Thứ bảy 02/05/2026 09:27
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Chính sách tiền tệ linh hoạt thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho rằng để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 10% giai đoạn 2026–2030, chính sách tiền tệ cần linh hoạt, ổn định vĩ mô và định hướng tín dụng vào các động lực tăng trưởng mới.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú: Muốn tăng trưởng phải đầu tư, muốn đầu tư phải có vốn Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Ngọc Cảnh: Ưu tiên tín dụng thúc đẩy phát triển mạnh nhà ở xã hội

Phát biểu tại phiên thảo luận chuyên đề “Chính sách tiền tệ và tín dụng cho tăng trưởng bền vững” trong khuôn khổ hội thảo do Báo Lao Động tổ chức, ông Phạm Thanh Hà – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – nhấn mạnh rằng mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân từ 10%/năm trong giai đoạn 2026–2030 là một định hướng chiến lược lớn của đất nước.

Theo ông Hà, mục tiêu này đã được đặt ra trong Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, thể hiện rõ quyết tâm và khát vọng phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trong giai đoạn mới. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế cao không thể chỉ được nhìn nhận qua con số GDP, mà cần gắn chặt với nền tảng ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế.

Thực tế cho thấy bối cảnh kinh tế thế giới hiện nay đang tiềm ẩn nhiều rủi ro. Các yếu tố như xung đột địa chính trị, chiến tranh, biến đổi khí hậu, biến động giá năng lượng hay sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu đều có thể tác động trực tiếp đến nền kinh tế Việt Nam. Trong bối cảnh đó, việc điều hành chính sách kinh tế vĩ mô, đặc biệt là chính sách tiền tệ, cần được thực hiện một cách linh hoạt, chủ động và thận trọng.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Chính sách tiền tệ linh hoạt thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số

Ông Phạm Thanh Hà – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho rằng nhiệm vụ quan trọng của chính sách tiền tệ trong giai đoạn tới là phải hài hòa giữa nhiều mục tiêu. Một mặt cần duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát, mặt khác vẫn phải đảm bảo cung ứng đủ nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế để phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh, tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp.

Nguồn vốn tín dụng ngân hàng tiếp tục được xem là một trong những nguồn lực quan trọng nhất hỗ trợ tăng trưởng. Tuy nhiên, theo ông Hà, bên cạnh việc đảm bảo quy mô tín dụng phù hợp, điều quan trọng hơn là phải nâng cao chất lượng dòng vốn. Việc định hướng tín dụng cần tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các ngành ưu tiên và các động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế.

Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, dòng vốn tín dụng cần ưu tiên cho các lĩnh vực gắn với khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Các mô hình phát triển như kinh tế số, kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn đang được xem là những trụ cột quan trọng tạo ra giá trị gia tăng bền vững cho nền kinh tế trong dài hạn.

Phó Thống đốc cũng nhấn mạnh rằng hệ thống ngân hàng cần tiếp tục thúc đẩy các chương trình tín dụng xanh, góp phần hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng thân thiện với môi trường. Đây không chỉ là yêu cầu của phát triển bền vững mà còn là xu hướng tất yếu trong bối cảnh nhiều quốc gia đang đẩy mạnh các tiêu chuẩn về tài chính xanh và phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ phiên thảo luận chuyên đề, nhiều đại biểu, chuyên gia và tổ chức tài chính quốc tế cũng đã chia sẻ các góc nhìn khác nhau về việc huy động nguồn lực tài chính phục vụ tăng trưởng kinh tế cao và bền vững. Các tham luận đến từ cơ quan quản lý, hệ thống ngân hàng thương mại cũng như các tổ chức quốc tế đã đưa ra nhiều đề xuất về giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động.

Theo ông Phạm Thanh Hà, các ý kiến trao đổi tại hội thảo sẽ là cơ sở quan trọng để cơ quan quản lý và các tổ chức tài chính tiếp tục hoàn thiện cơ chế điều hành, xây dựng các chiến lược kinh doanh phù hợp với bối cảnh mới. Mục tiêu cuối cùng là đảm bảo dòng vốn tín dụng được phân bổ hiệu quả vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh và các ngành kinh tế trọng điểm.

“Chỉ khi nguồn lực tài chính được sử dụng đúng hướng, hiệu quả và gắn với các động lực tăng trưởng mới, chúng ta mới có thể vừa duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, vừa hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số mà Đảng và Chính phủ đã đề ra”, Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Theo ông, sự phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác sẽ đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh nhưng vẫn bền vững trong giai đoạn tới.

Tin bài khác
"Vàng là tài sản người dân được quyền nắm giữ, nhưng Nhà nước không khuyến khích"

"Vàng là tài sản người dân được quyền nắm giữ, nhưng Nhà nước không khuyến khích"

Tại cuộc làm việc với Ngân hàng Nhà nước, Thủ tướng Lê Minh Hưng đưa ra thông điệp rõ ràng: người dân có quyền sở hữu vàng, nhưng Nhà nước không khuyến khích tích trữ hay đầu cơ, trong bối cảnh cần ưu tiên nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế thực.
Khi Trung Quốc chấp nhận để giá nhà rơi: Bài học kỹ trị cho Việt Nam trên hành trình tăng trưởng hai con số

Khi Trung Quốc chấp nhận để giá nhà rơi: Bài học kỹ trị cho Việt Nam trên hành trình tăng trưởng hai con số

Trong nhiều thập kỷ, giá bất động sản thường được xem như thước đo thịnh vượng. Nhưng Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang đi một con đường khác, chấp nhận để thị trường nhà ở điều chỉnh sâu nhằm tái cấu trúc nền kinh tế. Khi giá nhà thực quay về vùng của gần hai thập kỷ trước, câu chuyện không còn là suy giảm tài sản, mà là một thử nghiệm quản trị quy mô lớn: liệu một quốc gia có thể giảm phụ thuộc vào bất động sản mà vẫn duy trì động lực tăng trưởng?
Bộ Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp 12–14% trong năm 2026

Bộ Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp 12–14% trong năm 2026

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 949/QĐ-BCT, xác lập Mục tiêu chất lượng và Kế hoạch thực hiện năm 2026 với trọng tâm vừa nâng cao hiệu quả quản trị, vừa thúc đẩy tăng trưởng các lĩnh vực chủ chốt của ngành.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác toàn cầu về năng lượng hạt nhân

Việt Nam thúc đẩy hợp tác toàn cầu về năng lượng hạt nhân

Ngày 30/4 (giờ Việt Nam), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ), trong khuôn khổ Hội nghị Kiểm điểm lần thứ 11 Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, Việt Nam đã chủ trì tổ chức tọa đàm quốc tế với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững”.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát huy vai trò cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông – Tây trong chiến lược phát triển Quảng Trị

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát huy vai trò cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông – Tây trong chiến lược phát triển Quảng Trị

Quảng Trị cần tái định vị không gian phát triển với chiến lược "vươn Đông, tỏa Tây" - Đó là nội dung ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị vào chiều hôm nay.
TP.HCM đang định hình một siêu đô thị tầm vóc

TP.HCM đang định hình một siêu đô thị tầm vóc

TP.HCM đồng loạt khởi công 4 dự án lớn, trao quyết định đầu tư dự án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ. Tổng số vốn đầu tư 4 dự án lên đến 280.000 tỷ đồng. Các dự án quan trọng này sẽ xác lập vị thế mới cho một siêu đô thị TP HCM trong tương lai rất gần. TP. HCM đang sẵn sàng chuyển sang mô hình tăng trưởng mới dựa trên năng suất, khoa học công nghệ, chuyển đổi số.
Kịch bản tăng trưởng GDP quý II: Áp lực tiến tới con số 11%

Kịch bản tăng trưởng GDP quý II: Áp lực tiến tới con số 11%

Dù đã khởi đầu năm 2026 với những con số lạc quan, nền kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn "nước rút" đầy thách thức. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm trên 10% như kỳ vọng của Chính phủ, "cỗ máy" kinh tế cần phải vận hành với công suất tối đa để bứt phá lên mức gần 11% ngay trong quý II này. Đây không chỉ là áp lực về con số, mà còn là cuộc đua với thời gian và các rào cản nội tại.
Gỡ “nút thắt” giá FIT: Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án điện tái tạo trước 30/4

Gỡ “nút thắt” giá FIT: Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án điện tái tạo trước 30/4

Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ đạo Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện phương án tháo gỡ toàn diện các vướng mắc đối với dự án điện tái tạo hưởng giá FIT, đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Hàng không ASEAN trước thách thức mới, tăng tốc thích ứng để bứt phá bền vững

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Hàng không ASEAN trước thách thức mới, tăng tốc thích ứng để bứt phá bền vững

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn, ngành hàng không ASEAN đang đối mặt nhiều biến động toàn cầu, nhưng với tinh thần hợp tác và thích ứng linh hoạt, khu vực được kỳ vọng sẽ duy trì đà tăng trưởng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, khảo sát khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, khảo sát khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương và lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm, khảo sát thực tế khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa, trực tiếp tìm hiểu tình hình triển khai dự án và đời sống của công nhân, người lao động đang sinh sống tại đây.
Cao tốc Quảng Ngãi–Hoài Nhơn: Doanh nghiệp vận tải hưởng lợi kép từ tốc độ và chi phí

Cao tốc Quảng Ngãi–Hoài Nhơn: Doanh nghiệp vận tải hưởng lợi kép từ tốc độ và chi phí

Việc đưa vào khai thác đoạn cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn thuộc dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 tạo thêm một trục giao thông chiến lược qua miền Trung, đồng thời mở ra lợi thế đáng kể cho doanh nghiệp vận tải hàng hóa, hành khách và logistics nhờ khả năng tăng tốc lưu thông, giảm hao phí vận hành và cải thiện kết nối khu công nghiệp, cảng biển.
Thủ tướng chấm dứt hiệu lực Quy hoạch năng lượng quốc gia ban hành năm 2023

Thủ tướng chấm dứt hiệu lực Quy hoạch năng lượng quốc gia ban hành năm 2023

Việc chấm dứt hiệu lực Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia ban hành năm 2023, đánh dấu bước điều chỉnh lớn trong chiến lược năng lượng Việt Nam, mở đường cho phiên bản quy hoạch mới sát hơn với biến động kinh tế, địa giới hành chính, công nghệ và mục tiêu phát thải ròng bằng 0.
Sun Group khởi công cảng hàng không dân dụng Phan Thiết hơn 3.900 tỷ đồng

Sun Group khởi công cảng hàng không dân dụng Phan Thiết hơn 3.900 tỷ đồng

Sáng 27/4/2026, UBND tỉnh Lâm Đồng và Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ khởi công dự án Cảng hàng không Phan Thiết - hạng mục hàng không dân dụng. Sự kiện đánh dấu một kỷ nguyên kết nối hàng không mới cho vùng đất Mũi Né - Phan Thiết và khu vực Nam Trung Bộ.
Gỡ “nút thắt” gần 4.500 dự án tồn đọng: Hoàn thiện cơ chế đặc thù giải phóng nguồn lực đất đai

Gỡ “nút thắt” gần 4.500 dự án tồn đọng: Hoàn thiện cơ chế đặc thù giải phóng nguồn lực đất đai

Dự thảo nghị định hướng dẫn Nghị quyết 29/2026 của Quốc hội được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý thống nhất, xử lý dứt điểm các dự án đất đai vướng mắc kéo dài, qua đó khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế.
Làm sạch pháp lý đất đai, mở đường cho dự án bất động sản hồi sinh

Làm sạch pháp lý đất đai, mở đường cho dự án bất động sản hồi sinh

Việc đẩy mạnh làm sạch các vướng mắc đất đai và dự án bất động sản kéo dài nhiều năm đang tạo kỳ vọng mới cho thị trường. Khi pháp lý được tháo gỡ, doanh nghiệp có cơ hội tái khởi động dự án, phục hồi dòng tiền, trong khi nguồn cung hợp pháp cũng có thể được cải thiện rõ rệt.