Thứ sáu 07/08/2026 05:59
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Chính sách tiền tệ linh hoạt thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho rằng để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 10% giai đoạn 2026–2030, chính sách tiền tệ cần linh hoạt, ổn định vĩ mô và định hướng tín dụng vào các động lực tăng trưởng mới.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú: Muốn tăng trưởng phải đầu tư, muốn đầu tư phải có vốn Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Ngọc Cảnh: Ưu tiên tín dụng thúc đẩy phát triển mạnh nhà ở xã hội

Phát biểu tại phiên thảo luận chuyên đề “Chính sách tiền tệ và tín dụng cho tăng trưởng bền vững” trong khuôn khổ hội thảo do Báo Lao Động tổ chức, ông Phạm Thanh Hà – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – nhấn mạnh rằng mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân từ 10%/năm trong giai đoạn 2026–2030 là một định hướng chiến lược lớn của đất nước.

Theo ông Hà, mục tiêu này đã được đặt ra trong Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, thể hiện rõ quyết tâm và khát vọng phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trong giai đoạn mới. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế cao không thể chỉ được nhìn nhận qua con số GDP, mà cần gắn chặt với nền tảng ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế.

Thực tế cho thấy bối cảnh kinh tế thế giới hiện nay đang tiềm ẩn nhiều rủi ro. Các yếu tố như xung đột địa chính trị, chiến tranh, biến đổi khí hậu, biến động giá năng lượng hay sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu đều có thể tác động trực tiếp đến nền kinh tế Việt Nam. Trong bối cảnh đó, việc điều hành chính sách kinh tế vĩ mô, đặc biệt là chính sách tiền tệ, cần được thực hiện một cách linh hoạt, chủ động và thận trọng.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Chính sách tiền tệ linh hoạt thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số

Ông Phạm Thanh Hà – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho rằng nhiệm vụ quan trọng của chính sách tiền tệ trong giai đoạn tới là phải hài hòa giữa nhiều mục tiêu. Một mặt cần duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát, mặt khác vẫn phải đảm bảo cung ứng đủ nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế để phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh, tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp.

Nguồn vốn tín dụng ngân hàng tiếp tục được xem là một trong những nguồn lực quan trọng nhất hỗ trợ tăng trưởng. Tuy nhiên, theo ông Hà, bên cạnh việc đảm bảo quy mô tín dụng phù hợp, điều quan trọng hơn là phải nâng cao chất lượng dòng vốn. Việc định hướng tín dụng cần tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các ngành ưu tiên và các động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế.

Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, dòng vốn tín dụng cần ưu tiên cho các lĩnh vực gắn với khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Các mô hình phát triển như kinh tế số, kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn đang được xem là những trụ cột quan trọng tạo ra giá trị gia tăng bền vững cho nền kinh tế trong dài hạn.

Phó Thống đốc cũng nhấn mạnh rằng hệ thống ngân hàng cần tiếp tục thúc đẩy các chương trình tín dụng xanh, góp phần hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng thân thiện với môi trường. Đây không chỉ là yêu cầu của phát triển bền vững mà còn là xu hướng tất yếu trong bối cảnh nhiều quốc gia đang đẩy mạnh các tiêu chuẩn về tài chính xanh và phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ phiên thảo luận chuyên đề, nhiều đại biểu, chuyên gia và tổ chức tài chính quốc tế cũng đã chia sẻ các góc nhìn khác nhau về việc huy động nguồn lực tài chính phục vụ tăng trưởng kinh tế cao và bền vững. Các tham luận đến từ cơ quan quản lý, hệ thống ngân hàng thương mại cũng như các tổ chức quốc tế đã đưa ra nhiều đề xuất về giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động.

Theo ông Phạm Thanh Hà, các ý kiến trao đổi tại hội thảo sẽ là cơ sở quan trọng để cơ quan quản lý và các tổ chức tài chính tiếp tục hoàn thiện cơ chế điều hành, xây dựng các chiến lược kinh doanh phù hợp với bối cảnh mới. Mục tiêu cuối cùng là đảm bảo dòng vốn tín dụng được phân bổ hiệu quả vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh và các ngành kinh tế trọng điểm.

“Chỉ khi nguồn lực tài chính được sử dụng đúng hướng, hiệu quả và gắn với các động lực tăng trưởng mới, chúng ta mới có thể vừa duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, vừa hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số mà Đảng và Chính phủ đã đề ra”, Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Theo ông, sự phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác sẽ đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh nhưng vẫn bền vững trong giai đoạn tới.

Tin bài khác
Hải Phòng tăng tốc về đích, quyết tâm chinh phục mục tiêu GRDP 13%

Hải Phòng tăng tốc về đích, quyết tâm chinh phục mục tiêu GRDP 13%

Sau nửa đầu năm ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong 5 năm qua, Hải Phòng tiếp tục điều chỉnh kịch bản phát triển cho 6 tháng cuối năm với quyết tâm hoàn thành mục tiêu GRDP đạt 13%. Thành phố đồng thời kích hoạt hàng loạt giải pháp đột phá, giao rõ trách nhiệm cho từng ngành, từng địa phương để tạo bứt phá trên mọi lĩnh vực.
Việt Nam cần 700 tỷ USD cho lộ trình Net Zero đến năm 2050

Việt Nam cần 700 tỷ USD cho lộ trình Net Zero đến năm 2050

Thách thức của Net Zero (chuyển đổi hướng tới phát thải ròng bằng 0) của Việt Nam không chỉ nằm ở việc tìm nguồn vốn, mà còn ở khả năng xây dựng hạ tầng thị trường và chuẩn hóa dự án để dòng tiền quốc tế có thể đi vào nền kinh tế một cách thực chất.
Dung Quất được đề xuất cơ chế đặc thù phát triển trung tâm năng lượng quốc gia

Dung Quất được đề xuất cơ chế đặc thù phát triển trung tâm năng lượng quốc gia

Đề án phát triển Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất đang được khẩn trương hoàn thiện theo hướng xây dựng cơ chế đặc thù về đầu tư, đất đai, tài chính và ưu đãi nhằm hình thành chuỗi công nghiệp năng lượng tích hợp, đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng và phát triển kinh tế biển.
Trình Quốc hội dự án vành đai 5 vùng Thủ đô trên 288.000 tỷ đồng

Trình Quốc hội dự án vành đai 5 vùng Thủ đô trên 288.000 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 vùng Thủ đô với tổng vốn hơn 288.000 tỷ đồng đang được trình Quốc hội xem xét, đặt ra bài toán lớn về nguồn lực, tiến độ và hiệu quả đầu tư trong giai đoạn tới.
TP. Hồ Chí Minh nâng chuẩn lựa chọn dòng vốn FDI chất lượng cao

TP. Hồ Chí Minh nâng chuẩn lựa chọn dòng vốn FDI chất lượng cao

Không còn đặt mục tiêu thu hút FDI bằng mọi giá, TP. Hồ Chí Minh đang thay đổi tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư. Những dự án sở hữu công nghệ cao, năng lực nghiên cứu và phát triển (R&D), chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực và tạo sức lan tỏa cho doanh nghiệp trong nước trở thành ưu tiên trong chiến lược phát triển giai đoạn mới.
ĐBQH đề xuất đưa kinh doanh kim cương vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện

ĐBQH đề xuất đưa kinh doanh kim cương vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư, một số đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung hoạt động kinh doanh kim cương vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời kiến nghị siết quản lý đối với một số mô hình kinh doanh mới tiềm ẩn nhiều rủi ro.
ĐBQH: Cấm kinh doanh khí cười N₂O cần đồng bộ quy định để ngăn mua bán trái phép

ĐBQH: Cấm kinh doanh khí cười N₂O cần đồng bộ quy định để ngăn mua bán trái phép

Thảo luận tại Quốc hội, nhiều đại biểu ủng hộ việc cấm đầu tư, kinh doanh khí cười N₂O nhưng cho rằng cần hoàn thiện cơ sở pháp lý và quy định chuyển tiếp để bảo đảm xử lý hiệu quả các hành vi mua bán trái phép, tránh phát sinh vướng mắc trong thực thi.
ĐBQH đề xuất hoàn thiện hạ tầng số, rút ngắn thời gian kiểm tra sau thông quan

ĐBQH đề xuất hoàn thiện hạ tầng số, rút ngắn thời gian kiểm tra sau thông quan

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị đẩy nhanh hoàn thiện hạ tầng số, tăng cường kết nối liên thông và cải cách thủ tục nhằm rút ngắn thời gian xử lý, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đồng thời bảo đảm tính khả thi của các quy định mới.
Đề xuất siết quản lý thiết kế đô thị tại các dự án bất động sản quy mô lớn

Đề xuất siết quản lý thiết kế đô thị tại các dự án bất động sản quy mô lớn

Thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đề nghị bổ sung cơ chế kiểm soát chặt thiết kế đô thị đối với các dự án bất động sản quy mô lớn nhằm bảo đảm cảnh quan, phát triển kiến trúc bền vững và nâng cao chất lượng không gian đô thị.
Vũng Áng định hình khu kinh tế ven biển đa ngành, ưu tiên 5 nhóm dự án đến 2030

Vũng Áng định hình khu kinh tế ven biển đa ngành, ưu tiên 5 nhóm dự án đến 2030

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa ký Quyết định số 1487/QĐ-TTg ngày 5/8/2026 phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng đến năm 2050. Quy hoạch mới đặt mục tiêu xây dựng khu kinh tế ven biển tổng hợp, đa ngành, đa chức năng, tạo dư địa thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, cảng biển, logistics và hệ thống đô thị hiện đại, góp phần tạo động lực tăng trưởng mới cho tỉnh Hà Tĩnh.
Cao tốc TP.HCM - Long Thành tăng tốc thi công quyết về đích năm 2026

Cao tốc TP.HCM - Long Thành tăng tốc thi công quyết về đích năm 2026

Các nhà thầu đang tăng tốc thi công dự án mở rộng cao tốc TP.HCM – Long Thành, vượt khó về vật liệu, thời tiết, quyết hoàn thành đúng tiến độ năm 2026 theo yêu cầu Chính phủ.
Việt Nam hoàn tất hồ sơ nâng hạng tuân thủ thuế, hướng tới rời danh sách thuế EU

Việt Nam hoàn tất hồ sơ nâng hạng tuân thủ thuế, hướng tới rời danh sách thuế EU

Việc hoàn thành hồ sơ đề nghị đánh giá chuyên sâu gửi Ban Thư ký Diễn đàn Toàn cầu đánh dấu thêm một bước trong lộ trình nâng cao mức độ minh bạch về thuế của Việt Nam. Nếu đạt kết quả tích cực, quá trình này sẽ góp phần cải thiện môi trường đầu tư, tăng uy tín quốc gia và tạo thuận lợi hơn cho hoạt động của doanh nghiệp trong các giao dịch quốc tế.
Yêu cầu đẩy nhanh hoàn thiện cao tốc phân kỳ, ưu tiên mở rộng 2 làn lên 4 làn

Yêu cầu đẩy nhanh hoàn thiện cao tốc phân kỳ, ưu tiên mở rộng 2 làn lên 4 làn

Chính phủ yêu cầu rà soát, ưu tiên đầu tư hoàn thiện các tuyến cao tốc phân kỳ, tập trung mở rộng 2 làn lên 4 làn, đồng thời linh hoạt huy động nguồn lực nhằm bảo đảm mục tiêu hạ tầng đến năm 2030.
Hải quan Việt Nam đẩy mạnh hội nhập quốc tế, nâng tầm hợp tác trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Hải quan Việt Nam đẩy mạnh hội nhập quốc tế, nâng tầm hợp tác trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Thương mại toàn cầu biến động và các thách thức về an ninh chuỗi cung ứng, gian lận thương mại xuyên biên giới ngày càng gia tăng, Hải quan Việt Nam đang chủ động mở rộng hợp tác quốc tế, thúc đẩy hiện đại hóa quản lý, thực thi hiệu quả các cam kết quốc tế và nâng cao vị thế tại các diễn đàn hải quan khu vực, toàn cầu.
Lâm Đồng: Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam dồn lực đưa sân bay Liên Khương mở lại ngày 19-8

Lâm Đồng: Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam dồn lực đưa sân bay Liên Khương mở lại ngày 19-8

Chiều 4/8, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng và các hãng hàng không về kế hoạch phục hồi hoạt động bay đến địa phương.