Thứ bảy 08/11/2025 07:56
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thúc tiến độ, xóa điểm nghẽn ở 2.365 dự án bị bỏ quên

Chính phủ đang quyết liệt xử lý 2.365 dự án tồn đọng, vướng mắc trên toàn quốc, một nỗ lực chưa từng có nhằm khơi thông nguồn vốn và thúc đẩy phát triển kinh tế.
ESG là chìa khóa vàng để Việt Nam mở lối vào 753 tỉ USD vốn đầu tư tư nhân Bình Thuận: Chỉ đạo rà soát quy hoạch xây dựng phục vụ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thời gian qua, Chính phủ đã thể hiện sự chủ động và quyết liệt trong việc giải quyết các “điểm nghẽn” của nền kinh tế. Theo báo cáo từ Bộ Tài chính tại kỳ họp Quốc hội sáng 17/6/2025, việc tháo gỡ khó khăn cho các dự án chậm triển khai, tồn đọng được xác định là công việc trọng tâm. Để tăng cường hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 751/QĐ-TTg vào ngày 11/4/2025, thành lập Ban Chỉ đạo về giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng, hợp nhất từ 7 Ban chỉ đạo và Tổ công tác trước đó. Sự hợp nhất này cho thấy nỗ lực của Chính phủ trong việc tập trung nguồn lực, tránh chồng chéo và nâng cao tính đồng bộ trong chỉ đạo.

Ban Chỉ đạo đã tiến hành rà soát, tổng hợp dữ liệu từ các Bộ, ngành và địa phương, ghi nhận tổng cộng 2.365 dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc. Con số này phản ánh mức độ phức tạp và đa dạng của các vấn đề tồn tại, từ vướng mắc về thủ tục đầu tư, đất đai, quy hoạch cho đến những tranh chấp pháp lý kéo dài.

Để nâng cao tính minh bạch và hiệu quả trong xử lý, một hệ thống cơ sở dữ liệu về dự án đầu tư có khó khăn, vướng mắc, tồn đọng kéo dài đã được xây dựng trên nền tảng Hệ thống đầu tư công quốc gia. Hệ thống này giúp rút ngắn quy trình tiếp nhận, phản hồi thông tin và tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân loại, tổng hợp các nhóm khó khăn, qua đó giúp các cấp có thẩm quyền đưa ra quyết sách phù hợp.

Lãi suất điều hành giảm, trái phiếu doanh nghiệp liệu có hồi sinh
Thúc tiến độ, xóa điểm nghẽn ở 2.365 dự án bị bỏ quên

Những kết quả ban đầu đã cho thấy hiệu quả của các giải pháp đồng bộ từ Chính phủ. Điển hình là các nghị quyết quan trọng đã được ban hành: Đầu tiên là Nghị quyết số 170/2024/QH15 ngày 30/11/2024 của Quốc hội, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án, đất đai liên quan đến kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa. Nhờ nghị quyết này, riêng TP. Đà Nẵng đã giải quyết thành công 566/1.313 dự án tồn đọng. Điều này không chỉ giúp khơi thông nguồn lực đất đai mà còn củng cố niềm tin của giới đầu tư vào môi trường pháp lý ngày càng hoàn thiện.

Thứ hai là các dự án trọng điểm ngành y tế đã được khởi động trở lại. Nghị quyết số 34/NQ-CP ngày 13/02/2025 của Chính phủ đã tháo gỡ vướng mắc cho 2 dự án bệnh viện lớn là Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2. Nhờ đó, hai bệnh viện này đã bắt đầu xây dựng từ tháng 3/2025 và dự kiến sẽ đi vào hoạt động trước ngày 30/11/2025, sớm hơn 1 tháng so với kế hoạch ban đầu. Đây là tín hiệu tích cực, góp phần nâng cao năng lực y tế quốc gia.

Thứ ba, lĩnh vực năng lượng tái tạo cũng chứng kiến những bước tiến quan trọng. Nghị quyết số 233/NQ-CP ngày 10/12/2024 của Chính phủ đã giải quyết pháp lý về quy hoạch cho 142 dự án điện mặt trời, đồng thời xử lý dứt điểm các dự án điện mặt trời mái nhà của 15/35 địa phương. Điều này mở đường cho sự phát triển của nguồn năng lượng sạch, phù hợp với cam kết phát thải ròng bằng không của Việt Nam.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết số 77/NQ-CP ngày 10/4/2025 giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với UBND TP. Hồ Chí Minh giải quyết dứt điểm Dự án chống ngập do triều khu vực TP.HCM, một dự án trọng điểm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân. Nghị định số 91/2025/NĐ-CP ngày 24/4/2025 cũng quy định rõ ràng về thời điểm xác định giá đất của quỹ đất thanh toán theo hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. Hồ Chí Minh, tháo gỡ một nút thắt quan trọng trong vấn đề đất đai.

Những nỗ lực này đã mang lại kết quả cụ thể khi 136/788 dự án bất động sản trên phạm vi toàn quốc đã được giải quyết khó khăn, vướng mắc. Điều này không chỉ giúp khơi thông dòng vốn cho thị trường bất động sản mà còn tạo ra động lực mới cho các nhà đầu tư và người dân.

Trong thời gian tới, Chính phủ cam kết sẽ tiếp tục áp dụng các nguyên tắc và giải pháp xử lý khó khăn, vướng mắc của các dự án có tình huống pháp lý tương tự như Nghị quyết 170/2024/QH15 trên phạm vi toàn quốc, sau khi được cấp có thẩm quyền thông qua. Trọng tâm sẽ là việc giải quyết dứt điểm 2.365 dự án tồn đọng đã được tổng hợp trên hệ thống cơ sở dữ liệu của Ban chỉ đạo.

Tin bài khác
Đưa vùng Đông Nam Bộ trở thành đầu tàu phát triển công nghiệp công nghệ cao

Đưa vùng Đông Nam Bộ trở thành đầu tàu phát triển công nghiệp công nghệ cao

Đến năm 2030, Việt Nam phấn đấu trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, xác lập mô hình tăng trưởng mới dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Ngày Pháp luật Việt Nam – Khẳng định giá trị của Nhà nước pháp quyền

Ngày Pháp luật Việt Nam – Khẳng định giá trị của Nhà nước pháp quyền

Chiều 7/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11). Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự và chỉ đạo buổi lễ.
Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai lần thứ I: Củng cố khối đại đoàn kết, khơi dậy khát vọng phát triển tỉnh

Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai lần thứ I: Củng cố khối đại đoàn kết, khơi dậy khát vọng phát triển tỉnh

Trong hai ngày 6 và 7/11, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030 được tổ chức trọng thể, với sự tham dự của 346 đại biểu chính thức, đại diện cho các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với  WWF : Cho mục tiêu Net-Zero 2050

Bộ Nông nghiệp và Môi trường ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với WWF : Cho mục tiêu Net-Zero 2050

Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác mới với WWF, hướng tới bảo tồn thiên nhiên, phát triển xanh và giảm phát thải bền vững.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ đối thoại cùng lãnh đạo WEF tại Diễn đàn Kinh tế Mùa thu 2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ đối thoại cùng lãnh đạo WEF tại Diễn đàn Kinh tế Mùa thu 2025

Diễn đàn Kinh tế Mùa thu 2025 dự kiến diễn ra từ ngày 25 - 28/11/2025, tại TP. Hồ Chí Minh. Trong đó, ngày 26/11/2025 với phần phát biểu khai mạc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính là tâm điểm cùng với phiên toàn thể và các phiên thảo luận chuyên đề, quy tụ sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), các bộ ngành, chuyên gia, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
TP. Hồ Chí Minh quyết tâm hoàn thành 100% giải ngân vốn đầu tư công năm 2025

TP. Hồ Chí Minh quyết tâm hoàn thành 100% giải ngân vốn đầu tư công năm 2025

Trong bối cảnh TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh đầu tư hạ tầng đô thị để phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, công tác giải ngân vốn đầu tư công được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Tính đến hết tháng 10/2025, Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Hạ tầng Đô thị TP. Hồ Chí Minh đã giải ngân hơn 3.831 tỷ đồng, đạt 50,05% kế hoạch, đồng thời đặt mục tiêu hoàn thành 100% trong những tháng cuối năm.
CPI 10 tháng tăng 3,27%, lạm phát cơ bản được kiểm soát

CPI 10 tháng tăng 3,27%, lạm phát cơ bản được kiểm soát

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 10 tháng năm 2025 tăng 3,27%, lạm phát cơ bản 3,20%. Giá thực phẩm, giáo dục tăng nhẹ nhưng lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát.
10 tháng năm 2025: Xuất nhập khẩu vượt mốc 762 tỷ USD, FDI cao nhất 5 năm qua

10 tháng năm 2025: Xuất nhập khẩu vượt mốc 762 tỷ USD, FDI cao nhất 5 năm qua

10 tháng năm 2025, xuất nhập khẩu tăng trưởng ấn tượng, vượt mốc 762 tỷ USD. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ước đạt 21,3 tỷ USD, cao nhất của 10 tháng trong 5 năm qua.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình thăm Trường THPT Kiến An

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình thăm Trường THPT Kiến An

Vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm Trường THPT Kiến An (phường Phù Liễn, quận Kiến An, TP. Hải Phòng). Chuyến thăm không chỉ là lời động viên đối với thầy và trò nhà trường mà còn là sự khẳng định cho vai trò của giáo dục trong công cuộc chấn hưng và phát triển đất nước.
Hoàn thiện khung pháp lý cho mô hình đô thị công nghệ cao

Hoàn thiện khung pháp lý cho mô hình đô thị công nghệ cao

Chiều 6/11, tại phiên thảo luận Tổ 15 (gồm Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ và Đắk Lắk) về dự án Luật Công nghệ cao (sửa đổi), nhiều đại biểu cho rằng cần sớm hoàn thiện khung pháp lý cho mô hình “đô thị công nghệ cao”, nhằm bảo đảm tính khả thi, thống nhất và tránh tình trạng áp dụng tùy tiện trong quy hoạch, chính sách.
Chủ tịch tỉnh Gia Lai: Ứng phó bão số 13, đảm bảo an toàn cho người dân với phương án cao nhất

Chủ tịch tỉnh Gia Lai: Ứng phó bão số 13, đảm bảo an toàn cho người dân với phương án cao nhất

Đến sáng 06/11/2025, công an tỉnh Gia Lai sơ tán khẩn cấp 6.654 hộ, 17.690 người dân đến nơi an toàn.
Vốn FDI vào Việt Nam đạt mức cao nhất trong 5 năm

Vốn FDI vào Việt Nam đạt mức cao nhất trong 5 năm

Theo Cục Thống kê, vốn FDI thực hiện trong 10 tháng đầu năm ước đạt 21,3 tỷ USD, tăng 8,8 % – là mức cao nhất trong cùng kỳ 5 năm qua.
TP. Hồ Chí Minh chủ động ứng phó, hơn 4.500 tàu thuyền an toàn trước bão số 13

TP. Hồ Chí Minh chủ động ứng phó, hơn 4.500 tàu thuyền an toàn trước bão số 13

Dù không nằm trong vùng tâm bão, TP.Hồ Chí Minh vẫn khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống, đảm bảo an toàn cho toàn bộ 4.563 tàu cá và ngư dân. Thành phố đồng thời kích hoạt phương án ứng phó mưa lớn, triều cường vượt mức lịch sử để giảm thiểu tối đa rủi ro.
Quốc hội bàn giải pháp tháo gỡ “điểm nghẽn” trong thi hành Luật Đất đai

Quốc hội bàn giải pháp tháo gỡ “điểm nghẽn” trong thi hành Luật Đất đai

Tại Phiên họp thứ 51 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và điều hành của các Phó Chủ tịch Quốc hội, nội dung trọng tâm là cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành Luật Đất đai.
Trung Quốc định vị trung tâm vàng toàn cầu: Từ lưu ký đến chi phối dòng chảy tài chính toàn cầu

Trung Quốc định vị trung tâm vàng toàn cầu: Từ lưu ký đến chi phối dòng chảy tài chính toàn cầu

Trong một động thái mang tính chiến lược nhằm tái cấu trúc hệ thống tài chính toàn cầu, Trung Quốc đang tích cực mời gọi các ngân hàng trung ương quốc tế sử dụng Sàn Giao dịch Vàng Thượng Hải như một trung tâm lưu ký và giao dịch vàng dự trữ quốc gia.