Thứ tư 06/05/2026 21:13
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thuế quan đẩy ngành ô tô Nhật Bản đối mặt nguy cơ suy thoái

Với mức thuế 25% mà Mỹ áp lên xe hơi và linh kiện nhập khẩu, ngành ô tô, trụ cột của kinh tế Nhật Bản đang phải gồng mình chịu đòn giáng trực tiếp, đặc biệt là các doanh nghiệp phụ trợ nhỏ và vừa.

Ngành xuất khẩu chủ lực của Nhật Bản đối mặt thiệt hại hơn 19 tỷ USD

Các nhà sản xuất ô tô lớn của Nhật như Toyota, Honda, Mazda và Subaru dự báo sẽ thiệt hại tổng cộng hơn 19 tỷ USD chỉ trong năm tài chính hiện tại, do các mức thuế mới mà chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa chính thức áp dụng. Tác động không dừng lại ở những cái tên lớn, khi hàng trăm doanh nghiệp vừa và nhỏ trong chuỗi cung ứng khắp Nhật Bản cũng đang bị cuốn vào vòng xoáy bất định.

Thuế quan đẩy ngành ô tô Nhật Bản đối mặt nguy cơ suy thoái
Thuế quan đẩy ngành ô tô Nhật Bản đối mặt nguy cơ suy thoái

Ông Yoshiyuki Nakajima - Giám đốc điều hành Shoda Seisakusho, một nhà cung cấp linh kiện ô tô - cho biết, doanh nghiệp của ông đang tính đến khả năng phải cắt giảm biên lợi nhuận và có thể sa thải lao động nếu thuế quan tiếp tục kéo dài. “Chúng tôi sẽ không còn lựa chọn”, ông nói.

Ngành ô tô là động lực chính thúc đẩy xuất khẩu, tạo việc làm và lan tỏa tăng trưởng tiền lương tại Nhật. Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, khoảng 8,3% lực lượng lao động Nhật Bản, tương đương 5,6 triệu người, làm việc trong lĩnh vực ô tô và chiếm khoảng 10% GDP. Trong đó, hai phần ba lao động cả nước làm việc tại các doanh nghiệp có dưới 1.000 nhân sự, phần lớn phụ thuộc vào chuỗi cung ứng ô tô.

Đòn giáng từ chính sách thuế mới của Mỹ đến đúng lúc Nhật Bản đang bắt đầu chứng kiến vòng quay “tăng lương – tăng tiêu dùng – tăng giá” mà chính phủ kỳ vọng sẽ giúp nền kinh tế nước này thoát khỏi vòng xoáy trì trệ kéo dài nhiều thập kỷ. Nhưng với các hãng ô tô buộc phải cắt giảm đầu tư và ngừng tăng lương, đà phục hồi đó đang bị đe dọa.

Thuế quan đẩy ngành ô tô Nhật Bản đối mặt nguy cơ suy thoái
Ông Yoshiyuki Nakajima, Giám đốc điều hành Shoda Seisakusho, một nhà cung cấp linh kiện ô tô tại Nhật Bản

Doanh nghiệp nhỏ: Không còn chỗ để lùi

Theo khảo sát, khoảng 64% chuyên gia kinh tế tin rằng mức thuế hiện tại có thể khiến Nhật rơi vào suy thoái. Nền kinh tế nước này đã co lại trong quý I/2025, và thêm một quý suy giảm nữa sẽ đồng nghĩa với suy thoái kỹ thuật.

Tại nhà máy Daido Steel ở tỉnh Aichi - nơi sản xuất nam châm cho động cơ hybrid và sử dụng 12.000 lao động, ban lãnh đạo cho biết họ rất lo ngại. Mặc dù không xuất khẩu trực tiếp sang Mỹ, nhưng Daido cung cấp cho các hãng như Honda, đồng nghĩa với việc bị ảnh hưởng gián tiếp nhưng nghiêm trọng.

Chính phủ Nhật đang tìm cách giảm thiểu thiệt hại trong bối cảnh bầu cử thượng viện cận kề. Thủ tướng Shigeru Ishiba đã cử Trưởng đoàn đàm phán Ryosei Akazawa sang Bắc Mỹ lần thứ sáu để thuyết phục Mỹ giảm thuế trước thềm hội nghị G7 vào ngày 15/6. Mục tiêu thực tế là kéo thuế xuống mức 10%, mức mà giới phân tích đánh giá là “có thể chịu đựng được”.

Tuy nhiên, với mức thuế 25% hiện tại, nhiều nhà sản xuất có thể buộc phải tái cấu trúc quy mô lớn. Hãng tin Bloomberg ước tính, mức thuế cao có thể khiến ít nhất một vài hãng ô tô Nhật rơi vào tình trạng cần được chính phủ cứu trợ, tương tự trường hợp của General Motors trong khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tại các nhà cung cấp quy mô nhỏ, như Hasegawa Yuuki, nơi sản xuất linh kiện nhựa cho Subaru và Honda, tác động còn rõ rệt hơn. Công ty đã mất 5% đơn hàng sau khi Honda chuyển sản xuất sang Alabama (Mỹ). Chủ tịch Noriyuki Hasegawa của doanh nghiệp này cho biết, nếu thuế vượt 15%, công ty sẽ chịu tổn thất nghiêm trọng. “Tôi không kỳ vọng nhiều vào đàm phán. Nhật Bản không có nhiều quân bài”, ông nói.

Một số công ty như Ogami, cũng tại Gunma, đã tạm dừng đầu tư và ngừng kế hoạch tăng lương. “Chúng tôi từng vượt qua khủng hoảng tài chính toàn cầu, động đất, sóng thần, thảm họa hạt nhân năm 2011 và cả đại dịch COVID-19. Nhưng lần này, tôi không chắc”, ông Hiroaki Ogami, Giám đốc điều hành công ty nói.

Lạm phát Mỹ tháng 5 hạ nhiệt chưa đủ để Fed thay đổi chính sách Lạm phát Mỹ tháng 5 hạ nhiệt chưa đủ để Fed thay đổi chính sách
Ông Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế đơn phương trong hai tuần tới Ông Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế đơn phương trong hai tuần tới
Vàng đang trở lại thành tâm điểm của chiến lược dự trữ toàn cầu Vàng đang trở lại thành tâm điểm của chiến lược dự trữ toàn cầu
Tin bài khác
Chính quyền Malaysia tiếp tục thu hồi tang vật vụ án 1MDB

Chính quyền Malaysia tiếp tục thu hồi tang vật vụ án 1MDB

Chính quyền Malaysia ngày 6/5 cho biết đã tiếp tục chiến dịch thu hồi tang vật vụ án 1MDB, trong đó có nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị.
Ô tô Trung Quốc tìm kiếm cơ hội mới ở thị trường quốc tế

Ô tô Trung Quốc tìm kiếm cơ hội mới ở thị trường quốc tế

Sau những biến chuyển từ thị trường nội địa, các thương hiệu ô tô Trung Quốc đang dần chuyển hướng để có thể thích nghi và khẳng định vị thế trên thị trường toàn cầu.
Mỹ tạm dừng hộ tống các tàu thuyền vượt eo biển Hormuz

Mỹ tạm dừng hộ tống các tàu thuyền vượt eo biển Hormuz

Nhà lãnh đạo Mỹ hôm 5/5 đã thông báo tạm dừng chiến dịch hộ tống các tàu thuỷ vượt eo biển Hormuz, để tuân thủ điều kiện với chính quyền Tehran nhằm tiến đến chấm dứt xung đột.
Thái Lan phê duyệt gói vay vốn khẩn cấp 12,2 tỷ USD

Thái Lan phê duyệt gói vay vốn khẩn cấp 12,2 tỷ USD

Chính phủ Thái Lan ngày 5/5 đã phê duyệt gói vay vốn khẩn cấp trị giá 12,2 tỷ USD để giải quyết tình hình kinh tế đất nước
Nga – Ukraine tuyên bố ngừng bắn ngày Chiến thắng phát xít Đức

Nga – Ukraine tuyên bố ngừng bắn ngày Chiến thắng phát xít Đức

Hai nước Nga và Ukraine công bố lệnh ngừng bắn hai ngày để kỷ niệm ngày Chiến thắng phát xít Đức, ở hai thời điểm không thống nhất.
EU thúc đẩy thực hiện thoả thuận thương mại với Mỹ

EU thúc đẩy thực hiện thoả thuận thương mại với Mỹ

Các nước EU đang thúc đẩy thực hiện thỏa thuận thương mại với Mỹ để tránh tăng thuế ô tô. Song, đây là một quá trình dài.
Vụ kiện Musk – OpenAI: Chủ tịch OpenAI công bố quan hệ tài chính

Vụ kiện Musk – OpenAI: Chủ tịch OpenAI công bố quan hệ tài chính

Tranh chấp pháp lý giữa ông lớn công nghệ OpenAI với tỷ phú Elon Musk bước sang ngày tiếp theo, với việc chủ tịch OpenAI công bố quan hệ tài chính với tổng giám đốc Sam Altman.
Mỹ giúp tàu mắc cạn vượt eo biển Hormuz, Iran phát cảnh báo

Mỹ giúp tàu mắc cạn vượt eo biển Hormuz, Iran phát cảnh báo

Quân đội Iran đã phát đi cảnh báo với lực lượng Mỹ về việc can thiệp vào eo biển Hormuz vào ngày 4/5. Động thái trên là hành động đáp trả nhà lãnh đạo cấp cao Hoa Kỳ, sau khi Washington huy động lực lượng giải cứu các phương tiện đường biển bị mắc kẹt trên eo biển này.
Spirit Airlines hoàn tất quá trình hoàn tiền cho hành khách

Spirit Airlines hoàn tất quá trình hoàn tiền cho hành khách

Spirit Airlines - một trong những hãng hàng không giá rẻ ở Mỹ - đã gần như hoàn tất tiến trình hoàn tiền cho hành khách cùng các thủ tục khác trước khi chính thức tuyên bố phá sản
Malaysia tăng cường triển khai sử dụng nhiên liệu sinh học

Malaysia tăng cường triển khai sử dụng nhiên liệu sinh học

Trong bối cảnh chiến tranh và khủng hoảng toàn cầu thách thức cung-cầu và an ninh năng lượng ở nhiều quốc gia, Malaysia là một trong nhiều nước Đông Nam Á tăng cường sử dụng nhiên liệu sinh học.
Người lao động Singapore thay đổi và thích nghi trước sự “lên hương” của AI

Người lao động Singapore thay đổi và thích nghi trước sự “lên hương” của AI

Sự “lên hương” của trí tuệ nhân tạo (A.I.) đòi hỏi người lao động cùng các chủ thể về lao động và việc làm ở Singapore phải có sự thích nghi và thay đổi. Đây là khẳng định của Thủ tướng Singapore Lawrence Wong tại cuộc mít tinh kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động (1/5) ở nước này.
Ukraine tìm kiếm cơ hội từ quy định mới về quốc phòng của Nhật Bản

Ukraine tìm kiếm cơ hội từ quy định mới về quốc phòng của Nhật Bản

Việc Nhật Bản điều chỉnh các quy định về vũ khí và quốc phòng sau Thế chiến II đang thu hút sự chú ý của các tổ chức và quốc gia, trong đó có những quốc gia có thiện chí với phương Tây như Ukraine.
OPEC+ tăng sản lượng dầu trong tháng 6

OPEC+ tăng sản lượng dầu trong tháng 6

OPEC+ vào ngày 2/5 đã nhất trí về việc tăng sản lượng dầu trong tháng 6 năm 2026. Tuy nhiên, trước tình hình hiện nay ở Trung Đông, việc tăng sản lượng như trên chỉ mang tính chất lý thuyết.
Mỹ áp thuế 25% với các mặt hàng ô tô của EU

Mỹ áp thuế 25% với các mặt hàng ô tô của EU

Ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này sẽ áp 25% thuế vào các mặt hàng ô tô của Liên minh châu Âu (EU).
Đế chế SpaceX đầu tư hơn 15 tỷ đô la cho phát triển tàu vũ trụ thế hệ mới

Đế chế SpaceX đầu tư hơn 15 tỷ đô la cho phát triển tàu vũ trụ thế hệ mới

SpaceX - thương hiệu hàng không vũ trụ của tỷ phú Elon Musk - đã đầu tư hơn 15 triệu đô la để phát triển các dòng tàu vũ trụ thế hệ mới, cùng nhiều dự án quan trọng khác.