Thứ sáu 08/05/2026 10:43
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Phát triển kinh tế tuần hoàn trong ngành nông nghiệp mang lại lợi ích gì?

30/08/2024 14:30
Kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp tối ưu hóa tài nguyên, giảm ô nhiễm và nâng cao năng suất. Bằng việc tái sử dụng chất thải và áp dụng công nghệ bền vững, mô hình này cải thiện hiệu quả sản xuất và bảo vệ môi trường lâu dài.
Ảnh minh họa
Phát triển kinh tế tuần hoàn trong ngành nông nghiệp mang lại nhiều lợi ích (Ảnh: Minh họa)

Một trong những lợi ích nổi bật của kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp là khả năng tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên. Thay vì lãng phí nguồn lực như đất, nước và phân bón, mô hình này khuyến khích việc tái chế và sử dụng lại tài nguyên. Ví dụ, các chất thải nông nghiệp như rơm rạ và phân chuồng có thể được sử dụng để làm phân bón hữu cơ, giảm nhu cầu sử dụng phân hóa học và bảo vệ đất.

Kinh tế tuần hoàn cũng giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Bằng cách xử lý chất thải nông nghiệp và chuyển đổi chúng thành sản phẩm có giá trị, mô hình này giúp giảm lượng rác thải và khí thải độc hại ra môi trường. Điều này không chỉ cải thiện chất lượng đất và nước mà còn giảm thiểu sự phát thải khí nhà kính, góp phần vào việc chống biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, việc ứng dụng các phương pháp nông nghiệp tuần hoàn có thể nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất. Sử dụng công nghệ sinh học và kỹ thuật canh tác thông minh giúp cải thiện sức khỏe cây trồng và tăng cường khả năng chống chịu với sâu bệnh và điều kiện thời tiết bất lợi. Điều này dẫn đến việc tăng cường sản lượng và chất lượng nông sản, từ đó cải thiện thu nhập cho nông dân.

Hơn nữa, kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp còn thúc đẩy đổi mới và phát triển kinh tế. Việc áp dụng các công nghệ và phương pháp mới không chỉ tạo ra các sản phẩm nông nghiệp có giá trị cao mà còn mở ra cơ hội kinh doanh mới. Các doanh nghiệp và nhà đầu tư có thể tìm kiếm các giải pháp sáng tạo để cải thiện quy trình sản xuất và phân phối, tạo ra động lực cho sự phát triển của ngành nông nghiệp.

Cuối cùng, kinh tế tuần hoàn giúp tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp. Bằng cách tích hợp các nguyên tắc của mô hình này vào chiến lược phát triển nông nghiệp, Việt Nam có thể xây dựng một hệ thống sản xuất nông nghiệp không chỉ đáp ứng nhu cầu hiện tại mà còn bảo vệ và duy trì tài nguyên cho thế hệ tương lai.

Ngành nông nghiệp Việt Nam hiện có khoảng 156,8 triệu tấn phụ phẩm mỗi năm. Trong đó, lúa có khoảng 47 triệu tấn rơm rạ, 8,6 triệu tấn tro trấu và 5,6 triệu tấn cám; tôm và cá tra lần lượt có 314.944 tấn và 994.000 tấn phụ phẩm. Phụ phẩm từ trái cây ước đạt 4,4 triệu tấn.

Những phụ phẩm này có thể được chuyển đổi thành các sản phẩm giá trị cao như phân bón sinh học, thức ăn chăn nuôi, và năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, tỷ lệ thu gom và tái chế phụ phẩm còn thấp: 52,2% cho nông nghiệp trồng trọt, 75,1% cho chăn nuôi, 50,2% cho lâm nghiệp và 90% cho thủy sản.

Trong một sự kiện của ngành nông nghiệp, bà Nguyễn Giang Thu, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ môi trường cho rằng, kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp Việt Nam chưa khai thác hết tiềm năng. Việc tái chế phụ phẩm còn hạn chế, khiến lượng lớn phụ phẩm bị lãng phí và gây ô nhiễm môi trường. Năng lực ứng dụng công nghệ và sự kết nối giữa các tổ chức nghiên cứu và doanh nghiệp còn yếu.

Cũng tại đây, TS. Trần Công Thắng, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Việt Nam, đề xuất cần xây dựng hành lang pháp lý và cơ chế khuyến khích cho kinh tế tuần hoàn, giống như các ưu đãi cho công nghệ cao. Hỗ trợ khởi nghiệp và thí điểm quỹ đầu tư cho nông nghiệp xanh và tuần hoàn cũng là các giải pháp quan trọng. Đồng thời, cần thúc đẩy liên kết giữa khoa học, công nghệ và doanh nghiệp, tăng cường hợp tác quốc tế và đào tạo để nâng cao năng lực và ứng dụng công nghệ tuần hoàn.

Phan Chính

Tin bài khác
Sửa Luật Hỗ trợ DNNVV: Dừng hỗ trợ dàn trải, thí điểm cho vay không tài sản thế chấp

Sửa Luật Hỗ trợ DNNVV: Dừng hỗ trợ dàn trải, thí điểm cho vay không tài sản thế chấp

Sau 8 năm thực thi, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) sẽ được Bộ Tài chính sửa đổi toàn diện. Trọng tâm của đợt cải cách này là xóa bỏ cơ chế hỗ trợ dàn trải, thay thế bằng các công cụ thực chất như tín dụng dựa trên dữ liệu, cơ chế voucher và lấy hiệu quả đầu ra làm thước đo "sống còn".
Thủ tướng Lê Minh Hưng hội kiến Tổng thống Philippines: Đặt mục tiêu giao thương 10 tỷ USD

Thủ tướng Lê Minh Hưng hội kiến Tổng thống Philippines: Đặt mục tiêu giao thương 10 tỷ USD

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN tại Philippines, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc hội kiến quan trọng với Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos Jr. Cuộc gặp diễn ra vào thời điểm then chốt khi hai nước hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1976 - 2026), mở ra chương mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược với trọng tâm là an ninh lương thực và kết nối hạ tầng.
Đơn hàng dệt may tăng mạnh nhưng nhiều nhà máy tại Việt Nam vẫn phải đối mặt với nguồn nhân lực

Đơn hàng dệt may tăng mạnh nhưng nhiều nhà máy tại Việt Nam vẫn phải đối mặt với nguồn nhân lực

Đơn hàng xuất khẩu tăng trở lại giúp nhiều doanh nghiệp dệt may Việt Nam hoạt động gần hết công suất. Tuy nhiên, bài toán lao động đang trở thành thách thức lớn của ngành trong giai đoạn mới.
Bộ Công thương làm việc với Nghệ An về các dự án năng lượng trong Quy hoạch điện VIII điều chỉnh trên địa bàn tỉnh

Bộ Công thương làm việc với Nghệ An về các dự án năng lượng trong Quy hoạch điện VIII điều chỉnh trên địa bàn tỉnh

Đoàn công tác của Bộ Công thương làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình thực hiện các dự án nguồn và lưới điện trong Quy hoạch điện VIII điều chỉnh trên địa bàn tỉnh này…
Ấn Độ chia sẻ kinh nghiệm quản lý đầu tư công, hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng

Ấn Độ chia sẻ kinh nghiệm quản lý đầu tư công, hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng

Việt Nam và Ấn Độ thống nhất tăng cường hợp tác tài chính, trong đó tập trung chia sẻ kinh nghiệm quản lý đầu tư công, cải cách thuế và số hóa tài chính công nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Hải Phòng tăng tốc ấn tượng: 4 tháng đầu năm 2026 nhiều chỉ tiêu vượt kịch bản

Hải Phòng tăng tốc ấn tượng: 4 tháng đầu năm 2026 nhiều chỉ tiêu vượt kịch bản

Với hàng loạt chỉ số tăng trưởng vượt kế hoạch, TP. Hải Phòng đang cho thấy đà phục hồi mạnh mẽ và bứt phá toàn diện trong những tháng đầu năm 2026. Từ thu ngân sách, xuất khẩu đến thu hút đầu tư, du lịch… tất cả đang góp phần định hình một cực tăng trưởng năng động của cả nước.
Khánh Hòa đồng bộ quy hoạch đô thị đến 2050, bám nhịp chiến lược phát triển quốc gia

Khánh Hòa đồng bộ quy hoạch đô thị đến 2050, bám nhịp chiến lược phát triển quốc gia

Sáng 6/5, ông Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dự Hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia, các quy hoạch vùng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kết nối trực tuyến tới UBND 34 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng thúc tiến độ hai cao tốc chiến lược kết nối cửa khẩu phía Bắc tăng tốc mạnh

Bộ trưởng Bộ Xây dựng thúc tiến độ hai cao tốc chiến lược kết nối cửa khẩu phía Bắc tăng tốc mạnh

Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu tăng tốc thi công hai dự án cao tốc trọng điểm tại Lạng Sơn và Cao Bằng, bảo đảm thông tuyến đúng kế hoạch, mở rộng kết nối vùng và tạo động lực phát triển kinh tế khu vực biên giới.
119.000 doanh nghiệp quay lại thị trường: Tín hiệu phục hồi hay áp lực mưu sinh?

119.000 doanh nghiệp quay lại thị trường: Tín hiệu phục hồi hay áp lực mưu sinh?

Hơn 119.000 doanh nghiệp gia nhập thị trường trong 4 tháng đầu 2026, nhưng liệu đây là tín hiệu phục hồi kinh tế hay áp lực mưu sinh gia tăng?
Quy hoạch tổng thể quốc gia giai đoạn mới: Mở rộng cực tăng trưởng, nâng chuẩn cạnh tranh

Quy hoạch tổng thể quốc gia giai đoạn mới: Mở rộng cực tăng trưởng, nâng chuẩn cạnh tranh

Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 không chỉ là bước cập nhật kỹ thuật, mà còn đặt nền tảng cho một mô hình phát triển mới, với các cực tăng trưởng, hành lang kinh tế và trung tâm tài chính có khả năng cạnh tranh khu vực, tạo lực kéo mạnh cho doanh nghiệp và nền kinh tế.
Thủ tướng yêu cầu kiện toàn lãnh đạo ACV trước ngày7/5, thúc tiến độ Long Thành

Thủ tướng yêu cầu kiện toàn lãnh đạo ACV trước ngày7/5, thúc tiến độ Long Thành

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiện toàn nhân sự chủ chốt ACV trước 7/5 nhằm tăng tốc dự án sân bay Long Thành, đảm bảo hoàn thành khai thác thương mại năm 2026, tránh chậm tiến độ gây ảnh hưởng uy tín quốc gia.
Mở cao điểm chống xâm phạm sở hữu trí tuệ: Quyết liệt “không vùng cấm” trên môi trường số

Mở cao điểm chống xâm phạm sở hữu trí tuệ: Quyết liệt “không vùng cấm” trên môi trường số

Chính phủ phát động đợt cao điểm toàn quốc từ 7/5 đến 30/5/2026 nhằm siết chặt xử lý xâm phạm sở hữu trí tuệ, với trọng tâm là bản quyền trên môi trường số, hàng giả mạo nhãn hiệu và các hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự Hội nghị ASEAN 48

Thủ tướng Lê Minh Hưng dự Hội nghị ASEAN 48

Từ ngày 7-8/5/2026, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 sẽ chính thức diễn ra tại Cebu, Philippines với chủ đề "Cùng chèo lái tương lai chung". Đây không chỉ là hội nghị thường niên đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2026 của Philippines mà còn là thời điểm lịch sử khi Hiệp hội bắt đầu triển khai Tầm nhìn Cộng đồng 2045.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Doanh nghiệp Việt tại Ấn Độ là cầu nối chuỗi cung ứng mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Doanh nghiệp Việt tại Ấn Độ là cầu nối chuỗi cung ứng mới

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Ấn Độ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc gặp gỡ ấm áp với cộng đồng người Việt tại thủ đô New Delhi. Tại đây, người đứng đầu Đảng và Nhà nước đặc biệt kỳ vọng vào đội ngũ doanh nhân và trí thức kiều bào — những "đại sứ kinh tế" đang nắm giữ chìa khóa kết nối thị trường, chuyển giao công nghệ và xây dựng chuỗi cung ứng bền vững giữa hai quốc gia trong kỷ nguyên số.
Bộ Xây dựng rà soát đầu tư công trung hạn và xây dựng kịch bản tăng trưởng hai con số

Bộ Xây dựng rà soát đầu tư công trung hạn và xây dựng kịch bản tăng trưởng hai con số

Ngày 5/5 tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Xây dựng tổ chức phiên họp đột xuất tháng 5/2026 dưới sự chủ trì của ông Trần Hồng Minh – Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Xây dựng.