Thứ sáu 01/05/2026 11:20
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

TS. Cấn Văn Lực: Ngành xây dựng sẽ là” đầu kéo” dẫn dắt kinh tế tăng trưởng

Theo TS. Cấn Văn Lực, lĩnh vực xây dựng sẽ là "đầu kéo" chủ lực cho tăng trưởng 2025, nhưng cần phải hết sức thận trọng với rủi ro đầu cơ và dòng vốn ngoại.
TS. Cấn Văn Lực: TP. Hồ Chí Minh là siêu đô thị "lớn nhưng còn nghèo", cần lối đi riêng TS. Cấn Văn Lực: Nguy cơ bong bóng khi giá nhà “xa rời” khả năng chịu đựng của dân

TS. Cấn Văn Lực -Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV; Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV; Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia, lĩnh vực xây dựng và đầu tư công sẽ đóng vai trò động lực then chốt cho tăng trưởng kinh tế trong năm tới. Tuy nhiên, bên cạnh những tín hiệu tích cực, ông cũng nhấn mạnh các rủi ro hệ thống cần được kiểm soát chặt chẽ – đặc biệt là sự phụ thuộc vào nguồn vốn ngoại và những phân khúc tiềm ẩn rủi ro trong thị trường bất động sản.

TS. Cấn Văn Lực khẳng định, lĩnh vực xây dựng đang được xem là “ngọn cờ tiên phong” cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2025. Ngành này không chỉ đóng góp trực tiếp vào GDP mà còn kích thích lan tỏa sang hàng loạt hoạt động kinh tế khác như sản xuất vật liệu, dịch vụ hậu cần và giải quyết việc làm cho một lượng lớn lao động. Sự “tăng tốc” của ngành xây dựng được củng cố bởi ba trụ cột chính: Đầu tiên, việc Chính phủ đẩy mạnh giải ngân đầu tư công vào các dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia như đường cao tốc, sân bay, vành đai đô thị sẽ bước vào giai đoạn cao điểm thi công. Lượng vốn khổng lồ này tạo ra một lượng cầu lớn, ổn định và dài hạn, giảm thiểu sự ảnh hưởng của chu kỳ kinh tế ngắn hạn.

Thứ hai, sau giai đoạn đóng băng kéo dài, thị trường bất động sản dân cư đang có dấu hiệu phục hồi chậm rãi. Nhờ các chính sách tháo gỡ pháp lý (như Luật Đất đai sửa đổi) và xu hướng hạ nhiệt lãi suất, các dự án nhà ở xã hội và nhà ở thương mại phục vụ nhu cầu thật sẽ được tái khởi động, cung cấp nguồn việc làm mới cho ngành xây dựng.

TS. Cấn Văn Lực: Ngành xây dựng sẽ là” đầu kéo” dẫn dắt kinh tế tăng trưởng
TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV; Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV; Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia. (Ảnh: Phan Chính)

Thứ ba, FDI vào Việt Nam duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, kéo theo nhu cầu xây dựng nhà xưởng, khu công nghiệp và kho bãi quy mô lớn. Điều này giúp ngành xây dựng tận dụng thuận lợi về chuỗi giá trị và xuất khẩu, đồng thời thúc đẩy các doanh nghiệp nội địa tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Mặc dù triển vọng tăng trưởng cao là rõ ràng, TS. Cấn Văn Lực cũng cảnh báo về những “vùng cần cảnh giác” để đảm bảo sự phát triển không chệch hướng và tăng trưởng bền vững: Trước tiên, ngành xây dựng có nguy cơ tăng trưởng tập trung chủ yếu ở lĩnh vực hạ tầng và công nghiệp, trong khi phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng và cao cấp vẫn chưa thể thoát khỏi tình trạng khó khăn. Sự chênh lệch này có thể tạo ra rủi ro thanh khoản cục bộ.

Hai là mặc dù FDI là động lực, nhưng sự biến động của kinh tế toàn cầu (xung đột địa chính trị, lạm phát) có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu, làm chậm dòng chảy vốn vào các khu công nghiệp, từ đó ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ và thanh toán của các doanh nghiệp xây dựng trong nước.

Ba là giá vật liệu xây dựng và áp lực lạm phát toàn cầu đang đặt ra thách thức lớn, đe dọa trực tiếp đến biên lợi nhuận của các nhà thầu. Việc quản lý chi phí đầu vào và hiệu quả thi công là yếu tố sống còn.

Bốn là, cần kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng và dòng vốn đổ vào đầu cơ, dự án không hiệu quả. Nếu không, nguy cơ bong bóng bất động sản và áp lực lên hệ thống tài chính sẽ quay trở lại.

Để biến kỳ vọng tăng trưởng năm 2025 thành kết quả thực chất, TS. Cấn Văn Lực cho rằng cần một chiến lược tổng thể, trong đó đầu tiên là nâng cao chất lượng đầu tư công. Không chỉ đơn thuần là giải ngân nhanh, các dự án cần được lựa chọn kỹ lưỡng, ưu tiên hiệu quả và khả năng lan tỏa sang các ngành phụ trợ, đặc biệt là khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ – nơi tạo ra nhiều việc làm và giá trị gia tăng.

Thứ hai, môi trường kinh doanh cần tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ. Những rào cản về thủ tục hành chính, pháp lý cần được tháo gỡ một cách quyết liệt và thực chất hơn. Một môi trường minh bạch, thông thoáng không chỉ giúp doanh nghiệp xây dựng thuận lợi hơn mà còn tạo niềm tin lâu dài cho các nhà đầu tư, cả trong và ngoài nước.

Thứ ba, hệ thống ngân hàng giữ vai trò “hậu phương tài chính” quan trọng. Việc duy trì nguồn tín dụng ổn định, linh hoạt cho các dự án hạ tầng và nhà ở xã hội cần được ưu tiên. Song song đó, phải tăng cường quản trị rủi ro, đảm bảo hệ thống tài chính không bị tổn thương bởi các cú sốc đến từ thị trường bất động sản hoặc dòng vốn thiếu kiểm soát.

Cuối cùng, chuyển đổi số trong ngành xây dựng là yếu tố bắt buộc nếu muốn nâng cao năng suất và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt trong các dự án có vốn FDI. Việc ứng dụng công nghệ như BIM, IoT hay quản lý thi công số hóa sẽ giúp tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian triển khai và nâng cao tính minh bạch trong quản lý dự án.

Theo TS. Cấn Văn Lực, với sự điều hành hiệu quả và linh hoạt, Việt Nam hoàn toàn có thể giữ vững đà phục hồi và bứt phá vào năm 2025. Tuy nhiên, sự thận trọng, nhận diện đúng những "vùng phải cảnh giác" và nâng cao năng lực nội tại của doanh nghiệp sẽ quyết định sự thành công bền vững trong dài hạn.

Tin bài khác
Khi Trung Quốc chấp nhận để giá nhà rơi: Bài học kỹ trị cho Việt Nam trên hành trình tăng trưởng hai con số

Khi Trung Quốc chấp nhận để giá nhà rơi: Bài học kỹ trị cho Việt Nam trên hành trình tăng trưởng hai con số

Trong nhiều thập kỷ, giá bất động sản thường được xem như thước đo thịnh vượng. Nhưng Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang đi một con đường khác, chấp nhận để thị trường nhà ở điều chỉnh sâu nhằm tái cấu trúc nền kinh tế. Khi giá nhà thực quay về vùng của gần hai thập kỷ trước, câu chuyện không còn là suy giảm tài sản, mà là một thử nghiệm quản trị quy mô lớn: liệu một quốc gia có thể giảm phụ thuộc vào bất động sản mà vẫn duy trì động lực tăng trưởng?
Bộ Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp 12–14% trong năm 2026

Bộ Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp 12–14% trong năm 2026

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 949/QĐ-BCT, xác lập Mục tiêu chất lượng và Kế hoạch thực hiện năm 2026 với trọng tâm vừa nâng cao hiệu quả quản trị, vừa thúc đẩy tăng trưởng các lĩnh vực chủ chốt của ngành.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác toàn cầu về năng lượng hạt nhân

Việt Nam thúc đẩy hợp tác toàn cầu về năng lượng hạt nhân

Ngày 30/4 (giờ Việt Nam), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ), trong khuôn khổ Hội nghị Kiểm điểm lần thứ 11 Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, Việt Nam đã chủ trì tổ chức tọa đàm quốc tế với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững”.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát huy vai trò cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông – Tây trong chiến lược phát triển Quảng Trị

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát huy vai trò cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông – Tây trong chiến lược phát triển Quảng Trị

Quảng Trị cần tái định vị không gian phát triển với chiến lược "vươn Đông, tỏa Tây" - Đó là nội dung ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị vào chiều hôm nay.
TP.HCM đang định hình một siêu đô thị tầm vóc

TP.HCM đang định hình một siêu đô thị tầm vóc

TP.HCM đồng loạt khởi công 4 dự án lớn, trao quyết định đầu tư dự án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ. Tổng số vốn đầu tư 4 dự án lên đến 280.000 tỷ đồng. Các dự án quan trọng này sẽ xác lập vị thế mới cho một siêu đô thị TP HCM trong tương lai rất gần. TP. HCM đang sẵn sàng chuyển sang mô hình tăng trưởng mới dựa trên năng suất, khoa học công nghệ, chuyển đổi số.
Kịch bản tăng trưởng GDP quý II: Áp lực tiến tới con số 11%

Kịch bản tăng trưởng GDP quý II: Áp lực tiến tới con số 11%

Dù đã khởi đầu năm 2026 với những con số lạc quan, nền kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn "nước rút" đầy thách thức. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm trên 10% như kỳ vọng của Chính phủ, "cỗ máy" kinh tế cần phải vận hành với công suất tối đa để bứt phá lên mức gần 11% ngay trong quý II này. Đây không chỉ là áp lực về con số, mà còn là cuộc đua với thời gian và các rào cản nội tại.
Gỡ “nút thắt” giá FIT: Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án điện tái tạo trước 30/4

Gỡ “nút thắt” giá FIT: Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án điện tái tạo trước 30/4

Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ đạo Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện phương án tháo gỡ toàn diện các vướng mắc đối với dự án điện tái tạo hưởng giá FIT, đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Hàng không ASEAN trước thách thức mới, tăng tốc thích ứng để bứt phá bền vững

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Hàng không ASEAN trước thách thức mới, tăng tốc thích ứng để bứt phá bền vững

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn, ngành hàng không ASEAN đang đối mặt nhiều biến động toàn cầu, nhưng với tinh thần hợp tác và thích ứng linh hoạt, khu vực được kỳ vọng sẽ duy trì đà tăng trưởng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, khảo sát khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, khảo sát khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương và lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm, khảo sát thực tế khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa, trực tiếp tìm hiểu tình hình triển khai dự án và đời sống của công nhân, người lao động đang sinh sống tại đây.
Cao tốc Quảng Ngãi–Hoài Nhơn: Doanh nghiệp vận tải hưởng lợi kép từ tốc độ và chi phí

Cao tốc Quảng Ngãi–Hoài Nhơn: Doanh nghiệp vận tải hưởng lợi kép từ tốc độ và chi phí

Việc đưa vào khai thác đoạn cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn thuộc dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 tạo thêm một trục giao thông chiến lược qua miền Trung, đồng thời mở ra lợi thế đáng kể cho doanh nghiệp vận tải hàng hóa, hành khách và logistics nhờ khả năng tăng tốc lưu thông, giảm hao phí vận hành và cải thiện kết nối khu công nghiệp, cảng biển.
Thủ tướng chấm dứt hiệu lực Quy hoạch năng lượng quốc gia ban hành năm 2023

Thủ tướng chấm dứt hiệu lực Quy hoạch năng lượng quốc gia ban hành năm 2023

Việc chấm dứt hiệu lực Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia ban hành năm 2023, đánh dấu bước điều chỉnh lớn trong chiến lược năng lượng Việt Nam, mở đường cho phiên bản quy hoạch mới sát hơn với biến động kinh tế, địa giới hành chính, công nghệ và mục tiêu phát thải ròng bằng 0.
Sun Group khởi công cảng hàng không dân dụng Phan Thiết hơn 3.900 tỷ đồng

Sun Group khởi công cảng hàng không dân dụng Phan Thiết hơn 3.900 tỷ đồng

Sáng 27/4/2026, UBND tỉnh Lâm Đồng và Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ khởi công dự án Cảng hàng không Phan Thiết - hạng mục hàng không dân dụng. Sự kiện đánh dấu một kỷ nguyên kết nối hàng không mới cho vùng đất Mũi Né - Phan Thiết và khu vực Nam Trung Bộ.
Gỡ “nút thắt” gần 4.500 dự án tồn đọng: Hoàn thiện cơ chế đặc thù giải phóng nguồn lực đất đai

Gỡ “nút thắt” gần 4.500 dự án tồn đọng: Hoàn thiện cơ chế đặc thù giải phóng nguồn lực đất đai

Dự thảo nghị định hướng dẫn Nghị quyết 29/2026 của Quốc hội được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý thống nhất, xử lý dứt điểm các dự án đất đai vướng mắc kéo dài, qua đó khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế.
Làm sạch pháp lý đất đai, mở đường cho dự án bất động sản hồi sinh

Làm sạch pháp lý đất đai, mở đường cho dự án bất động sản hồi sinh

Việc đẩy mạnh làm sạch các vướng mắc đất đai và dự án bất động sản kéo dài nhiều năm đang tạo kỳ vọng mới cho thị trường. Khi pháp lý được tháo gỡ, doanh nghiệp có cơ hội tái khởi động dự án, phục hồi dòng tiền, trong khi nguồn cung hợp pháp cũng có thể được cải thiện rõ rệt.
Dòng vốn ngoại “chọn lọc” quay lại bất động sản, chiếm 7,2% tổng vốn giải ngân

Dòng vốn ngoại “chọn lọc” quay lại bất động sản, chiếm 7,2% tổng vốn giải ngân

Sau giai đoạn chững lại đầu năm do yếu tố mùa vụ, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản đã ghi nhận tín hiệu cải thiện trong quý I/2026. Dù tỷ trọng chưa lớn, xu hướng giải ngân cho thấy nhà đầu tư ngoại đang quay lại thị trường với chiến lược thận trọng và chọn lọc hơn.