Thứ tư 10/12/2025 00:33
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Góc nhìn Chuyên gia

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh: Việt Nam có thể đạt tăng trưởng 8% năm 2025

Theo PGS. TS Đinh Trọng Thịnh – Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính, cơ hội và thách thức để Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm 2025, đồng thời đưa ra giải pháp thúc đẩy nền kinh tế.
Tập trung hoàn thành chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025 Ngành công nghiệp hóa dược trước mục tiêu tăng trưởng 8 - 11%/năm

Theo chương trình kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV, chiều ngày 14/2, sau khi thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy Nhà nước thì các đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận ở tổ về Đề án bổ sung về phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên.

Thời gian qua, Trung ương, Chính phủ đã có rất nhiều chỉ đạo thực hiện các giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên trong năm 2025 và hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số trong những năm tới.

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh: Việt Nam có thể đạt tăng trưởng 8% năm 2025
Quốc hội thảo luận về mục tiêu tăng trưởng 8% (Ảnh: Quochoi.vn)

Trước đó, sáng 12/2, tại kỳ họp bất thường lần thứ 9, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trình bày tờ trình về Đề án bổ sung về phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên.

Để làm rõ hơn về khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm 2025, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã thực hiện một cuộc phỏng vấn độc quyền với PGS. TS Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên cao cấp tại Học viện Tài chính và là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài chính, nhằm cung cấp những phân tích sâu sắc về các chỉ tiêu tăng trưởng quan trọng này.

Thưa ông, liệu Việt Nam có thể đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm 2025 không?

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh: Mục tiêu đạt mức tăng trưởng 8% trong năm 2025 là một thách thức không nhỏ, nhưng không phải là điều bất khả thi. Để đạt được con số này, Việt Nam cần tận dụng tối đa các cơ hội quốc tế, đặc biệt là khi nền kinh tế thế giới đang có xu hướng phục hồi. Nếu những tín hiệu tích cực từ kinh tế toàn cầu tiếp tục, cộng với việc nâng cao hiệu quả của các chính sách nội bộ, Việt Nam hoàn toàn có thể đạt mức tăng trưởng từ 7,3% đến 7,8%, một mức tăng trưởng khả quan và rất gần với mục tiêu.

Tuy nhiên, vẫn còn không ít yếu tố cần phải đối mặt. Nếu lạm phát cao tiếp tục là vấn đề lớn và tình hình thương mại quốc tế bất ổn, chúng ta có thể gặp khó khăn trong việc duy trì tăng trưởng ở mức cao. Trong trường hợp này, tăng trưởng có thể chỉ dừng lại ở mức 6,8% đến 7,3%, không đạt được kỳ vọng ban đầu.

Nhưng nếu nền kinh tế Việt Nam có thể linh hoạt và nắm bắt được các cơ hội, đồng thời giảm thiểu được những thách thức, thì mục tiêu 8% là hoàn toàn có thể đạt được, thậm chí có thể vượt qua mức này, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong những năm tiếp theo.

Vậy theo ông, những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng 8% ?

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh: Một yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2025 chính là tình hình kinh tế thế giới và lạm phát. Nếu nền kinh tế toàn cầu ổn định và duy trì mức tăng trưởng tích cực, Việt Nam sẽ có cơ hội lớn để tận dụng những xu hướng thuận lợi này. Điều này sẽ giúp quốc gia đẩy mạnh xuất khẩu, kích cầu tiêu dùng nội địa, cũng như thu hút thêm vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Việc tận dụng tốt những cơ hội này sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho nền kinh tế, không chỉ góp phần vào tăng trưởng GDP mà còn thúc đẩy các ngành nghề và doanh nghiệp trong nước phát triển.

Tuy nhiên, nếu tình hình kinh tế toàn cầu bất ổn hoặc có những biến động lớn như khủng hoảng tài chính, sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng hoặc lạm phát gia tăng, khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng sẽ gặp không ít khó khăn. Những yếu tố này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến các ngành xuất khẩu, làm giảm hiệu quả tiêu dùng trong nước, cũng như có thể hạn chế khả năng thu hút đầu tư từ nước ngoài. Khi đó, mục tiêu tăng trưởng sẽ trở nên khó khăn hơn, và Việt Nam sẽ phải tìm kiếm những biện pháp điều chỉnh phù hợp để đối phó với tình hình.

Ngoài ra, một yếu tố không kém phần quan trọng để hỗ trợ sự tăng trưởng là cải cách thể chế và tinh gọn bộ máy nhà nước. Việc thực hiện các cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh và giảm thiểu các thủ tục hành chính sẽ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế. Tinh gọn bộ máy nhà nước không chỉ giúp giảm chi phí hành chính, mà còn tạo ra môi trường thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp hoạt động, từ đó thúc đẩy sự sáng tạo, đổi mới và nâng cao năng suất lao động trong nền kinh tế. Điều này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tăng trưởng bền vững, đồng thời cũng góp phần tăng cường tính cạnh tranh của nền kinh tế trong khu vực và trên thế giới.

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh: Việt Nam có thể đạt tăng trưởng 8% năm 2025
PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên cao cấp tại Học viện Tài chính

Thứa ông, nền kinh tế Việt Nam cần cải cách gì để đạt được mục tiêu tăng trưởng này?

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh: Để đạt được mục tiêu tăng trưởng trong giai đoạn tới, Việt Nam cần thực hiện một cuộc cải cách mạnh mẽ và toàn diện về hệ thống pháp lý cũng như cơ chế quản lý. Một trong những yêu cầu quan trọng là tinh gọn bộ máy nhà nước, giảm bớt những thủ tục hành chính phức tạp, từ đó tạo ra môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. Việc giảm thiểu chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp sẽ giúp tăng cường khả năng cạnh tranh và thúc đẩy sự phát triển bền vững trong dài hạn.

Bên cạnh đó, Việt Nam cần đẩy mạnh nguồn lực đầu tư công, đặc biệt là trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng và các dự án trọng điểm, để tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng. Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là trong việc thu hút đầu tư nước ngoài, cần phải được thiết kế linh hoạt và dễ tiếp cận, khuyến khích các nhà đầu tư quốc tế đến với Việt Nam. Việc phát triển thị trường xuất khẩu cũng cần được ưu tiên, nhằm gia tăng kim ngạch xuất khẩu và mở rộng mạng lưới tiêu thụ sản phẩm của Việt Nam ra toàn cầu.

Cuối cùng, để đạt được mục tiêu tăng trưởng bền vững, việc cải cách các quy định pháp lý và hoàn thiện hệ thống chính sách là điều kiện tiên quyết. Những thay đổi này không chỉ giúp doanh nghiệp vượt qua các rào cản hành chính, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, từ đó thúc đẩy nền kinh tế phát triển ổn định và vững mạnh.

Vậy cộng đồng doanh nghiệp cần làm gì để góp phần vào sự tăng trưởng của nền kinh tế trong năm 2025?

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh: Doanh nghiệp cần tập trung vào đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ tiên tiến và đẩy mạnh quá trình số hóa nhằm tối ưu hóa quy trình sản xuất, giảm chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh. Đồng thời, các chiến lược tiếp thị mạnh mẽ như khuyến mãi, quảng bá sản phẩm, và chăm sóc khách hàng sau bán hàng cần được đẩy mạnh để không chỉ gia tăng độ nhận diện mà còn thúc đẩy tiêu dùng nội địa.

Bên cạnh đó, việc phát triển sản phẩm thân thiện với môi trường, đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn "xanh" không chỉ mang lại lợi thế cạnh tranh mà còn mở ra cơ hội xuất khẩu lớn đến các thị trường khó tính, nơi yêu cầu sản phẩm phải đạt chất lượng và tiêu chuẩn bảo vệ môi trường cao. Các doanh nghiệp phải nhanh chóng thích ứng với xu hướng này để không chỉ đảm bảo sự phát triển bền vững mà còn đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng chung của đất nước.

Xin cảm ơn ông !

Tin bài khác
TS. Nguyễn Văn Đính: Nghệ An bứt phá thành thủ phủ bất động sản mới

TS. Nguyễn Văn Đính: Nghệ An bứt phá thành thủ phủ bất động sản mới

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, lợi thế quy hoạch, hạ tầng và dòng vốn tạo cơ hội lớn giúp Nghệ An bứt phá thành thị trường bất động sản trọng điểm mới, thu hút nhà đầu tư trong ngoài nước.
TS. Trần Xuân Lượng: Đô thị xanh mở đường phát triển bền vững và nâng cao chất lượng sống

TS. Trần Xuân Lượng: Đô thị xanh mở đường phát triển bền vững và nâng cao chất lượng sống

Theo TS. Trần Xuân Lượng, phát triển đô thị xanh đang tạo bước ngoặt cho thị trường bất động sản Việt Nam, giúp nâng chất lượng sống, bảo vệ môi trường và gia tăng giá trị tài sản cho cư dân trong dài hạn.
PGS.TS Trần Đình Thiên: Nghệ An cần bước ngoặt mạnh để giữ vai trò đầu tàu vùng

PGS.TS Trần Đình Thiên: Nghệ An cần bước ngoặt mạnh để giữ vai trò đầu tàu vùng

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, Nghệ An đang đứng trước thời cơ phát triển quan trọng, song cần chiến lược đột phá hơn để xứng đáng vai trò trung tâm kinh tế, văn hóa của khu vực Bắc Trung Bộ.
Chuyên gia Lê Công Năng: Nếu doanh nghiệp lữ hành không muốn tụt lại trong cơn sóng thần AI tới

Chuyên gia Lê Công Năng: Nếu doanh nghiệp lữ hành không muốn tụt lại trong cơn sóng thần AI tới

Trong bối cảnh ngành du lịch chuyển dịch mạnh và cạnh tranh ngày càng gay gắt, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành ranh giới rõ rệt giữa doanh nghiệp bứt phá và doanh nghiệp tụt hậu. Khách hàng thay đổi nhanh hơn mô hình vận hành truyền thống; marketing rời rạc, điều hành thủ công, đào tạo nhân sự thiếu hệ thống khiến phần lớn doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm hơn 80% thị trường, đối mặt nguy cơ mất lợi thế ngay trên sân nhà.
Ông John Michael Campbell: Việt Nam đang vươn lên thành tâm điểm mới của chuỗi cung ứng toàn cầu

Ông John Michael Campbell: Việt Nam đang vươn lên thành tâm điểm mới của chuỗi cung ứng toàn cầu

Ông John Michael Campbell cho rằng, thị trường công nghiệp Việt Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng bứt phá khi FDI chất lượng cao, hạ tầng chiến lược và công nghiệp xanh đồng loạt tăng tốc, tạo lực đẩy mạnh mẽ hướng tới vai trò trung tâm khu vực từ năm 2026.
“Rỗng não AI”: Cảnh báo mới về suy giảm nhận thức trong thời đại trí tuệ nhân tạo

“Rỗng não AI”: Cảnh báo mới về suy giảm nhận thức trong thời đại trí tuệ nhân tạo

Theo chuyên gia đào tạo AI Chu Tuấn Anh, Aptech đã nghiên cứu hiện tượng “rỗng não AI” – một trạng thái suy giảm nhận thức ở người dùng khi quá phụ thuộc vào công cụ hỗ trợ thông minh.
TS. Hà Huy Ngọc: ESG là “tấm vé” sống còn của doanh nghiệp địa phương

TS. Hà Huy Ngọc: ESG là “tấm vé” sống còn của doanh nghiệp địa phương

Theo TS. Hà Huy Ngọc, ESG đã trở thành tiêu chuẩn bắt buộc toàn cầu, nhưng doanh nghiệp địa phương vẫn gặp nhiều rào cản và có nguy cơ hụt hơi nếu không đẩy nhanh quá trình chuyển đổi.
PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Tài sản tinh hoa ESG++ là bến đỗ an toàn

PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Tài sản tinh hoa ESG++ là bến đỗ an toàn

Theo PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến, mô hình Đô thị ESG++ mang giá trị phổ quát, là yêu cầu bắt buộc trong kỷ nguyên công nghiệp 4.0 và là động lực giúp tài sản bất động sản tăng trưởng bền vững.
TS. Đinh Viết Sang: AI mở ra cơ hội vàng cho tăng trưởng bền vững ESG

TS. Đinh Viết Sang: AI mở ra cơ hội vàng cho tăng trưởng bền vững ESG

TS. Đinh Viết Sang (Đại học Bách khoa Hà Nội) phân tích xu hướng "Chuyển đổi Kép", chỉ ra AI là chìa khóa thực thi ESG nhưng cũng mang theo những thách thức môi trường lớn.
GS.TS Mạc Quốc Anh: R&D Và ESG sẽ dẫn dắt mô hình tăng trưởng mới

GS.TS Mạc Quốc Anh: R&D Và ESG sẽ dẫn dắt mô hình tăng trưởng mới

Việt Nam xác định R&D và ESG làm trụ cột phát triển. GS.TS Mạc Quốc Anh nhấn mạnh doanh nghiệp, đặc biệt SME, phải chủ động tiếp cận ưu đãi vốn xanh và công nghệ để nâng sức cạnh tranh.
Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thương mại: “Chìa khóa vàng” mở khóa pháp lý thị trường bất động sản TP.HCM

Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thương mại: “Chìa khóa vàng” mở khóa pháp lý thị trường bất động sản TP.HCM

Việc UBND TP.HCM ban hành Công văn 241/TB - UBND, chấp thuận thí điểm chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp/đất khác sang phát triển nhà ở thương mại, đang được giới chuyên môn đánh giá là bước "mở khóa" quan trọng cho thị trường bất động sản (BĐS) sau nhiều năm “đóng băng” vì vướng pháp lý.
Ứng phó trước hành vi bịa đặt, xuyên tạc doanh nghiệp trên không gian mạng: Góc nhìn pháp lý từ thực tiễn

Ứng phó trước hành vi bịa đặt, xuyên tạc doanh nghiệp trên không gian mạng: Góc nhìn pháp lý từ thực tiễn

Các hành vi lợi dụng mạng xã hội để đăng tải, lan truyền thông tin bịa đặt, xuyên tạc doanh nghiệp, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của tổ chức, cá nhân ngày càng gia tăng. Vấn nạn này không chỉ gây ra tổn thất vật chất và tinh thần mà còn đe dọa nghiêm trọng đến môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh.
Hiếu PC: Dữ liệu phải được coi là tài sản chiến lược nếu doanh nghiệp không muốn trả giá đắt

Hiếu PC: Dữ liệu phải được coi là tài sản chiến lược nếu doanh nghiệp không muốn trả giá đắt

Trong thời điểm Việt Nam siết chặt an ninh mạng và chuẩn bị nâng dữ liệu lên tầm “an ninh quốc gia”, tình trạng lộ lọt thông tin cá nhân đang leo thang chưa từng có: 73,99% người dùng bị lộ dữ liệu khi mua hàng online, hàng loạt vụ lừa đảo khai thác từ thông tin cá nhân rò rỉ.
PGS. TS Ngô Trí Long: Cơ chế tiền lương doanh nghiệp Nhà nước phải dựa hiệu quả thật và trách nhiệm cá nhân

PGS. TS Ngô Trí Long: Cơ chế tiền lương doanh nghiệp Nhà nước phải dựa hiệu quả thật và trách nhiệm cá nhân

GS.TS Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế cho rằng đổi mới cơ chế lương trong doanh nghiệp Nhà nước là bước chuyển từ bình quân sang đo hiệu quả, buộc người quản lý chịu trách nhiệm rõ ràng.
TS. Nguyễn Văn Đính: “Đà Nẵng cần những đô thị về đêm thực sự, chứ không chỉ chợ đêm”

TS. Nguyễn Văn Đính: “Đà Nẵng cần những đô thị về đêm thực sự, chứ không chỉ chợ đêm”

Bất động sản Đà Nẵng đang bước vào “thời điểm vàng” để đầu tư khi giá còn neo ở mức “dễ chịu”, hạ tầng ngày càng hoàn thiện cùng tiềm năng lớn từ các dự án trọng điểm.