Thứ bảy 14/03/2026 15:04
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Mở hướng cho tư nhân tham gia phát triển điện hạt nhân quy mô nhỏ

Chiều 22/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nhà máy điện hạt nhân, chủ trì phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo nhằm rà soát tiến độ triển khai các nhiệm vụ và đề ra giải pháp thúc đẩy thực hiện dự án điện hạt nhân, phục vụ yêu cầu phát triển bền vững và bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Quyết tâm khởi động lại dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Tại phiên họp, các thành viên Ban Chỉ đạo thống nhất quan điểm tiếp tục triển khai dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2 theo định hướng của Bộ Chính trị. Đáng chú ý, nhiều ý kiến đề xuất cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia nghiên cứu và phát triển các dự án điện hạt nhân quy mô nhỏ, nhằm đa dạng hóa hình thức đầu tư, huy động thêm nguồn lực xã hội cho lĩnh vực năng lượng chiến lược này.

Theo các chuyên gia, điện hạt nhân quy mô nhỏ (SMR – Small Modular Reactor) là xu hướng đang được nhiều quốc gia phát triển theo hướng linh hoạt, an toàn và chi phí thấp hơn so với mô hình nhà máy truyền thống. Việc Việt Nam xem xét mở cửa cho khu vực tư nhân trong mảng này được đánh giá là bước đi mang tính đột phá, giúp tạo nền tảng cho chuyển đổi năng lượng sạch, giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Mở hướng cho tư nhân tham gia phát triển điện hạt nhân quy mô nhỏ
Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt, tháo gỡ các điểm nghẽn lớn

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương nỗ lực của các bộ, ngành và thành viên Ban Chỉ đạo khi 9/18 nhiệm vụ được giao tại phiên họp thứ hai đã hoàn thành, 7 nhiệm vụ đang triển khai. Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ chỉ rõ vẫn còn hai nội dung chậm tiến độ, gồm đàm phán với đối tác nước ngoài và công tác giải phóng mặt bằng.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng chủ động tháo gỡ khó khăn, đồng thời tổng hợp các vấn đề vượt thẩm quyền để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, bảo đảm tiến độ chung của dự án. Các nhiệm vụ này phải được triển khai đồng bộ với Nghị quyết 328/NQ-CP của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 70-NQ/TW của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đáng chú ý, Thủ tướng giao các bộ, ngành tổng hợp các vướng mắc pháp lý, xây dựng dự thảo Nghị quyết trình Quốc hội nhằm hoàn thiện khung khổ pháp lý cho việc tái khởi động và triển khai các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

Mở hướng cho tư nhân tham gia phát triển điện hạt nhân quy mô nhỏ
Mở hướng cho tư nhân tham gia phát triển điện hạt nhân quy mô nhỏ

Bảo đảm tái định cư, thúc đẩy đàm phán quốc tế

Đối với công tác giải phóng mặt bằng, Thủ tướng giao Bộ Tài chính bố trí thêm 9.000 tỷ đồng theo đề xuất của tỉnh Khánh Hòa để thực hiện tái định cư, bảo đảm người dân có nơi ở mới bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Tỉnh Khánh Hòa được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án tái định cư, đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng.

Liên quan đến đàm phán quốc tế, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn tất Hiệp định với Liên bang Nga về hợp tác xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 trong tháng 11/2025, trên nguyên tắc “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”; đồng thời hoàn thiện hành lang pháp lý, cơ bản kết thúc đàm phán với Nhật Bản về dự án Ninh Thuận 2.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương được giao nghiên cứu cơ chế vay vốn, chính sách thuế – phí – lệ phí phù hợp để trình Quốc hội xem xét, bảo đảm tính khả thi và ổn định tài chính cho các dự án điện hạt nhân.

Chuẩn bị nguồn nhân lực và hạ tầng kỹ thuật

Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẩn trương hoàn thiện dự án tiền khả thi và thiết kế kỹ thuật Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 để trình cấp có thẩm quyền xem xét. Song song, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) chủ trì xây dựng dự án đầu tư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2, phối hợp các bộ, ngành xử lý dứt điểm các tồn đọng cũ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo được giao phối hợp với EVN và Petrovietnam xác định rõ nhu cầu, quy mô và trình độ nguồn nhân lực cho ngành điện hạt nhân, tổ chức đào tạo chuyên sâu, đồng thời kêu gọi chuyên gia trong và ngoài nước tham gia vận hành, nghiên cứu và quản lý dự án.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần khẩn trương, quyết liệt và trách nhiệm cao, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp “tập trung trí tuệ, dành thời gian và nguồn lực để triển khai hiệu quả dự án trọng điểm quốc gia này”.

Việc xem xét cho phép tư nhân tham gia nghiên cứu, phát triển điện hạt nhân quy mô nhỏ được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá về tư duy đầu tư, góp phần đa dạng hóa nguồn cung, tăng tính tự chủ năng lượng và đưa Việt Nam từng bước tiến vào kỷ nguyên năng lượng xanh – an toàn – bền vững.

Tin bài khác
Ông Nguyễn Lê Nam: Chính sách tiền tệ linh hoạt tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng

Ông Nguyễn Lê Nam: Chính sách tiền tệ linh hoạt tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng

Theo ông Nguyễn Lê Nam, với mục tiêu tăng trưởng GDP trên 10% giai đoạn 2026–2030, NHNN điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô.
Bạch Long Vĩ rộn ràng ngày hội lớn của Nhân dân

Bạch Long Vĩ rộn ràng ngày hội lớn của Nhân dân

Giữa trùng khơi Tổ quốc, sáng 14/3, không khí Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại Bạch Long Vĩ diễn ra trang nghiêm, phấn khởi. Đến 10 giờ, tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 93,5%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và niềm tin của Nhân dân nơi đảo tiền tiêu.
Đại biểu dân cử trong giai đoạn mới cần bản lĩnh phản biện và trách nhiệm đến cùng

Đại biểu dân cử trong giai đoạn mới cần bản lĩnh phản biện và trách nhiệm đến cùng

Trong bối cảnh cả nước đang thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, yêu cầu nâng cao chất lượng đội ngũ đại biểu dân cử được đặt ra ngày càng rõ ràng. PGS.TS Lê Quốc Lý, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, cho rằng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ mới không chỉ là một sự kiện chính trị quan trọng, mà còn là cơ hội để nâng cao chất lượng hệ thống đại diện của nhân dân.
Kinh nghiệm nghị trường: Không chỉ phát biểu mà phải theo đuổi đến cùng

Kinh nghiệm nghị trường: Không chỉ phát biểu mà phải theo đuổi đến cùng

Trong danh sách 864 ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XVI, có nhiều gương mặt đã trải qua 3–4 nhiệm kỳ, thậm chí có người 6 khóa liên tiếp làm đại biểu dân cử. Theo các đại biểu nhiều kinh nghiệm, nhiệm vụ của người đại diện cử tri không chỉ dừng lại ở việc phát biểu tại nghị trường, mà còn là quá trình theo đuổi kiến nghị một cách kiên trì và có lập luận thuyết phục để chuyển hóa ý kiến của người dân thành chính sách.
Giá nhiên liệu leo thang, Bộ Xây dựng kiến nghị giảm thuế và phí hỗ trợ ngành hàng không

Giá nhiên liệu leo thang, Bộ Xây dựng kiến nghị giảm thuế và phí hỗ trợ ngành hàng không

Trong bối cảnh giá nhiên liệu hàng không tăng mạnh do căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, Bộ Xây dựng đã đề xuất một loạt giải pháp tài khóa nhằm giảm chi phí cho các hãng hàng không, trong đó có việc giảm thuế đối với xăng dầu và cắt giảm một số loại phí hàng không. Đáng chú ý, cơ quan này chưa đề cập tới phương án áp dụng phụ thu nhiên liệu đối với vé máy bay hay điều chỉnh giá trần vé.
Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên đi kiểm tra công tác bầu cử

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên đi kiểm tra công tác bầu cử

Ngày 13/3/2026, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử Cần Thơ, đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị cho Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại phường Bình Thủy và phường Phước Thới.
Ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XVI Nguyễn Việt Long: Khơi thông nguồn lực kinh tế số và cam kết "nói được, làm được" với cử tri

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XVI Nguyễn Việt Long: Khơi thông nguồn lực kinh tế số và cam kết "nói được, làm được" với cử tri

Ngày 12/3, ông Nguyễn Việt Long - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI đã có các buổi tiếp xúc cử tri trình bày chương trình hành động.
TP. Hồ Chí Minh trước cơ hội “vàng” để bứt phá tăng trưởng hai con số

TP. Hồ Chí Minh trước cơ hội “vàng” để bứt phá tăng trưởng hai con số

Theo TS. Trần Du Lịch, nếu duy trì tốc độ tăng trưởng khoảng 10% trong hai thập kỷ tới, quy mô kinh tế TP. Hồ Chí Minh có thể đạt khoảng 830 tỷ USD vào năm 2045, tiệm cận các đô thị lớn trong khu vực. Tuy nhiên, để hiện thực hóa mục tiêu này, thành phố cần nhanh chóng chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tận dụng cơ chế đặc thù và tập trung đầu tư vào hạ tầng chiến lược, kinh tế số và năng lượng sạch.
Đà Nẵng phân công nhiệm vụ Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021–2026

Đà Nẵng phân công nhiệm vụ Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021–2026

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành quyết định phân công công tác đối với Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và Ủy viên UBND thành phố nhiệm kỳ 2021–2026, nhằm tăng cường hiệu quả điều hành, phân định rõ trách nhiệm quản lý trong các lĩnh vực trọng tâm của thành phố.
TP. Hồ Chí Minh tăng cường giám sát giá cước vận tải

TP. Hồ Chí Minh tăng cường giám sát giá cước vận tải

Trước việc giá xăng dầu tăng cao do biến động thị trường năng lượng toàn cầu, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho biết đã phối hợp với các doanh nghiệp và hiệp hội vận tải theo dõi sát tình hình, kiểm soát việc điều chỉnh giá cước. Hiện mới có khoảng 18,5% doanh nghiệp vận tải hành khách tăng giá vé, trong khi nhiều tuyến xe buýt, metro và một số hãng taxi vẫn giữ nguyên hoặc giảm giá để hỗ trợ người dân.
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Trần Trí Quang :“ Chủ động bảo đảm an ninh, tổ chức bầu cử dân chủ, an toàn và đúng luật”

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Trần Trí Quang :“ Chủ động bảo đảm an ninh, tổ chức bầu cử dân chủ, an toàn và đúng luật”

Ngày 13/3/2026, Đoàn kiểm tra của Ủy ban bầu cử tỉnh do ông Trần Trí Quang – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh – làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 tại xã Chợ Lách và xã Phú Phụng. Cùng tham gia đoàn kiểm tra có lãnh đạo các sở, ngành là thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh.
Định hình Hải Phòng – trung tâm kinh tế biển và logistics của miền Bắc

Định hình Hải Phòng – trung tâm kinh tế biển và logistics của miền Bắc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Quyết định số 423/QĐ-TTg ngày 11/3/2026 phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung Hải Phòng đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm định hình không gian phát triển dài hạn của thành phố cảng theo hướng hiện đại, bền vững và có khả năng cạnh tranh quốc tế.
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thành Ngại: “Chuẩn bị chặt chẽ các khâu để bảo đảm bầu cử thành công”

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thành Ngại: “Chuẩn bị chặt chẽ các khâu để bảo đảm bầu cử thành công”

Ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031. Nhằm bảo đảm công tác chuẩn bị được triển khai chu đáo, đúng quy định và để cuộc bầu cử thực sự trở thành Ngày hội của toàn dân, chiều 12/3, Đoàn kiểm tra số 3 của Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh do ông Phạm Thành Ngại – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Đồng Tháp – làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các phường Bình Xuân, Gò Công, Sơn Qui và Long Thuận (thuộc đơn vị bầu cử số 26).
Ông Mai Xuân Thành - Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính): Hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt

Ông Mai Xuân Thành - Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính): Hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt

Cơ quan thuế cho biết trong giai đoạn đầu chuyển đổi từ phương pháp thuế khoán sang phương pháp kê khai, trọng tâm sẽ là hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt. Thông tin này được ông Mai Xuân Thành, Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính), nhấn mạnh tại hội thảo “Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng, an tâm tuân thủ, phát triển bền vững” chiều 12/3.
Phú Thọ triển khai chỉ đạo của Thủ tướng, thúc đẩy phát triển ngay sau Tết

Phú Thọ triển khai chỉ đạo của Thủ tướng, thúc đẩy phát triển ngay sau Tết

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tập trung thúc đẩy sản xuất, ổn định thị trường và tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.