Thứ tư 25/02/2026 04:41
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Ngân hàng UOB: Tăng trưởng GDP 2025 của Việt Nam có thể đạt 6,6%

Ngân hàng UOB dự báo GDP quý 4 của Việt Nam sẽ tăng 6,4%, giúp tăng trưởng kinh tế cả năm 2024 đạt 6,4%. Hơn nữa, nền kinh tế năm 2025 được kỳ vọng đạt mức tăng trưởng 6,6%.
Bài liên quan
HSBC giữ dự báo tích cực với tăng trưởng GDP 2024 của Việt Nam
Trung Quốc báo cáo tăng trưởng GDP quý III vượt nhẹ so với kỳ vọng
Quốc hội thống nhất mục tiêu tăng trưởng GDP 2025 đạt tới 7%

Ngân hàng UOB vừa công bố dự báo kinh tế Việt Nam quý 4 năm 2024, đưa ra những nhận định tích cực về khả năng phục hồi và triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế. Với kết quả tăng trưởng GDP ấn tượng ở mức 7,4% trong quý 3, vượt xa dự báo của nhiều tổ chức quốc tế, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục khẳng định sức mạnh nội tại dù phải đối mặt với những thách thức từ đại dịch và thiên tai. Trên cơ sở đó, UOB dự báo GDP quý 4 sẽ tăng 6,4%, giúp tăng trưởng kinh tế cả năm 2024 đạt 6,4%. Hơn nữa, nền kinh tế năm 2025 được kỳ vọng đạt mức tăng trưởng 6,6%, tạo động lực để Việt Nam duy trì vị thế là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực.

Ngân hàng UOB: Tăng trưởng GDP 2025 của Việt Nam có thể đạt 6,6%
UOB dự báo tăng trưởng GDP 2025 của Việt Nam có thể đạt 6,6%

Thành công của Việt Nam trong quý 3 được thúc đẩy mạnh mẽ bởi sự tăng trưởng vượt bậc của khu vực công nghiệp và xây dựng, với mức tăng ấn tượng 11,4%. Điều này phản ánh khả năng phục hồi nhanh chóng và năng lực thích ứng của nền kinh tế trước các tác động bất lợi từ thiên nhiên và thị trường toàn cầu. Dẫu vậy, ngành nông nghiệp lại bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, cho thấy còn những khó khăn cần vượt qua để đảm bảo sự phát triển đồng đều giữa các ngành.

Năm 2024 cũng chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam thông qua hai động lực chính là dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và sự hồi phục của tiêu dùng nội địa. Dòng vốn FDI tiếp tục chảy mạnh vào các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, khẳng định sức hút của môi trường đầu tư Việt Nam. Đồng thời, tiêu dùng nội địa được thúc đẩy nhờ sự khởi sắc của ngành du lịch, một yếu tố quan trọng góp phần phục hồi sau đại dịch. Tuy nhiên, các chuyên gia của UOB nhấn mạnh rằng để duy trì đà tăng trưởng này, Việt Nam cần tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và đa dạng hóa các thị trường xuất khẩu, đặc biệt trong bối cảnh các thị trường toàn cầu tiềm ẩn nhiều biến động.

Một thách thức lớn mà nền kinh tế Việt Nam có thể đối mặt là sự thay đổi trong cục diện thương mại quốc tế khi Donald Trump chuẩn bị trở lại vai trò Tổng thống Mỹ. UOB cảnh báo rằng điều này có thể dẫn đến những căng thẳng thương mại mới, tạo ra các rủi ro tiềm tàng như hạn chế thương mại với Việt Nam. Trong bối cảnh đó, việc đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và duy trì chính sách tiền tệ thận trọng là điều tối quan trọng.

Mặc dù lạm phát ở Việt Nam đang được kiểm soát tốt, Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục theo dõi sát sao các biến động từ thị trường quốc tế, đặc biệt là sự mạnh lên của đồng đô la Mỹ, để có những điều chỉnh kịp thời. Sự biến động tỷ giá đồng Việt Nam trước các thay đổi chính sách tiền tệ toàn cầu cũng đặt ra yêu cầu nâng cao khả năng ứng phó của nền kinh tế.

Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để tiếp tục đà phục hồi và phát triển bền vững. Tuy nhiên, sự phối hợp chặt chẽ giữa các chính sách kinh tế, tiền tệ và thương mại sẽ là yếu tố quyết định để vượt qua thách thức, củng cố vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế và đảm bảo nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.

Tin bài khác
Lào Cai hành động quyết liệt, kiến tạo nền tảng tăng trưởng hai con số năm 2026

Lào Cai hành động quyết liệt, kiến tạo nền tảng tăng trưởng hai con số năm 2026

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Lào Cai triển khai đồng bộ các giải pháp về đầu tư công, cải cách hành chính, chuyển đổi số và phát triển ngành, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng hai con số năm 2026.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Thúc đẩy tăng trưởng, hỗ trợ doanh nghiệp ngay từ đầu năm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Thúc đẩy tăng trưởng, hỗ trợ doanh nghiệp ngay từ đầu năm

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu toàn hệ thống chính trị bắt tay ngay vào công việc từ đầu năm, tuyệt đối không để tồn tại tâm lý “tháng Giêng là tháng ăn chơi”, bảo đảm hoạt động của bộ máy nhà nước, sản xuất – kinh doanh và các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội diễn ra thông suốt ngay sau Tết.
Phó Thủ tướng làm việc với 4 “ông lớn” năng lượng

Phó Thủ tướng làm việc với 4 “ông lớn” năng lượng

: Phó thủ tướng Bùi Thanh Sơn làm việc với Petrovietnam, Petrolimex, Vinachem và EVN; yêu cầu đẩy mạnh tăng trưởng hai con số, bảo đảm an ninh năng lượng và triển khai các dự án trọng điểm giai đoạn 2026.
Thủ tướng Chính phủ: Không để “độ trễ” sau Tết, chỉ bàn làm - không bàn lùi

Thủ tướng Chính phủ: Không để “độ trễ” sau Tết, chỉ bàn làm - không bàn lùi

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương bắt tay vào công việc ngay từ ngày đầu năm mới, sớm ban hành Chỉ thị đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm với tinh thần “ăn Tết gọn, làm việc sớm, vào việc ngay”, không để gián đoạn nhịp điều hành và phát triển kinh tế - xã hội.
Đặt mục tiêu kinh tế số đóng góp 14,5% GDP

Đặt mục tiêu kinh tế số đóng góp 14,5% GDP

Chương trình công tác năm 2026 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt mục tiêu kinh tế số chiếm 14,5% GDP, mở rộng 5G 70% dân số và triển khai mạnh công dân số.
Mỹ xem xét đưa Việt Nam khỏi danh sách kiểm soát xuất khẩu

Mỹ xem xét đưa Việt Nam khỏi danh sách kiểm soát xuất khẩu

Cuộc gặp giữa Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Donald Trump tại thủ đô Washington, D.C., sáng 20.2 (giờ địa phương), mở ra kỳ vọng mới cho hợp tác kinh tế, công nghệ và thương mại Việt Nam – Mỹ, đồng thời Mỹ xem xét đưa Việt Nam khỏi danh sách kiểm soát xuất khẩu chiến lược.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra Dự án 2 tuyến cao tốc ở Lạng Sơn, Cao Bằng

Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra Dự án 2 tuyến cao tốc ở Lạng Sơn, Cao Bằng

Thị sát công trường hai dự án cao tốc tại Lạng Sơn và Cao Bằng sáng mùng 4 Tết, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tăng tốc thi công, bảo đảm chất lượng, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và nhấn mạnh vai trò của hạ tầng trong mở rộng không gian phát triển, thu hút đầu tư.
Lào Cai: Đổi mới phương thức lãnh đạo trong tái cấu trúc không gian phát triển vùng biên

Lào Cai: Đổi mới phương thức lãnh đạo trong tái cấu trúc không gian phát triển vùng biên

Trong tiến trình tái cấu trúc không gian phát triển vùng biên, Lào Cai đặt trọng tâm đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực cầm quyền, khẳng định bản lĩnh Đảng bộ trong giai đoạn mới.
Doanh nghiệp Hải Phòng: Giữ lửa niềm tin – Vươn mình đón Xuân mới

Doanh nghiệp Hải Phòng: Giữ lửa niềm tin – Vươn mình đón Xuân mới

Giữa thời khắc chuyển giao của đất trời, khi sắc xuân lan tỏa trên từng con phố thành phố Cảng, cộng đồng doanh nghiệp Hải Phòng cùng nhau nhìn lại một năm đã qua – một năm nhiều thử thách nhưng cũng đầy tự hào. Trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi chậm, cạnh tranh gia tăng và áp lực tái cấu trúc ngày càng rõ nét, doanh nghiệp Hải Phòng vẫn giữ vững nhịp tăng trưởng, khẳng định bản lĩnh của một trung tâm kinh tế năng động, tiên phong đổi mới.
Thủ tướng Chính phủ: Phải xử lý dứt điểm hàng nghìn dự án tồn đọng trong quý I/2026

Thủ tướng Chính phủ: Phải xử lý dứt điểm hàng nghìn dự án tồn đọng trong quý I/2026

Thủ tướng Chính phủ đặt ra yêu cầu quyết liệt trong việc tháo gỡ các dự án tồn đọng kéo dài nhiều năm, coi đây là nhiệm vụ cấp bách nhằm khơi thông nguồn lực và tạo động lực tăng trưởng trong năm 2026.
Quảng Ninh vững thế tiên phong – Khơi dậy khát vọng cực tăng trưởng hàng đầu phía Bắc

Quảng Ninh vững thế tiên phong – Khơi dậy khát vọng cực tăng trưởng hàng đầu phía Bắc

Mùa Xuân mới gõ cửa trong nhịp chuyển mình mạnh mẽ của đất nước. Giữa bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2025 với nhiều gam màu thử thách, Quảng Ninh nổi lên như một điểm sáng khác biệt – không chỉ bởi tốc độ tăng trưởng ấn tượng, mà bởi bản lĩnh chính trị vững vàng, tư duy điều hành đổi mới và khát vọng phát triển bền vững đã được tôi luyện qua thực tiễn.
Năm 2026, đổi mới sáng tạo là kỷ luật sống còn của doanh nghiệp

Năm 2026, đổi mới sáng tạo là kỷ luật sống còn của doanh nghiệp

Năm 2026 đánh dấu bước chuyển từ chính sách sang kết quả thực chất. Doanh nghiệp buộc phải coi đổi mới sáng tạo là kỷ luật vận hành để tồn tại.
Trung tâm Tài chính Quốc tế - Cú "hích" đối với nền kinh tế Việt Nam

Trung tâm Tài chính Quốc tế - Cú "hích" đối với nền kinh tế Việt Nam

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình khẳng định, trong bối cảnh mới, điều kiện mới, kỷ nguyên mới, Trung tâm tài chính quốc tế được coi như là một giải pháp hiệu quả, một cú "hích" đối với nền kinh tế, là đòn bẩy góp phần tái cơ cấu nền kinh tế, giúp Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng, hướng tới kinh tế xanh, kinh tế số và tuần hoàn…
Lộ diện loạt thành viên sáng lập, nhà đầu tư chiến lược của Trung tâm Tài chính quốc tế TP.HCM

Lộ diện loạt thành viên sáng lập, nhà đầu tư chiến lược của Trung tâm Tài chính quốc tế TP.HCM

Sáng 11/2, TP. Hồ Chí Minh chính thức ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC), đồng thời công bố danh sách thành viên sáng lập và nhà đầu tư chiến lược.
Chính phủ bổ sung gần 197 tỷ đồng cho Phú Thọ mở rộng đường nối cầu Phong Châu

Chính phủ bổ sung gần 197 tỷ đồng cho Phú Thọ mở rộng đường nối cầu Phong Châu

Chính phủ điều chuyển gần 197 tỷ đồng từ dự phòng ngân sách trung ương để Phú Thọ triển khai dự án mở rộng tuyến đường kết nối cầu Phong Châu với đường liên vùng, thúc đẩy hạ tầng khu vực.