Thứ bảy 14/03/2026 17:10
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh: Việt Nam có thể đạt tăng trưởng 8% năm 2025

Theo PGS. TS Đinh Trọng Thịnh – Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính, cơ hội và thách thức để Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm 2025, đồng thời đưa ra giải pháp thúc đẩy nền kinh tế.
Tập trung hoàn thành chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025 Ngành công nghiệp hóa dược trước mục tiêu tăng trưởng 8 - 11%/năm

Theo chương trình kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV, chiều ngày 14/2, sau khi thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy Nhà nước thì các đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận ở tổ về Đề án bổ sung về phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên.

Thời gian qua, Trung ương, Chính phủ đã có rất nhiều chỉ đạo thực hiện các giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên trong năm 2025 và hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số trong những năm tới.

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh: Việt Nam có thể đạt tăng trưởng 8% năm 2025
Quốc hội thảo luận về mục tiêu tăng trưởng 8% (Ảnh: Quochoi.vn)

Trước đó, sáng 12/2, tại kỳ họp bất thường lần thứ 9, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trình bày tờ trình về Đề án bổ sung về phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên.

Để làm rõ hơn về khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm 2025, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã thực hiện một cuộc phỏng vấn độc quyền với PGS. TS Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên cao cấp tại Học viện Tài chính và là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài chính, nhằm cung cấp những phân tích sâu sắc về các chỉ tiêu tăng trưởng quan trọng này.

Thưa ông, liệu Việt Nam có thể đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm 2025 không?

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh: Mục tiêu đạt mức tăng trưởng 8% trong năm 2025 là một thách thức không nhỏ, nhưng không phải là điều bất khả thi. Để đạt được con số này, Việt Nam cần tận dụng tối đa các cơ hội quốc tế, đặc biệt là khi nền kinh tế thế giới đang có xu hướng phục hồi. Nếu những tín hiệu tích cực từ kinh tế toàn cầu tiếp tục, cộng với việc nâng cao hiệu quả của các chính sách nội bộ, Việt Nam hoàn toàn có thể đạt mức tăng trưởng từ 7,3% đến 7,8%, một mức tăng trưởng khả quan và rất gần với mục tiêu.

Tuy nhiên, vẫn còn không ít yếu tố cần phải đối mặt. Nếu lạm phát cao tiếp tục là vấn đề lớn và tình hình thương mại quốc tế bất ổn, chúng ta có thể gặp khó khăn trong việc duy trì tăng trưởng ở mức cao. Trong trường hợp này, tăng trưởng có thể chỉ dừng lại ở mức 6,8% đến 7,3%, không đạt được kỳ vọng ban đầu.

Nhưng nếu nền kinh tế Việt Nam có thể linh hoạt và nắm bắt được các cơ hội, đồng thời giảm thiểu được những thách thức, thì mục tiêu 8% là hoàn toàn có thể đạt được, thậm chí có thể vượt qua mức này, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong những năm tiếp theo.

Vậy theo ông, những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng 8% ?

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh: Một yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2025 chính là tình hình kinh tế thế giới và lạm phát. Nếu nền kinh tế toàn cầu ổn định và duy trì mức tăng trưởng tích cực, Việt Nam sẽ có cơ hội lớn để tận dụng những xu hướng thuận lợi này. Điều này sẽ giúp quốc gia đẩy mạnh xuất khẩu, kích cầu tiêu dùng nội địa, cũng như thu hút thêm vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Việc tận dụng tốt những cơ hội này sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho nền kinh tế, không chỉ góp phần vào tăng trưởng GDP mà còn thúc đẩy các ngành nghề và doanh nghiệp trong nước phát triển.

Tuy nhiên, nếu tình hình kinh tế toàn cầu bất ổn hoặc có những biến động lớn như khủng hoảng tài chính, sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng hoặc lạm phát gia tăng, khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng sẽ gặp không ít khó khăn. Những yếu tố này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến các ngành xuất khẩu, làm giảm hiệu quả tiêu dùng trong nước, cũng như có thể hạn chế khả năng thu hút đầu tư từ nước ngoài. Khi đó, mục tiêu tăng trưởng sẽ trở nên khó khăn hơn, và Việt Nam sẽ phải tìm kiếm những biện pháp điều chỉnh phù hợp để đối phó với tình hình.

Ngoài ra, một yếu tố không kém phần quan trọng để hỗ trợ sự tăng trưởng là cải cách thể chế và tinh gọn bộ máy nhà nước. Việc thực hiện các cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh và giảm thiểu các thủ tục hành chính sẽ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế. Tinh gọn bộ máy nhà nước không chỉ giúp giảm chi phí hành chính, mà còn tạo ra môi trường thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp hoạt động, từ đó thúc đẩy sự sáng tạo, đổi mới và nâng cao năng suất lao động trong nền kinh tế. Điều này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tăng trưởng bền vững, đồng thời cũng góp phần tăng cường tính cạnh tranh của nền kinh tế trong khu vực và trên thế giới.

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh: Việt Nam có thể đạt tăng trưởng 8% năm 2025
PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên cao cấp tại Học viện Tài chính

Thứa ông, nền kinh tế Việt Nam cần cải cách gì để đạt được mục tiêu tăng trưởng này?

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh: Để đạt được mục tiêu tăng trưởng trong giai đoạn tới, Việt Nam cần thực hiện một cuộc cải cách mạnh mẽ và toàn diện về hệ thống pháp lý cũng như cơ chế quản lý. Một trong những yêu cầu quan trọng là tinh gọn bộ máy nhà nước, giảm bớt những thủ tục hành chính phức tạp, từ đó tạo ra môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. Việc giảm thiểu chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp sẽ giúp tăng cường khả năng cạnh tranh và thúc đẩy sự phát triển bền vững trong dài hạn.

Bên cạnh đó, Việt Nam cần đẩy mạnh nguồn lực đầu tư công, đặc biệt là trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng và các dự án trọng điểm, để tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng. Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là trong việc thu hút đầu tư nước ngoài, cần phải được thiết kế linh hoạt và dễ tiếp cận, khuyến khích các nhà đầu tư quốc tế đến với Việt Nam. Việc phát triển thị trường xuất khẩu cũng cần được ưu tiên, nhằm gia tăng kim ngạch xuất khẩu và mở rộng mạng lưới tiêu thụ sản phẩm của Việt Nam ra toàn cầu.

Cuối cùng, để đạt được mục tiêu tăng trưởng bền vững, việc cải cách các quy định pháp lý và hoàn thiện hệ thống chính sách là điều kiện tiên quyết. Những thay đổi này không chỉ giúp doanh nghiệp vượt qua các rào cản hành chính, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, từ đó thúc đẩy nền kinh tế phát triển ổn định và vững mạnh.

Vậy cộng đồng doanh nghiệp cần làm gì để góp phần vào sự tăng trưởng của nền kinh tế trong năm 2025?

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh: Doanh nghiệp cần tập trung vào đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ tiên tiến và đẩy mạnh quá trình số hóa nhằm tối ưu hóa quy trình sản xuất, giảm chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh. Đồng thời, các chiến lược tiếp thị mạnh mẽ như khuyến mãi, quảng bá sản phẩm, và chăm sóc khách hàng sau bán hàng cần được đẩy mạnh để không chỉ gia tăng độ nhận diện mà còn thúc đẩy tiêu dùng nội địa.

Bên cạnh đó, việc phát triển sản phẩm thân thiện với môi trường, đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn "xanh" không chỉ mang lại lợi thế cạnh tranh mà còn mở ra cơ hội xuất khẩu lớn đến các thị trường khó tính, nơi yêu cầu sản phẩm phải đạt chất lượng và tiêu chuẩn bảo vệ môi trường cao. Các doanh nghiệp phải nhanh chóng thích ứng với xu hướng này để không chỉ đảm bảo sự phát triển bền vững mà còn đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng chung của đất nước.

Xin cảm ơn ông !

Tin bài khác
Siết chặt từng khâu để bảo đảm an ninh, an toàn ngày bầu cử

Siết chặt từng khâu để bảo đảm an ninh, an toàn ngày bầu cử

Chỉ còn một ngày trước thời điểm cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, công tác chuẩn bị đang bước vào giai đoạn nước rút. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cho biết các lực lượng đang tiếp tục rà soát từng khâu nhằm bảo đảm ngày bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật và an toàn tuyệt đối.
Thương mại điện tử xuyên biên giới – động lực mới cho xuất khẩu khu vực tư nhân

Thương mại điện tử xuyên biên giới – động lực mới cho xuất khẩu khu vực tư nhân

Theo ông David Barrett, Tổng giám đốc EBC Financial Group (UK) Ltd., thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), quốc tế hóa hoạt động kinh doanh với tốc độ và quy mô chưa từng có.
Điều gì tạo nên giá trị thật của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số đầy biến động?

Điều gì tạo nên giá trị thật của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số đầy biến động?

Trong kỷ nguyên số, giá trị doanh nghiệp không chỉ nằm ở tài sản hữu hình mà còn ở thương hiệu, dữ liệu và tri thức – những “tài sản vô hình” quyết định sức mạnh cạnh tranh. Cuốn sách “Giá trị của những điều không nhìn thấy” của TS. Nguyễn Trung Kiên đưa ra một góc nhìn mới trong định giá doanh nghiệp thời đại số.
Kỳ vọng về một nhiệm kỳ giám sát thực chất từ luật mới

Kỳ vọng về một nhiệm kỳ giám sát thực chất từ luật mới

Chỉ còn ít ngày nữa, cả nước sẽ bước vào cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031. Đây không chỉ là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước mà còn là thời điểm cử tri gửi gắm kỳ vọng về một nhiệm kỳ lập pháp và giám sát hiệu quả hơn.
Ông Nhữ Văn Thanh: Thanh toán số giúp doanh nghiệp SME tiếp cận vốn linh hoạt

Ông Nhữ Văn Thanh: Thanh toán số giúp doanh nghiệp SME tiếp cận vốn linh hoạt

Ông Nhữ Văn Thanh cho biết việc các ngân hàng đang tăng tốc ứng dụng AI và triển khai QR Global, giúp doanh nghiệp SME tiếp cận vốn linh hoạt, tối ưu dòng tiền và mở rộng thanh toán xuyên biên giới trong giai đoạn mới.
Chuyên gia Lê Hoài Ân: Cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn bứt phá phải số hóa thanh toán

Chuyên gia Lê Hoài Ân: Cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn bứt phá phải số hóa thanh toán

Theo chuyên gia Lê Hoài Ân, trong kỷ nguyên số, thanh toán không chỉ là khâu cuối bán hàng mà trở thành nền tảng quản trị, giúp SME tối ưu dòng tiền, tiếp cận vốn và tăng trưởng bền vững.
PGS. TS Đàm Hoàng Phúc: “Khoảng cách về độ bền xe điện so với xe xăng sẽ ngày càng mở rộng hơn”

PGS. TS Đàm Hoàng Phúc: “Khoảng cách về độ bền xe điện so với xe xăng sẽ ngày càng mở rộng hơn”

PGS.TS Đàm Hoàng Phúc - Giám đốc Chương trình đào tạo kỹ thuật ô tô tại Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, xét trên vòng đời sử dụng, xe điện không chỉ bền hơn xe xăng mà khoảng cách về độ bền sẽ còn tiếp tục nới rộng trong những năm tới.
FDI công nghệ cao tăng tốc, cơ hội “nhảy vọt” chuỗi giá trị của Việt Nam

FDI công nghệ cao tăng tốc, cơ hội “nhảy vọt” chuỗi giá trị của Việt Nam

Làn sóng FDI công nghệ cao đang gia tăng mạnh mẽ, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế theo chiều sâu của Việt Nam. Theo PGS.TS Nguyễn Thường Lạng – chuyên gia kinh tế, đây là thời điểm then chốt để Việt Nam nâng cấp vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu, từ nền sản xuất gia công sang trung tâm nghiên cứu, phát triển và sáng tạo.
Bước tiến chiến lược cho kinh tế số và du lịch khi tích hợp VNeID với mạng xã hội

Bước tiến chiến lược cho kinh tế số và du lịch khi tích hợp VNeID với mạng xã hội

Theo ông Võ Anh Tài - Phó TGĐ Saigontourist Group, tích hợp mạng xã hội với VNeID sẽ nâng độ tin cậy môi trường số, thúc đẩy du lịch thông minh và kinh tế số Việt Nam.
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi: Chứng khoán phải trở thành kênh vốn trung - dài hạn chủ lực

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi: Chứng khoán phải trở thành kênh vốn trung - dài hạn chủ lực

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho rằng nâng hạng thị trường mở ra cơ hội đón dòng vốn quốc tế lớn, song trọng tâm giai đoạn tới là hoàn thiện pháp lý, nâng chất lượng hàng hóa và củng cố niềm tin dài hạn cho thị trường chứng khoán Việt Nam.
Bài toán tăng trưởng 2026 không chỉ là tốc độ mà là nền tảng cải cách

Bài toán tăng trưởng 2026 không chỉ là tốc độ mà là nền tảng cải cách

Năm 2026 đặt mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên, song thách thức lớn nhất với kinh tế Việt Nam không nằm ở con số, mà ở chất lượng thể chế, cải cách thủ tục và ổn định vĩ mô để tạo nền tảng tăng trưởng bền vững.
TS Nguyễn Sĩ Dũng: Khi hạnh phúc trở thành chỉ số, đó là thước đo cao nhất của mọi chính sách

TS Nguyễn Sĩ Dũng: Khi hạnh phúc trở thành chỉ số, đó là thước đo cao nhất của mọi chính sách

Theo TS Nguyễn Sĩ Dũng - nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, hạnh phúc của nhân dân cần trở thành chỉ số đo lường thực chất trong quản trị quốc gia, được tích hợp vào chu trình chính sách, cải cách bộ máy và chuyển đổi số.
Chuyên gia Lâm Minh Chánh: Doanh nghiệp nhỏ cần phải biết xoay vốn linh hoạt

Chuyên gia Lâm Minh Chánh: Doanh nghiệp nhỏ cần phải biết xoay vốn linh hoạt

Theo chuyên gia Lâm Minh Chánh, áp lực dòng tiền cuối năm khiến nhiều doanh nghiệp nhỏ thiếu vốn, cần chủ động tìm giải pháp ngân hàng phù hợp để duy trì hoạt động.
Giữ tiền trong “bão lãi suất”: vàng, bạc hay chứng khoán?

Giữ tiền trong “bão lãi suất”: vàng, bạc hay chứng khoán?

Lãi suất cao kéo dài, vàng bạc tăng mạnh còn chứng khoán biến động thất thường. Bà Hà Võ Bích Vân - cố vấn tài chính FIDT phân tích chiến lược phân bổ tài sản và quản trị rủi ro cho nhà đầu tư năm 2026.
Phú Quốc: “Phép thử” năng lực du lịch An Giang tại APEC

Phú Quốc: “Phép thử” năng lực du lịch An Giang tại APEC

Để trở thành đểm đến du lịch trước và sau APEC, đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, cần hành động quyết liệt hơn nữa, coi du lịch là động lực kinh tế then chốt, ưu tiên phân bổ ngân sách trong bảo tồn di sản văn hóa như các lễ hội truyền thống, làng nghề…