Thứ sáu 13/06/2025 16:28
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thuế quan đẩy ngành ô tô Nhật Bản đối mặt nguy cơ suy thoái

Với mức thuế 25% mà Mỹ áp lên xe hơi và linh kiện nhập khẩu, ngành ô tô, trụ cột của kinh tế Nhật Bản đang phải gồng mình chịu đòn giáng trực tiếp, đặc biệt là các doanh nghiệp phụ trợ nhỏ và vừa.

Ngành xuất khẩu chủ lực của Nhật Bản đối mặt thiệt hại hơn 19 tỷ USD

Các nhà sản xuất ô tô lớn của Nhật như Toyota, Honda, Mazda và Subaru dự báo sẽ thiệt hại tổng cộng hơn 19 tỷ USD chỉ trong năm tài chính hiện tại, do các mức thuế mới mà chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa chính thức áp dụng. Tác động không dừng lại ở những cái tên lớn, khi hàng trăm doanh nghiệp vừa và nhỏ trong chuỗi cung ứng khắp Nhật Bản cũng đang bị cuốn vào vòng xoáy bất định.

Thuế quan đẩy ngành ô tô Nhật Bản đối mặt nguy cơ suy thoái
Thuế quan đẩy ngành ô tô Nhật Bản đối mặt nguy cơ suy thoái

Ông Yoshiyuki Nakajima - Giám đốc điều hành Shoda Seisakusho, một nhà cung cấp linh kiện ô tô - cho biết, doanh nghiệp của ông đang tính đến khả năng phải cắt giảm biên lợi nhuận và có thể sa thải lao động nếu thuế quan tiếp tục kéo dài. “Chúng tôi sẽ không còn lựa chọn”, ông nói.

Ngành ô tô là động lực chính thúc đẩy xuất khẩu, tạo việc làm và lan tỏa tăng trưởng tiền lương tại Nhật. Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, khoảng 8,3% lực lượng lao động Nhật Bản, tương đương 5,6 triệu người, làm việc trong lĩnh vực ô tô và chiếm khoảng 10% GDP. Trong đó, hai phần ba lao động cả nước làm việc tại các doanh nghiệp có dưới 1.000 nhân sự, phần lớn phụ thuộc vào chuỗi cung ứng ô tô.

Đòn giáng từ chính sách thuế mới của Mỹ đến đúng lúc Nhật Bản đang bắt đầu chứng kiến vòng quay “tăng lương – tăng tiêu dùng – tăng giá” mà chính phủ kỳ vọng sẽ giúp nền kinh tế nước này thoát khỏi vòng xoáy trì trệ kéo dài nhiều thập kỷ. Nhưng với các hãng ô tô buộc phải cắt giảm đầu tư và ngừng tăng lương, đà phục hồi đó đang bị đe dọa.

Thuế quan đẩy ngành ô tô Nhật Bản đối mặt nguy cơ suy thoái
Ông Yoshiyuki Nakajima, Giám đốc điều hành Shoda Seisakusho, một nhà cung cấp linh kiện ô tô tại Nhật Bản

Doanh nghiệp nhỏ: Không còn chỗ để lùi

Theo khảo sát, khoảng 64% chuyên gia kinh tế tin rằng mức thuế hiện tại có thể khiến Nhật rơi vào suy thoái. Nền kinh tế nước này đã co lại trong quý I/2025, và thêm một quý suy giảm nữa sẽ đồng nghĩa với suy thoái kỹ thuật.

Tại nhà máy Daido Steel ở tỉnh Aichi - nơi sản xuất nam châm cho động cơ hybrid và sử dụng 12.000 lao động, ban lãnh đạo cho biết họ rất lo ngại. Mặc dù không xuất khẩu trực tiếp sang Mỹ, nhưng Daido cung cấp cho các hãng như Honda, đồng nghĩa với việc bị ảnh hưởng gián tiếp nhưng nghiêm trọng.

Chính phủ Nhật đang tìm cách giảm thiểu thiệt hại trong bối cảnh bầu cử thượng viện cận kề. Thủ tướng Shigeru Ishiba đã cử Trưởng đoàn đàm phán Ryosei Akazawa sang Bắc Mỹ lần thứ sáu để thuyết phục Mỹ giảm thuế trước thềm hội nghị G7 vào ngày 15/6. Mục tiêu thực tế là kéo thuế xuống mức 10%, mức mà giới phân tích đánh giá là “có thể chịu đựng được”.

Tuy nhiên, với mức thuế 25% hiện tại, nhiều nhà sản xuất có thể buộc phải tái cấu trúc quy mô lớn. Hãng tin Bloomberg ước tính, mức thuế cao có thể khiến ít nhất một vài hãng ô tô Nhật rơi vào tình trạng cần được chính phủ cứu trợ, tương tự trường hợp của General Motors trong khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tại các nhà cung cấp quy mô nhỏ, như Hasegawa Yuuki, nơi sản xuất linh kiện nhựa cho Subaru và Honda, tác động còn rõ rệt hơn. Công ty đã mất 5% đơn hàng sau khi Honda chuyển sản xuất sang Alabama (Mỹ). Chủ tịch Noriyuki Hasegawa của doanh nghiệp này cho biết, nếu thuế vượt 15%, công ty sẽ chịu tổn thất nghiêm trọng. “Tôi không kỳ vọng nhiều vào đàm phán. Nhật Bản không có nhiều quân bài”, ông nói.

Một số công ty như Ogami, cũng tại Gunma, đã tạm dừng đầu tư và ngừng kế hoạch tăng lương. “Chúng tôi từng vượt qua khủng hoảng tài chính toàn cầu, động đất, sóng thần, thảm họa hạt nhân năm 2011 và cả đại dịch COVID-19. Nhưng lần này, tôi không chắc”, ông Hiroaki Ogami, Giám đốc điều hành công ty nói.

Lạm phát Mỹ tháng 5 hạ nhiệt chưa đủ để Fed thay đổi chính sách Lạm phát Mỹ tháng 5 hạ nhiệt chưa đủ để Fed thay đổi chính sách
Ông Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế đơn phương trong hai tuần tới Ông Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế đơn phương trong hai tuần tới
Vàng đang trở lại thành tâm điểm của chiến lược dự trữ toàn cầu Vàng đang trở lại thành tâm điểm của chiến lược dự trữ toàn cầu
Tin bài khác
Lạm phát Mỹ tháng 5 hạ nhiệt chưa đủ để Fed thay đổi chính sách

Lạm phát Mỹ tháng 5 hạ nhiệt chưa đủ để Fed thay đổi chính sách

Dữ liệu CPI tháng 5 cho thấy, tình hình lạm phát Mỹ tiếp tục hạ nhiệt, nhưng sự bất định từ chính sách thuế của Washington khiến Fed gần như chắc chắn sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp sắp tới.
Ông Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế đơn phương trong hai tuần tới

Ông Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế đơn phương trong hai tuần tới

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ gửi thông báo áp thuế đơn phương tới các đối tác thương mại trong vòng 1–2 tuần tới, khi thời hạn chót tạm ngừng áp thuế ngày 9/7 đang đến gần.
Lạm phát Mỹ tháng 5 và dấu hỏi về độ tin cậy của dữ liệu CPI

Lạm phát Mỹ tháng 5 và dấu hỏi về độ tin cậy của dữ liệu CPI

Giá tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 5 được dự báo tăng nhẹ, song lạm phát lõi nhiều khả năng sẽ tăng nhanh nhất kể từ đầu năm do ảnh hưởng từ chính sách thuế của Tổng thống Donald Trump.
Ngân hàng Thế giới: Thương chiến đe dọa tới hai phần ba các nền kinh tế đang phát triển

Ngân hàng Thế giới: Thương chiến đe dọa tới hai phần ba các nền kinh tế đang phát triển

Ngân hàng Thế giới cảnh báo cuộc thương chiến do Mỹ khơi mào sẽ kéo giảm tăng trưởng của gần 70% các nước đang phát triển trong năm 2025, làm đảo ngược những thành tựu toàn cầu hóa trong nhiều thập kỷ qua.
Mỹ và Trung Quốc đạt khung thỏa thuận tạm ngừng thương chiến

Mỹ và Trung Quốc đạt khung thỏa thuận tạm ngừng thương chiến

Sau hai ngày đàm phán tại London, Mỹ và Trung Quốc nhất trí khôi phục thỏa thuận Geneva, gỡ bỏ một số biện pháp kiểm soát xuất khẩu và duy trì đình chiến thuế quan, dù chưa giải quyết được các bất đồng cốt lõi.
Bắc Kinh thu hút “influencer” Mỹ bằng chuyến du lịch Trung Quốc miễn phí

Bắc Kinh thu hút “influencer” Mỹ bằng chuyến du lịch Trung Quốc miễn phí

Bắc Kinh triển khai chương trình 10 ngày đài thọ toàn phần cho các “influencer” Mỹ, nhằm quảng bá hình ảnh tích cực về Trung Quốc thông qua mạng xã hội, giữa lúc quan hệ song phương còn nhiều căng thẳng.
Nguy cơ giảm phát từ Trung Quốc đang lan rộng ở Đông Nam Á

Nguy cơ giảm phát từ Trung Quốc đang lan rộng ở Đông Nam Á

Giá cả tại một số nền kinh tế Đông Nam Á đang chững lại, thậm chí có xu hướng giảm phát, giữa bối cảnh tăng trưởng chậm và hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc gây áp lực lên sản xuất nội địa.
Đàm phán Mỹ – Trung: Ông Trump dè dặt với hạn chế xuất khẩu

Đàm phán Mỹ – Trung: Ông Trump dè dặt với hạn chế xuất khẩu

Đàm phán thương mại Mỹ – Trung bước sang ngày thứ hai tại London, trong bối cảnh hai bên tìm cách giảm căng thẳng quanh xuất khẩu công nghệ và đất hiếm. Tổng thống Trump khẳng định “Trung Quốc không dễ đối phó”.
Xuất khẩu Trung Quốc sang Mỹ giảm mạnh nhất kể từ năm 2020

Xuất khẩu Trung Quốc sang Mỹ giảm mạnh nhất kể từ năm 2020

Dù đạt thặng dư thương mại kỷ lục, xuất khẩu Trung Quốc sang Mỹ trong tháng 5/2025 đã giảm hơn 34%, khiến triển vọng thương mại trở nên bất ổn dù hai nước vừa đạt thỏa thuận tạm ngừng áp thuế.
Mỹ “tự phản lưới” khi thu hồi visa sinh viên Trung Quốc

Mỹ “tự phản lưới” khi thu hồi visa sinh viên Trung Quốc

Chính sách của chính quyền ông Donald Trump đang gây sốc toàn cầu, đe dọa đến lợi ích kinh tế – giáo dục của chính nước Mỹ khi thu hồi visa đối với sinh viên Trung Quốc.
Lạm phát Mỹ tăng tốc trở lại khi thuế quan “ngấm dần” vào giá tiêu dùng

Lạm phát Mỹ tăng tốc trở lại khi thuế quan “ngấm dần” vào giá tiêu dùng

Các dấu hiệu ban đầu cho thấy lạm phát Mỹ trong tháng 5/2025 đang tăng tốc trở lại, chủ yếu do các doanh nghiệp bắt đầu chuyển phần chi phí thuế nhập khẩu sang người tiêu dùng cuối cùng.
Thế giới bứt tốc đầu tư năng lượng sạch giữa bất ổn địa chính trị

Thế giới bứt tốc đầu tư năng lượng sạch giữa bất ổn địa chính trị

Trong bối cảnh địa chính trị phức tạp và kinh tế toàn cầu nhiều biến động, thế giới đang xác lập một trật tự năng lượng mới – nơi năng lượng sạch không còn là lựa chọn thay thế, mà là trung tâm của chiến lược đầu tư dài hạn.
Tổng thống Trump yêu cầu Fed cắt giảm lãi suất 1 điểm phần trăm

Tổng thống Trump yêu cầu Fed cắt giảm lãi suất 1 điểm phần trăm

Tổng thống Donald Trump tiếp tục chiến dịch gây sức ép công khai lên Fed, lần này với yêu cầu táo bạo: cắt giảm lãi suất một điểm phần trăm ngay lập tức; và gọi đây là liều “nhiên liệu tên lửa” cần thiết.
Mỹ - Trung nối lại đàm phán thương mại tại London: Cơ hội hạ nhiệt căng thẳng toàn cầu?

Mỹ - Trung nối lại đàm phán thương mại tại London: Cơ hội hạ nhiệt căng thẳng toàn cầu?

Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại đàm phán thương mại tại London ngày 9/6, giữa bối cảnh căng thẳng leo thang, sức ép gia tăng từ thị trường và chuỗi cung ứng toàn cầu.
Cước vận tải container tăng vọt: Tác động của thương chiến đến chuỗi cung ứng toàn cầu

Cước vận tải container tăng vọt: Tác động của thương chiến đến chuỗi cung ứng toàn cầu

Giá cước vận tải container tăng vọt trên toàn cầu do tác động của thương chiến Mỹ - Trung, khiến cả chuỗi cung ứng thế giới chịu áp lực lớn về chi phí và rủi ro vận hành.