Thứ ba 18/08/2026 06:55
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Ngành công nghiệp hóa dược trước mục tiêu tăng trưởng 8 - 11%/năm

Chương trình phát triển công nghiệp hóa dược đến năm 2030, tầm nhìn 2045 nhằm hiện đại hóa ngành, góp phần giúp Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất nội địa.
Bài liên quan
Doanh nghiệp ngành công nghiệp hóa dược: Gian nan tìm hướng phát triển

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định 270/QĐ-TTg ngày 13/2/2025, phê duyệt "Chương trình phát triển công nghiệp hóa dược đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Chương trình đặt ra mục tiêu thúc đẩy ngành công nghiệp hóa dược trong nước, từng bước nâng cao tỷ lệ sản xuất và sử dụng nguyên liệu nội địa, đồng thời gia tăng xuất khẩu các sản phẩm hóa dược nhằm đóng góp vào chiến lược phát triển ngành hóa chất và dược phẩm của Việt Nam.

Đến năm 2030, ngành công nghiệp hóa dược phải đáp ứng 20% nhu cầu nguyên liệu sản xuất thuốc trong nước, cung cấp 50% nguyên liệu cho sản xuất thực phẩm chức năng và dược mỹ phẩm nội địa, đồng thời đạt tốc độ tăng trưởng xuất khẩu trên 10% mỗi năm đối với các sản phẩm hóa dược thiên nhiên như dược chất, cao định lượng và tinh dầu giàu hoạt chất.

Xa hơn, đến năm 2045, ngành công nghiệp hóa dược Việt Nam cần vươn lên thành một ngành công nghiệp công nghệ cao, hiện đại, có khả năng cạnh tranh và tham gia sâu vào chuỗi giá trị ngành dược phẩm toàn cầu, với tốc độ tăng trưởng sản xuất đạt từ 8 - 11% mỗi năm.

Ngành công nghiệp hóa dược trước mục tiêu tăng trưởng 8 - 11%/năm
Ngành công nghiệp hóa dược trước mục tiêu tăng trưởng 8-11%/năm

Để hiện thực hóa các mục tiêu này, chương trình tập trung vào một số giải pháp trọng tâm. Trước hết, cần rà soát, bổ sung và hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích, hỗ trợ và thu hút đầu tư phát triển ngành hóa dược, bảo đảm ưu đãi tối đa về thuế, đất đai, tài chính cho các hoạt động nghiên cứu, sản xuất và chuyển giao công nghệ.

Đồng thời, khuyến khích doanh nghiệp trong nước cũng như các tập đoàn đa quốc gia đầu tư sản xuất sản phẩm hóa dược theo phương pháp tổng hợp hóa học và sinh tổng hợp hóa học. Việc đầu tư vào chiết tách, tinh chế các sản phẩm hóa dược thiên nhiên theo chuỗi giá trị khép kín, từ nuôi trồng, khai thác dược liệu đến sản xuất và phân phối sản phẩm, cũng được đặc biệt quan tâm. Một nhiệm vụ quan trọng khác là xây dựng chính sách nhằm thúc đẩy sản xuất nguyên liệu hóa học thiết yếu, đặc biệt là hóa chất cơ bản và các sản phẩm từ dầu mỏ phục vụ cho ngành hóa dược.

Song song với đó, chương trình nhấn mạnh vai trò của khoa học - công nghệ và đào tạo nhân lực. Việc nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ tiên tiến nhằm tạo ra các sản phẩm hóa dược chất lượng cao có thể thay thế hàng nhập khẩu sẽ được đẩy mạnh. Doanh nghiệp dược và hóa dược được khuyến khích trích lập quỹ phát triển khoa học - công nghệ để đầu tư vào nghiên cứu và ứng dụng thực tiễn. Cùng với đó, ngành cần chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững, đồng thời mở rộng hợp tác quốc tế nhằm thu hút chuyên gia, nhà khoa học nước ngoài cũng như người Việt Nam ở nước ngoài tham gia phát triển ngành công nghiệp hóa dược tại Việt Nam.

Ngoài ra, cải cách hành chính và hỗ trợ doanh nghiệp cũng là những giải pháp quan trọng. Chương trình đặt mục tiêu đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu sản phẩm hóa dược, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đăng ký sáng chế, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm mới. Bên cạnh đó, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đăng ký lưu hành sản phẩm và thử nghiệm lâm sàng đối với các loại thuốc được sản xuất từ nguyên liệu hóa dược trong nước.

Chương trình phát triển công nghiệp hóa dược đến năm 2030, tầm nhìn 2045 không chỉ nhằm hiện đại hóa ngành công nghiệp này mà còn góp phần giúp Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất nội địa, giảm sự phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu và tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Đây là một bước tiến quan trọng, thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc đưa ngành hóa dược Việt Nam phát triển theo hướng bền vững, hiện đại và hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới.

Tin bài khác
Lộ diện nhà đầu tư cụm công nghiệp 65ha, gần 400 tỷ đồng ở Gia Lai

Lộ diện nhà đầu tư cụm công nghiệp 65ha, gần 400 tỷ đồng ở Gia Lai

Công ty CP Đầu tư TTP GROUP là nhà đầu tư đáp ứng tiêu chí thực hiện Cụm công nghiệp Tân Nghi rộng 65ha tại phường An Nhơn, tỉnh Gia Lai. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 397 tỷ đồng, dự kiến khởi công vào tháng 3/2027.
Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Rủi ro trái phiếu cần được kiểm soát từ gốc, không để vai trò của ngân hàng thương mại trong quản lý tài sản bảo đảm bị hiểu thành sự “bảo chứng” cho độ an toàn của trái phiếu doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.
Phát triển “kinh tế bạc”, mở thêm không gian đóng góp cho người cao tuổi

Phát triển “kinh tế bạc”, mở thêm không gian đóng góp cho người cao tuổi

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu thúc đẩy hệ sinh thái “kinh tế bạc”, hoàn thiện dữ liệu quốc gia về người cao tuổi và tạo điều kiện để lực lượng này tiếp tục tham gia kinh tế, chuyển đổi số, đồng thời được bảo vệ tốt hơn trên không gian mạng.
Phú Thọ: “Luồng xanh” rút ngắn thủ tục PCCC, thúc đẩy đầu tư

Phú Thọ: “Luồng xanh” rút ngắn thủ tục PCCC, thúc đẩy đầu tư

Cơ chế “Luồng xanh” trong giải quyết thủ tục PCCC giúp Phú Thọ rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và các dự án đầu tư.
Phát triển đô thị: Mở rộng không gian, tạo thêm dư địa tăng trưởng

Phát triển đô thị: Mở rộng không gian, tạo thêm dư địa tăng trưởng

Dự thảo Luật Phát triển đô thị đang được tiếp tục chỉnh lý theo hướng mở rộng không gian phát triển, đồng thời phân định rõ thẩm quyền và phạm vi điều chỉnh giữa luật với các cơ chế đặc thù hiện hành. Tại phiên họp sáng 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đặc biệt lưu ý việc quy định về Trung tâm tài chính quốc tế phải bảo đảm thống nhất với Nghị quyết số 222/2025/QH15, tránh tạo ra hai cơ chế điều chỉnh.
Áp lực kinh tế gia tăng với ông Trump trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Áp lực kinh tế gia tăng với ông Trump trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Cử tri Mỹ ngày càng bi quan về tài chính cá nhân và chi phí sinh hoạt dưới thời Tổng thống Donald Trump, đặt đảng Cộng hòa trước sức ép lớn khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đang đến gần.
Phú Thọ: Hơn 1.200 trường hợp vi phạm đất đai, yêu cầu công khai kịp thời

Phú Thọ: Hơn 1.200 trường hợp vi phạm đất đai, yêu cầu công khai kịp thời

Phú Thọ ghi nhận 1.216 trường hợp vi phạm đất đai đã bị xử lý; tỉnh yêu cầu kịp thời công khai các trường hợp vi phạm, khắc phục vi phạm theo quy định.
WB: Xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo tiếp tục giữ “trụ đỡ” tăng trưởng

WB: Xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo tiếp tục giữ “trụ đỡ” tăng trưởng

Hoạt động kinh tế Việt Nam trong tháng 7 tiếp tục duy trì đà tăng, với xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo là những động lực nổi bật. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt, thu ngân sách tích cực và đầu tư công được kỳ vọng tăng tốc trong những tháng cuối năm, dù áp lực từ nhập khẩu, tỷ giá và chi phí năng lượng vẫn cần được theo dõi.
Drone thì rẻ mà hàng không thì “đắt”

Drone thì rẻ mà hàng không thì “đắt”

Một chiếc drone có thể chỉ vài triệu đồng, nhưng nó có thể khiến hơn 100 chuyến bay chậm giờ, hàng ngàn hành khách phải chờ đợi, thiệt hại khó đo đếm hết được. Câu chuyện ở Tân Sơn Nhất cho thấy vấn đề không nằm ở chiếc drone, mà nằm ở cách chúng ta quản lý một công nghệ đã trở nên quá rẻ và quá phổ biến.
Cao tốc Bắc - Nam từ Quảng Ngãi - Nha Trang chính thức thu phí

Cao tốc Bắc - Nam từ Quảng Ngãi - Nha Trang chính thức thu phí

Năm đoạn cao tốc Quảng Ngãi - Nha Trang bắt đầu thu phí ETC, giúp phương tiện lưu thông liền mạch nhưng yêu cầu tài xế chủ động kiểm tra tài khoản trước hành trình.
Tháng cao điểm chống IUU: Tập trung gỡ “thẻ vàng” EC bằng kết quả thực chất

Tháng cao điểm chống IUU: Tập trung gỡ “thẻ vàng” EC bằng kết quả thực chất

Gỡ “thẻ vàng” EC là mục tiêu trọng tâm của tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), được triển khai trên toàn quốc từ ngày 15/8 đến 15/9/2026, nhằm xử lý dứt điểm các tồn tại, điểm nghẽn và thực hiện thực chất các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu.
Hà Nội xác định 9 nhóm công nghệ chiến lược giai đoạn 2026-2035

Hà Nội xác định 9 nhóm công nghệ chiến lược giai đoạn 2026-2035

Hà Nội vừa ban hành danh mục 9 nhóm công nghệ và 25 sản phẩm chiến lược ưu tiên phát triển giai đoạn 2026-2035, tập trung vào trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, robot, công nghệ sinh học, năng lượng mới, đường sắt đô thị và không gian tầm thấp.
Đấu thầu cần “thoáng” thủ tục nhưng chặt cơ chế kiểm soát

Đấu thầu cần “thoáng” thủ tục nhưng chặt cơ chế kiểm soát

Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) đang được xây dựng theo hướng đơn giản hóa thủ tục, đẩy mạnh đấu thầu qua mạng và tăng phân cấp. Tuy nhiên, các ý kiến thẩm định cho rằng việc tinh gọn phải đi cùng cơ chế giám sát đủ chặt để phòng ngừa vi phạm, bảo đảm cạnh tranh, minh bạch và hiệu quả sử dụng nguồn vốn.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: 5 dự án gần 7.600 tỷ đồng tạo lực đẩy mới cho Phú Thọ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: 5 dự án gần 7.600 tỷ đồng tạo lực đẩy mới cho Phú Thọ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà dự lễ khởi công tổ hợp 5 dự án gần 7.600 tỷ đồng tại xã Thịnh Minh, kỳ vọng tạo động lực tăng trưởng mới cho Phú Thọ.
Đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế thu hồi phần đất còn lại khi đạt 75%

Đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế thu hồi phần đất còn lại khi đạt 75%

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Cao Sơn cho rằng sửa Luật Đất đai cần tạo cơ chế tiếp cận đất đai rõ ràng, có thể dự đoán cho nhà đầu tư; trong đó, khi dự án đạt thỏa thuận từ 75% diện tích và 75% số người sử dụng đất, cần có cơ chế xử lý phần diện tích còn lại để tránh kéo dài quá trình giải phóng mặt bằng.