Nhiều mặt hàng của Việt Nam vào EU sẽ chịu giám sát cửa khẩu

22:10 22/01/2024

Quy định mới này là một phản ánh của sự tăng cường giám sát và kiểm soát chất lượng hàng hóa xuất khẩu vào EU, đặc biệt là những mặt hàng có nguy cơ cao về dư lượng hóa chất trong quá trình sản xuất và chế biến.

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU vừa thông báo về việc EU công bố Báo cáo Chỉ số kinh tế Net Zero lần thứ 15, tập trung vào tiến độ giảm phát thải CO2 trong lĩnh vực năng lượng và khử carbon tại các nền kinh tế trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Theo đó, EU đã thực hiện các biện pháp kiểm soát chính thức và các biện pháp khẩn cấp quản lý nhập khẩu một số hàng hóa từ một số nước thứ ba.

Báo cáo chỉ ra rằng, các nền kinh tế trong khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức trong việc đạt mức khử carbon là 17,2% hàng năm, nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5°C vào năm 2050. Cụ thể, các mặt hàng của Việt Nam, bao gồm ớt chuông, mỳ ăn liền và sầu riêng, sẽ phải chịu giám sát cửa khẩu với tần suất kiểm tra lần lượt là 50%, 20% và 10%.

Nhiều mặt hàng của Việt Nam vào EU sẽ chịu giám sát cửa khẩu
Nhiều mặt hàng của Việt Nam vào EU sẽ chịu giám sát cửa khẩu.

Điều đáng chú ý là đây là lần đầu tiên sầu riêng của Việt Nam khi xuất khẩu vào EU sẽ phải chịu kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tại cửa khẩu, với tần suất kiểm tra là 10%. Quy định này cũng áp dụng cho đậu bắp và thanh long, trong khi vẫn giữ nguyên yêu cầu giấy chứng nhận chất lượng từ Việt Nam với tần suất kiểm tra lần lượt là 50% và 20% tại cửa khẩu EU.

Quy định mới này sẽ có hiệu lực sau 20 ngày kể từ ngày đăng công báo. Thống kê từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho thấy, chỉ trong 10 tháng năm 2023, EU đã phát đi 3.900 cảnh báo đối với các nước xuất khẩu nông sản, trong đó có gần 60 cảnh báo đối với Việt Nam, chủ yếu liên quan đến vấn đề dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Quy định mới này là một phản ánh của sự tăng cường giám sát và kiểm soát chất lượng hàng hóa xuất khẩu vào EU, đặc biệt là những mặt hàng có nguy cơ cao về dư lượng hóa chất trong quá trình sản xuất và chế biến. Việc này đồng thời là một phần của các nỗ lực của EU để đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trong thị trường chung châu Âu.

P.V (t/h)