Thứ tư 04/03/2026 12:12
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Góc nhìn Chuyên gia

Năm 2025, AI tổng hợp làm bùng nổ các mô hình kinh doanh mới

Đó là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Văn Minh, Viện trưởng Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp, Trường Đại học Ngoại thương. Năm 2025 được dự báo sẽ là một năm đầy khó khăn đối với các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều biến động,
Năm 2025, AI tổng hợp làm bùng nổ các mô hình kinh doanh mới
PGS.TS Nguyễn Văn Minh, Viện trưởng Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp, Trường Đại học Ngoại thương

Tại Hội thảo trực tuyến về xu hướng kinh tế - đầu tư 2025, PGS.TS Nguyễn Văn Minh, Viện trưởng Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp, Trường Đại học Ngoại thương, cho biết, năm 2024 đã đặt ra nhiều bài toán hóc búa, và năm 2025 sẽ không phải ngoại lệ. Một trong những thách thức lớn nhất mà doanh nghiệp Việt phải đối mặt là sự cạnh tranh gay gắt từ làn sóng sản phẩm Trung Quốc chất lượng cao, giá thành thấp. Các sản phẩm này đang ào ạt tràn ra thị trường quốc tế khi Trung Quốc, với tham vọng siêu cường của mình, dư thừa năng lực sản xuất và đẩy mạnh xuất khẩu. Sự hiện diện mạnh mẽ này khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam cũng như các nước Đông Nam Á khác rơi vào tình trạng khó khăn, thậm chí phải đối mặt với nguy cơ phá sản.

Ngoài ra, làn sóng cách mạng công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI), đang thay đổi toàn diện cách vận hành của doanh nghiệp trên toàn cầu. Dự đoán trong năm 2025, AI tổng hợp – với khả năng tư duy gần giống con người – có thể xuất hiện, làm bùng nổ các mô hình kinh doanh mới. Những doanh nghiệp như “tỷ đô 1 người”, nơi phần lớn công việc được tự động hóa bởi AI, sẽ không còn là viễn cảnh xa vời. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp Việt vẫn đang loay hoay tìm hiểu về chuyển đổi số, chưa có sự chuẩn bị cần thiết để thích nghi với xu hướng mới. Đây chính là một trong những thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp Việt trong việc duy trì vị thế và cạnh tranh trên thị trường.

Thêm vào đó, sức mua nội địa suy giảm càng khiến áp lực lên doanh nghiệp ngày càng gia tăng. Người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, trong khi các doanh nghiệp vẫn phụ thuộc lớn vào thị trường trong nước, khiến bài toán tăng trưởng càng trở nên khó khăn. Ông Minh nhận định, nếu doanh nghiệp Việt vẫn bám chặt vào các phương thức truyền thống mà không chịu đổi mới, nguy cơ bị đào thải khỏi thị trường là rất cao.

Tuy nhiên, trong khó khăn luôn tồn tại cơ hội.

Ông Minh nhấn mạnh, thách thức lớn cũng mở ra cánh cửa cho những doanh nghiệp biết tận dụng và dám thay đổi. Việt Nam đang sở hữu nhiều lợi thế đáng kể về địa chính trị khi đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với các quốc gia lớn, tạo được sự ổn định trong bối cảnh thế giới đầy biến động. Bên cạnh đó, quyết tâm chính trị trong việc thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đang mang lại những cơ hội lớn cho các doanh nghiệp tiên phong.

Các nghị quyết, chính sách như Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá trong phát triển khoa học công nghệ và chuyển đổi số đã tạo nền tảng vững chắc để doanh nghiệp Việt bắt kịp xu hướng toàn cầu. Ông Minh ví von, việc chuyển đổi số và sản xuất xanh chính là “chìa khóa” để doanh nghiệp Việt vươn mình ra biển lớn, thực hiện khát vọng quốc gia phát triển vào năm 2045.

Trong bối cảnh thế giới có nguy cơ bất ổn và khó dự đoán, ông Minh cho rằng, doanh nghiệp cần linh hoạt và nhạy bén để nắm bắt cơ hội từ các xu hướng công nghệ mới. Điển hình là câu chuyện các tập đoàn lớn tại Nhật Bản từng cạnh tranh nhau nay phải hợp lực trong cuộc đua xe điện và năng lượng sạch để tránh nguy cơ bị tụt lại phía sau. Hay như VinFast – một doanh nghiệp Việt Nam – đã thành công trong việc khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế nhờ biết tận dụng xu hướng chuyển đổi năng lượng và công nghệ.

“Chậm chân trong cuộc đua xe điện và cuộc đua năng lượng, nhiên liệu mới, 3 tập đoàn ô tô lớn tại Nhật Bản, vốn là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau, mới đây đã bắt tay đàm phán để tạo ra liên minh mới, tránh nguy cơ 'sao đổi ngôi'. Họ đã đoàn kết lại để tìm kiếm cơ hội mới. VinFast cũng là một ví dụ điển hình của việc biết nắm bắt cơ hội”, ông Minh phân tích.

Năm 2025, AI tổng hợp làm bùng nổ các mô hình kinh doanh mới
Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp đã tổ chức đào tạo “Chuyển đổi số doanh nghiệp đến cốt lõi” tại trụ sở Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú (Trần Phú)

Ông Minh cũng đưa ra lời khuyên, doanh nghiệp Việt cần tìm cách đồng hành với các đối tác quốc tế, đặc biệt là những “ông lớn” trong ngành để mở rộng tầm ảnh hưởng và khai thác các cơ hội tiềm năng. “Nếu vượt qua được những ‘đại hồng thủy’, doanh nghiệp Việt sẽ không còn sợ hãi trước những ‘trận lụt’ nhỏ trên hành trình chinh phục thị trường toàn cầu,” ông khẳng định.

Năm 2025 sẽ là phép thử đối với sự linh hoạt, khả năng thích nghi và tầm nhìn chiến lược của các doanh nghiệp. Những người dũng cảm, dám nghĩ lớn và hành động quyết đoán sẽ tìm được “khe cửa hẹp” để vươn lên. Thách thức lớn chính là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam chứng minh bản lĩnh và định hình vị thế trên trường quốc tế.

Tin bài khác
Chuyên gia Lê Hoài Ân: Cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn bứt phá phải số hóa thanh toán

Chuyên gia Lê Hoài Ân: Cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn bứt phá phải số hóa thanh toán

Theo chuyên gia Lê Hoài Ân, trong kỷ nguyên số, thanh toán không chỉ là khâu cuối bán hàng mà trở thành nền tảng quản trị, giúp SME tối ưu dòng tiền, tiếp cận vốn và tăng trưởng bền vững.
PGS. TS Đàm Hoàng Phúc: “Khoảng cách về độ bền xe điện so với xe xăng sẽ ngày càng mở rộng hơn”

PGS. TS Đàm Hoàng Phúc: “Khoảng cách về độ bền xe điện so với xe xăng sẽ ngày càng mở rộng hơn”

PGS.TS Đàm Hoàng Phúc - Giám đốc Chương trình đào tạo kỹ thuật ô tô tại Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, xét trên vòng đời sử dụng, xe điện không chỉ bền hơn xe xăng mà khoảng cách về độ bền sẽ còn tiếp tục nới rộng trong những năm tới.
FDI công nghệ cao tăng tốc, cơ hội “nhảy vọt” chuỗi giá trị của Việt Nam

FDI công nghệ cao tăng tốc, cơ hội “nhảy vọt” chuỗi giá trị của Việt Nam

Làn sóng FDI công nghệ cao đang gia tăng mạnh mẽ, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế theo chiều sâu của Việt Nam. Theo PGS.TS Nguyễn Thường Lạng – chuyên gia kinh tế, đây là thời điểm then chốt để Việt Nam nâng cấp vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu, từ nền sản xuất gia công sang trung tâm nghiên cứu, phát triển và sáng tạo.
Bước tiến chiến lược cho kinh tế số và du lịch khi tích hợp VNeID với mạng xã hội

Bước tiến chiến lược cho kinh tế số và du lịch khi tích hợp VNeID với mạng xã hội

Theo ông Võ Anh Tài - Phó TGĐ Saigontourist Group, tích hợp mạng xã hội với VNeID sẽ nâng độ tin cậy môi trường số, thúc đẩy du lịch thông minh và kinh tế số Việt Nam.
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi: Chứng khoán phải trở thành kênh vốn trung - dài hạn chủ lực

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi: Chứng khoán phải trở thành kênh vốn trung - dài hạn chủ lực

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho rằng nâng hạng thị trường mở ra cơ hội đón dòng vốn quốc tế lớn, song trọng tâm giai đoạn tới là hoàn thiện pháp lý, nâng chất lượng hàng hóa và củng cố niềm tin dài hạn cho thị trường chứng khoán Việt Nam.
Bài toán tăng trưởng 2026 không chỉ là tốc độ mà là nền tảng cải cách

Bài toán tăng trưởng 2026 không chỉ là tốc độ mà là nền tảng cải cách

Năm 2026 đặt mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên, song thách thức lớn nhất với kinh tế Việt Nam không nằm ở con số, mà ở chất lượng thể chế, cải cách thủ tục và ổn định vĩ mô để tạo nền tảng tăng trưởng bền vững.
TS Nguyễn Sĩ Dũng: Khi hạnh phúc trở thành chỉ số, đó là thước đo cao nhất của mọi chính sách

TS Nguyễn Sĩ Dũng: Khi hạnh phúc trở thành chỉ số, đó là thước đo cao nhất của mọi chính sách

Theo TS Nguyễn Sĩ Dũng - nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, hạnh phúc của nhân dân cần trở thành chỉ số đo lường thực chất trong quản trị quốc gia, được tích hợp vào chu trình chính sách, cải cách bộ máy và chuyển đổi số.
Chuyên gia Lâm Minh Chánh: Doanh nghiệp nhỏ cần phải biết xoay vốn linh hoạt

Chuyên gia Lâm Minh Chánh: Doanh nghiệp nhỏ cần phải biết xoay vốn linh hoạt

Theo chuyên gia Lâm Minh Chánh, áp lực dòng tiền cuối năm khiến nhiều doanh nghiệp nhỏ thiếu vốn, cần chủ động tìm giải pháp ngân hàng phù hợp để duy trì hoạt động.
Giữ tiền trong “bão lãi suất”: vàng, bạc hay chứng khoán?

Giữ tiền trong “bão lãi suất”: vàng, bạc hay chứng khoán?

Lãi suất cao kéo dài, vàng bạc tăng mạnh còn chứng khoán biến động thất thường. Bà Hà Võ Bích Vân - cố vấn tài chính FIDT phân tích chiến lược phân bổ tài sản và quản trị rủi ro cho nhà đầu tư năm 2026.
Phú Quốc: “Phép thử” năng lực du lịch An Giang tại APEC

Phú Quốc: “Phép thử” năng lực du lịch An Giang tại APEC

Để trở thành đểm đến du lịch trước và sau APEC, đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, cần hành động quyết liệt hơn nữa, coi du lịch là động lực kinh tế then chốt, ưu tiên phân bổ ngân sách trong bảo tồn di sản văn hóa như các lễ hội truyền thống, làng nghề…
Ông Phạm Anh Tuấn: Gia đình bền vững kiến tạo xã hội hạnh phúc, lan tỏa giá trị trong kỷ nguyên hội nhập

Ông Phạm Anh Tuấn: Gia đình bền vững kiến tạo xã hội hạnh phúc, lan tỏa giá trị trong kỷ nguyên hội nhập

Ông Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh vai trò gia đình trong nuôi dưỡng hạnh phúc xã hội, định hình nhân cách thế hệ trẻ, lan tỏa hình ảnh Việt Nam tích cực, nhân văn, bền vững ra cộng đồng quốc tế.
TS. Nguyễn Đức Kiên: Khoa học công nghệ trở thành động lực then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững

TS. Nguyễn Đức Kiên: Khoa học công nghệ trở thành động lực then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững

TS. Nguyễn Đức Kiên cho rằng, Việt Nam chỉ có thể duy trì tăng trưởng dài hạn nếu nâng cao năng lực khoa học công nghệ, cải thiện chất lượng doanh nghiệp.
Xe cứu thương: Cần một ranh giới rõ giữa cứu người và kinh doanh

Xe cứu thương: Cần một ranh giới rõ giữa cứu người và kinh doanh

Xe cứu thương là mắt xích sống còn của hệ thống cấp cứu. Nhưng để phát huy đúng giá trị nhân văn, cần sớm khắc phục những bất cập về pháp lý, tài chính và cơ chế giám sát.
PGS. TS. Trần Đình Thiên: Việt Nam cần bản lĩnh vượt "gió ngược" trong kỷ nguyên kinh tế số

PGS. TS. Trần Đình Thiên: Việt Nam cần bản lĩnh vượt "gió ngược" trong kỷ nguyên kinh tế số

Trước sóng gió toàn cầu, bảo hộ thương mại và kinh tế số bùng nổ, PGS. TS. Trần Đình Thiên cho rằng Việt Nam phải khơi thông nội lực, làm chủ công nghệ, nâng sức cạnh tranh.
Điện năng và tăng trưởng kinh tế: Chuyên gia cảnh báo rủi ro nếu chỉ nhìn vào GDP

Điện năng và tăng trưởng kinh tế: Chuyên gia cảnh báo rủi ro nếu chỉ nhìn vào GDP

Trong hoạch định chính sách năng lượng, mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và tiêu thụ điện năng thường được phân tích thông qua chỉ tiêu GDP. Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Mai Hạnh, Ban Hệ thống Tài khoản quốc gia (Cục Thống kê), cách tiếp cận này đang bộc lộ nhiều hạn chế, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam chuyển dịch cơ cấu và hội nhập ngày càng sâu rộng.