sớm cho xu hướng tiêu dùng trong năm 2026 – một năm được dự báo tiếp tục nhiều thách thức với cả người dân và doanh nghiệp Mỹ.
UAE tiếp tục thu hút giới siêu giàu trên thế giới

UAE tiếp tục thu hút giới siêu giàu trên thế giới

Dubai và Abu Dhabi nằm trong nhóm 10 thành phố hàng đầu thế giới dành cho giới siêu giàu.
Trung Quốc chuẩn bị nới lỏng quy định xuất khẩu đất hiếm

Trung Quốc chuẩn bị nới lỏng quy định xuất khẩu đất hiếm

Sau cuộc gặp cấp cao với Mỹ, Trung Quốc đang triển khai kế hoạch đơn giản hóa quy trình cấp phép xuất khẩu đất hiếm, động thái được xem là tín hiệu nới lỏng đáng kể trong chính sách kiểm soát chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược của nước này.
Trung Quốc định vị trung tâm vàng toàn cầu: Từ lưu ký đến chi phối dòng chảy tài chính toàn cầu

Trung Quốc định vị trung tâm vàng toàn cầu: Từ lưu ký đến chi phối dòng chảy tài chính toàn cầu

Trong một động thái mang tính chiến lược nhằm tái cấu trúc hệ thống tài chính toàn cầu, Trung Quốc đang tích cực mời gọi các ngân hàng trung ương quốc tế sử dụng Sàn Giao dịch Vàng Thượng Hải như một trung tâm lưu ký và giao dịch vàng dự trữ quốc gia.
FED tiếp tục giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm, cảnh báo rủi ro gia tăng với thị trường việc làm

FED tiếp tục giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm, cảnh báo rủi ro gia tăng với thị trường việc làm

FED hạ lãi suất quỹ liên bang xuống 3,75 - 4%, đánh giá rủi ro việc làm tăng và lạm phát vẫn ở mức cao, đồng thời khẳng định sẵn sàng điều chỉnh chính sách nếu cần.
Fed giảm lãi suất 0,25%, dự kiến có thêm 2 đợt cắt giảm trong năm nay

Fed giảm lãi suất 0,25%, dự kiến có thêm 2 đợt cắt giảm trong năm nay

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất xuống 4 - 4,25%, dự báo tiếp tục giảm thêm trong các cuộc họp tháng 10 và 12.