Thứ ba 21/10/2025 17:49
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Luật sửa đổi phải “vá lỗ hổng” quản lý chất lượng hàng hóa: Cần cơ chế hậu kiểm hiệu quả

Hàng loạt vụ việc sữa giả, gạo giả, thuốc giả... bị phanh phui thời gian qua là hồi chuông cảnh tỉnh về những kẽ hở trong hệ thống quản lý chất lượng hàng hóa. các đại biểu Quốc hội yêu cầu sửa đổi Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật phải là một cuộc cải cách thực chất, với điểm nhấn là làm rõ trách nhiệm cơ quan quản lý và tăng cường hậu kiểm để bảo vệ người tiêu dùng.
Bài liên quan
Hà Tĩnh tăng cường quản lý chất lượng giống, đảm bảo năng suất lúa vụ Xuân
Thái Nguyên: Tăng cường quản lý chất lượng nông sản, thủy sản
Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng, mít xuất khẩu của Việt Nam

Không thể để người tiêu dùng “tự bơi” giữa rừng hàng giả, hàng kém chất lượng

Tại phiên thảo luận sáng 3/6 về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Nguyễn Thanh Hải đã nêu rõ quan điểm: Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa không đơn thuần là chuyện kỹ thuật, mà là vấn đề liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người dân.

“Những vụ việc mà báo chí liên tục phản ánh, từ sữa giả, gạo giả đến thuốc giả, thực phẩm chức năng giả…, cho thấy rõ ràng: người tiêu dùng đang bị đẩy vào thế yếu. Chất lượng hàng hóa hiện nay cần được xem là một nội dung trọng yếu trong bảo vệ an ninh con người”, bà Hải khẳng định.

Luật sửa đổi phải “vá lỗ hổng” quản lý chất lượng hàng hóa: Cần cơ chế hậu kiểm hiệu quả
Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Nguyễn Thanh Hải

Một trong những điểm được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm là sự thiếu rõ ràng trong phân công trách nhiệm giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) – cơ quan xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật, và các bộ quản lý chuyên ngành như Y tế, Công Thương, Nông nghiệp...

Bà Nguyễn Thanh Hải thẳng thắn cho rằng, hệ thống hậu kiểm hiện nay đang có vấn đề lớn. Trong nhiều vụ việc, không rõ cơ quan nào chịu trách nhiệm chính khi để lọt hàng hóa giả, hàng hóa không đạt chuẩn ra thị trường. Trong khi đó, Bộ KH&CN – đơn vị chủ trì ban hành tiêu chuẩn – cần đóng vai trò kết nối, điều phối trong hệ thống quản lý chất lượng.

“Công bố đâu là hàng giả, đâu là sản phẩm vi phạm phải dựa trên tiêu chuẩn kỹ thuật do Bộ KH&CN quy định. Nếu tiêu chuẩn mù mờ, hậu kiểm rời rạc, thì hệ thống quản lý chất lượng sẽ như ‘bức tường có nhiều lỗ thủng’”, bà Hải phân tích.

Từ thực tế đó, bà đề nghị không nên loại bỏ quy định về công bố hợp quy, mà cần giữ lại trên cơ sở cải cách, cập nhật nhanh hệ thống tiêu chuẩn quốc gia, hài hòa với chuẩn mực quốc tế và phù hợp với tốc độ phát triển thị trường.

Luật sửa đổi phải “vá lỗ hổng” quản lý chất lượng hàng hóa: Cần cơ chế hậu kiểm hiệu quả
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: “Luật mới phải phân định rõ trách nhiệm để không còn đùn đẩy”

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhận định, đây là một trong những dự án luật quan trọng, nhận được sự quan tâm lớn của cử tri và đại biểu, bởi liên quan mật thiết đến an toàn thực phẩm, hàng hóa tiêu dùng – những vấn đề gắn liền với đời sống người dân.

Ông đặc biệt lưu ý đến tình trạng quy trình thủ tục rườm rà, kéo dài, gây khó cho doanh nghiệp, làm chậm luồng lưu thông hàng hóa và tăng rủi ro cho người tiêu dùng.

“Những thủ tục kéo dài hàng tháng trời, trong khi hàng hóa thì đã lên kệ từ lâu, là điều không thể chấp nhận trong một nền kinh tế hiện đại. Luật lần này phải viết gọn, rõ, mạnh dạn giao cụ thể cho Chính phủ quy định chi tiết, còn Quốc hội chỉ nên quy định những nguyên tắc, khung pháp lý”, ông nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ ra điểm yếu lớn nhất trong hệ thống quản lý hiện nay là thiếu cơ chế quy trách nhiệm cụ thể. Khi xảy ra vi phạm chất lượng, hàng giả, hàng nhái, thì không có đơn vị nào đứng ra nhận trách nhiệm.

“Luật sửa đổi lần này phải làm rõ vai trò, trách nhiệm của từng cơ quan: từ Quốc hội, Chính phủ, đến các bộ, ngành. Không thể để ‘nước đổ đầu dân’ mỗi khi hệ thống quản lý trục trặc”, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ.

Các ý kiến tại phiên họp thống nhất quan điểm: Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật sửa đổi không thể chỉ dừng ở việc nâng cấp kỹ thuật văn bản, mà phải là một cuộc cải tổ toàn diện cơ chế kiểm soát chất lượng hàng hóa.

Trong đó, hai yêu cầu cấp thiết được đặt ra là: Tăng cường hậu kiểm, công khai minh bạch kết quả kiểm tra, xử lý nghiêm các sai phạm. Làm rõ phân công, phân cấp, trách nhiệm pháp lý giữa các cơ quan quản lý nhà nước, để chấm dứt tình trạng “cha chung không ai khóc”.

Tin bài khác
Chủ nhà hàng đoạt sao Michelin ở Hà Nội bị truy tố trốn thuế 2,4 tỷ đồng

Chủ nhà hàng đoạt sao Michelin ở Hà Nội bị truy tố trốn thuế 2,4 tỷ đồng

Theo kết quả điều tra, hành vi vi phạm của chủ nhà hàng đoạt sao Michelin được phát hiện trong quá trình thanh tra thuế do Cục Thuế Hà Nội thực hiện vào tháng 3/2024.
Cổ phiếu BCG của Bamboo Capital chuyển từ diện kiểm soát sang hạn chế giao dịch từ 23/10

Cổ phiếu BCG của Bamboo Capital chuyển từ diện kiểm soát sang hạn chế giao dịch từ 23/10

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) vừa thông báo quyết định chuyển cổ phiếu BCG của Công ty cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital từ diện kiểm soát sang diện hạn chế giao dịch, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 23/10/2025.
Vinaconex, Bitexco cùng loạt doanh nghiệp bị Ủy ban Chứng khoán xử phạt 92,5 triệu đồng

Vinaconex, Bitexco cùng loạt doanh nghiệp bị Ủy ban Chứng khoán xử phạt 92,5 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành loạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với năm doanh nghiệp, với cùng mức phạt tiền 92,5 triệu đồng.
Thanh tra Chính phủ chuyển vụ vi phạm trái phiếu của Tập đoàn Novaland sang Bộ Công an

Thanh tra Chính phủ chuyển vụ vi phạm trái phiếu của Tập đoàn Novaland sang Bộ Công an

Thanh tra Chính phủ vừa chuyển hồ sơ liên quan đến các sai phạm trong phát hành và sử dụng vốn trái phiếu doanh nghiệp của Tập đoàn Novaland và một số công ty liên quan sang cơ quan điều tra Bộ Công an để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.
Doanh nghiệp thông tin việc hoàn thành nghĩa vụ thanh toán trái phiếu

Doanh nghiệp thông tin việc hoàn thành nghĩa vụ thanh toán trái phiếu

Ngày 17/10, Thanh tra Chính phủ đã công bố Kết luận thanh tra số 276/KL-TTCP về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong phát hành và sử dụng nguồn tiền từ trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ.
Từ năm 2026, nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân lên 15,5 triệu đồng/tháng

Từ năm 2026, nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân lên 15,5 triệu đồng/tháng

Ngày 17/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân, nhằm phù hợp hơn với biến động thu nhập và giá cả trong giai đoạn 5 năm qua.
Tăng cường truyền thông trợ giúp pháp lý, bảo đảm quyền lợi cho người cao tuổi

Tăng cường truyền thông trợ giúp pháp lý, bảo đảm quyền lợi cho người cao tuổi

Công tác truyền thông về trợ giúp pháp lý đang trở thành cầu nối quan trọng giúp người cao tuổi hiểu rõ hơn về quyền được pháp luật bảo vệ, chủ động tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ khi cần thiết.
TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt hàng loạt công ty dược, mỹ phẩm và nhà thuốc vi phạm nghiêm trọng

TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt hàng loạt công ty dược, mỹ phẩm và nhà thuốc vi phạm nghiêm trọng

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa công bố kết quả kiểm tra và ra quyết định xử phạt hành chính hàng loạt doanh nghiệp, cơ sở dược, mỹ phẩm và nhà thuốc trên địa bàn vì nhiều hành vi vi phạm nghiêm trọng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và hành nghề dược.
Khởi tố 3 lãnh đạo Công ty Hải Vân Long liên quan vụ trốn thuế hơn 8 tỷ đồng

Khởi tố 3 lãnh đạo Công ty Hải Vân Long liên quan vụ trốn thuế hơn 8 tỷ đồng

Ngày 16/10, Công an TP. Đà Nẵng cho biết, Phòng Cảnh sát kinh tế đã khởi tố bị can, đồng thời tiến hành khám xét nơi ở và nơi làm việc của ba lãnh đạo Công ty Cổ phần Hải Vân Long để điều tra về hành vi trốn thuế theo quy định của Bộ luật Hình sự.
Luật Nhà giáo có hiệu lực từ 2026: Chính sách lương và phụ cấp thay đổi ra sao?

Luật Nhà giáo có hiệu lực từ 2026: Chính sách lương và phụ cấp thay đổi ra sao?

Từ 1/1/2026, khi Luật Nhà giáo có hiệu lực, giáo viên sẽ được tăng lương, phụ cấp ưu đãi nghề, tạo động lực lớn cho đội ngũ nhà giáo toàn quốc.
Dược phẩm và Thương mại Phương Đông bị yêu cầu thu hồi, tiêu hủy lô mỹ phẩm cho trẻ em

Dược phẩm và Thương mại Phương Đông bị yêu cầu thu hồi, tiêu hủy lô mỹ phẩm cho trẻ em

Theo kết quả kiểm tra, các sản phẩm vi phạm của Công ty TNHH Dược phẩm và Thương mại Phương Đông gồm một số loại gel chăm sóc răng miệng và mỹ phẩm dành cho trẻ em.
Đề xuất điều kiện ưu đãi thuế cho doanh nghiệp sản xuất thiết bị điện tử

Đề xuất điều kiện ưu đãi thuế cho doanh nghiệp sản xuất thiết bị điện tử

Bộ Khoa học và Công nghệ đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Thông tư quy định tiêu chí xác định doanh nghiệp thực hiện dự án sản xuất thiết bị điện tử được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.
CEO Nguyễn Hữu Tuất – “cánh tay phải” của Shark Bình tại hệ sinh thái NextTech

CEO Nguyễn Hữu Tuất – “cánh tay phải” của Shark Bình tại hệ sinh thái NextTech

Cùng với ông Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình), Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Chuyển đổi số NextPay – ông Nguyễn Hữu Tuất – là một trong 10 bị can vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.
Quốc tế Đại Cát Á bị phạt hàng trăm triệu đồng vì loạt vi phạm trong kinh doanh mỹ phẩm

Quốc tế Đại Cát Á bị phạt hàng trăm triệu đồng vì loạt vi phạm trong kinh doanh mỹ phẩm

Cục Quản lý Dược cho biết, các hành vi vi phạm của Công ty Đại Cát Á có nhiều tình tiết tăng nặng do xảy ra đồng thời, liên quan đến nhiều sản phẩm cùng thời điểm kiểm tra.
Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật: Khoảng trống cần được lấp đầy

Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật: Khoảng trống cần được lấp đầy

Người khuyết tật ở Việt Nam không chỉ là nhóm yếu thế cần được bảo vệ, mà còn là một bộ phận quan trọng của lực lượng lao động, góp phần tạo ra của cải vật chất và giá trị xã hội. Tuy nhiên, để họ có thể phát huy hết năng lực, tham gia bình đẳng vào đời sống kinh tế – xã hội, việc nâng cao khả năng tiếp cận pháp luật là yêu cầu cấp thiết, song thực tế cho thấy khoảng cách giữa chính sách và thực thi vẫn còn khá xa.