Thứ năm 16/07/2026 23:28
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thách thức nguồn cung của thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM

Dự báo nguồn cung bất động sản TP.HCM cải thiện vào năm 2025, song phân khúc nhà ở giá rẻ vẫn khan hiếm, các khu vực vệ tinh sẽ trở thành lựa chọn tiềm năng.
Nhận diện 'khẩu vị' nhà đầu tư nước ngoài với bất động sản Việt Nam Đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp năm 2025: Nhóm bất động sản dẫn đầu

Theo nhận định của bà Giang Huỳnh, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và S22M tại Savills Việt Nam, thị trường bất động sản TP.HCM trong năm 2024 tiếp tục đối mặt với một thách thức lớn về nguồn cung. Đây là vấn đề không chỉ ảnh hưởng đến sự lựa chọn của người mua, mà còn tạo ra nhiều biến động về giá cả và tính thanh khoản của các dự án trên thị trường. Dù đã có những dấu hiệu cho thấy sự cải thiện nguồn cung vào năm 2025, song vấn đề thiếu hụt nhà ở giá rẻ và trung cấp vẫn là một thực tế khó khăn.

Thách thức nguồn cung của thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM
Thách thức nguồn cung của thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM

Một trong những vấn đề nổi bật của thị trường bất động sản TP.HCM trong năm 2024 là nguồn cung nhà ở vẫn giữ mức thấp kỷ lục, thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Điều này khiến cho người mua, đặc biệt là những người có thu nhập trung bình, gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những dự án phù hợp với khả năng tài chính của mình. Các dự án mở bán trong năm chủ yếu thuộc phân khúc trung cấp, trong khi các phân khúc nhà ở giá rẻ, vừa túi tiền gần như không có sự xuất hiện đáng kể.

Sự thiếu hụt nguồn cung này trực tiếp tác động đến giá bất động sản. Mặc dù thị trường có sự điều chỉnh nhẹ, nhưng giá bất động sản tại TP.HCM vẫn duy trì ở mức cao, thậm chí tăng cao tại một số khu vực. Các dự án mới ra mắt đều có giá bán vượt trội so với những giai đoạn trước, điều này khiến cho tỷ lệ hấp thụ thấp, khiến thị trường bất động sản không còn sôi động như trước.

Thị trường bất động sản TP.HCM hiện nay đang chứng kiến sự phân hóa rõ rệt giữa các phân khúc. Phân khúc nhà ở trung cấp vẫn chiếm ưu thế, trong khi nhà ở giá rẻ đang khan hiếm. Sự phân hóa này không chỉ biểu hiện ở giá bán mà còn thể hiện qua các yếu tố như tính hấp dẫn của tỷ suất lợi nhuận từ cho thuê, khả năng sinh lời khi đầu tư bán lại, tiến độ xây dựng, uy tín của chủ đầu tư và tính minh bạch về pháp lý.

Khi giá nhà cao, người mua buộc phải suy nghĩ kỹ lưỡng hơn về các yếu tố tác động đến khả năng sinh lời và bảo vệ tài sản của mình. Việc chuyển hướng sang thị trường thứ cấp, nơi giá cả có thể mềm hơn, đang ngày càng trở thành lựa chọn của nhiều nhà đầu tư.

Liên quan đến vấn đề này, bà Giang Huỳnh nhận định, dù TP.HCM vẫn là thị trường chủ yếu tập trung vào phân khúc nhà ở trung và cao cấp, thì các khu vực vệ tinh xung quanh TP.HCM sẽ là những thị trường tiềm năng trong thời gian tới. Những khu vực như Bình Dương, Long An, Đồng Nai hay Củ Chi đang trở thành điểm đến lý tưởng cho những người có nhu cầu mua nhà với giá hợp lý.

Thách thức nguồn cung của thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM
Bà Giang Huỳnh, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và S22M tại Savills Việt Nam

Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh quỹ đất cho nhà ở giá rẻ trong TP.HCM ngày càng hạn chế. Các khu vực vệ tinh đang sở hữu lợi thế về vị trí, kết nối giao thông thuận tiện với trung tâm TP.HCM, đặc biệt là những dự án được quy hoạch bài bản, có hạ tầng phát triển đồng bộ. Hơn nữa, việc các khu vực này nằm gần các khu công nghiệp lớn và trung tâm thương mại sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm và nhu cầu về nhà ở ổn định trong tương lai.

Các dự án nhà ở tại các khu vực vệ tinh thường có giá cả phải chăng hơn, và là lựa chọn phù hợp cho những gia đình trẻ, công nhân, hoặc những người làm việc tại các khu công nghiệp nhưng chưa đủ khả năng mua nhà tại trung tâm TP.HCM.

Dù nguồn cung bất động sản TP.HCM trong năm 2024 gặp rất nhiều khó khăn, nhưng theo bà Giang Huỳnh, dự báo tình hình sẽ có sự cải thiện vào năm 2025. Mặc dù vậy, cơ cấu nguồn cung vẫn chủ yếu tập trung vào phân khúc trung cấp, trong khi nhà ở giá rẻ sẽ tiếp tục khan hiếm. Việc khan hiếm nhà ở giá rẻ sẽ vẫn là vấn đề chính mà thị trường bất động sản TP.HCM phải đối mặt trong năm 2025.

Trong khi đó, các khu vực vệ tinh sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, thu hút không chỉ người mua nhà mà còn cả các nhà đầu tư bất động sản. Chính vì thế, việc lựa chọn các dự án ở khu vực vệ tinh sẽ là hướng đi tiềm năng cho các nhà đầu tư trong năm 2025 và những năm tiếp theo.

Tin bài khác
Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội đẩy mạnh phát triển đồng bộ nhà ở xã hội, thương mại và cho thuê, bổ sung nguồn cung lớn, trong khi thị trường dần tái cấu trúc theo nhu cầu ở thực của người dân.
Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2026 ghi nhận tín hiệu phục hồi nhưng phân hóa mạnh, quá trình thanh lọc diễn ra rõ nét, hướng tới nhu cầu ở thực và phát triển bền vững.
Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Thị trường nhà ở Hà Nội đang chuyển dịch mạnh ra khu vực ngoài nội đô, bám theo các hành lang phát triển mới, phù hợp định hướng đô thị đa cực và tăng cường liên kết vùng dài hạn.
Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng vừa chính thức ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2026/BXD, thay thế quy chuẩn cũ từ năm 2021, có hiệu lực từ ngày 1/1/2027.
Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Thị trường bất động sản Việt Nam đang định hình một chu kỳ phát triển mới, dẫn dắt bởi quy hoạch, hạ tầng, minh bạch thông tin và nhu cầu thực.
Từ đầu cơ đến kiến tạo giá trị: Chu kỳ bất động sản mới đang lựa chọn điều gì?

Từ đầu cơ đến kiến tạo giá trị: Chu kỳ bất động sản mới đang lựa chọn điều gì?

Sau giai đoạn điều chỉnh kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào chu kỳ phục hồi với những động lực hoàn toàn khác so với trước đây. Nếu giai đoạn 2020–2022 được dẫn dắt bởi kỳ vọng tăng giá và tâm lý "đón sóng", thì nửa cuối năm 2026 lại chứng kiến sự dịch chuyển rõ nét của dòng tiền về những tài sản có giá trị sử dụng thực, pháp lý minh bạch, quy hoạch đồng bộ và khả năng khai thác lâu dài.
Hà Nội chuyển hướng phát triển nhà ở cho thuê, mở lối an cư bền vững cho người trẻ

Hà Nội chuyển hướng phát triển nhà ở cho thuê, mở lối an cư bền vững cho người trẻ

Giá nhà tăng cao và nhu cầu cư trú thay đổi đang buộc Hà Nội chuyển hướng sang phát triển nhà ở cho thuê, từng bước hình thành thị trường chuyên nghiệp và đa dạng lựa chọn an cư.
Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đẩy mạnh tháo gỡ điểm nghẽn về quỹ đất, thủ tục đầu tư và áp dụng cơ chế "luồng xanh ưu tiên", Đồng Nai đang tăng tốc triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Địa phương đặt mục tiêu hoàn thành hơn 8.000 căn hộ trong năm 2026, tiến tới xây dựng 65.000 căn vào năm 2030, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp và lực lượng lao động tại các khu công nghiệp.
Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Xu hướng đầu tư năm 2026 cho thấy sự dịch chuyển rõ rệt khi dòng vốn trở nên chọn lọc hơn, nhà đầu tư không còn chạy theo số lượng mà tập trung vào giá trị dài hạn.
CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO của JLL lưu ý rằng không nên mặc định mọi dự án bất động sản phát triển theo TOD đều sẽ tạo ra những đợt tăng giá mạnh trong tương lai. TP.HCM đã quy hoạch nhiều khu TOD dọc các tuyến metro và trong khoảng 3 - 5 năm tới, thị trường có thể đón thêm hàng loạt dự án mới với nguồn cung dồi dào khi quy hoạch dần được hoàn thiện.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, mặt bằng giá bất động sản tại khu Đông và khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh đã thiết lập mặt bằng mới. Trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm và giá bán liên tục tăng, dòng tiền đầu tư bắt đầu có xu hướng mở rộng theo các hành lang hạ tầng kết nối, hướng về những khu vực còn nhiều dư địa phát triển nhưng đã hình thành các động lực tăng trưởng rõ nét.
Phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án thành lập Công viên Đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa

Phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án thành lập Công viên Đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa

Đề án “Công viên Đổi mới sáng tạo” xác định là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, hiện thực hóa định hướng phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Nhiệm vụ Công viên đóng vai trò trung tâm kết nối giữa nghiên cứu, đào tạo, doanh nghiệp, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp cùng thương mại hóa công nghệ.
Nhà ở cho thuê bứt tốc trên toàn quốc, hàng loạt dự án đồng loạt khởi công

Nhà ở cho thuê bứt tốc trên toàn quốc, hàng loạt dự án đồng loạt khởi công

Làn sóng khởi công nhà ở cho thuê lan rộng cả nước, nhiều dự án quy mô lớn triển khai, mở ra kỳ vọng giải bài toán an cư và thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.
Khánh Hòa: Chính thức giao khu đất “kim cương” đường Trần Phú cho nhà đầu tư mới

Khánh Hòa: Chính thức giao khu đất “kim cương” đường Trần Phú cho nhà đầu tư mới

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định cho doanh nghiệp thuê hơn 3.600 m² đất tại số 48-48A đường Trần Phú (Phường Nha Trang) để triển khai dự án tổ hợp thương mại, dịch vụ du lịch cao cấp sau nhiều năm khu đất này bị bỏ hoang.
Bất động sản nửa cuối 2026 trầm lắng, dòng tiền chờ thời cơ quay lại thị trường

Bất động sản nửa cuối 2026 trầm lắng, dòng tiền chờ thời cơ quay lại thị trường

Thị trường bất động sản nửa cuối 2026 ghi nhận thanh khoản giảm, tâm lý chờ đợi gia tăng, nhưng dòng tiền chưa rút lui mà chuyển hướng sang phân khúc an toàn, pháp lý rõ ràng.