Thứ hai 15/12/2025 17:39
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Thúc tiến độ, xóa điểm nghẽn ở 2.365 dự án bị bỏ quên

Chính phủ đang quyết liệt xử lý 2.365 dự án tồn đọng, vướng mắc trên toàn quốc, một nỗ lực chưa từng có nhằm khơi thông nguồn vốn và thúc đẩy phát triển kinh tế.
ESG là chìa khóa vàng để Việt Nam mở lối vào 753 tỉ USD vốn đầu tư tư nhân Bình Thuận: Chỉ đạo rà soát quy hoạch xây dựng phục vụ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thời gian qua, Chính phủ đã thể hiện sự chủ động và quyết liệt trong việc giải quyết các “điểm nghẽn” của nền kinh tế. Theo báo cáo từ Bộ Tài chính tại kỳ họp Quốc hội sáng 17/6/2025, việc tháo gỡ khó khăn cho các dự án chậm triển khai, tồn đọng được xác định là công việc trọng tâm. Để tăng cường hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 751/QĐ-TTg vào ngày 11/4/2025, thành lập Ban Chỉ đạo về giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng, hợp nhất từ 7 Ban chỉ đạo và Tổ công tác trước đó. Sự hợp nhất này cho thấy nỗ lực của Chính phủ trong việc tập trung nguồn lực, tránh chồng chéo và nâng cao tính đồng bộ trong chỉ đạo.

Ban Chỉ đạo đã tiến hành rà soát, tổng hợp dữ liệu từ các Bộ, ngành và địa phương, ghi nhận tổng cộng 2.365 dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc. Con số này phản ánh mức độ phức tạp và đa dạng của các vấn đề tồn tại, từ vướng mắc về thủ tục đầu tư, đất đai, quy hoạch cho đến những tranh chấp pháp lý kéo dài.

Để nâng cao tính minh bạch và hiệu quả trong xử lý, một hệ thống cơ sở dữ liệu về dự án đầu tư có khó khăn, vướng mắc, tồn đọng kéo dài đã được xây dựng trên nền tảng Hệ thống đầu tư công quốc gia. Hệ thống này giúp rút ngắn quy trình tiếp nhận, phản hồi thông tin và tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân loại, tổng hợp các nhóm khó khăn, qua đó giúp các cấp có thẩm quyền đưa ra quyết sách phù hợp.

Lãi suất điều hành giảm, trái phiếu doanh nghiệp liệu có hồi sinh
Thúc tiến độ, xóa điểm nghẽn ở 2.365 dự án bị bỏ quên

Những kết quả ban đầu đã cho thấy hiệu quả của các giải pháp đồng bộ từ Chính phủ. Điển hình là các nghị quyết quan trọng đã được ban hành: Đầu tiên là Nghị quyết số 170/2024/QH15 ngày 30/11/2024 của Quốc hội, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án, đất đai liên quan đến kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa. Nhờ nghị quyết này, riêng TP. Đà Nẵng đã giải quyết thành công 566/1.313 dự án tồn đọng. Điều này không chỉ giúp khơi thông nguồn lực đất đai mà còn củng cố niềm tin của giới đầu tư vào môi trường pháp lý ngày càng hoàn thiện.

Thứ hai là các dự án trọng điểm ngành y tế đã được khởi động trở lại. Nghị quyết số 34/NQ-CP ngày 13/02/2025 của Chính phủ đã tháo gỡ vướng mắc cho 2 dự án bệnh viện lớn là Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2. Nhờ đó, hai bệnh viện này đã bắt đầu xây dựng từ tháng 3/2025 và dự kiến sẽ đi vào hoạt động trước ngày 30/11/2025, sớm hơn 1 tháng so với kế hoạch ban đầu. Đây là tín hiệu tích cực, góp phần nâng cao năng lực y tế quốc gia.

Thứ ba, lĩnh vực năng lượng tái tạo cũng chứng kiến những bước tiến quan trọng. Nghị quyết số 233/NQ-CP ngày 10/12/2024 của Chính phủ đã giải quyết pháp lý về quy hoạch cho 142 dự án điện mặt trời, đồng thời xử lý dứt điểm các dự án điện mặt trời mái nhà của 15/35 địa phương. Điều này mở đường cho sự phát triển của nguồn năng lượng sạch, phù hợp với cam kết phát thải ròng bằng không của Việt Nam.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết số 77/NQ-CP ngày 10/4/2025 giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với UBND TP. Hồ Chí Minh giải quyết dứt điểm Dự án chống ngập do triều khu vực TP.HCM, một dự án trọng điểm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân. Nghị định số 91/2025/NĐ-CP ngày 24/4/2025 cũng quy định rõ ràng về thời điểm xác định giá đất của quỹ đất thanh toán theo hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. Hồ Chí Minh, tháo gỡ một nút thắt quan trọng trong vấn đề đất đai.

Những nỗ lực này đã mang lại kết quả cụ thể khi 136/788 dự án bất động sản trên phạm vi toàn quốc đã được giải quyết khó khăn, vướng mắc. Điều này không chỉ giúp khơi thông dòng vốn cho thị trường bất động sản mà còn tạo ra động lực mới cho các nhà đầu tư và người dân.

Trong thời gian tới, Chính phủ cam kết sẽ tiếp tục áp dụng các nguyên tắc và giải pháp xử lý khó khăn, vướng mắc của các dự án có tình huống pháp lý tương tự như Nghị quyết 170/2024/QH15 trên phạm vi toàn quốc, sau khi được cấp có thẩm quyền thông qua. Trọng tâm sẽ là việc giải quyết dứt điểm 2.365 dự án tồn đọng đã được tổng hợp trên hệ thống cơ sở dữ liệu của Ban chỉ đạo.

Tin bài khác
Lâm Đồng phê duyệt đầu tư gần 3.800 tỷ đồng làm sân bay Phan Thiết

Lâm Đồng phê duyệt đầu tư gần 3.800 tỷ đồng làm sân bay Phan Thiết

Ngày 15/12/2025, UBND tỉnh Lâm Đồng chính thức ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Cảng hàng không Phan Thiết - Hạng mục hàng không dân dụng tại phường Mũi Né. Dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến gần 3.800 tỷ đồng, được thực hiện qua hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.
Thứ trưởng Trương Hải Long: VASA đối tác chiến lược quản trị quốc gia mới

Thứ trưởng Trương Hải Long: VASA đối tác chiến lược quản trị quốc gia mới

Theo Thứ trưởng Trương Hải Long, Hiệp hội Khoa học Hành chính Việt Nam là đối tác chiến lược, đóng góp cải cách thể chế, phân cấp phân quyền, tinh gọn bộ máy, hiệu quả cao.
Kỳ họp thứ 32 HĐND TP Hải Phòng: Thông qua 48 nghị quyết quan trọng, tạo động lực phát triển giai đoạn mới

Kỳ họp thứ 32 HĐND TP Hải Phòng: Thông qua 48 nghị quyết quan trọng, tạo động lực phát triển giai đoạn mới

Kỳ họp thứ 32 HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVI đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra với tinh thần trách nhiệm cao, dân chủ và thống nhất. Tại kỳ họp, HĐND thành phố đã xem xét, thảo luận và biểu quyết thông qua 48 nghị quyết quan trọng, trong đó bao gồm nhiều cơ chế, chính sách có ý nghĩa nền tảng, tác động sâu rộng đến sự phát triển kinh tế – xã hội, công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp và việc giải quyết những vấn đề dân sinh bức thiết của thành phố.
Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên chỉ đạo gỡ khó điện, đường, đất sản xuất cho Na Sang

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên chỉ đạo gỡ khó điện, đường, đất sản xuất cho Na Sang

Sáng 14/12, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Tiến Dũng trực tiếp đối thoại với cán bộ, nhân dân xã Na Sang, lắng nghe và chỉ đạo giải quyết nhiều vấn đề dân sinh bức thiết, tạo động lực phát triển địa phương.
Vì sao người kế nhiệm Jerome Powell sẽ gặp khó khăn trong việc cắt giảm lãi suất?

Vì sao người kế nhiệm Jerome Powell sẽ gặp khó khăn trong việc cắt giảm lãi suất?

Tổng thống Trump chỉ trích gay gắt "lãnh đạo Fed cứng đầu", nhưng quyết định gây chia rẽ mới nhất cho thấy người đứng đầu ngân hàng trung ương không phải là người duy nhất quyết định lãi suất.
Đầu tư vàng tại Ấn Độ bùng nổ kỷ lục

Đầu tư vàng tại Ấn Độ bùng nổ kỷ lục

Giá vàng lập đỉnh lịch sử khiến nhu cầu trang sức tại Ấn Độ lao dốc, nhưng lại kích thích làn sóng đầu tư vàng miếng và ETF, thiết lập kỷ lục 10 tỷ USD trong quý III/2025.
Cần một cơ chế phân vùng lương linh hoạt, phù hợp thực tế địa phương

Cần một cơ chế phân vùng lương linh hoạt, phù hợp thực tế địa phương

Cơ quan chức năng cần rà soát, điều chỉnh phân vùng đồng bộ trên phạm vi cả nước, dựa trên đánh giá lại chi phí sinh hoạt, điều kiện lao động, thực tế địa bàn sau sáp nhập cũng như không làm tăng chi phí cho doanh nghiệp, theo bà Hồ Thị Kim Ngân - Phó trưởng ban Quan hệ Lao động Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ - Cần giải quyết nhiều điểm nghẽn để thu hút đầu tư

Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ - Cần giải quyết nhiều điểm nghẽn để thu hút đầu tư

Tại cuộc tiếp xúc cử tri ở phường Vị Thanh (TP Cần Thơ) chiều 13/12 sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã nêu những vấn đề trọng tâm của Cần Thơ về quy hoạch treo, đầu tư công, an sinh xã hội và năng lực phát triển và sức hấp dẫn đầu tư của thành phố trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đây không chỉ là những câu hỏi mang tính gợi mở, mà là yêu cầu có tính chỉ đạo, đặt ra trách nhiệm cụ thể đối với các cấp ủy, chính quyền trong quá trình tổ chức thực hiện các nghị quyết của Đảng và Quốc hội.
Quảng Ninh đồng loạt khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô lớn trong tháng 12

Quảng Ninh đồng loạt khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô lớn trong tháng 12

Theo báo cáo của Đảng ủy UBND tỉnh Quảng Ninh, dự kiến trong ngày 19/12, toàn tỉnh sẽ tổ chức khởi công 26 dự án mới với tổng mức đầu tư khoảng 383.000 tỷ đồng, đồng thời khánh thành 5 dự án đã hoàn thành, tổng vốn đầu tư gần 7.000 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch UBND Phạm Tấn Hòa: Tây Ninh “Mở cửa – Hợp tác – Thử nghiệm – cùng Phát triển”

Phó Chủ tịch UBND Phạm Tấn Hòa: Tây Ninh “Mở cửa – Hợp tác – Thử nghiệm – cùng Phát triển”

Nếu không có tri thức của nhà khoa học, không có động lực từ doanh nghiệp và không có sự tham gia của người dân, mọi nỗ lực của chính quyền sẽ khó tạo ra kết quả bền vững. Vì vậy, tinh thần của Tây Ninh là “Mở cửa – Hợp tác – Thử nghiệm – cùng Phát triển”.
Phú Thọ xây dựng kịch bản tăng trưởng GRDP 11% năm 2026

Phú Thọ xây dựng kịch bản tăng trưởng GRDP 11% năm 2026

Với mục tiêu tăng trưởng GRDP 11% năm 2026, Phú Thọ xác định công nghiệp – xây dựng là động lực chủ đạo, dịch vụ tăng tốc theo công nghiệp, nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ, tạo nền tảng phát triển bền vững sau sáp nhập.
Hà Nội lần đầu đưa chỉ tiêu “không khí sạch” vào nghị quyết

Hà Nội lần đầu đưa chỉ tiêu “không khí sạch” vào nghị quyết

Lần đầu tiên, chỉ số chất lượng không khí (AQI) được đưa vào Nghị quyết phát triển kinh tế – xã hội Thủ đô năm 2026, với mục tiêu trên 80% số ngày trong năm đạt mức tốt và trung bình. Hà Nội đang triển khai hàng loạt giải pháp cấp bách và căn cơ để “giải cứu” bầu không khí.
TP. Hồ Chí Minh họp khẩn: Triển khai Nghị quyết 98 theo tinh thần “đặc thù”

TP. Hồ Chí Minh họp khẩn: Triển khai Nghị quyết 98 theo tinh thần “đặc thù”

Tối ngày 12/12/2025, ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 98, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đã chủ trì cuộc họp khẩn và “chốt” thời hạn chậm nhất ngày 18/12/2025, tất cả sở, ban, ngành phải hoàn tất báo cáo các nội dung triển khai để kịp trình HĐND Thành phố cuối tháng, mở đường đưa cơ chế đặc thù sớm đi vào thực tiễn.
Một năm dấu ấn của ngành Tuyên giáo và Dân vận Cà Mau - Giữ vững trận địa tư tưởng và lan tỏa niềm tin

Một năm dấu ấn của ngành Tuyên giáo và Dân vận Cà Mau - Giữ vững trận địa tư tưởng và lan tỏa niềm tin

Chiều ngày 12/12/2025, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh uỷ tỉnh Cà Mau đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Tuyên giáo, Dân vận năm 2025 và công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2025, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2026.
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm, thu hồi nhà ở xã hội mua bán trái quy định

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm, thu hồi nhà ở xã hội mua bán trái quy định

Trước tình trạng “chạy suất”, môi giới trái phép và mua bán nhà ở xã hội sai đối tượng tại nhiều địa phương, Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh toàn diện, xử phạt và thu hồi căn hộ với các trường hợp vi phạm, đồng thời siết chặt quy trình xét duyệt, công khai thông tin và tăng cường hậu kiểm.