Thứ bảy 05/07/2025 14:38
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Sản phẩm OCOP – từ địa phương hướng tới thương hiệu Việt Nam toàn cầu

Chương trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm) đang bước vào giai đoạn phát triển mới với kỳ vọng vượt ra khỏi phạm vi địa phương để định hình như một thương hiệu quốc gia, hội nhập vững chắc vào thị trường quốc tế.
Bài liên quan
Sản phẩm OCOP lên sàn: Doanh nghiệp vẫn vướng đầu ra, kẹt đầu vào

Tại cuộc họp sáng 4/7 do Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì nhằm cho ý kiến về dự thảo sửa đổi Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, nhiều nội dung trọng tâm đã được đưa ra nhằm định hướng lại chương trình trong bối cảnh bộ máy chính quyền địa phương chuyển sang mô hình hai cấp.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh vai trò đặc biệt của Chương trình OCOP trong việc nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước. Từ khi triển khai, chương trình OCOP không chỉ tạo động lực thúc đẩy sản xuất nông thôn, mà còn góp phần định hình thương hiệu cho nông sản Việt Nam, từng bước chinh phục thị trường quốc tế. “Đây là chương trình mang tính chiến lược, tạo cơ hội để nông dân bước vào chuỗi giá trị toàn cầu bằng chính sản phẩm đặc thù của địa phương mình”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Sản phẩm OCOP – từ địa phương hướng tới thương hiệu Việt Nam toàn cầu
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tính đến nay, cả nước đã có 16.855 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên. Trong đó, 76,2% là sản phẩm đạt 3 sao, 22,7% đạt 4 sao và có 126 sản phẩm đạt 5 sao – được công nhận là sản phẩm cấp quốc gia. Các sản phẩm ngày càng đáp ứng yêu cầu khắt khe về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, mẫu mã và tính thân thiện môi trường, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế nông thôn và chuyển dịch cơ cấu sản xuất bền vững.

Tuy vậy, thực tế cũng cho thấy nhiều sản phẩm OCOP vẫn gặp khó khăn do thiếu vùng nguyên liệu ổn định, hạn chế về công nghệ chế biến, khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng, trong khi chủ thể sản xuất chủ yếu là cơ sở nhỏ lẻ. Điều này đòi hỏi chính sách hỗ trợ mạnh mẽ hơn từ phía Nhà nước, đặc biệt trong đầu tư máy móc, cơ sở hạ tầng sản xuất, công nghệ bảo quản và truy xuất nguồn gốc.

Nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho giai đoạn phát triển mới, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương tiếp thu ý kiến, hoàn chỉnh dự thảo sửa đổi Quyết định số 148 về Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành sớm, đảm bảo không để xảy ra khoảng trống chính sách sau khi áp dụng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Về thẩm quyền đánh giá, Phó Thủ tướng thống nhất quan điểm: trong giai đoạn hiện nay, các sản phẩm từ 3 sao trở lên nên do cấp tỉnh thực hiện nhằm đảm bảo chuyên môn và tính khách quan. Trong trường hợp phân cấp về xã, địa phương phải có đề án riêng, đảm bảo nguồn lực con người, tổ chức và cơ chế phối hợp hiệu quả.

Về lâu dài, Chính phủ yêu cầu xây dựng một chương trình OCOP bài bản, đồng bộ, có tầm nhìn chiến lược, gắn với những yêu cầu khắt khe về chất lượng, giá trị gia tăng, chỉ dẫn địa lý, thương hiệu, chuyển đổi số và thương mại điện tử. Mỗi sản phẩm OCOP không chỉ đạt chuẩn mà cần được kể bằng một câu chuyện – gắn với lịch sử, văn hóa bản địa, phản ánh bản sắc vùng miền và cam kết vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Sản phẩm OCOP phải được nhìn nhận như thương hiệu quốc gia. Mỗi sản phẩm là một đại diện cho hình ảnh Việt Nam, cần được bảo hộ, quảng bá bằng chính sách phù hợp và triển khai liên tục, bài bản”, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh. Ông đồng thời đặt kỳ vọng: “Mục tiêu cuối cùng là xây dựng hàng nghìn sản phẩm Việt Nam đặc thù, khác biệt, đạt chuẩn quốc tế và chinh phục thị trường toàn cầu”.

Tin bài khác
Hà Nội đưa kinh tế tư nhân trở thành động lực then chốt vào năm 2030

Hà Nội đưa kinh tế tư nhân trở thành động lực then chốt vào năm 2030

Thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế, Hà Nội đang triển khai lộ trình cụ thể với nhiều mục tiêu tham vọng nhằm phát huy tối đa vai trò của khu vực tư nhân trong phát triển kinh tế - xã hội.
Thành lập Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ sau sáp nhập ba tỉnh

Thành lập Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ sau sáp nhập ba tỉnh

Ngày 3/7, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định thành lập Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ trên cơ sở hợp nhất ba đơn vị quản lý khu công nghiệp của các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình.
Du lịch hồi sinh hàng không Việt bứt tốc vươn tầm quốc tế

Du lịch hồi sinh hàng không Việt bứt tốc vươn tầm quốc tế

Đà phục hồi du lịch bùng nổ đang là bệ phóng cho hàng không Việt. Các hãng bay tăng cường đội tàu, mở rộng mạng lưới, khẳng định vị thế trên bản đồ khu vực.
EU: Không thể đạt thỏa thuận thương mại toàn diện với Mỹ trước ngày 9/7

EU: Không thể đạt thỏa thuận thương mại toàn diện với Mỹ trước ngày 9/7

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết EU và Mỹ hiện chỉ có thể hướng tới một “thỏa thuận nguyên tắc” trước hạn chót áp thuế đối ứng ngày 9/7 của Washington.
TP. Hồ Chí Minh: Giải ngân đầu tư công đạt gần 40%, GRDP tăng hơn 6,5%

TP. Hồ Chí Minh: Giải ngân đầu tư công đạt gần 40%, GRDP tăng hơn 6,5%

Trong 6 tháng đầu năm, GRDP của TP. Hồ Chí Minh cũ tăng 7,82%; nếu tính chung sau sáp nhập với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu, mức tăng trưởng đạt 6,56%.
Mỹ thu kỷ lục 24,2 tỷ USD thuế quan giữa chiến tranh thương mại

Mỹ thu kỷ lục 24,2 tỷ USD thuế quan giữa chiến tranh thương mại

Thuế quan tăng mạnh đã giúp Mỹ thu kỷ lục 24,2 tỷ USD trong tháng 5/2025, hỗ trợ ngân sách quốc gia giữa lúc thâm hụt ngày càng trầm trọng.
TP. Hồ Chí Minh mới tổ chức phiên họp đầu tiên sau sáp nhập

TP. Hồ Chí Minh mới tổ chức phiên họp đầu tiên sau sáp nhập

Sáng ngày 04/7/2025, UBND TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức phiên họp đầu tiên kể từ khi hoàn tất quá trình sáp nhập các quận, huyện theo Nghị quyết của Quốc hội. Phiên họp được kết nối trực tuyến với 168 phường, xã và đặc khu, phản ánh quy mô vận hành toàn diện của mô hình chính quyền địa phương hai cấp mới.
Vốn FDI “gấp đôi” đổ vào Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2025

Vốn FDI “gấp đôi” đổ vào Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2025

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy bất ốn, vốn FDI đổ vào Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 3,677 tỷ USD, tăng gấp 2,2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2025: Tăng trưởng ngược chiều thế giới

Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2025: Tăng trưởng ngược chiều thế giới

Chiều 3/7, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2025 với nhiều điểm sáng đáng chú ý, trong bối cảnh thế giới tiếp tục đối mặt với suy giảm tăng trưởng và bất định địa chính trị.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường hoàn tất phân cấp quản lý

Bộ Nông nghiệp và Môi trường hoàn tất phân cấp quản lý

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã hoàn thành 100% nhiệm vụ xây dựng hệ thống pháp lý về phân quyền, phân cấp, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Du lịch Việt Nam vượt Thái Lan trong mắt khách Trung Quốc

Du lịch Việt Nam vượt Thái Lan trong mắt khách Trung Quốc

Việt Nam đang vượt Thái Lan trong cuộc đua thu hút du khách Trung Quốc nhờ tỷ giá thuận lợi, môi trường an toàn và chính sách visa linh hoạt.
Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn nói gì về

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn nói gì về 'deal' thuế quan đối ứng Mỹ - Việt?

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn cho rằng, việc thỏa thuận được mức thuế đối ứng hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ là 20% là một thành công và kể cả mức 40% cho hàng transshipping cũng rất tích cực.
Bộ Tài chính hướng dẫn quản lý tài chính, tài sản công sau sáp nhập

Bộ Tài chính hướng dẫn quản lý tài chính, tài sản công sau sáp nhập

Bộ Tài chính vừa công bố hướng dẫn xử lý tài chính và tài sản công sau khi sắp xếp theo mô hình hai cấp, đảm bảo đồng bộ, hiệu quả, tránh lãng phí.
Hỗ trợ địa phương vận hành chính quyền hai cấp đồng bộ và thông suốt

Hỗ trợ địa phương vận hành chính quyền hai cấp đồng bộ và thông suốt

Ngay sau khi mô hình chính quyền hai cấp vận hành, nhiều doanh nghiệp lớn đã đồng loạt triển khai giải pháp hỗ trợ, đảm bảo hoạt động thông suốt, hiệu quả.
Kỳ vọng kết quả cuộc điện đàm của Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Kỳ vọng kết quả cuộc điện đàm của Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Tối 2/7 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump để trao đổi về quan hệ song phương và đàm phán thương mại, trong đó có nội dung trọng tâm liên quan đến thuế đối ứng giữa hai nước.