Thứ bảy 16/05/2026 15:42
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Điện hạt nhân Ninh Thuận tái khởi động

Sau nhiều năm dừng lại, dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đã trở lại bàn triển khai với hàng loạt cơ chế đặc thù, giải phóng mặt bằng và tái định cư đang được thúc đẩy. Điều đáng chú ý không chỉ là đây là dự án nguồn điện có quy mô thuộc nhóm lớn nhất cả nước, mà còn là lựa chọn mang tính chiến lược về an ninh năng lượng, phát thải thấp và năng lực công nghệ dài hạn của Việt Nam.

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận không phải một nhà máy đơn lẻ, mà là tên gọi chung của hai nhà máy Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2. Sau khi dừng thực hiện trong nhiều năm, Quốc hội đã quyết nghị tiếp tục thực hiện chủ trương đầu tư từ cuối năm 2024, mở đường cho giai đoạn tái khởi động với hàng loạt công việc mới về cơ chế, vốn, mặt bằng và nhân lực.

Điện hạt nhân Ninh Thuận tái khởi động
Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nhà máy điện hạt nhân, chủ trì phiên họp thứ tư của Ban Chỉ đạo tối ngày 7/1/2026, tại trụ sở Chính phủ

Hai địa điểm dự kiến xây dựng hiện nằm tại Phước Dinh và Vĩnh Hải, nay thuộc tỉnh Khánh Hòa. Đây là khu vực ven biển, quỹ đất lớn, đã được giữ làm đất dự trữ chiến lược cho năng lượng từ trước. Về mặt kỹ thuật, vị trí ven biển đặc biệt quan trọng với điện hạt nhân vì bảo đảm điều kiện làm mát và thuận lợi cho vận chuyển thiết bị siêu trường, siêu trọng. Cùng với đó, khu vực này có mật độ dân cư không quá dày đặc như nhiều vùng kinh tế trọng điểm khác, giúp việc quy hoạch vùng an toàn và tái định cư khả thi hơn.

Điểm khiến dự án này được chú ý mạnh là quy mô. Theo định hướng hiện nay, hai nhà máy Ninh Thuận 1 và 2 được quy hoạch vận hành trong giai đoạn 2030-2035 với tổng công suất khoảng 4.000-6.400 MW. Chỉ riêng con số này đã cho thấy đây là một trong những nguồn điện nền lớn nhất từng được đặt lên bàn quy hoạch điện quốc gia. Nếu triển khai đúng tiến độ, Ninh Thuận sẽ không chỉ là một dự án điện mới, mà là một trụ cột mới của hệ thống điện Việt Nam.

Sức nặng của điện hạt nhân không chỉ nằm ở công suất đặt. Khác với thủy điện phụ thuộc thủy văn, hay điện gió, điện mặt trời phụ thuộc thời tiết, điện hạt nhân được xem là nguồn điện nền có khả năng phát liên tục, ổn định trong thời gian dài. Với một hệ thống điện đang cần thêm nguồn điện chạy nền để giữ ổn định cho toàn bộ lưới, vai trò của điện hạt nhân vì thế được nhìn nhận theo hướng chiến lược hơn là chỉ bổ sung thêm vài nghìn MW công suất.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động Dự án thành phần 1: Di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã dự Lễ khởi động Dự án thành phần 1: Di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, tỉnh Khánh Hòa ngày 15/1/2026

Tiến độ của dự án cũng là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất. Thực tế, điện hạt nhân là loại hình không thể làm theo kiểu “chạy nước rút”. Giai đoạn hiện nay chủ yếu vẫn là hoàn thiện cơ chế, giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và chuẩn bị các điều kiện đầu tư. Tại Khánh Hòa, công tác bồi thường và tái định cư cho hai dự án đang được đẩy nhanh; riêng phần di dân, tái định cư đã có tổng mức đầu tư ước tính hơn 12.392 tỷ đồng. Điều đó cho thấy phần “dọn đường” đang được làm thật, chứ dự án không còn nằm ở mức ý tưởng.

Về mốc phát điện, các văn bản và phát biểu chính thức hiện nghiêng theo hướng đưa dự án vào vận hành trong giai đoạn 2030-2035, thậm chí có mục tiêu phấn đấu sớm hơn nếu các điều kiện cho phép. Dù vậy, với điện hạt nhân, tiến độ nhanh đến đâu vẫn phải đặt sau yêu cầu an toàn. Bởi với loại hình công nghệ này, sai một bước là trả giá rất đắt, nên toàn bộ quy trình từ xây dựng, lắp đặt, kiểm định đến chạy thử đều phải qua các vòng đánh giá ngặt nghèo.

Nhìn rộng hơn, việc tái khởi động điện hạt nhân Ninh Thuận diễn ra trong bối cảnh Việt Nam vừa cần bảo đảm an ninh năng lượng, vừa phải tính đến mục tiêu giảm phát thải. Điện hạt nhân được xem là nguồn điện phát thải carbon thấp trong quá trình vận hành, có thể hỗ trợ dài hạn cho tăng trưởng công nghiệp, đô thị hóa và những ngành tiêu thụ điện lớn trong tương lai. Đây cũng là lý do dự án này được nhắc đến không chỉ như một công trình năng lượng, mà như một phép thử về năng lực quản trị công nghệ cao của Việt Nam.

Ở khu vực Đông Nam Á đến nay vẫn gần như chưa có quốc gia nào vận hành nhà máy điện hạt nhân thương mại đúng nghĩa. Trường hợp được nhắc nhiều nhất là nhà máy Bataan của Philippines, công trình đã hoàn thành từ năm 1984 nhưng chưa từng được đưa vào vận hành thương mại.

Điều đó cho thấy điện hạt nhân không chỉ là câu chuyện tiền và kỹ thuật, mà còn là bài toán thể chế, niềm tin xã hội, an toàn và sự bền bỉ chính sách. Nếu dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đi đến đích, Việt Nam sẽ đứng trong nhóm rất hiếm của khu vực có thể biến quy hoạch điện hạt nhân thành hiện thực.

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh và tham vọng trở thành “hub” tài chính mới của Đông Nam Á

TP. Hồ Chí Minh và tham vọng trở thành “hub” tài chính mới của Đông Nam Á

Không chỉ dừng ở mục tiêu xây dựng một trung tâm giao dịch tài chính đơn thuần, TP. Hồ Chí Minh đang định hình một hệ sinh thái tài chính quốc tế hoàn chỉnh với pháp lý riêng, dòng vốn xuyên biên giới, tài chính hàng hải, fintech và thị trường vốn quy mô lớn. Trong chiến lược đó, thành phố kỳ vọng trở thành một trong những trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu Đông Nam Á trong vòng 5 năm tới.
WB khuyến nghị Việt Nam phát triển thị trường vốn, nâng cao hiệu quả đầu tư công

WB khuyến nghị Việt Nam phát triển thị trường vốn, nâng cao hiệu quả đầu tư công

Ngân hàng Thế giới đánh giá kinh tế Việt Nam duy trì sức chống chịu tốt nhưng cần đẩy nhanh cải cách, phát triển thị trường vốn, nâng cao hiệu quả đầu tư công để đảm bảo tăng trưởng dài hạn bền vững.
Giao chỉ tiêu tăng trưởng từng địa phương để hiện thực hóa mục tiêu kinh tế hai con số

Giao chỉ tiêu tăng trưởng từng địa phương để hiện thực hóa mục tiêu kinh tế hai con số

Chính phủ đẩy mạnh phân giao chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho các bộ, ngành, địa phương nhằm tạo động lực tăng trưởng, hướng tới mục tiêu hai con số trong năm 2026 và giai đoạn 2026-2030.
Chính phủ yêu cầu nghiên cứu đề xuất lập Quỹ Tăng trưởng, xây siêu tập đoàn "dẫn dắt"

Chính phủ yêu cầu nghiên cứu đề xuất lập Quỹ Tăng trưởng, xây siêu tập đoàn "dẫn dắt"

Trong bối cảnh Việt Nam tăng tốc hướng tới mục tiêu tăng trưởng cao, bài toán hình thành những "sếu đầu đàn" nội địa đủ tầm dẫn dắt các chuỗi giá trị toàn cầu trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Động thái chỉ đạo hỏa tốc của Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng đối với loạt ộ, ngành để mổ xẻ các kiến nghị của VAFIE được kỳ vọng sẽ kích hoạt một làn sóng cải cách thể chế và khơi thông dòng vốn quy mô lớn chưa từng có.
Bộ trưởng Bộ Công thương Lê Mạnh Hùng: Giảm chi phí thời gian cho doanh nghiệp, người dân trong xử lý công việc

Bộ trưởng Bộ Công thương Lê Mạnh Hùng: Giảm chi phí thời gian cho doanh nghiệp, người dân trong xử lý công việc

Chiều 15/5, Bộ trưởng Bộ Công thương Lê Mạnh Hùng đã có buổi làm việc với Vụ Kế hoạch, Tài chính và Quản lý doanh nghiệp nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 4 tháng đầu năm và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2026.
Thủ tướng: Cắt giảm nhanh 4 nhóm thủ tục hành chính cản trở doanh nghiệp

Thủ tướng: Cắt giảm nhanh 4 nhóm thủ tục hành chính cản trở doanh nghiệp

Một mệnh lệnh hành động quyết liệt vừa được phát đi từ người đứng đầu Chính phủ nhằm triệt tiêu các rào cản thủ tục đang bóp nghẹt dòng vốn đầu tư. Tại Công văn số 4408/VPCP-CĐS, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các Bộ, ngành liên quan phải lập tức vào cuộc hậu kiểm, rà soát và cắt giảm mạnh mẽ chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp, mở đường cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế bứt phá.
Cần có những giải pháp hữu hiệu quản lý mã số vùng trồng và kiểm nghiệm nông sản xuất khẩu

Cần có những giải pháp hữu hiệu quản lý mã số vùng trồng và kiểm nghiệm nông sản xuất khẩu

Mã số vùng trồng (MSVT), mã số cơ sở đóng gói (MSCSĐG) được coi là “tấm vé thông hành” để đưa nông sản vươn xa, nâng cao giá trị, vị thế của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên để lợi thế này thực sự trở thành cơ hội đưa nông sản "xuất ngoại", đồng thời giữ được uy tín cho nông sản địa phương nói riêng và Việt Nam nói chung trên thị trường quốc tế thì việc quản lý MSVT, MSCSĐG và kiểm nghiệm chất lượng nông sản cần phải được bảo đảm nghiêm ngặt.
Mở đường huy động vốn dài hạn cho dự án PPP qua kênh trái phiếu

Mở đường huy động vốn dài hạn cho dự án PPP qua kênh trái phiếu

Bộ Tài chính đang hoàn thiện dự thảo nghị định về chào bán trái phiếu ra công chúng của doanh nghiệp dự án PPP, kỳ vọng tạo thêm kênh huy động vốn trung và dài hạn cho các công trình hạ tầng trọng điểm, giảm áp lực phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng và thúc đẩy phát triển thị trường vốn.
Đề xuất không thu hồi bauxit để tránh chậm cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc

Đề xuất không thu hồi bauxit để tránh chậm cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc

Dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc đang đứng trước một lựa chọn đáng chú ý: ưu tiên tiến độ hạ tầng hay khai thác tận thu khoáng sản bauxit nằm dưới tuyến đường.
Thủ tướng siết trách nhiệm xử lý hơn 6.000 cơ sở dôi dư

Thủ tướng siết trách nhiệm xử lý hơn 6.000 cơ sở dôi dư

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã ký ban hành Công điện số 39/CĐ-TTg về việc đẩy nhanh tiến độ khai thác, xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư phát sinh sau quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính các cấp.
Việt Nam và EU thúc đẩy hợp tác AI, bán dẫn, công nghệ đường sắt và đổi mới sáng tạo

Việt Nam và EU thúc đẩy hợp tác AI, bán dẫn, công nghệ đường sắt và đổi mới sáng tạo

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất Việt Nam và EU mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực công nghệ chiến lược như trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn, 5G/6G, công nghệ đường sắt, năng lượng sạch và đổi mới sáng tạo, đồng thời thúc đẩy Việt Nam tham gia sâu hơn vào Chương trình Horizon Europe của EU.
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an xử lý nghiêm việc mua bán mã số vùng trồng

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an xử lý nghiêm việc mua bán mã số vùng trồng

Sáng 15/5, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã chủ trì cuộc họp khẩn nhằm xử lý dứt điểm các bất cập trong quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói và kiểm nghiệm nông sản. Trước thực trạng xuất hiện cơ chế "xin - cho", vay mượn, mua bán mã số vùng trồng làm tổn hại nghiêm trọng đến thương hiệu nông sản Việt, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm các hành vi trục lợi này.
Bộ Tài Chính dự kiến trình sửa luật năm 2026: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì cho giai đoạn mới?

Bộ Tài Chính dự kiến trình sửa luật năm 2026: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì cho giai đoạn mới?

Bộ Tài chính đang đẩy mạnh rà soát toàn diện các chính sách thuế liên quan đến bất động sản, đồng thời nghiên cứu xây dựng khung pháp lý mới nhằm phù hợp hơn với thực tiễn thị trường và định hướng cải cách thuế giai đoạn 2021–2030. Theo kế hoạch, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp dự kiến sẽ được trình Quốc hội xem xét vào tháng 10/2026.
Vì sao phải sớm sửa Luật Đất đai để dân bớt thiệt, dự án bớt treo?

Vì sao phải sớm sửa Luật Đất đai để dân bớt thiệt, dự án bớt treo?

Tại sao bảng giá đất hằng năm dù đã cố gắng "chạy theo" thị trường nhưng người dân vẫn thấy chưa thỏa đáng? Những bất cập từ mô hình chính quyền đến cơ chế định giá đang tạo ra những rào cản khiến việc giải phóng mặt bằng trở nên căng thẳng. Bài viết này sẽ giải mã tại sao Bộ Nông nghiệp & Môi trường phải rốt ráo đề xuất sửa Luật Đất đai vào năm 2026 tới đây.
Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất bổ sung cơ chế cho phép phân bổ các khoản chi phí sản xuất, cung ứng điện chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện ở các kỳ điều chỉnh tiếp theo. Đây được xem là một trong những giải pháp xử lý khoản lỗ lũy kế gần 45.000 tỷ đồng của EVN sau giai đoạn giá đầu vào tăng mạnh nhưng giá điện chưa kịp điều chỉnh tương ứng.