Thứ hai 30/03/2026 15:58
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Ngân hàng UOB: Tăng trưởng GDP 2025 của Việt Nam có thể đạt 6,6%

Ngân hàng UOB dự báo GDP quý 4 của Việt Nam sẽ tăng 6,4%, giúp tăng trưởng kinh tế cả năm 2024 đạt 6,4%. Hơn nữa, nền kinh tế năm 2025 được kỳ vọng đạt mức tăng trưởng 6,6%.
Bài liên quan
HSBC giữ dự báo tích cực với tăng trưởng GDP 2024 của Việt Nam
Trung Quốc báo cáo tăng trưởng GDP quý III vượt nhẹ so với kỳ vọng
Quốc hội thống nhất mục tiêu tăng trưởng GDP 2025 đạt tới 7%

Ngân hàng UOB vừa công bố dự báo kinh tế Việt Nam quý 4 năm 2024, đưa ra những nhận định tích cực về khả năng phục hồi và triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế. Với kết quả tăng trưởng GDP ấn tượng ở mức 7,4% trong quý 3, vượt xa dự báo của nhiều tổ chức quốc tế, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục khẳng định sức mạnh nội tại dù phải đối mặt với những thách thức từ đại dịch và thiên tai. Trên cơ sở đó, UOB dự báo GDP quý 4 sẽ tăng 6,4%, giúp tăng trưởng kinh tế cả năm 2024 đạt 6,4%. Hơn nữa, nền kinh tế năm 2025 được kỳ vọng đạt mức tăng trưởng 6,6%, tạo động lực để Việt Nam duy trì vị thế là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực.

Ngân hàng UOB: Tăng trưởng GDP 2025 của Việt Nam có thể đạt 6,6%
UOB dự báo tăng trưởng GDP 2025 của Việt Nam có thể đạt 6,6%

Thành công của Việt Nam trong quý 3 được thúc đẩy mạnh mẽ bởi sự tăng trưởng vượt bậc của khu vực công nghiệp và xây dựng, với mức tăng ấn tượng 11,4%. Điều này phản ánh khả năng phục hồi nhanh chóng và năng lực thích ứng của nền kinh tế trước các tác động bất lợi từ thiên nhiên và thị trường toàn cầu. Dẫu vậy, ngành nông nghiệp lại bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, cho thấy còn những khó khăn cần vượt qua để đảm bảo sự phát triển đồng đều giữa các ngành.

Năm 2024 cũng chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam thông qua hai động lực chính là dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và sự hồi phục của tiêu dùng nội địa. Dòng vốn FDI tiếp tục chảy mạnh vào các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, khẳng định sức hút của môi trường đầu tư Việt Nam. Đồng thời, tiêu dùng nội địa được thúc đẩy nhờ sự khởi sắc của ngành du lịch, một yếu tố quan trọng góp phần phục hồi sau đại dịch. Tuy nhiên, các chuyên gia của UOB nhấn mạnh rằng để duy trì đà tăng trưởng này, Việt Nam cần tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và đa dạng hóa các thị trường xuất khẩu, đặc biệt trong bối cảnh các thị trường toàn cầu tiềm ẩn nhiều biến động.

Một thách thức lớn mà nền kinh tế Việt Nam có thể đối mặt là sự thay đổi trong cục diện thương mại quốc tế khi Donald Trump chuẩn bị trở lại vai trò Tổng thống Mỹ. UOB cảnh báo rằng điều này có thể dẫn đến những căng thẳng thương mại mới, tạo ra các rủi ro tiềm tàng như hạn chế thương mại với Việt Nam. Trong bối cảnh đó, việc đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và duy trì chính sách tiền tệ thận trọng là điều tối quan trọng.

Mặc dù lạm phát ở Việt Nam đang được kiểm soát tốt, Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục theo dõi sát sao các biến động từ thị trường quốc tế, đặc biệt là sự mạnh lên của đồng đô la Mỹ, để có những điều chỉnh kịp thời. Sự biến động tỷ giá đồng Việt Nam trước các thay đổi chính sách tiền tệ toàn cầu cũng đặt ra yêu cầu nâng cao khả năng ứng phó của nền kinh tế.

Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để tiếp tục đà phục hồi và phát triển bền vững. Tuy nhiên, sự phối hợp chặt chẽ giữa các chính sách kinh tế, tiền tệ và thương mại sẽ là yếu tố quyết định để vượt qua thách thức, củng cố vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế và đảm bảo nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.

Tin bài khác
Hải Phòng đề xuất thu phí 0 đồng hạ tầng cảng biển với xăng dầu: Chia sẻ khó khăn, giữ vững nguồn cung

Hải Phòng đề xuất thu phí 0 đồng hạ tầng cảng biển với xăng dầu: Chia sẻ khó khăn, giữ vững nguồn cung

Trước những biến động khó lường của thị trường năng lượng toàn cầu, đặc biệt từ xung đột tại Trung Đông, TP Hải Phòng đang chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp xăng dầu. Đáng chú ý, thành phố đề xuất áp dụng mức thu phí hạ tầng cảng biển 0 đồng đối với hàng lỏng trong 9 tháng cuối năm 2026, góp phần giảm chi phí và bảo đảm nguồn cung nhiên liệu cho thị trường.
Nghi Sơn và bài toán dự trữ năng lượng chiến lược của Việt Nam

Nghi Sơn và bài toán dự trữ năng lượng chiến lược của Việt Nam

Chuyến làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn và địa điểm dự kiến xây dựng kho dự trữ xăng dầu chiến lược không chỉ nhằm tháo gỡ khó khăn trước mắt cho hoạt động cung ứng nhiên liệu, mà còn đặt ra một bước đi dài hạn cho an ninh năng lượng quốc gia.
Tháo gỡ điểm nghẽn, tăng tốc hoàn thành sân bay Long Thành trong năm 2026

Tháo gỡ điểm nghẽn, tăng tốc hoàn thành sân bay Long Thành trong năm 2026

Trong chuyến kiểm tra thực địa chiều 29/3 tại dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và các công trình kết nối, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư và nhà thầu khẩn trương tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc, tăng tốc thi công, bảo đảm tiến độ, chất lượng, an toàn lao động và mục tiêu đưa sân bay vào khai thác trong quý IV/2026.
Phê duyệt đề án thành lập Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam: Kỳ vọng tạo cú hích tăng trưởng

Phê duyệt đề án thành lập Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam: Kỳ vọng tạo cú hích tăng trưởng

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 498 phê duyệt Đề án cơ cấu lại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam giai đoạn 2026–2030, tầm nhìn đến năm 2035, với định hướng phát triển thành Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam. Đây được xem là bước đi quan trọng trong tiến trình tái cơ cấu toàn diện ngành đường sắt, hướng tới nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả khai thác.
42 dự án trị giá gần 4 tỉ USD sẽ được đầu tư vào Thanh Hoá

42 dự án trị giá gần 4 tỉ USD sẽ được đầu tư vào Thanh Hoá

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư diễn ra vào sáng ngày 29-3, tại khu FLC SamSon Golf&Resort (phường Sầm Sơn), tỉnh Thanh Hóa đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 28 và biên bản ghi nhớ cho 14 dự án, có tổng vốn gần 4 tỉ USD
Lọc hóa dầu Bình Sơn giữ nhịp sản xuất đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Lọc hóa dầu Bình Sơn giữ nhịp sản xuất đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Theo thông tin từ doanh nghiệp, BSR đang tận dụng linh hoạt các nguồn cấu tử trung gian và nguyên liệu có giá trị octan cao nhằm tối ưu hóa sản lượng xăng.
Gia Lai thu hút gần 21 tỷ USD tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026, mở ra cực tăng trưởng mới

Gia Lai thu hút gần 21 tỷ USD tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026, mở ra cực tăng trưởng mới

Sáng 28/3, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Gia Lai 2026, địa phương thu hút gần 21 tỷ USD vốn cam kết, mở ra cơ hội trở thành trung tâm chế biến, logistics và cực tăng trưởng mới khu vực.
Hai nút thắt cần gỡ để đề án sân bay Ninh Bình đủ điều kiện tiến thêm bước nữa

Hai nút thắt cần gỡ để đề án sân bay Ninh Bình đủ điều kiện tiến thêm bước nữa

Đề án nghiên cứu khả năng hình thành Cảng hàng không quốc tế Ninh Bình đã cơ bản được hoàn thiện, nhưng để có thể trình cấp có thẩm quyền xem xét, hai bài toán lớn vẫn cần sớm có lời giải phù hợp: đánh giá vùng trời và xác lập phương thức bay tổng thể trong mối liên hệ với hàng loạt sân bay lân cận ở miền Bắc.
Nhu cầu điện Việt Nam tăng cao, pin lưu trữ và xe điện đặt ra bài toán mới cho hệ thống điện

Nhu cầu điện Việt Nam tăng cao, pin lưu trữ và xe điện đặt ra bài toán mới cho hệ thống điện

Nhu cầu điện năng của Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng mạnh trong những năm tới, trong khi nguy cơ thiếu công suất vào giờ cao điểm mùa khô vẫn hiện hữu. Trong bối cảnh đó, điện mặt trời mái nhà, hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) và làn sóng xe điện được xem là những biến số lớn buộc ngành điện phải tăng tốc thích ứng để bảo đảm an ninh cung ứng.
Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Hòa Bình: Mỹ có thể trở thành nhà đầu tư tiên phong tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Hòa Bình: Mỹ có thể trở thành nhà đầu tư tiên phong tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình kỳ vọng các nhà đầu tư Mỹ không chỉ rót vốn mà còn trở thành “đại sứ” kết nối dòng tiền quốc tế vào Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam. Thông điệp được đưa ra trong bối cảnh Việt Nam thúc đẩy mô hình “một trung tâm, hai điểm đến” tại TP HCM và Đà Nẵng, với tmục tiêu tạo đột phá thể chế, hút vốn lớn và nâng tầm vị thế tài chính quốc gia.
Tiếng nói doanh nghiệp tư nhân: Khát vọng tăng trưởng hai con số và những kiến nghị đầy trăn trở

Tiếng nói doanh nghiệp tư nhân: Khát vọng tăng trưởng hai con số và những kiến nghị đầy trăn trở

Trong một thế giới đầy biến động, khi những “cơn gió ngược” ngày càng mạnh, cộng đồng doanh nghiệp tư nhân Việt Nam không chỉ thể hiện khát vọng tăng trưởng mà còn thẳng thắn chỉ ra những điểm nghẽn và đề xuất các giải pháp mang tính hệ thống. Sáng ngày 27/3, Hội nghị "Doanh nghiệp góp phần vào tăng trưởng hai con số và Thủ tướng Chính phủ tri ân doanh nghiệp" được tổ chức tại trụ sở Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị.
Bộ Xây dựng hoàn thiện quy chuẩn metro, tạo nền tảng phát triển đô thị bền vững

Bộ Xây dựng hoàn thiện quy chuẩn metro, tạo nền tảng phát triển đô thị bền vững

Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về metro đang được lấy ý kiến rộng rãi, kỳ vọng tháo gỡ điểm nghẽn tiêu chuẩn, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, thúc đẩy phát triển hệ thống giao thông đô thị hiện đại.
Giảm đồng loạt 3 sắc thuế với xăng dầu

Giảm đồng loạt 3 sắc thuế với xăng dầu

Từ 0h ngày 27/3, xăng, dầu diesel và nhiên liệu bay được áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường 0 đồng, thuế tiêu thụ đặc biệt 0% và không phải kê khai, tính VAT.
Tái khởi động các nhà máy Ethanol: “Chìa khóa” bảo đảm nguồn cung cho lộ trình xăng sinh học

Tái khởi động các nhà máy Ethanol: “Chìa khóa” bảo đảm nguồn cung cho lộ trình xăng sinh học

Việc khôi phục vận hành và nâng công suất các nhà máy Ethanol trong nước đang trở thành mắt xích quan trọng trong bảo đảm nguồn nguyên liệu phục vụ lộ trình thay thế xăng khoáng bằng xăng sinh học E10RON95 trên phạm vi toàn quốc.
Xem xét đẩy sớm lộ trình xăng sinh học E10: Bài toán cấp bách về năng lượng

Xem xét đẩy sớm lộ trình xăng sinh học E10: Bài toán cấp bách về năng lượng

Sáng 26/3, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét đẩy sớm lộ trình chuyển đổi sang xăng sinh học E10, với mốc thời gian dự kiến ngay trong tháng 4/2026, thay vì từ ngày 1/6 như kế hoạch trước đó.