Thứ năm 16/10/2025 18:29
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Đề xuất mới về thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp

Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất quy định về thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp.
Bài liên quan
Thông qua Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi): Ưu đãi mạnh cho đầu tư hạ tầng và báo chí
Thuế thu nhập doanh nghiệp 2025: Thêm đối tượng, siết giám sát

Theo Điều 1 dự thảo, Nghị định này quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp về: Người nộp thuế; thu nhập chịu thuế; thu nhập miễn thuế; căn cứ và phương pháp tính thuế (trong đó quy định về thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp); ưu đãi thuế và điều kiện áp dụng ưu đãi thuế.

Đề xuất mới về thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp
Bộ Tài chính đề xuất thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 20%

Điều 10, dự thảo quy định về thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp như sau:

1. Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 20%, trừ trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 5 Điều này và đối tượng được ưu đãi về thuế suất quy định tại Điều 13 Nghị định này.

2. Thuế suất 15% áp dụng đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu năm không quá 03 tỷ đồng.

3. Thuế suất 17% áp dụng đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu năm từ trên 03 tỷ đồng đến không quá 50 tỷ đồng.

4. Tổng doanh thu làm căn cứ xác định doanh nghiệp thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 15%, 17% quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này là tổng doanh thu từ hoạt động bán hàng, cung cấp dịch vụ và doanh thu từ hoạt động tài chính và thu nhập khác trên Phụ lục kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh kèm theo tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp của kỳ tính thuế năm trước liền kề.

a) Trường hợp doanh nghiệp có thời gian hoạt động của kỳ tính thuế trước liền kề dưới 12 tháng thì tổng doanh thu kỳ tính thuế trước liền kề được xác định bằng tổng doanh thu thực tế trong kỳ tính thuế đó chia (:) cho số tháng doanh nghiệp thực tế hoạt động sản xuất, kinh doanh trong kỳ tính thuế nhân (x) với 12 tháng.

Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển đổi hình thức sở hữu, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách trong tháng bất kỳ của kỳ tính thuế trước liền kề thì thời gian hoạt động được tính đủ tháng.

b) Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập trong kỳ tính thuế và dự kiến tổng doanh thu trong kỳ tính thuế không quá 03 tỷ đồng hoặc không quá 50 tỷ đồng thì doanh nghiệp xác định tạm nộp hàng quý tương ứng theo mức thuế suất 15% hoặc 17%.

Kết thúc kỳ tính thuế, trường hợp tổng doanh thu thực tế trong kỳ tính thuế như dự kiến thì doanh nghiệp thực hiện kê khai, quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định. Trường hợp tổng doanh thu thực tế không đáp ứng điều kiện để hưởng mức thuế suất tương ứng như dự kiến dẫn đến nộp thiếu so với số thuế phải tạm nộp theo quy định thì doanh nghiệp nộp bổ sung số tiền thuế còn thiếu và tiền chậm nộp theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

c) Thuế suất 15% và 17% quy định tại Điều này không áp dụng đối với doanh nghiệp là công ty con hoặc công ty có quan hệ liên kết mà doanh nghiệp trong quan hệ liên kết không phải là doanh nghiệp đáp ứng điều kiện áp dụng thuế suất quy định tại khoản 2 và 3 Điều này.

5. Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với một số trường hợp khác được quy định như sau:

a) Đối với hoạt động tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí từ 25% đến 50%. Căn cứ vào vị trí, điều kiện khai thác và trữ lượng mỏ, Thủ tướng Chính phủ quyết định mức thuế suất cụ thể phù hợp với từng hợp đồng dầu khí.

b) Đối với hoạt động thăm dò, khai thác tài nguyên quý hiếm (bao gồm: bạch kim, vàng, bạc, thiếc, wonfram, antimoan, đá quý, đất hiếm và tài nguyên quý hiếm khác theo quy định của pháp luật) là 50%.

Trường hợp các mỏ có từ 70% diện tích được giao trở lên ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, thuế suất là 40%.

Tin bài khác
Luật Nhà giáo có hiệu lực từ 2026: Chính sách lương và phụ cấp thay đổi ra sao?

Luật Nhà giáo có hiệu lực từ 2026: Chính sách lương và phụ cấp thay đổi ra sao?

Từ 1/1/2026, khi Luật Nhà giáo có hiệu lực, giáo viên sẽ được tăng lương, phụ cấp ưu đãi nghề, tạo động lực lớn cho đội ngũ nhà giáo toàn quốc.
Dược phẩm và Thương mại Phương Đông bị yêu cầu thu hồi, tiêu hủy lô mỹ phẩm cho trẻ em

Dược phẩm và Thương mại Phương Đông bị yêu cầu thu hồi, tiêu hủy lô mỹ phẩm cho trẻ em

Theo kết quả kiểm tra, các sản phẩm vi phạm của Công ty TNHH Dược phẩm và Thương mại Phương Đông gồm một số loại gel chăm sóc răng miệng và mỹ phẩm dành cho trẻ em.
Đề xuất điều kiện ưu đãi thuế cho doanh nghiệp sản xuất thiết bị điện tử

Đề xuất điều kiện ưu đãi thuế cho doanh nghiệp sản xuất thiết bị điện tử

Bộ Khoa học và Công nghệ đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Thông tư quy định tiêu chí xác định doanh nghiệp thực hiện dự án sản xuất thiết bị điện tử được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.
CEO Nguyễn Hữu Tuất – “cánh tay phải” của Shark Bình tại hệ sinh thái NextTech

CEO Nguyễn Hữu Tuất – “cánh tay phải” của Shark Bình tại hệ sinh thái NextTech

Cùng với ông Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình), Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Chuyển đổi số NextPay – ông Nguyễn Hữu Tuất – là một trong 10 bị can vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.
Quốc tế Đại Cát Á bị phạt hàng trăm triệu đồng vì loạt vi phạm trong kinh doanh mỹ phẩm

Quốc tế Đại Cát Á bị phạt hàng trăm triệu đồng vì loạt vi phạm trong kinh doanh mỹ phẩm

Cục Quản lý Dược cho biết, các hành vi vi phạm của Công ty Đại Cát Á có nhiều tình tiết tăng nặng do xảy ra đồng thời, liên quan đến nhiều sản phẩm cùng thời điểm kiểm tra.
Bắt Tổng Giám đốc Công ty Hida trong vụ “phù phép” thịt trâu thành bò Nhật bán giá cao

Bắt Tổng Giám đốc Công ty Hida trong vụ “phù phép” thịt trâu thành bò Nhật bán giá cao

Lợi dụng tâm lý chuộng thịt bò “Wagyu” của người tiêu dùng, nhóm đối tượng đã nhập thịt trâu kém chất lượng từ Ấn Độ, bơm “tinh chất tạo vân mỡ” để giả làm thịt bò Nhật cao cấp, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.
Công an Hà Nội phá đường dây sản xuất hàng triệu bình chữa cháy giả, thu lợi hơn 1.000 tỷ đồng

Công an Hà Nội phá đường dây sản xuất hàng triệu bình chữa cháy giả, thu lợi hơn 1.000 tỷ đồng

Chiều 14/10, Công an thành phố Hà Nội thông tin về việc triệt phá một đường dây sản xuất, buôn bán bình chữa cháy giả mang nhãn hiệu DRAGON với quy mô đặc biệt lớn, thu lợi bất chính hơn 1.000 tỷ đồng.
Khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Hòa Bình - Shark Bình liên quan dự án tiền số AntEx

Khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Hòa Bình - Shark Bình liên quan dự án tiền số AntEx

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Hòa Bình – thường được biết đến với tên gọi “Shark Bình”, Chủ tịch Tập đoàn NextTech – để điều tra về hai tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Cùng với ông Bình, 9 người khác cũng bị khởi tố liên quan đến cùng vụ án.
Hà Nội đặt mục tiêu cắt giảm ít nhất 30% thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính trong năm 2025

Hà Nội đặt mục tiêu cắt giảm ít nhất 30% thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính trong năm 2025

Ngày 13/10, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trương Việt Dũng đã ký ban hành Công văn số 5550/UBND-NC về việc triển khai thực hiện Công điện số 187/CĐ-TTg ngày 4/10/2025 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.
Nhiều điểm mới trong quy định IPO và chào bán trái phiếu doanh nghiệp

Nhiều điểm mới trong quy định IPO và chào bán trái phiếu doanh nghiệp

Hoạt động chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và phát hành trái phiếu doanh nghiệp đang được hoàn thiện theo hướng minh bạch, hiện đại và phù hợp thông lệ quốc tế.
Từ ngày 1/1/2026, hộ kinh doanh sẽ khai và nộp thuế theo doanh thu thực tế

Từ ngày 1/1/2026, hộ kinh doanh sẽ khai và nộp thuế theo doanh thu thực tế

Chiều 13/10, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 50, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi). Đây là một trong những dự luật quan trọng được kỳ vọng sẽ hiện đại hóa công tác quản lý thuế, mở rộng bao quát người nộp thuế và thay đổi căn bản phương thức quản lý với nhóm hộ, cá nhân kinh doanh.
Ngành bảo hiểm sắp bước vào đợt cắt giảm điều kiện kinh doanh lớn nhất

Ngành bảo hiểm sắp bước vào đợt cắt giảm điều kiện kinh doanh lớn nhất

Sáng 13/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm. Trong đó Chính phủ đề xuất cắt giảm 22 điều kiện kinh doanh và đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính, tương đương 31% tổng điều kiện hiện hành, nhằm tạo môi trường thông thoáng, minh bạch và phù hợp với thực tiễn phát triển của thị trường bảo hiểm.
Ngân 98 bị bắt, lộ diện cấu trúc kinh doanh phức tạp của hệ sinh thái ZuBu

Ngân 98 bị bắt, lộ diện cấu trúc kinh doanh phức tạp của hệ sinh thái ZuBu

Dù không đứng tên trên pháp lý, nhưng Ngân 98 trực tiếp điều hành, chỉ đạo hưởng lợi từ Công ty ZuBu. Ngoài ZuBu hệ sinh thái kinh doanh của DJ gốc Bình Định còn bao gồm nhiều pháp nhân khác, với những mối liên quan về nhân sự và những thay đổi đáng chú ý về vốn.
Lào Cai: Vụ hành hung khách hàng phơi bày loạt vấn đề tại cơ sở karaoke Trường Nhũ

Lào Cai: Vụ hành hung khách hàng phơi bày loạt vấn đề tại cơ sở karaoke Trường Nhũ

Vụ việc một nữ khách hàng bị hành hung tại quán Karaoke Trường Nhũ (xã Trịnh Tường, tỉnh Lào Cai) vào cuối tháng 6/2025 không chỉ gây bức xúc trong dư luận mà còn làm lộ rõ hàng loạt sai phạm kéo dài trong hoạt động kinh doanh của cơ sở này.
Củng cố mạng lưới trợ giúp pháp lý: Chung tay bảo vệ nhóm yếu thế

Củng cố mạng lưới trợ giúp pháp lý: Chung tay bảo vệ nhóm yếu thế

Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý – Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng trợ giúp pháp lý cho nạn nhân bạo lực gia đình và người dân tộc thiểu số.