Ngân hàng Nhà nước ra nhiều biện pháp giảm áp lực lên tỷ giá

15:30 13/06/2024

MBS đánh giá rằng, sự ổn định của môi trường vĩ mô có khả năng được duy trì và cải thiện hơn nữa, làm cơ sở để ổn định tỷ giá trong năm 2024.

Trong báo cáo vĩ mô mới công bố, Chứng khoán MB (MBS) thông tin rằng, chỉ số USD Index (DXY) đã bắt đầu giảm từ mức 106,5 sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) ngày 1/5. Trong cuộc họp này, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã khẳng định, động thái tiếp theo của Fed không phải là một đợt tăng lãi suất mới, mà là duy trì mức lãi suất hiện tại trong một thời gian dài.

Chỉ số DXY kết thúc tháng 5 ở mức 104,7 sau khi có dữ liệu cho thấy, nền kinh tế Mỹ chỉ tăng trưởng 1,3% trong quý đầu năm 2024, thấp hơn so với kết quả sơ bộ là 1,6%. Điều này phản ánh doanh số bán lẻ và chi tiêu tiêu dùng yếu hơn dự kiến.

Ngân hàng Nhà nước ra nhiều biện pháp giảm áp lực lên tỷ giá
Ngân hàng Nhà nước ra nhiều biện pháp giảm áp lực lên tỷ giá.

Các nhà hoạch định chính sách của FOMC kỳ vọng sẽ chỉ hạ lãi suất một lần trong năm nay, giảm 2 lần so với dự báo hồi tháng 3. FOMC cũng nhận thấy rằng những tháng gần đây có thêm nhiều tín hiệu cho thấy, lạm phát đang hướng về mục tiêu 2%. Diễn biến này cho thấy Fed đã thừa nhận rằng lạm phát tiếp tục giảm về mục tiêu 2% và có thể tạo động lực để ngân hàng trung ương này hạ lãi suất trong năm nay.

Cùng với việc sức mạnh đồng USD suy yếu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thực hiện các biện pháp ổn định tỷ giá như bán ngoại tệ, nhưng đồng thời đẩy lãi suất liên ngân hàng tăng trong thời gian gần đây do cung tiền đã bị rút bớt, khiến thanh khoản trong hệ thống thắt chặt hơn.

Các chuyên gia của MBS dự đoán tỷ giá sẽ dao động trong khoảng 25.100 - 25.300 VND/USD trong tháng 6 và tháng 7 nhờ vào một số yếu tố tích cực. Cụ thể, những yếu tố vĩ mô hỗ trợ tỷ giá bao gồm thặng dư thương mại tích cực, với lũy kế 5 tháng đầu năm đạt 8 tỷ USD. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện 5 tháng ước đạt 8,2 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ, và du lịch phục hồi mạnh mẽ với mức tăng 64,9% trong 5 tháng đầu năm.

MBS đánh giá rằng, sự ổn định của môi trường vĩ mô có khả năng được duy trì và cải thiện hơn nữa, làm cơ sở để ổn định tỷ giá trong năm 2024.

Theo số liệu của MBS, tỷ giá USD/VND liên ngân hàng giữ vững ở mức 25.457 trong tháng 5, tăng 4,4% từ đầu năm. Tỷ giá trên thị trường tự do là 25.790 VND/USD, trong khi tỷ giá trung tâm là 24.261 VND/USD, tăng lần lượt 4,2% và 1,7% so với đầu năm 2024.

MBS nhận định rằng xu hướng giảm của VND vẫn khá tương đồng với các đồng tiền khác trong khu vực như baht Thái (-6,9% từ đầu năm), Malaysia ringgit (-2,4%), đồng nhân dân tệ (-2,3%), và yen Nhật (-10,5%).

P.V (t/h)